Đức có phải là một đất nước an toàn cho du học sinh?

Đức có phải là một đất nước an toàn cho du học sinh?

Nhìn chung Đức là một đất nước khá an toàn cho du học sinh quốc tế. Cảnh sát rất dễ mến và sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ khi nào. Tất cả những gì bạn phải làm là gọi 110 (tương tự 113 ở Việt Nam). Nếu bạn có vấn đề khác, bạn có thể liên hệ với cơ quan ngoại giao/ lãnh sự quán Việt Nam tại Đức.

Tình trạng an ninh tại Đức

Đức vẫn được biết đến là quốc gia an toàn cho du học sinh quốc tế. Bạn có thể yên tâm đi dạo tại các thị trấn nhỏ, lang thang ban đêm trong thành phố hoặc cùng đám bạn khám phá các điểm du lịch ở vùng xa.

Tất nhiên ở Đức vẫn có tình trạng tội phạm. Thực tế là từ năm 2014 đến 2017, ở Đức có khá nhiều vụ khủng bố hụt, các vụ phạm pháp hàng loạt do dân nhập cư từ Syria gây ra, các cuộc biểu tình lớn phản đối chính sách của chính phủ. Điều đó cũng phần nào gây náo loạn và bất an cho người sống tại Đức.

Tuy nhiên từ đầu năm 2018, tình trạng an ninh ở Đức được kiểm soát khá tốt và bình yên đang trở lại. Và đặc biệt người Đức khá thân thiện với người Việt Nam, không có sự phân biệt chủng tộc hay vùng miền.

Du học Đức nên học ngành gì để dễ xin việc làm?

Hãy xin sự trợ giúp của cảnh sát về bất cứ vấn đề gì

Cảnh sát Đức đáng tin cậy và hỗ trợ bạn nhiệt tình. Cảnh sát tuần tra các thành phố Đức bằng cách đi bộ, bằng xe đạp, xe máy và ô tô (hoặc “Streifenwagen” khi chúng được gọi ở Đức).

Bạn có thể gọi cảnh sát miễn phí từ bất kỳ điện thoại nào ở Đức bằng cách quay số 110. Bạn có thể quay số này bất cứ khi nào bạn cần trợ giúp – không chỉ trong trường hợp khẩn cấp. Cảnh sát đề nghị mọi người đừng ngần ngại gọi, bởi vì dù vấn đề lớn hay nhỏ thì sự an toàn vẫn là ưu tiên trên hết. Cho dù bạn đang đối mặt với một tình huống nguy hiểm hay đáng sợ, hoặc bạn đã mất ví của mình, hoặc bạn phát hiện ra rằng ai đó đã đánh cắp xe đạp của bạn – hãy gọi cảnh sát ngay lập tức.

Đức có phải là một đất nước an toàn cho du học sinh?
Nhìn chung Đức là đất nước an toàn cho du học sinh Việt Nam

Tìm sự trợ giúp của các cơ quan đối ngoại của Việt Nam.

Cảnh sát không phải là người duy nhất có thể hỗ trợ sinh viên nước ngoài trong trường hợp khẩn cấp. Hầu như mọi quốc gia trên thế giới đều duy trì một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở Đức. Nếu bạn gặp sự cố, bạn có thể liên hệ với đại diện chính thức từ quốc gia của mình. Và đừng ngần ngại liên hệ với nhân viên tại Văn phòng quốc tế nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề an toàn cá nhân hoặc các vấn đề khác.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn

Nếu bạn đang chuẩn bị làm hồ sơ du học Đức, hoặc mới chân ướt chân ráo sang đất nước này, chúng tôi có một số lời khuyên sau đây:

  • Tìm hiểu kỹ về nơi mà bạn sẽ sống và học tập ở Đức (nhà trường, thành phố, khu vực lân cận)
  • Tìm hiểu về văn hoá và cách ứng xử phù hợp. Tránh những lỗi văn hoá nặng.
  • Hạn chế ra ngoài vào ban đêm hoặc đến những nơi quá vắng vẻ.
  • Trước khi đi hãy liên lạc với bạn bè hoặc người thân để thông báo bạn sắp đến đâu. Trong trường hợp khẩn cấp họ sẽ có cách tìm ra bạn
  • Hạn chế đến các tụ điểm quá đông người, tham gia các cuộc biểu tình hoặc sự kiện chính trị (tình hình chính trị tại Đức và một số quốc gia tại châu Âu đang không ổn định)

Chỉ cần lưu ý kỹ một số quy tắc này, bạn sẽ yên tâm sinh sống và học tập tại Đức. Nếu có vấn đề gì cần trợ giúp, bạn có thể liên hệ với We Talent qua Email: info@wetalent.edu.vn.

Đánh Giá Bài Viết Này
Chia sẻ ngay