Tìm hiểu về thành phố Rostock Đức

Tìm hiểu về thành phố Rostock Đức

Bạn đã nghe nhiều về thành phố Rostock? Bạn muốn đến thăm nơi này nhưng chưa có dịp đặt chân đến? Trong bài viết này tôi sẽ khắc hoạ những điểm đặc biệt nhất của Rostock. Chúng ta cùng khám phá nhé.

Thành phố Rostock – Thành phố cảng miền Đông Đức

Thành phố Rostock nằm ở phía đông bắc nước Đức, tại vùng Mecklenburg của bang Mecklenburg – Vorpommern. và được mệnh danh là thành phố của trường đại học hay thành phố cảng nằm bên bờ biển Ostsee. Với mức dân cư vào khoảng 208.886 người (tính tới 31.12.2018), Rostock là một trong những thành phố đông dân nhất của bang, và cùng với Schwerin tạo nên khu liên hiệp về kinh tế và văn hóa khu vực Mecklenburg-Schwerin.

Do vị trí địa lí nằm gần biển Ostsee và có sông Warnow chảy qua, nên nhiệt độ trung bình của thành phố khá lạnh (khoảng 8,4 °C). Độ ẩm trong không khí cũng khá thấp, bởi Rostock mang khí hậu đặc trưng lạnh khô của miền Bắc nước Đức.

Bến cảng Rostocker Hafen – vùng giao thương trên biển

Nói tới Rostock thì không thể không nhắc đến cảng Rostocker Hafen – bến cảng trực thuộc thành phố Rostock. Không chỉ phục vụ mục đích giao thương, buôn bán, cảng Rostock hàng năm chào đón một lượng khách du lịch rất lớn tới đây  vui chơi, nghỉ dưỡng. Cảng Rostock được xếp vào top những bến cảng lớn, mang ý nghĩa quan trọng không chỉ của riêng khu vực mà còn có sức ảnh hưởng tới toàn bộ nước Đức.

Phía đông nam của thành phố là nơi đặt sân bay nội địa Rostock – Laage. Nước Đức có rất ít những thành phố vừa có sân bay và vừa có bến cảng, và Rostock là một trong những thành phố đó.

Kinh tế thành phố Rostock

Rostock là trung tâm kinh tế dẫn đầu khu vực, tập trung phát triển những lĩnh vực nổi trội của ngành công nghiệp nặng như kĩ thuật hàng không vũ trụ (Luft- und Raumfahrttechnik), công nghệ sinh học (Biotechnologie), công nghệ thông tin (Informationstechnologie), đóng tàu (Schiffbau) và hàng hải (Schifffahrt), kỹ thuật, du lịch, các ngành dịch vụ, các ngành kinh tế văn hóa và kinh tế mang tính sáng tạo. Rostock gần đây nổi lên với rất nhiều công ty Start-up , và trở thành thành phố đi đầu của những dự án start-up trong khu vực.

Năm 2016, Rostock đạt mức GDP là 7.218 tỷ euro và xếp thứ 52 trong bảng xếp hạng. GDP bình quân đầu người trong cùng năm là € 34,910 (Mecklenburg-Vorpommern: € 25,454, Đức € 38,180).Tỷ lệ thất nghiệp là 7,3% vào tháng 12 năm 2018

Đi đâu, chơi gì ở thành phố Rostock?

Nhà thờ lớn nhất là St. Marien nằm ở trung tâm thành phố, một công trình lớn của lối kiến trúc gothic miền Bắc nước Đức, được xây dựng vào khoảng năm 1290 và được hoàn thành vào giữa thế kỷ thứ 15. Ở khu phố cổ phía đông là nhà thờ thánh Peter, nhà thờ Hồi giáo Nikolaikirche, Nhà thờ Chúa Thánh Thần ở vùng ngoại ô Kröpeliner Tor và nhà thờ Warnemünde, cả hai đều được xây dựng theo phong cách gothic mới mang hơi hướng hiện đại hơn của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Tìm hiểu về thành phố Rostock Đức
St. Marien Kirche

Tòa nhà thị chính của nơi này có mặt tiền theo lối kiến trúc baroque.

Thành phố Rostock hiện nay vẫn còn lưu giữ lại ba cổng của pháo đài xây từ thời trung cổ (cổng đá Steintor, Kuhtor, Kröpeliner Tor),một tòa tháp (Lagebuschturm), một phần lớn hơn của bức tường thành phố trên tổng chiều dài khoảng 1300 mét, một phần Wieckhäusern, cũng như các phần của bức tường pháo đài nhận được.

Các tòa nhà mới được xây từ thế kỷ 19 bao gồm khu nhà Ständehaus gothic, tòa nhà chính của Đại học theo phong cách phục hưng. nhà hàng “Kosmos” ở phía nam thành phố, hay tòa nhà độc đáo “Teepott” ở Warnemünde hoặc Christuskirche phía tây nam của trung tâm thành phố.

Các điểm tham quan khác bao gồm Vườn thực vật botanische Garten , Rostock Heath với “khu rừng ma” và Sở thú Rostock trong khu giải trí ở Barnstorfer Wald.

Hệ thống giáo dục ở thành phố Rostock có gì khác?

Hệ thống giáo dục ở Rostock bao gồm 18 trường tiểu học (Grundschulen), mười một trường trung học tổng hợp (Gesamtschulen), sáu trường trung học (Gymnasium), trường Waldorfschule, mười hai trường dạy nghề (Berufschulen), một trường cao đẳng cộng đồng (Volkshochschule), hai trường âm nhạc (Musikschulen)

bảy cơ sở giáo dục ở lĩnh vực khác  bao gồm trường nghệ thuật (Kunstschule), đài quan sát (Sternwarte) Trường trung học phổ thông về âm nhạc Käthe Kollwitz với chuyên chính là  giáo dục âm nhạc. Đối với giáo dục âm nhạc ngoại khóa, có Nhạc viện Konservatorium  và Trường Âm nhạc Welt-Musik-Schule “Carl Orff”. Ngoài ra còn có các trường âm nhạc tư nhân khác.

Đại học Rostock (Universität Rostock), được thành lập vào năm 1419. Đây là trường đại học lâu đời nhất ở Bắc Âu và là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Đức.  Đây là trường đại học lâu đời thứ ba của Đức. Các khoa ban đầu khi trường mới thành lập bao gồm khoa luật (juristische Falkutät), khoa triết học (philosophische Falkutät) và khoa y (medizinische Falkutät) và khoa thần học (Theologie) bắt đầu từ năm 1432. Sau một thời gian ngắn,trường nhận được ví như “Leuchte des Nordens” (Ánh sáng phương Bắc).

Tìm hiểu về thành phố Rostock Đức
Đại học Rostock

HIện nay, trường bao gồm chín khoa là Khoa học Nông nghiệp và Môi trường (Agrar- und Umweltwissenschaften), Thông tin và Kỹ thuật Điện (Informations- und Elektrotechnik), Luật, Y học, Toán học và Khoa học Tự nhiên, Cơ khí và Kỹ thuật Hàng hải (Maschinenbau und Schiffstechnik), Triết học, Khoa học Kinh tế và Xã hội và Thần học. Đại học Rostock có 13.864 sinh viên tính tại thời điểm kì mùa đông Wintersemester 2016/17.

Năm 1947, trường đại học về âm nhạc, sân khấu và khiêu vũ (Hochschule für Musik, Theater und Tanz) được thành lập, sau này trở thành một khoa nhỏ của Đại học Âm nhạc Berlin “Hanns Eisler. Trường đại học Âm nhạc và Nhà hát Rostock (HMT) được thành lập năm 1994

Thành phố Rostock có đầy đủ những gì các thành phố top đầu có, và thậm chí còn sở hữu thêm hải cảng khổng lồ giáp biển Ostsee. Rostock là sự chọn lựa rất thú vị cho một cuộc sống mang theo sự mặn mòi của biển bắc nước Đức.

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ ngay