Khám phá thành phố Weimar - Vùng đất của lịch sử

Khám phá thành phố Weimar – Vùng đất danh nhân văn hoá

Bạn đã từng nghe đến thành phố Weimar? Bạn muốn đến thăm thành phố này? Liệu rằng đây có phù hợp để đi du học hoặc sinh sống lâu dài? Chúng ta cùng khám phá thành phố này để tìm ra lời giải đáp nhé.

Thành phố Weimar – tên thành phố hay một cuộc cách mạng ?

Weimar – cái nôi sản sinh ra những vĩ nhân

Nhắc đến Weimar, người ta sẽ nhớ về hai tượng đài vĩ đại của nước Đức về lĩnh vực văn học và nghệ thuật là Johann Wolfgang von Goethe và Friedrich Schiller. Weimar là quê hương cũng như nơi hai vĩ nhân này gắn bó suốt cuộc đời vì nghệ thuật của mình. Vào năm 1999, Weimar được mệnh danh là Thủ đô Văn hóa của châu Âu.

Thành phố Weimar ở đâu?

Weimar là một thành phố nằm tại bang Thüringen, miền trung nước Đức. Weimar là thành phố lớn thứ tư trong bang (Sau Erfurt, Jena và Gera). Weimar không phải là thành phố quá lớn so với những đô thị sầm uất khác cùng bang, nhưng đây lại là nơi được UNESCO công nhận vào năm 1998 là di sản thế giới bởi tính chất lịch sử và văn hóa cùng với những cống hiến mà con người nơi đây đã đóng góp, không chỉ cho riêng nước Đức mà con cho cả nhân loại.

Goethe và Schiller là hai nhà văn học, nhà tư tưởng nổi tiếng của Đức. Họ đã tạo nên một thời kỳ văn hóa và tư tưởng mang tên “Thời kỳ Weimar cổ điển” (“Weimarer Klassik”), góp phần thúc đẩy sự phát triển sơ khai và làm nền móng cho nước Đức vào những năm đầu của thế kỉ 20.

Dân số sinh sống nơi đây không quá lớn. Tính tới cuối năm 2017, Weimar có khoảng 65.000 người và có xu hướng tăng dần.

Dấu ấn lịch sử của thành phố Weimar qua lối kiến trúc cổ

Thành phố gắn liền với những cuộc cách mạng từ những năm 1600 và kéo dài cho tới cuối thế kỉ 20. Hiện tại, Weimar còn lưu giữ rất nhiều những dấu ấn của lịch sử, những di tích, bảo tàng vẫn còn hiện hữu như những dấu ấn của quá khứ. Tại quảng trường trung tâm Theaterplatz, phía trước nhà hát kịch là tượng đài Goethe và Schiller đang nắm tay nhau, thể hiện tình bạn, tình đồng nghiệp cũng như sự đồng nhất về tư tưởng của hai tượng đài văn chương này.

Khám phá thành phố Weimar - Vùng đất của lịch sử

Thành phố Weimar là nơi lưu giữ lịch sử, là cái nôi văn chương của những bậc vĩ nhân, vì vậy nơi đây vẫn được gìn giữ khá nguyên vẹn. Khắp các con đường, các phố lớn nhỏ vẫn là những lối kiến trúc cổ xưa. Bao quanh thành phố vẫn còn những khu rừng và khu bảo tồn tự nhiên chưa có bàn tay con người can thiệp. Những du khách tới tham quan, những ai bị thu hút bởi dấu ấn của lịch sử mà Weimar mang lại sẽ đều cảm nhận thấy sự khác biệt khi tới thăm thành phố. Cảnh quan cổ kính, khi hậu trong lành và mát mẻ, không khí vẫn luôn có phần của lịch sử xen lẫn với đời sống hiện đại tạo ra cảm giác rất riêng của Weimar

Ở Weimar có rất nhiều bảo tàng và tượng đài kỉ niệm. Thành phố mang giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn nên đây cũng là địa điểm du lịch thu hút khách của miền trung nước Đức. Có khá nhiều các tour du lịch cho du khách khi tới thăm các bảo tàng, đài tưởng niệm, thậm chí họ còn được trải nghiệm, hóa thân vào những nhân vật gắn liền với những di tích của thành phố bằng những trang phục cổ điển.

Thành phố Weimar rất phát triển về du lịch

Weimarhalle, nơi tổ chức rất nhiều các sự kiện, hội nghị, hội chợ thương mại, buổi hòa nhạc, triển lãm, v.v.. Chỉ riêng ở Weimar, có khoảng 28 khách sạn, trong đó có hai khách sạn năm sao.

Những địa điểm tham quan khác có thể kể đến như:

 • Các tòa nhà thời Phục hưng Cranachhaus
 • Nơi ở của Goethe với Bảo tàng Quốc gia Goethe
 • Nhà của Schiller với Bảo tàng Schiller
 • Đài tưởng niệm Goethe và Schiller
 • Công viên trên sông Ilm với ngôi nhà vườn của Goethe
 • Nghĩa trang lịch sử với hầm mộ hoàng gia và nhà nguyện tang lễ Chính thống Nga
 • Biệt thự Dürckheim, được xây dựng vào năm 1912/13 bởi Henry van de Velde
 • Café Resi, Residenz Café, quán cà phê lâu đời nhất của Weimar, nằm ở vị trí trung tâm giữa Markt và Stadtschloss
 • Đài phun nước ở Weimar

Khám phá thành phố Weimar - Vùng đất của lịch sử

Hệ thống giáo dục ở thành phố Weimar

Weimar tuy là thành phố tầm trung, nhưng không vì thế mà hệ thống giáo dục nơi đây lại kém quy mô so với những thành phố khác. Có thể kể đến một số trường như

 • Các trường trung học Gymnasien: “Friedrich Schiller” / “Johann Wolfgang v. Goethe “/” Humboldt
 • Trường cộng đồng Gemeinschaftsschule: Trường cộng đồng công Weimar / “Carl Zeiss”
 • Các trường thông thường: “Weimar-Schöndorf” / “Park School” / “Johann Heinrich Pestalozzi”
 • Các trường tiểu học: “Johann Heinrich Pestalozzi” / “Louis Fürnberg” / “Johannes Falk” / “Albert Schweitzer” / “Park School” / “Lucas Cranach” / “Weimar-Schöndorf” / “Legefeld”
 • Trường dạy nghề: SBBS về Kinh tế, Quản trị và Dinh dưỡng “Friedrich Justin Bertuch” / Trung tâm đào tạo nghề bang Weimar – (Trung tâm năng lực y tế, xã hội và công nghệ)

Thành phố Weimar cũng có hệ đại học với ngôi trường công lập mang tên Bauhaus-Universität Weimar. Đại học Bauhaus Universität Weimar (trước đây là học viện Nghệ thuật Weimar và sau đã chuyển thành Đại học Kiến trúc và Xây dựng vào năm 1945) với khoảng 4 700 sinh viên ở bốn khoa (kiến trúc, kỹ thuật dân dụng, thiết kế và truyền thông). Khuôn viên trường học bao gồm các tòa nhà lịch sử là một phần trong Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO từ năm 1996.

Khám phá thành phố Weimar - Vùng đất của lịch sử
Đại học Weimar

Ngoài ra, còn có thể kể tới Hochschule für Musik Franz Liszt (với viện âm nhạc tích hợp Weimar-Jena, hợp tác với Friedrich-Schiller-University Jena) với khoảng 850 sinh viên và Altenburg, nơi cư trú lâu đời của Franz Liszt-một nhà soạn nhạc nổi tiếng của Đức.

So với những thành phố lớn khác, thành phố Weimar thu hút về du lịch hơn bởi bề dày lịch sử và những dấu ấn mang tính lịch sử nơi đây. Tuy là thành phố gắn liền với lịch sử, đi cùng lối sống và phong cách sinh hoạt mang hơi hướng thời đông Đức cũ, nhưng Weimar đang cố gắng từng ngày chuyển mình theo thời đại. Những gì còn sót lại của quá khứ vẫn sẽ được gìn giữ, bảo tồn, song hành với đó là những bước tiến mới trong tương lai. Weimar đã từng, vẫn đang và sẽ là thành phố đậm dấu ấn lịch sử nhất không chỉ riêng với người Đức mà còn với bất cứ những ai đã từng một lần ghé thăm.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay