Deutsch là nước nào? 95% bạn đang hiểu sai

Deutsch là nước nào? 95% bạn đang hiểu sai

Rất nhiều bạn tìm hiểu đến tiếng Đức có thắc mắc rằng: deutsch là nước nào? Hay deutsch là quốc tịch nước nào? Tuy nhiên 95% người không biết tiếng Đức đều hiểu sai từ này. Trong bài viết này chúng ta sẽ giải đáp cặn kẽ câu hỏi trên nhé.

Deutsch là nước nào?

Deutsch không phải tên một đất nước. Deutsch có nghĩa là tiếng Đức, hoặc mang ý nghĩa là sự vật, đối tượng nào đó thuộc về nước Đức. Tiếng Đức – Deutsch là ngôn ngữ chính của các quốc gia Đức, Áo, Thuỵ Sĩ, một phần Luxembourg và Liechtenstein. Tiếng Đức thuộc hệ ngôn ngữ German, khá gần với tiếng Anh, có cấu trúc ngữ pháp và từ vựng khá gần với tiếng Anh (ước chừng khoảng trên 20% giống nhau hoàn toàn). Chính vì thế với các bạn giỏi tiếng Anh có thể học tốt tiếng Đức (và ngược lại).

Deutsch cũng có nghĩa là quốc tịch Đức, được ghi trên các văn bản, giấy tờ hành chính của Đức như hộ chiếu hoặc căn cước côn dân.

Thực tế tôi biết rằng bạn đang muốn tìm hiểu về nước Đức. Câu hỏi chính xác hơn phải là: Deutschland là nước nào? Chúng ta cùng tìm hiểu về đất nước này nhé.

Vị trí của nước Đức

Deutschland là nước Đức, nằm ở khu vực Trung – Tây Âu. Cộng hoà Liên bang Đức bao gồm 16 bang, diện tích khoảng 357,000 km² và có khí hậu theo mùa phần lớn là ôn hòa. Dân số của Đức vào khoảng 95 triệu người, là quốc gia thành viên đông dân nhất trong Liên minh châu Âu. Đức là quốc gia có số lượng người nhập cư cao thứ nhì thế giới, sau Hoa Kỳ theo số liệu năm 2014. Thủ đô và vùng đô thị lớn nhất của Đức là Berlin. Các thành phố lớn khác gồm có Hamburg, München, Köln, Frankfurt, Stuttgart và Düsseldorf.

Deutsch là nước nào? vị trí nước Đức
Deutsch là nước nào? Deutsch thực chất là nước Đức

Về phía bắc Đức có ranh giới với Đan Mạch, về phía đông-bắc là Ba Lan (442 km), về phía đông là Séc, phía đông nam là Áo (815 km), về phía nam là Thụy Sĩ (316 km), về phía tây nam là Pháp (448 km), về phía tây là Luxembourg (135 km) và Bỉ (156 km) và về phía tây bắc là Hà Lan (567 km). Chiều dài ranh giới tổng cộng là 3.757 km. Trong khi ở phía tây bắc là bờ biển của biển Bắc và ở phía đông bắc là biển Baltic tạo thành biên giới quốc gia tự nhiên thì về phía nam nước Đức là một phần của dãy núi An-pơ.

Khí hậu và thời tiết của nước Đức

Deutschland là gì? Nước Đức thuộc về vùng khí hậu ôn hòa Trung Âu, trong khu vực của vùng gió Tây và nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa khí hậu đại dương tại Tây Âu và khí hậu lục địa tại Đông Âu. Ngoài những yếu tố khác, khí hậu chịu ảnh hưởng của dòng hải lưu Golfstream tạo nên những trị khí hậu ấm áp khác thường so với vị trí vĩ độ này.

Nhiệt độ trung bình năm của Đức khoảng 8-10 độ C. Mùa đông kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4, nhiệt độ dao động từ 0 – 10 độ C. Đặc biệt có những tháng giữa đông (tháng 12 và 1) có thể giảm xuống dưới 0 độ C. Mùa hè diễn ra từ tháng 6-8 và nhiệt độ cao nhất khoảng 30 – 36 độ C, nóng như ở Việt Nam. Tuy nhiên giữa mùa hè vẫn có thể có những ngày trở lạnh, nhiệt độ chỉ còn từ 15-20 độ C. Đây là thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Đức.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán kéo dài, gió xoáy, băng giá với nhiệt độ cực thấp hay nóng cao độ tương đối hiếm. Thế nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện giông bão và chúng đã gây ra nhiều thiệt hại nặng như trong năm 2000 và 2002. Ở Đức cũng thường hay xảy ra nước lũ sau thời gian mưa nhiều trong mùa hè hay sau khi tan tuyết trong mùa đông, có thể dẫn đến lụt và gây tàn phá nặng. Hạn hán chủ yếu chỉ xảy ra ở vùng đông bắc nước Đức nhưng đôi lúc cũng ảnh hưởng đến trên toàn nước Đức như trong đợt nóng năm 2003.

Nền chính trị ở Đức

Đức là một nước cộng hòa liên bang, nghị viện, và dân chủ đại diện. Hệ thống chính trị Đức được vận hành theo khuôn khổ được quy định trong văn bản hiến pháp năm 1949 mang tên Grundgesetz (Luật Cơ bản). Sửa đổi theo thường lệ cần có đa số hai phần ba của cả lưỡng viện quốc hội; các nguyên tắc cơ bản của hiến pháp được biểu thị trong các điều khoản về đảm bảo nhân phẩm, cấu trúc liên bang và pháp quyền có giá trị vĩnh viễn.

Tổng thống là nguyên thủ quốc gia và chủ yếu được trao trách nhiệm và quyền lực tượng trưng, không có chức năng hành pháp. Chức vụ này được bầu ra bởi Bundesversammlung (hội nghị liên bang), một thể chế gồm các thành viên của Bundestag (Quốc hội) và một số lượng bình đẳng đại biểu từ các bang.

Chức vụ cao thứ nhì theo thứ tự ưu tiên của Đức là Bundestagspräsident (Chủ tịch Quốc hội Đức), là người do Quốc hội bầu ra và chịu trách nhiệm giám sát các phiên họp thường nhật của cơ cấu. Chức vụ cao thứ ba và người đứng đầu chính phủ là Thủ tướng, do Bundespräsident bổ nhiệm sau khi được Bundestag bầu ra.

Kể từ năm 1949, hệ thống chính đảng nằm dưới thế chi phối của Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo và Đảng Dân chủ Xã hội Đức. Cho đến nay mọi thủ tướng đều là thành viên của một trong các đảng này. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Tự do (Đức) (có ghế trong nghị viện từ 1949 đến 2013) và Liên minh 90/Đảng Xanh (có ghế trong nghị viện từ 1983) cũng giữ vai trò quan trọng.

Hệ thống pháp luật Đức

Bundesverfassungsgericht (Tòa án Hiến pháp Liên bang) là tòa án tối cao của Đức chịu trách nhiệm về sự vụ hiến pháp, có quyền lực phúc thẩm tư pháp.[38][97] Hệ thống tòa án tối cao của Đức gọi là Oberste Gerichtshöfe des Bundes và có tính chuyên biệt: đối với các vụ án dân sự và hình sự, tòa án kháng cáo cao nhất là Tòa án Tư pháp Liên bang, đối với các vụ án khác thì tòa án cao nhất là Tòa án Lao động Liên bang, Tòa án Xã hội Liên bang, Tòa án Tài chính Liên bang, và Tòa án Hành chính Liên bang.

Hầu như tất cả các vụ án của Đức được xét xử tại một toà án hỗn hợp. Đây là nơi có các thẩm phán không chuyên và thẩm phán chuyên nghiệp cùng nhau xét xử. Về một số vấn đề các bang sẽ có các quy định pháp luật khác với Chính phủ Đức. Vì thế đôi khi một việc là trái với pháp luật ở bang này nhưng vẫn đúng luật ở bang khác.

Vậy ở Đức có bao nhiêu bang?

Đức gồm 16 bang, chúng được gọi chung là Bundesländer. Mỗi bang có hiến pháp bang riêng của mình và phần lớn được tự trị về vấn đề tổ chức nội bộ, không phụ thuộc vào sắp xếp của Chính phủ Đức. Do khác biệt về kích thước và dân số, phân cấp của các bang khác nhau, đặc biệt là giữa các thành bang (Stadtstaaten) và các bang có lãnh thổ lớn (Flächenländer). Vì mục đích hành chính khu vực, có năm bang là Baden-Württemberg, Bayern, Hessen, Nordrhein-Westfalen và Sachsen có tổng cộng 22 huyện chính quyền (Regierungsbezirke).

16 bang của Đức
Deutsch là nước nào? Đây là 16 bang của Đức

Quan hệ ngoại giao của Đức với nước ngoài

Đức có mạng lưới 277 phái bộ ngoại giao tại nước ngoài và duy trì quan hệ với trên 190 quốc gia. Tính đến nay, Đức là nước đóng góp lớn nhất vào ngân sách của Liên minh châu Âu. Đây cũng là nước đóng góp nhiều thứ ba cho Liên Hiệp Quốc. Đức là một thành viên của NATO, OECD, G8, G20, Ngân hàng Thế giới và IMF. Đức giữ vai trò chi phối đến hầu hết các chính sách trong Liên minh châu Âu cùng với Pháp. Có thể nói vai trò của Đức sẽ quyết định quan hệ ngoại giao của châu Âu với các quốc gia khác.

Tôn giáo ở Đức

Khi thống nhất vào năm 1871, khoảng 2/3 dân số Đức theo Tin Lành và 1/3 dân số theo Công giáo, cùng một cộng đồng thiểu số Do Thái giáo đáng kể. Các giáo phái khác cũng hiện diện tại Đức, song chưa từng có ý nghĩa về nhân khẩu và tác động về văn hóa như ba nhóm trên. Các sự kiện văn hoá chính của người dân Đức vẫn được tổ chức ở Nhà thờ. Ở Đông Đức có một số lượng lớn người dân theo trường pháp không tôn giáo (khoảng 33% dân số).

Hệ thống giáo dục ở Đức

Hệ thống giáo dục ở Đức khá tương đồng với các quốc gia khác. Trẻ em bắt đầu đi học nhà trẻ (Krippe) cho đến dưới 3 tuổi. Từ 3-6 tuổi, các em sẽ học ở trường mẫu giáo (Kindergarten). Sau đó các em sẽ học ở trường tiểu học (Grundschule) đến hết lớp 5. Tại lớp 5, học sinh được yêu cầu chọn lựa 2 con đường để học tiếp. <deutsch là nước nào>

Deutsch là nước nào? hệ thống trường học Đức
deutsch là nước nào? Cấu trúc trường học ở Đức

Thứ nhất, các em sẽ theo học ở trường Hauptschule hoặc Realschule. Đây là loại hình trường cấp 2 dành cho học sinh khá trở xuống, không có mục tiêu học đại học. Nhóm học sinh này có điểm số từ 2,5 trở xuống (Ở Đức 1 là điểm cao nhất, 6 là thấp nhất). Sau khi tốt nghiệp cấp 2, các em sẽ học ở trường nghề (Berufschule).

Con đường thứ 2 là học tập tại trường Chuyên Gymnasium. Đây là mô hình trường liên cấp từ cấp 2-3. Sau khi học xong Gymnasium, các em sẽ làm bài thi tốt nghiệp THPT gọi là Abitur. Sau đó sẽ học tiếp lên Đại học (Universität). Trên Đại học là các bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư như ở các quốc gia khác.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Tổng quan hệ thống giáo dục Đức bậc Phổ thông

Tổng quan hệ thống giáo dục Đại học ở Đức

Hệ thống y tế ở Đức

Hiện nay cư dân được bảo hộ thông qua một kế hoạch bảo hiểm y tế theo quy chế, có tiêu chuẩn cho phép một số nhóm lựa chọn một hợp đồng bảo hiểm y tế tư nhân. Mỗi tháng người đi làm bắt buộc đóng tiền bảo hiểm y tế, cho phép họ sử dụng miễn phí các dịch vụ y tế công. Điều này áp dụng cả với người nước ngoài.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hệ thống chăm sóc y tế của Đức có 77% là do chính phủ tài trợ và 23% là do cá nhân chi trả tính đến năm 2013. Năm 2005, Đức dành 11% GDP của mình cho chăm sóc y tế. Đức xếp hạng 20 trên thế giới về tuổi thọ dự tính với con số 77 năm cho nam giới và 82 năm cho nữ giới, và có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh rất thấp (4 trên 1.000 ca sinh).

Để tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống khám chữa bệnh và y tế của Đức bạn xem link này nhé.

Nền kinh tế Đức

Đức có nền kinh tế thị trường xã hội, với lực lượng lao động trình độ cao, vốn tư bản lớn, mức độ tham nhũng thấp, và mức độ sáng tạo cao. Đây là nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba trên thế giới, và có nền kinh tế quốc dân lớn nhất tại châu Âu, đứng thứ tư trên thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ năm theo sức mua tương đương.

Khu vực dịch vụ đóng góp khoảng 71% cho tổng GDP (bao gồm công nghệ thông tin), công nghiệp 28%, và nông nghiệp 1%. Tỷ lệ thất nghiệp do Eurostat công bố đạt 4,7% trong tháng 1 năm 2015, là mức thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Với mức 7,1%, Đức cũng có tỷ lệ thất nghiệp thanh niên thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU. Theo OECD, Đức nằm trong các quốc gia có mức năng suất lao động cao nhất trên thế giới.

Deutsch là nước nào? kinh tế đức
Deutsch là nước nào? Nền kinh tế Đức phát triển không ngừng

Đức sử dụng đồng tiền chung châu Âu Euro. Đây chính là đồng tiền do Đức, Pháp và một số quốc gia khác sáng tạo ra vào năm 2002. Chính sách tiền tệ đối với đồng tiền này sẽ do ngân hàng TW châu Âu đảm nhiệm.

Đức là quê hương của ô tô hiện đại, ngành công nghiệp ô tô tại Đức được nhìn nhận là nằm vào hàng cạnh tranh và cải tiến nhất trên thế giới, và đứng thứ tư về sản lượng. Mười mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Đức là xe cộ, máy móc, hóa chất, sản phẩm điện tử, thiết bị điện, dược phẩm, thiết bị vận chuyển, kim loại thường, sản phẩm thực phẩm, cao su và chất dẻo (2015).

Hy vọng rằng với bài viết trên các bạn đã giải đáp được phần nào câu hỏi Deutsch là nước nào? Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ ngay