12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức

Xúc xích, bia hơi, những lâu đài cổ kính từ lâu đã quá nổi tiếng khi nhắc đến nước Đức. Nhưng bên cạnh đó, Đức cũng sở hữu nhiều hãng xe hơi sang trọng mà nghe tên qua đã biết. Vậy Đức có những hãng xe nào? Trong bài viết này, WTE sẽ giới thiệu Top 12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức.

Lưu ý rằng, các hãng xe dưới đây hiện tại thuộc sở hữu của các công ty Đức hoặc được sáng lập ở Đức.

Volkswagen – Top 1 các hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức

Volkswagen viết tắt là VW, là một nhà sản xuất xe có động cơ của Đức được Mặt trận Lao động Đức thành lập vào năm 1937, được biết đến với chiếc Beetle mang tính biểu tượng và có trụ sở chính tại Wolfsburg.

Đây là thương hiệu chủ đạo của Tập đoàn Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất theo doanh số bán hàng trên toàn thế giới trong năm 2016 và 2017.

Thị trường lớn nhất của tập đoàn là ở Trung Quốc, nơi mang lại 40% doanh số và lợi nhuận. Các mẫu xe phổ biến của Volkswagen bao gồm Golf, Jetta, Passat, Atlas và Tiguan. Thuật ngữ tiếng Đức Volk có nghĩa là “mọi người”, do đó Volkswagen dịch là “xe của mọi người”.

Volkswagen được vinh danh là hãng xe có ảnh hưởng lớn thứ tư trong thế kỷ 20 trong cuộc thi Xe của Thế kỷ năm 1999, cho mẫu Volkswagen Type 1 “Beetle”. Nó chỉ xếp sau Ford Model T, BMC Mini và Citroën DS.

Các dòng xe có doanh số cao nhất của Volkswagen (2019)

1 Tiguan 910,126
2 Polo/ Virtus/ Vento/ Ameo 706,052
3 Golf 679,351
4 Jetta/Sagitar 610,327
5 Passat/Magotan 543,706
6 Lavida 514,698
7 Bora 345,077
8 T-Roc 328,069
9 T-Cross 274,071
10 Santana 244,132

Tính đến tháng 5 năm 2016, Tập đoàn Volkswagen cung cấp cho khách hàng bán lẻ 9 chiếc xe điện sạc, trong đó, 3 chiếc là xe điện hoàn toàn: Volkswagen e-Up !, e-Golf và Audi R8 e-tron, và 6 chiếc là sạc pin kết hợp hybrid: Volkswagen Golf GTE, Passat GTE, Audi A3 Sportback e-tron, Q7 e-tron quattro, Porsche Panamera S E-Hybrid và Cayenne S E-Hybrid.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức
Trong hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức thì gần nửa đều có liên quan đến tập đoàn Volkswagen

Vào tháng 2 năm 2021, Volkswagen đã đưa ra một tuyên bố rằng “sản xuất xe hơi bay” là bước tiếp theo sau công nghệ tự lái. Nó thông báo rằng công ty đang thăm dò tính khả thi của các phương tiện bay ở Trung Quốc.

Bê bối gian lận khí thải

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2015, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho biết bắt đầu từ năm 2008, nhà sản xuất ô tô đã cài đặt gian lận phần mềm bộ điều khiển động cơ (ECU) được xác định là một “thiết bị gian lận”, vi phạm Đạo luật Không khí sạch, để phá vỡ môi trường quy định về phát thải NOx của động cơ diesel năm 2009–2015 trên các xe Volkswagen và Audi.

Phần mềm phát hiện khi nào những chiếc xe đang được kiểm tra khí thải và sau đó cho phép hoàn toàn kiểm soát khí thải của ECU để vượt qua bài test thành công.

Vào ngày 11 tháng 1 năm 2017, Volkswagen đã đồng ý nhận tội về vụ bê bối gian lận khí thải và trả 4,3 tỷ USD tiền phạt.

Mercedes-Benz

Mercedes-Benz thường được gọi là Mercedes, là một thương hiệu ô tô của Đức và từ cuối năm 2019 trở đi, là một công ty con (với tên gọi Mercedes-Benz AG) của tập đoàn Daimler AG. Mercedes-Benz được biết đến với việc sản xuất xe hạng sang và xe thương mại. Trụ sở chính đặt tại Stuttgart, Baden-Württemberg. Tên lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1926 là Daimler-Benz. Năm 2018, Mercedes-Benz là nhà bán xe cao cấp nhất trên thế giới, với 2,31 triệu xe.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức
Mercedes Benz thuộc vào các hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức từ hàng chục năm nay

Nguồn gốc của công ty đến từ chiếc Mercedes 1901 của Daimler-Motoren-Gesellschaft và chiếc Benz Patent-Motorwagen 1886 của Karl Benz, được coi là động cơ đốt trong đầu tiên trong ô tô tự hành. Nhiên liệu không phải là xăng, mà là một loại dầu mỏ dễ bay hơi hơn được gọi là ligroin. Khẩu hiệu cho thương hiệu là “tốt nhất hoặc không có gì”.

Kể từ khi thành lập, Mercedes-Benz đã giữ vững danh tiếng về chất lượng và độ bền.

Mercedes-Benz cung cấp đầy đủ các thiết bị chở khách, thương mại hạng nhẹ và hạng nặng. Xe được sản xuất tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Dòng xe thành phố thông minh cũng do Daimler AG sản xuất.

Vào tháng 6 năm 1909, Daimler-Motoren-Gesellschaft (DMG) đã đăng ký nhãn hiệu cả ngôi sao ba cánh và bốn cánh, nhưng chỉ có ngôi sao ba cánh được sử dụng. Đối với DMG, ngôi sao tượng trưng cho mục đích của Gottlieb Daimler là hướng tới mục tiêu cơ giới hóa toàn cầu: trên bộ, dưới nước và trên không.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức
Logo của Mercedes luôn nổi bật trong số các hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức

BMW – hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức lâu đời nhất

Bayerische Motoren Werke AG, thường được gọi là BMW, là một tập đoàn đa quốc gia của Đức chuyên sản xuất xe hơi và mô tô hạng sang. Công ty được thành lập vào năm 1916 với tư cách là nhà sản xuất động cơ máy bay, được sản xuất từ ​​năm 1917 đến năm 1918 và một lần nữa từ năm 1933 đến năm 1945.

Ô tô được bán trên thị trường với các thương hiệu BMW, Mini và Rolls-Royce, và xe máy được bán trên thị trường với thương hiệu BMW Motorrad. Năm 2017, BMW là nhà sản xuất xe có động cơ lớn thứ 14 thế giới, với 2.279.503 xe được sản xuất. Công ty có lịch sử tham gia các giải đua xe thể thao khá lâu đời, đặc biệt là xe du lịch, xe công thức 1 và xe thể thao.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức

BMW có trụ sở chính tại Munich và sản xuất xe có động cơ tại Đức, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico, Hà Lan, Nam Phi, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Gia đình Quandt là cổ đông lâu dài của công ty (với số cổ phần còn lại thuộc sở hữu của công chúng), sau các khoản đầu tư của anh em Herbert và Harald Quandt vào năm 1959 đã cứu công ty khỏi phá sản.

Khẩu hiệu The Ultimate Driving Machine (Cỗ máy lái xe tối tân) được sử dụng lần đầu tiên ở Bắc Mỹ vào năm 1974 và hiện tại vẫn được sử dụng, dù có thời kỳ ngắn đã thay đổi.

Các dòng xe hiện còn được lưu hành trên thị trường của BMW là

X2 (F39) SUV hạng sang nhỏ gọn
X3 (G01) SUV hạng sang nhỏ gọn
X4 (G02) SUV hạng sang nhỏ gọn
X5 (G05) SUV hạng sang cỡ trung
8 Series (G14/G15/G16) Xe du lịch cỡ lớn
Z4 (G29) Xe du lịch cỡ vừa
3 Series (G20/G21) Xe doanh nhân nhỏ gọn
1 Series (F40) Xe cỡ nhỏ
X6 (G06) SUV hạng sang cỡ trung
X7 (G07) SUV hạng sang cỡ lớn
2 Series (F44) Xe cỡ nhỏ
4 Series (G22/G23/G24) Xe doanh nhân nhỏ gọn

Audi

Audi AG là một nhà sản xuất ô tô của Đức chuyên thiết kế, kỹ sư, sản xuất, tiếp thị và phân phối các loại xe hạng sang. Audi là công ty con của Tập đoàn Volkswagen và có trụ sở tại Ingolstadt, Bavaria, Đức. Xe Audi được sản xuất tại 9 cơ sở sản xuất trên toàn thế giới.

Nguồn gốc của công ty rất phức tạp, quay trở lại đầu thế kỷ 20 và các doanh nghiệp ban đầu (Horch và Audiwerke) được thành lập bởi kỹ sư August Horch; và hai nhà sản xuất khác (DKW và Wanderer), dẫn đến sự thành lập của Auto Union vào năm 1932.

Kỷ nguyên hiện đại của Audi về cơ bản bắt đầu vào những năm 1960 khi Auto Union được Volkswagen mua lại từ Daimler-Benz. Sau khi khởi động lại thương hiệu Audi với sự ra đời năm 1965 của dòng Audi F103, Volkswagen đã hợp nhất Auto Union với NSU Motorenwerke vào năm 1969, do đó tạo ra hình thức ngày nay của công ty.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức
Audi là hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức với các công nghệ xịn sò nhất

Ý nghĩa 4 chiếc nhẫn trên logo Audi

Sự hợp nhất của bốn công ty Audi với Horch, DKW và Wanderer để thành lập Auto Union AG, Chemnit đã tạo ra logo 4 chiếc nhẫn lồng vào nhau được sử dụng đến tận ngày nay.

Các công nghệ nổi tiếng của Audi

Audi AI

Audi AI là một tính năng hỗ trợ người lái do Audi cung cấp. Mục đích đã nêu của công ty là cung cấp dịch vụ lái xe hoàn toàn tự lái vào một thời điểm trong tương lai, thừa nhận rằng các rào cản về luật pháp, quy định và kỹ thuật phải được vượt qua để đạt được mục tiêu này. Vào ngày 4 tháng 6 năm 2017, Audi tuyên bố rằng A8 mới của họ sẽ hoàn toàn tự lái với tốc độ lên đến 60 km / h bằng cách sử dụng AI của Audi.

Bodyshells

Audi sản xuất ô tô được mạ kẽm 100% để chống ăn mòn, và là chiếc xe đại chúng đầu tiên làm như vậy. Cùng với các biện pháp phòng ngừa khác, lớp mạ kẽm toàn thân đã tỏ ra rất hiệu quả trong việc chống gỉ. Độ bền của thân xe thậm chí còn vượt qua mong đợi của Audi, khiến nhà sản xuất phải gia hạn bảo hành 10 năm chống thủng do ăn mòn ban đầu lên 12 năm (ngoại trừ thân nhôm không gỉ).

Space frame

Audi đã giới thiệu một loạt xe mới vào giữa những năm 1990 và tiếp tục theo đuổi công nghệ mới và hiệu suất cao. Một chiếc xe hoàn toàn bằng nhôm đã được Audi đưa ra và vào năm 1994, Audi A8 đã được ra mắt, giới thiệu công nghệ khung không gian bằng nhôm (được gọi là Audi Space Frame hoặc ASF) giúp tiết kiệm trọng lượng và cải thiện độ cứng xoắn so với khung thép thông thường.

Việc giảm trọng lượng phần nào được bù đắp bởi hệ dẫn động bốn bánh quattro là trang bị tiêu chuẩn ở hầu hết các thị trường. Tuy nhiên, A8 thường là chiếc xe dẫn động 4 bánh nhẹ nhất trong phân khúc xe sang cỡ lớn, cũng có mức tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất trong phân khúc. Audi A2, Audi TT và Audi R8 cũng sử dụng thiết kế Audi Space Frame.

Drivetrains

Năm 2003, Volkswagen giới thiệu Hộp số chuyển đổi trực tiếp (DSG), một loại hộp số ly hợp kép. Nó là một loại hộp số tự động, có thể lái được giống như hộp số tự động biến mô thông thường. Dựa trên hộp số được tìm thấy trong Nhóm B S1, hệ thống này bao gồm ly hợp kép điều khiển bằng thủy lực điện thay vì bộ biến mô.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức

LED daytime running lights

Bắt đầu từ năm 2005, Audi đã triển khai công nghệ LED trắng làm đèn chiếu sáng ban ngày (DRL) trong các sản phẩm của họ. Hình dạng đặc biệt của DRLs đã trở thành thương hiệu của các loại xe. Đèn LED lần đầu tiên được giới thiệu trên Audi A8 W12, chiếc xe sản xuất đầu tiên trên thế giới có đèn LED DRL, và kể từ đó đã lan rộng ra toàn bộ dòng xe.

Multi Media Interface

Bắt đầu với Audi A8 2003, Audi đã sử dụng giao diện điều khiển tập trung cho các hệ thống thông tin giải trí trên xe, được gọi là Giao diện đa phương tiện (MMI). Về cơ bản, nó là một núm điều khiển xoay và các nút  được thiết kế để điều khiển tất cả các thiết bị giải trí trong xe hơi (radio, bộ đổi CD, iPod, bộ chỉnh TV), định vị vệ tinh, hệ thống sưởi và thông gió, và các điều khiển xe khác có màn hình.

Porsche

Porsche là nhà sản xuất ô tô của Đức chuyên sản xuất xe thể thao hiệu suất cao, SUV và sedan. Trụ sở chính của Porsche AG đặt tại Stuttgart, và công ty thuộc sở hữu của Volkswagen AG, cổ phần kiểm soát thuộc sở hữu của Porsche Automobil Holding SE. Dòng sản phẩm hiện tại của Porsche bao gồm 718 Boxster / Cayman, 911, Panamera, Macan, Cayenne và Taycan.

Logo công ty của Porsche bắt nguồn từ quốc huy của Bang Nhân dân Tự do Württemberg thuộc Weimar Đức những năm 1918–1933, nơi có thủ đô là Stuttgart.

Ferdinand Porsche thành lập công ty có tên “Dr. Ing. H. C. F. Porsche GmbH” cùng với Adolf Rosenberger và Anton Piëch vào năm 1931. Văn phòng chính tại Kronenstraße 24 ở trung tâm Stuttgart. Ban đầu, công ty cung cấp dịch vụ tư vấn và phát triển xe cơ giới, nhưng không chế tạo bất kỳ chiếc xe nào dưới tên riêng của mình. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên mà công ty mới nhận được là từ chính phủ Đức để thiết kế một chiếc xe hơi cho người dân; đó là, một chiếc Volkswagen.

Công ty luôn có mối quan hệ chặt chẽ, ban đầu là thương hiệu Volkswagen (VW), và sau đó là Tập đoàn Volkswagen (cũng sở hữu Audi AG), bởi vì chiếc Volkswagen Beetle đầu tiên được thiết kế bởi Ferdinand Porsche.

Tính đến cuối năm 2015, Volkswagen AG lần lượt kiểm soát các thương hiệu và công ty như Volkswagen, Audi, SEAT, Škoda, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche AG, Ducati, VW Commercial Vehicle, Scania, MAN, cũng như Volkswagen Financial Services.

Dòng xe hiện tại của Porsche bao gồm các mẫu xe thể thao từ Boxster roadster đến sản phẩm nổi tiếng nhất của họ, 911. Cayman là một chiếc coupe tương tự như Boxster. Cayenne là mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) hạng sang cỡ trung của Porsche. Một chiếc sedan / sedan hạng sang hiệu suất cao, Panamera, được ra mắt vào năm 2009.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức
Audi cũng là hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức với nhiều model bắt mắt

Vào tháng 8 năm 2018, Porsche thông báo rằng chiếc xe điện Mission E trước đây sẽ được đặt tên là “Taycan” có nghĩa là ‘ngựa nhảy’. Mẫu xe điện dự kiến sẽ được tiết lộ vào năm 2019 sau khi hoàn thành.

Trong một cuộc khảo sát do Luxury Institute in New York thực hiện, Porsche đã được trao danh hiệu “thương hiệu ô tô danh giá nhất”. Năm trăm hộ gia đình có tổng thu nhập hàng năm ít nhất 200.000 đô la và tài sản ròng ít nhất 720.000 đô la đã tham gia.

Opel

Opel Automobile GmbH, thường được viết tắt là Opel, là một nhà sản xuất ô tô của Đức, là công ty con của Stellantis kể từ ngày 16 tháng 1 năm 2021. Nó thuộc sở hữu của General Motors từ năm 1929 đến năm 2017 và Tập đoàn PSA, tiền thân của Stellantis, từ năm 2017 đến năm 2021. Xe Opel được bán ở Vương quốc Anh, Đảo Man và Quần đảo Channel dưới thương hiệu Vauxhall. Một số xe Opel đã được gắn huy hiệu tại Úc với thương hiệu Holden cho đến năm 2020 và ở Bắc Mỹ và Trung Quốc với các thương hiệu Buick, Saturn và Cadillac.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức

Opel bắt nguồn từ một nhà sản xuất máy may do Adam Opel thành lập năm 1862 tại Rüsselsheim am Main. Công ty bắt đầu sản xuất xe đạp vào năm 1886 và sản xuất ô tô đầu tiên vào năm 1899. Sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 1929, General Motors nắm phần lớn cổ phần của Opel và sau đó kiểm soát hoàn toàn vào năm 1931, thiết lập quyền sở hữu của Mỹ đối với nhà sản xuất ô tô của Đức trong gần 90 nhiều năm.

Vào tháng 3 năm 2017, PSA đã đồng ý mua lại Opel, thương hiệu chị em song sinh của Anh, Vauxhall và mảng kinh doanh ô tô cho vay ở châu Âu từ General Motors với giá 2,2 tỷ euro, biến nhà sản xuất ô tô Pháp trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai ở châu Âu, sau Volkswagen.

Opel vẫn có trụ sở chính tại Rüsselsheim am Main. Công ty thiết kế, kỹ sư, sản xuất và phân phối các loại xe chở khách, xe thương mại hạng nhẹ và phụ tùng xe mang thương hiệu Opel và cùng với thương hiệu Vauxhall, người chị em của Anh, họ đã có mặt tại hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Khẩu hiệu công ty của Opel vào tháng 6 năm 2017 là Tương lai là của mọi người (tiếng Đức: Die Zukunft gehört allen). Tư duy mới mẻ – ô tô tốt hơn (2002-2006) Khám phá Opel (2008-2010) Wir Leben Autos (Chúng tôi yêu ô tô) (2010-2017) Tương lai là của mọi người (2017)

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức
Logo hãng xe ô tô Opel qua các thời kỳ

Rolls Royce

Rolls-Royce Motor Cars Limited là một nhà sản xuất ô tô hạng sang của Anh. Rolls-Royce Motor Cars Limited hoạt động từ các cơ sở sản xuất và hành chính được xây dựng có mục đích mở cửa vào năm 2003 đối diện với Đường đua Goodwood lịch sử ở Goodwood, West Sussex, Anh, Vương quốc Anh. Rolls-Royce Motors Cars Limited là nhà sản xuất độc quyền ô tô mang thương hiệu Rolls-Royce kể từ năm 2003.

Mặc dù thương hiệu Rolls-Royce đã được sử dụng từ năm 1906, nhưng công ty con Rolls-Royce Motor Cars của BMW AG không có mối quan hệ trực tiếp nào với các loại xe mang thương hiệu Rolls-Royce được sản xuất trước năm 2003 ngoài việc là nhà cung cấp động cơ chính và các nhà cung cấp khác trước năm 2003.

Công ty con Bentley Motors Limited của Volkswagen AG là công ty kế thừa trực tiếp của Rolls-Royce Motors và nhiều công ty tiền thân khác đã sản xuất ô tô mang thương hiệu Rolls-Royce và Bentley từ khi thành lập công ty đến năm 2003, khi công ty do BMW kiểm soát bắt đầu sản xuất ô tô dưới thương hiệu Rolls-Royce.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức
Ít ai biết hãng xe ô tô nổi tiếng của Anh này thuộc về 1 tập đoàn của Đức

Chiếc sedan bốn cửa Rolls-Royce Phantom là sản phẩm đầu tiên được chào bán vào năm 2003. Kể từ đó, công ty đã mở rộng dòng sản phẩm của mình bao gồm các phiên bản trục cơ sở kéo dài, xe coupe hai cửa và phiên bản mui trần của Phantom Sedan, cũng như chiếc sedan bốn cửa Ghost nhỏ hơn, chiếc coupe hai cửa Wraith, chiếc Dawn Convertible và chiếc SUV Cullinan.

Škoda

Škoda Auto a.s., thường được viết tắt là Škoda, là một nhà sản xuất ô tô của Séc được thành lập vào năm 1895 với tên gọi Laurin & Klement và có trụ sở chính tại Mladá Boleslav, Cộng hòa Séc.

Năm 1925, Laurin & Klement được mua lại bởi tập đoàn công nghiệp Škoda Works, tập đoàn này trở thành sở hữu nhà nước vào năm 1948. Sau năm 1991, tập đoàn này dần được tư nhân hóa cho Tập đoàn Volkswagen của Đức, trở thành công ty con vào năm 1994 và công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn vào năm 2000.

Ô tô của Škoda được bán tại hơn 100 quốc gia và trong năm 2018, tổng doanh số toàn cầu đạt 1,25 triệu chiếc, tăng 4,4% so với năm trước. Lợi nhuận hoạt động là 1,6 tỷ € trong năm 2017, tăng 34,6% so với năm trước. Tính đến năm 2017, tỷ suất lợi nhuận của Škoda cao thứ hai trong tất cả các thương hiệu Volkswagen AG sau Porsche.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức
Là hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức mua lại từ Séc

Seat

SEAT, S.A. là một nhà sản xuất xe hơi của Tây Ban Nha có trụ sở chính tại Martorell, Tây Ban Nha. Nó được thành lập vào ngày 9 tháng 5 năm 1950, bởi Instituto Nacional de Industria (INI), một công ty công nghiệp quốc doanh của Tây Ban Nha. Nó nhanh chóng trở thành nhà cung cấp ô tô lớn nhất ở Tây Ban Nha. Năm 1986, sau 36 năm được niêm yết công khai như một nhà sản xuất ô tô độc lập, chính phủ Tây Ban Nha đã bán SEAT cho Tập đoàn Volkswagen mà tập đoàn này vẫn là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn.

Trụ sở chính của SEAT, S.A. được đặt tại khu liên hợp công nghiệp của SEAT ở Martorell gần Barcelona. Đến năm 2000, sản lượng hàng năm đạt đỉnh hơn 500.000 chiếc; Tổng cộng cho đến năm 2006, hơn 16 triệu chiếc ô tô đã được sản xuất trong đó có hơn 6 triệu chiếc từ nhà máy Martorell, với 3/4 sản lượng hàng năm được xuất khẩu sang hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức
Seat hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức – Tây Ban Nha với phong cách hiện đại

Bentley

Bentley Motors Limited là nhà sản xuất và tiếp thị xe hơi và SUV hạng sang của Anh, đồng thời là công ty con của Tập đoàn Volkswagen từ năm 1998.

Có trụ sở chính tại Crewe, Anh, công ty được thành lập với tên gọi Bentley Motors Limited bởi W. O. Bentley vào năm 1919 tại Cricklewood, Bắc London, và được biết đến rộng rãi khi giành chiến thắng trong giải đua Le Mans 24 giờ vào các năm 1924, 1927, 1928, 1929 và 1930.

Các mẫu xe nổi bật mở rộng từ xe đua thể thao lịch sử Bentley 4½ Lít và Bentley Speed ​​Six; Bentley R Type Continental, Bentley Turbo R và Bentley Arnage gần đây hơn; dòng xe hiện tại của nó, bao gồm Flying Spur, Continental GT, Bentayga và Mulsanne — được bán trên toàn thế giới, với Trung Quốc là thị trường lớn nhất tính đến tháng 11 năm 2012.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức
Lại một hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức nhưng có nguồn gốc từ Anh

Ngày nay, hầu hết các mẫu xe Bentley được lắp ráp tại nhà máy Crewe của công ty, với một số lượng nhỏ được lắp ráp tại nhà máy Dresden của Volkswagen, Đức, và thân xe cho Continental được sản xuất tại Zwickau và cho Bentayga được sản xuất tại Nhà máy Volkswagen Bratislava.

Bugatti

Ô tô Ettore Bugatti là nhà sản xuất ô tô hiệu suất cao của Pháp, được thành lập vào năm 1909 tại thành phố Molsheim, Alsace của Đức lúc bấy giờ bởi nhà thiết kế công nghiệp người Ý, Ettore Bugatti. Những chiếc xe này được biết đến với vẻ đẹp thiết kế và nhiều chiến thắng trong các cuộc đua. Bugattis nổi tiếng bao gồm các xe Type 35 Grand Prix, Type 41 “Royale”, Type 57 “Atlantic” và xe thể thao Type 55.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức

Cái chết của Ettore Bugatti vào năm 1947 đã được chứng minh là dấu chấm hết cho thương hiệu, và cái chết của con trai ông Jean Bugatti vào năm 1939 đảm bảo rằng không có người kế vị để lãnh đạo nhà máy. Không có hơn 8.000 chiếc xe được sản xuất. Công ty gặp khó khăn về mặt tài chính và phát hành một mẫu cuối cùng vào những năm 1950, trước khi cuối cùng được mua lại để kinh doanh các bộ phận máy bay vào năm 1963.

Năm 1987, một doanh nhân người Ý đã mua lại thương hiệu này và hồi sinh nó với tư cách là nhà sản xuất những chiếc xe thể thao độc quyền sản xuất giới hạn có trụ sở tại Modena. Năm 1998, Tập đoàn Volkswagen mua bản quyền thương hiệu Bugatti và thành lập một công ty con có trụ sở tại Molsheim, Alsace.

Lamborghini

Automobili Lamborghini S.p.A. là một thương hiệu Ý và nhà sản xuất xe thể thao và SUV hạng sang có trụ sở tại Sant’Agata Bolognese. Công ty là một phần của Tập đoàn Volkswagen thông qua công ty con Audi.

Ferruccio Lamborghini, một ông trùm sản xuất người Ý, thành lập Automobili Ferruccio Lamborghini S.p.A. vào năm 1963 để cạnh tranh với các thương hiệu lâu đời, bao gồm cả Ferrari. Công ty được chú ý khi sử dụng cách bố trí động cơ đặt giữa phía sau, dẫn động cầu sau. Lamborghini đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ đầu tiên của mình, nhưng doanh số bán hàng sụt giảm sau cuộc suy thoái tài chính toàn cầu năm 1973 và cuộc khủng hoảng dầu mỏ.

12 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức
Ít ai biết Lamborghini là hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức nhưng có gốc Ý

Quyền sở hữu của công ty đã thay đổi ba lần sau năm 1973, bao gồm cả vụ phá sản vào năm 1978. Tập đoàn Chrysler của Mỹ nắm quyền kiểm soát Lamborghini vào năm 1987 và bán nó cho tập đoàn đầu tư Malaysia Mycom Setdco và tập đoàn Indonesia V’Power Corporation vào năm 1994. Năm 1998, Mycom Setdco và V ‘Power đã bán Lamborghini cho Tập đoàn Volkswagen, nơi nó được đặt dưới sự kiểm soát của bộ phận Audi của tập đoàn.

Các sản phẩm và dòng mô hình mới đã được giới thiệu vào danh mục đầu tư của thương hiệu và đưa ra thị trường và giúp tăng doanh số cho thương hiệu. Vào cuối những năm 2000, trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cuộc khủng hoảng kinh tế sau đó, doanh số của Lamborghini đã giảm gần 50%.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay