Du học Đức ngành Thú y từ A đến Z

Du học Đức ngành Thú y từ A đến Z

Không chỉ những ngành như Công nghệ sinh học, Kinh tế, Xây dựng, Quản trị khách sạn đang là mục tiêu của nhiều bạn trẻ khi đến Đức mà du học Đức ngành thú y cũng đang là lựa chọn không nên bỏ qua hiện nay. Cùng WeTalent tìm hiểu từ A đến Z về du học ngành thú y tại Đức bạn nhé!

I. Những lý do nên học ngành thú y tại Đức là gì?

a. Chăm sóc cho động vật cũng kiếm tiền không ít

Điều đầu tiên khiến nhiều bạn trẻ suy nghĩ du học Đức ngành thú ý chính là mức lương hấp dẫn của nó. Nhiều gia đình có điều kiện rất chăm chút cho thú nuôi của mình nên khi có vấn đề gì đó sẽ thường sẽ không tự xử lý mà mang PET yêu đến cho các bác sĩ thú y thăm khám. Nhu cầu trong ngành này đang rất lớn.

b. Không phải lo lắng về học phí và chi phí sinh hoạt

Lý do thứ 2 bạn nên du học ngành thú y tại Đức là do chi phí sinh hoạt và học phí hợp lý. Chi phí sinh hoạt dành cho 1 tháng chỉ khoảng 800 – 900 Euro. Học phí học ngành thú ý ở Đức thường được miễn tại các trường công lập. Các bạn sinh viên không phải lo lắng quá nhiều đến chi phí mà có thể tập trung học tập tốt

c. Cơ hội du lịch Đức và các quốc gia châu Âu trở thành hiện thực

Nếu ai mơ ước du lịch Đức và các quốc gia châu Âu, du học Đức ngành thú ý là cơ hội cho bạn. Khi du học Đức, bạn có thời gian trải nghiệm các danh lam thắng cảnh của Đức. Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng xin visa sang các nước châu Âu khác. Do đó, việc du lịch các quốc gia châu Âu trở nên cực kỳ dễ dàng.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Thú y tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành thú y tại Đức, bạn có thể làm công việc sau:

a. Làm cho các cơ sở chăm sóc thú cưng ở nước ngoài

Với bằng cấp uy tín, bạn sẽ dễ dàng xin thực tập cũng như việc làm tại các trung tâm y tế dành cho vật nuôi. Sau 2-3 năm bạn có thể trở thành bác sĩ chính với thu nhập tốt.

Du học Đức ngành Thú y từ A đến Z

b. Tự ở phòng khám kinh doanh riêng

Sau khi đã thu thập đủ kinh nghiệm khi làm việc tại các cơ sở dành cho thú nuôi, bạn có thể tự mở phòng khám của riêng mình. Khi đó thu nhập của bạn sẽ tăng đáng kể.

c. Làm việc ở nhiều quốc gia khác trên thế giới

Vật nuôi bị đối xử không tốt, bị săn bắn rất nhiều. Với khả năng chăm sóc động vật bạn còn có thể làm việc cho các cơ quan bảo vệ động vật, các tổ chức cứu trợ hoang dã ở khắp năm châu. Nếu trở về Việt Nam cơ hội cũng vô cùng sáng sủa, bạn có thể:

 • Hành nghề thú y (phòng mạch, điều trị tự do);
 • Quản lí trang trại (kỹ thuật tại các trang trại chăn nuôi);
 • Quản lí dịch bệnh động vật (cán bộ quản lí, kiểm dịch viên tại các cơ quan quản lí nhà nước về lĩnh vực thú y);
 • Khuyến nông (tư vấn, đào tạo, tập huấn về thú y);
 • Nghiên cứu trong lĩnh vực thú y (viện, trung tâm và công ty);
 • Giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề.

III. Bạn sẽ học những gì khi du học Đức ngành Thú y?

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành thú y tại Đức là:

 • Sinh học đại cương
 • Hóa phân tích
 • Sinh học phân tử
 • Sinh học động vật
 • Sinh thái nông nghiệp
 • Quản lý trang trại
 • Giải phẫu động vật
 • Tổ chức và phôi thai học
 • Sinh lý động vật
Du học Đức ngành Thú y từ A đến Z
Bạn có muốn trở thành bác sĩ thú y?

IV. Điều kiện du học Đức ngành Thú y

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí du học Đức ngành Thú y

Học phí Đại học ngành thú y ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10,236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành thú y sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

VI. Lộ trình du học Đức ngành Thú y

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành Thú y tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường để du học Đức ngành Thú y

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành Thú y ở Đức

Nếu muốn du học Đức ngành Thú y các bạn có thể tham khảo các trường học trên trang Uni-Assist. Do điều kiện mỗi trường khác nhau và thay đổi qua từng năm nên mình không tiện liệt kê các trường đó ở trong bài viết này.

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành Thú y thật hoàn hảo. Hy vọng rằng bạn sẽ trở thành các bác sỹ thú y nổi tiếng trong tương lai.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay