Khám phá thành phố Basel của Thụy Sĩ

Khám phá thành phố Basel của Thụy Sĩ

Bạn muốn tìm hiểu về thành phố Basel để chuẩn bị du lịch hay du học? Ở đây có những cảnh đẹp nào? Con người, văn hóa có gì đáng chú ý? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Basel ở đâu?

Basel là một thành phố của Thụy Sĩ., Basel là thành phố lớn thứ ba ở Thụy Sĩ, sau Zürich và Genf với 172.258 cư dân sinh sống (Số liệu tính tới 31/12/2018)

Nằm ở phía tây bắc Thụy Sĩ, có dòng sông Rhein chảy qua, Basel đóng vai trò là trung tâm công nghiệp dược và hóa chất của quốc gia. Thành phố  giáp ranh với Đức và Pháp. Vùng Basel, có tầm ảnh hưởng lan rộng tới cả Baden-Württemberg của Đức và Alsace của Pháp.

Basel có trường đại học lâu đời nhất liên bang Thụy Sĩ, đại học Basel (1460).

Basel là nổi tiếng với ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm (hai công ty dược phẩm Novartis và Hoffmann-La Roche có trụ sở tại Basel), có trung tâm hội nghị nổi tiếng thế giới và là trụ sở của những ngân hàng quan trọng của châu Âu (Ngân hàng Thanh toán Quốc tế Bank für Internationalen Zahlungsausgleichc có trụ sở tại Basel )

Với gần bốn mươi bảo tàng trên toàn bộ bang trải rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Basel cũng nổi tiếng với nhiều tổ chức văn hóa và nghệ thuật đẳng cấp thế giới. Bảo tàng nghệ thuật thành phố trưng bày những tác phẩm nghệ thuật công cộng quan trọng nhất ở Thụy Sĩ.

Basel hiện được coi là một trong những thành phố có chất lượng cuộc sống cao nhất trên thế giới, song song với các thành phố khác của Thụy Sĩ là Zürich và Genf.

Khí hậu thành phố Basel

Thành phố Basel có khí hậu cực kỳ ôn hòa do ảnh hưởng từ không khí biển Địa Trung Hải . Vào mùa thu, thành phố thường xuất hiện sương mù. Nhiệt độ trung bình hàng năm là khoảng 10,5 ° C. Lượng mưa tương đối ít vào khoảng 842 mm mỗi năm. Mùa hè có thể rất nóng, trong khi mùa đông thường lạnh nhẹ

Kinh tế và cơ sở hạ tầng ở thành phố Basel

Basel là thành phố nằm giữa ba nước Thụy Sĩ. Đức và Pháp, điều này khiến thành phố trở thành điểm cầu quan trọng trong lĩnh vực giao thương và vận chuyển hàng hóa. Basel là điểm tập trung phát triển kinh tế lớn thứ hai ở Thụy Sĩ, chỉ đứng sau thành phố Zürich và có GDP bình quân đầu người cao nhất trong cả nước.

Khám phá thành phố Basel của Thụy Sĩ
Kinh tế Basel rất phát triển

Ngoài hóa học và dược phẩm, các ngành công nghiệp cơ khí, hoàn thiện kim loại, chế biến dệt may cũng như sản xuất thực phẩm cũng được phát triển song song tại Basel. Trung tâm Triển lãm Basel tổ chức nhiều hội chợ và đại hội thương mại nổi tiếng thế giới hàng năm, bao gồm “Art Basel”, hội chợ thương mại lớn nhất thế giới về nghệ thuật đương đại và “Baselworld”, hội chợ đồng hồ và trang sức lớn nhất thế giới.

Một số đặc sản ở Basel

Baseler Läckerli: món bánh quy được làm từ đinh hương, quế, hạt nhục đậu khấu, mật ong, kẹo cam quyết, hạnh nhân, và rượu anh đào Kirsch.

Basler Mehlsuppe: món súp bột làm từ thịt bò, bột nâu, hành tây, được trang trí phô mai bào nhỏ ở phía trên

Các loại bánh mỳ như Schlumbergerli, Fastenwähe, Hefegugelhopf, Schoggiweggli, bánh Brunsli… khá phổ biến và là thức ăn được ưa chuộng của người dân Basel

Basel là thành phố có mức sống cao, luôn được xếp vào một trong những thành phố đáng sống của Thụy Sĩ. Thành phố được mệnh danh là thành phố của tri thức, văn hóa, là nơi giao thoa của nhiều quốc gia với sự đa dạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Nếu bạn có ý định du học Thụy Sĩ, Basel là thành phố hoàn hảo.

Giáo dục thành phố Basel

Đại học Basel (1460)

Basel nối tiếng với trường đại học công lập Universität Basel, cũng vì vậy mà Basel còn được gọi với cái tên khác là thành phố của trường đại học. Trường  được thành lập năm 1460, với 12.873 sinh viên (số liệu năm 2017) và nghiên cứu sinh ở nhiều khoa khác nhau (thần học, luật, y học, nhân văn, kinh tế, khoa học tự nhiên, tâm lý học).

Khám phá thành phố Basel của Thụy Sĩ ĐH Basel

Universität Basel là trường đại học lâu đời nhất ở Thụy Sĩ. Ngôi trường là cái nôi của chủ  nghĩa nhân văn châu Âu. Có tổng cộng chín người đã từng đoạt giải Nobel và hai Tổng thống của Thụy Sĩ đã học hoặc giảng dạy tại trường. Theo ước tính, có khoảng 24% sinh viên đang học tập tại trường là sinh viên nước ngoài. Trường đại học có tỷ lệ sinh viên đạt học hàm tiến sĩ cao nhất (tổng cộng 22% tổng số sinh viên) của các trường đại học toàn Thụy Sĩ

Đại học Basel được chia thành bảy khoa:

  • Khoa Thần học
  • Khoa Luật
  • Khoa Y
  • Khoa nhân văn
  • Khoa Triết học và Khoa học tự nhiên
  • Khoa kinh tế
  • Khoa Tâm lý học

Đại học Basel cũng cập nhật những khối ngành mới, tập trung vào giảng dạy và nghiên cứu những lĩnh vực về khoa học đời sống, khoa học hình ảnh, khoa học nano, và nghiên cứu năng lượng,

Xếp hạng

Trong mười năm qua, Đại học Basel luôn được xếp hạng cao trong số hàng trường đại học tốt nhất thế giới trong bảng xếp hạng đại học quốc tế

Trong Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới Academic Ranking of World Universities năm 2019, trường đứng thứ 87.

Trường xếp thứ 94 trong theo đánh giá của tờ THE World University Ranking năm 2020,  và trường chiếm vị trí 151trong bảng xếp hạng QS World University Rankings năm 2020.

Ngoài ra còn 2 trường đại học đáng chú ý ở thành phố Basel

Đại học Thực hành Thụy Sĩ (Fachhochschule Nordwestschweiz – FHNW) cũng là một trong số những trường đại học nổi tiếng của thành phố

Đại học Thiết kế Nghệ thuật (Hochschule für Gestaltung und Kunst – HGK)

Ngoài ra, thành phố cũng có những cơ sở giáo dục hệ cao học khác như:

Đại học Giáo dục (Pädagogischen Hochschule), Đại học Công tác Xã hội ( Hochschule für Soziale Arbeit )và Đại học Kinh tế (Hochschule für Wirtschaft).

Học viện Âm nhạc của Thành phố Basel (Musik-Akademie der Stadt Basel)

Văn hóa và thắng cảnh thành phố Basel

Những địa điểm, danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Basel phải kể đến như

  • Hội chợ nghệ thuật Art Basel và Baselworld, một trong những hội chợ đồng hồ và trang sức nổi tiếng, Sở thú Basel, khu phố cổ  Altstadt và nhiều bảo tàng ở Basel
  • Thành phố Basel cũng nổi tiếng với nhiều bảo tàng hoặc khu triển lãm về lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc.
  • Một số bảo tàng phục vụ ngành du lịch tại Basel như: Kunstmuseum Basel (bảo tàng Nghệ thuật- nơi có những tác phẩm gốc của danh họa Pablo Picasso), bảo tàng Museum Tinguely, Architekturmuseum (bảo tàng Kiến trúc), Museum der Kulturen (bảo tàng Văn hóa), Spielzeug Welten Museum (bảo tàng đồ chơi)…

Khám phá thành phố Basel của Thụy Sĩ

Basel được ví như bông hoa nằm bên sông Rhein, con sông chia thành phố làm hai phần, một bên là khu vực phố cổ Altstadt – trung tâm thương mại lâu đời, và bên còn lại tập trung các kiến trúc hiện đại, nhà hàng, quán bar, khu triển lãm. Ở khắp thành phố có tổng cộng 4 cây cầu bắc qua sông, trong đó nổi tiếng nhất là cây cầu Mittlere Brucke cổ nhất ở Basel (800 năm tuổi), có vai trò nối liền giữa hai phần của thành phố Basel.

Ngôn ngữ chính của thành phố tiếng Đức tại Thụy Sĩ được gọi là tiếng Đức kiểu Basel, ngoài ra người dân bản xứ đa số cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Anh khá tốt. Do nằm ở ngã ba của Đức-Pháp-Thụy Sĩ, đôi khi tiếng Pháp cũng được sử dụng như một ngôn ngữ thứ hai của thành phố

Có rất nhiều nhà hàng và quán cà phê lạ mắt dọc theo con sông gần cây cầu Mittlere Brücke phục vụ du khách những món ăn đậm chất châu Âu.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay