Khám phá thành phố Mannheim của Đức

Khám phá thành phố Mannheim của Đức

Bạn muốn tìm hiểu về thành phố Mannheim? Ở đây có những địa danh nổi tiếng nào? Con người, văn hóa vùng đất này ra sao? Có trường đại học nào tốt không? Chúng ta cùng khám phá nhé.

Thành phố Mannheim ở đâu

Mannheim là thành phố nằm tại bang Baden-Wüttemberg, một bang phía nam của nước Đức với khoảng 309.370 cư dân sinh sống (số liệu tính đến ngày 31/12/2018). Đây là thành phố lớn thứ ba của bang, sau Stuttgart và Karlsruhe. Mannheim là thành phố duy nhất thuộc Baden –Wüttemberg và có đường biên giới giáp ranh với 2 bang lân cận là Rheinland-Pfalz và Hessen. Bờ sông Rhein ngăn cách Mannheim và thành phố Ludwigshafen.

Các thành phố lớn gần với Mannheim có thể kể đến như Frankfurt am Main (khoảng 70 km về phía bắc), Karlsruhe (khoảng 50 km về phía tây nam) và Stuttgart (khoảng 135 km về phía đông nam)

Đôi nét nổi bật của thành phố Mannheim

Mannheim là một thành phố tập trung phát triển về công nghiệp và thương mại, là trung tâm giao thông quan trọng , điểm kết nối của hai thành phố lớn là Frankfurt am Main và Stuttgart. Nơi đây cũng chính là nút thắt giao thông của 3 bang, là sân ga chung chuyển quan trọng của châu Âu.

Một số phát minh nổi tiếng có xuất xứ từ thành phố Mannheim óc thể kể đến như:

 • Năm 1817, chiếc xe hai bánh đầu tiên của nhà phát minh Karl Drais được ra đời tại Mannheim
 • Werner von Siemens đã giới thiệu tới công chúng chiếc thang máy điện đầu tiên vào năm 1880,
 • Năm 1886, chiếc ô tô đầu tiên của Carl Benz lăn bánh trên đường Mannheim
 • Mannheimer Julius Hatry đã thiết kế máy bay tên lửa đầu tiên trên thế giới vào năm 1929.

Năm 2014, Mannheim được UNESCO công nhận là thành phố của âm nhạc, và được vinh danh với giải UNESCO City of Music. Thành phố đã từng là cái nôi của những nghệ sĩ âm nhạc lừng danh, trong đó có nhà soạn nhạc thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart.

Khám phá thành phố Mannheim của Đức

Khí hậu ở thành phố Mannheim

Mannheim có khí hậu rất ôn hòa. Nhiệt độ trung bình là 10,5 ° C. Tháng ấm nhất là tháng 7 với nhiệt độ trung bình khoảng 19,9 ° C, tháng 1 là lạnh nhất, khoảng 1,8 ° C.  Nhiệt độ cao nhất vào mùa hè có thể trên 30 ° C.

Lượng mưa trung bình ở thành phố này khá thấp. Do địa thế nằm bên bờ của sông Rhein và sông Neckar, mùa thu thường có nhiều sương mù.

Văn hóa và danh lam thắng cảnh tại thành phố Mannheim

Mannheim nổi tiếng với những nơi thăm thú như những bảo tàng hay nhà hát nổi tiếng. Một số địa điểm không thể bỏ qua khi đến đây như:

 • Nhà hát quốc gia Mannheim (Nationaltheater Mannheim)- nhà hát thành phố lâu đời nhất trên thế giới.
 • Nhà hát Oststadt-Theater
 • Nhà hát Theaterhaus G7
 • Nhà hát Theater Oliv

Một số bảo tàng nên ghé thăm tại thành phố Mannheim

 • Bảo tàng Kunsthalle Mannheim – nơi trưng bày những bức tranh của Đức và Pháp từ thế kỷ 19 và 20 cũng như các tác phẩm điêu khắc quốc tế từ thế kỷ 20. Bảo tàng mở cửa miễn phí vào mỗi thứ tư đầu tiên của tháng và thứ tư hàng tuần trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ tối với khẩu hiệu “Kunsthalle für alle” – Bảo tàng dành cho tất cả mọi người.

Khám phá thành phố Mannheim của Đức

 • Technoseum – Bảo tàng Công nghệ – nơi lưu trữ những thiết bị, máy móc công nghiệp hóa của miền tây nam nước Đức.
 • Bảo tàng Reiss-Engelhorn
 • Bảo tàng Văn hóa Thế giới về Khảo cổ học (Museum Weltkulturen)
 • Bảo tàng Zeughaus – nơi trưng bày lịch sử nghệ thuật của thành phố
 • Bảo tàng Schillerhaus
 • Bảo tàng tượng sáp Panoptikum (Wachsfigurenkabinett Panoptikum)

Ngoài tiếng phổ thông, người dân gốc tại thành phố còn sử dụng tiếng địa phương Mannheimer Dialekt, một chất giọng khá đặc trưng của vùng Rheinland-Pfalz pha chút miền Nam nước Đức.

Đến thành phố Mannheim nên ăn món gì?

Mannheim là thành phố quy tụ nhiều nền văn hóa từ số lượng người nhập cư và định cư , nên cũng có rất nhiều món ăn lạ được du nhập và dần dần trở thành món đặc sản của thành phố. Các đặc sản ẩm thực tiêu biểu từ Mannheim có thể kể đến như là một loại bánh ngọt giống như bánh gừng Mannemer Dreck và đồ uống có chứa cồn Mannheimer Hafenwasser.

Loại bia đặc sản của Mannheim là “Eichbaum”, được sản xuất và phân phối theo nhiều hương vị khác nhau từ nhà máy bia Mannheim Eichbaum.

bia ở Mannheim

Kem Spaghetti là một loại kem nổi tiếng trên thế giới, được phát minh ra vào năm 1969 từ nhà máy sản xuất kem Mannheim Dario Fontanella tại thành phố Mannheim. Món ăn thực chất là kem, nhưng được tạo hình giống như món mì Spaghetti ăn kèm với nước sốt cà chua.

Kinh tế của thành phố Mannheim

Mannheim là thành phố được xếp hạng về mức độ phát triển kinh tế thứ 52 trong số 402 thành phố ở Đức

Năm 2016, Mannheim đã tạo ra tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 19,685 tỷ euro, đứng thứ 18 trong bảng xếp hạng các thành phố của Đức theo sản lượng kinh tế. Có khoảng 243.000 người có việc làm trong thành phố. Tỷ lệ thất nghiệp là 6,2% vào tháng 1 năm 2020. Thành phố đầu tư mạnh vào những ngành dịch vụ, công nghiệp kim loại và hóa chất

Hệ thống giáo dục ở thành phố Mannheim

Danh tiếng của những trường đại học tại thành phố Mannheim luôn được đánh giá là thuộc top đầu tại Đức, đặc biệt là về khối ngành kinh tế. Những sinh viên ưu tú đã và đang theo học tại thành phố, đặc biệt là khối ngành Quản trị kinh doanh (Betriebswirtschaftlehre) có số điểm cao nhất ở Đức. Ngoài ra, Mannheim còn có một trường hệ cao học công lập liên bang (Hochschule des Bundes), đào tạo về lực lượng vũ trang, một trường đại học giảng dạy âm nhạc, một trường đại học song song (lí thuyết và thực hành), một trường đại học của Cơ quan Việc làm Liên bang và một khoa y khoa liên kết với Đại học Heidelberg.

Thành phố nổi tiếng với trường Đại học công lập Mannheim (Universität Mannheim – UMA), được thành lập năm 1907. Trường có năm khoa, kinh tế và luật, quản trị kinh doanh, xã hội, khoa triết học, thông tin kinh tế và toán kinh tế. Trường luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy của 2 khối ngành Kinh tế và Xã hội, 2 ngành luôn chiếm vị trí đầu trong các bảng xếp hạng về chất lượng giáo dục của nước Đức. Khoảng 12.000 sinh viên đang theo học tại đây. Duy nhất khoa y ở đại học Mannheim thuộc về Đại học Ruprecht-Karls-Heidelberg. Đại học Mannheim hiện cung cấp 14 chương trình Cử nhân (B.Sc., BA, B.Ed. và LL.B.) và 16 chương trình Thạc sĩ (M.Sc., MA, M.Ed., LL. M., MBA và MCBL).

Khám phá thành phố Mannheim của Đức
Đại học Mannheim

Một phần lớn khuôn viên của Đại học Mannheim nằm trong Lâu đài Mannheim (Mannheimer Schloss), một trong những lâu đài được xây theo phong cách kiến trúc baroque lớn nhất ở châu Âu. Với sự giúp đỡ của các công ty, tổ chức và nhà tài trợ tư nhân, giảng đường và thư viện đã được cải tạo và được trang bị công nghệ tân tiến.

 Xếp hạng

Trong bảng xếp hạng của tờ báo Wirtschaftswoche, tất cả các môn học của trường đại học Mannheim đều lọt vào top 10 toàn quốc. Trường đại học nhận được vị trí đánh giá ưu tú nhất trên toàn quốc ở bốn môn: quản trị kinh doanh, kinh tế, khoa học chính trị và xã hội học.

Trong bảng xếp hạng CHE-Ranking năm 2014, Đại học Mannheim đã đạt được vị trí trường đại học công lập tốt nhất về nhóm ngành quản trị kinh doanh và top đầu ở Đức về kinh tế.

Năm 2016, Khoa Quản trị Kinh doanh (Betriebswirtschaftslehre) của Mannheim xếp thứ 14 trong bảng xếp hạng của tờ Financial Times so với các trường đại học quốc tế.

Trong một cuộc khảo sát được công bố trên tờ New York Times, Đại học Mannheim xếp thứ 52 là trường đại học tốt thứ ba của Đức.

Trong Bảng xếp hạng MBA toàn cầu ( Global MBA Ranking) của tờ báo Financial Times, Trường Mannheim đạt vị trí thứ 49 trên toàn thế giới, đứng thứ nhất trong khu vực các nước nói tiếng Đức và nằm trong top 20 ở Châu Âu.Ngoài ngôi trường đại học nổi tiếng, thành phố còn có những cơ sở giáo dục khác như:

 • Đại học Thực hành Liên bang trong lĩnh vực Hành chính Công (Fachhochschule des Bundes für öffentliche Verwaltung) được thành lập vào năm 1978. Đại học Cơ quan Việc làm Liên bang, xuất hiện từ Đại học Khoa học Ứng dụng Liên bang năm 2006, cung cấp bằng Cử nhân cho 900 nơi.
 • Đại học Mannheim (Hochschule Mannheim ), giảng dạy về khối ngành kĩ thuật (technik) và lao động xã hội (Sozialwesen),có khoảng 4.500 sinh viên nhập học hàng năm.
 • Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn Mannheim (Staatliche Hochschule für Musik und Darstellende Kunst Mannheim), có khoảng 630 sinh viên. Đây là trường rất phù hợp với các bạn muốn đi du học Đức ngành âm nhạc.
 • Đại học Sư phạm Nhân học Mannheim (Freie Hochschule für anthroposophische Pädagogik Mannheim ), đào tạo giáo viên theo các nền tảng nhân chủng học
 • Trường đại song song Baden-Wüttemberg Mannheim, được thành lập vào năm 1974, là một học viện dạy nghề, và là một trong ba trường có chương trình hợp tác lớn nhất của các trường đại học trong bang với khoảng 5.300 sinh viên.
 • SRH Fernhochschule – The Mobile University, là một trường đại học được nhà nước công nhận có trung tâm nghiên cứu tại Mannheim với toàn bộ chương trình học và giảng dạy trực tuyến.
 • Popakademie Baden-Wüttemberg- học viện cung cấp các khóa học về kinh doanh, âm nhạc, thiết kế nhạc pop
 • Học viện Quản trị Kinh doanh và Ngôn ngữ Thương mại Thế giới (Akademie für Betriebswirtschaft und Welthandelssprachen – ABW), được thành lập năm 1956, là trường tư, giảng dạy về kinh doanh.
4.7/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay