Khám phá thành phố Lucerne (Luzern) ở Thụy Sĩ

Khám phá thành phố Lucerne (Luzern) ở Thụy Sĩ từ A-Z

Thành phố Lucerne nằm ở khu vực nào của Thụy Sĩ? Nơi này có điều gì thú vị? Du học Lucerne có tốt không? Cùng khám phá nhé

Giới thiệu về thành phố Lucerne Thụy Sĩ

Lucerne hoặc Luzern (tiếng Đức chuẩn Thụy Sĩ: [luˈtsɛrn])  là một thành phố ở miền trung Thụy Sĩ, ở Phần nói tiếng Đức của đất nước. Lucerne là thủ phủ của bang Lucerne và là một phần của quận cùng tên.

Với dân số khoảng 82.000 người, thành phố Lucerne là đông dân nhất ở miền Trung Thụy Sĩ, và là nơi kết nối của kinh tế, giao thông, văn hóa và truyền thông trong khu vực. Khu vực nội đô của nó bao gồm 19 quận và thị xã với dân số tổng thể khoảng 220.000 người.

Do vị trí của nó trên bờ Hồ Lucerne (tiếng Đức: Vierwaldstättersee) và dòng chảy của nó, sông Reuss, trong tầm nhìn của các ngọn núi Pilatus và Rigi trên dãy Alps của Thụy Sĩ, Lucerne từ lâu đã trở thành điểm đến của khách du lịch. Một trong những địa danh nổi tiếng của thành phố là Cầu Chapel (tiếng Đức: Kapellbrücke), một cây cầu gỗ được dựng lên lần đầu tiên vào thế kỷ 14.

Ngôn ngữ chính thức của Lucerne là tiếng Đức, nhưng ngôn ngữ nói chính là biến thể địa phương của phương ngữ tiếng Đức Thụy Sĩ Alemannic, tiếng Đức Lucerne.

Khí hậu ở thành phố Lucerne

Từ năm 1961 đến 1990, Lucerne có trung bình 138,1 ngày mưa mỗi năm và trung bình nhận được 1.171 mm (46,1 in) lượng mưa. Tháng ẩm ướt nhất là tháng 6, trong đó thành phố Lucerne nhận được lượng mưa trung bình là 153 mm (6,0 in). Trong tháng này, lượng mưa trung bình là 14,2 ngày.

Tháng khô nhất trong năm là tháng Hai với lượng mưa trung bình là 61 mm (2,4 in) trong 10,2 ngày. Khí hậu ở khu vực này có sự khác biệt nhẹ giữa mức cao và mức thấp, và có đủ lượng mưa quanh năm. Loại phụ Phân loại khí hậu Köppen cho khí hậu này là “Cfb” (Khí hậu Bờ Tây biển / Khí hậu đại dương).

Dân số ở thành phố Lucerne

Lucerne có dân số (tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020) là 82.620 người. Tính đến năm 2013, 19.264 hay 25,0% dân số là công dân nước ngoài, trong đó 19,9% đến từ châu Âu, 2,8% từ châu Á, 1,2% từ châu Phi và 1,0% từ châu Mỹ. Trong 10 năm qua, dân số đã tăng với tốc độ 1,2%.

Hầu hết dân số (tính đến năm 2010) nói tiếng Đức (87%), với tiếng Ý, cũng như tiếng Serbo-Croatia và tiếng Anh với 5% là ngôn ngữ phổ biến thứ hai, tiếp theo là tiếng Pháp và tiếng Albania với 3%, và tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha với mỗi một thứ cho 2 cái.

Nền kinh tế của thành phố Lucerne

Tính đến năm 2012, có tổng cộng 77.641 người làm việc trong thành phố. Trong số này, có tổng số 166 người làm việc tại 53 doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế chính. Khu vực thứ cấp sử dụng 7.326 lao động trong 666 doanh nghiệp riêng biệt. Cuối cùng, khu vực đại học cung cấp 70.149 việc làm tại 6.929 doanh nghiệp.

Năm 2013, tổng số 11,0% dân số được trợ cấp xã hội. Tính đến năm 2000, 51,7% dân số của thành phố đã được làm việc trong một số công việc. Đồng thời, phụ nữ chiếm 47,9% lực lượng lao động.

Thành phố Lucerne là trụ sở của một số công ty lớn của Thụy Sĩ, bao gồm Schindler Group, Chronoswiss, Emmi, EF Education First và Luzerner Kantonalbank. Suva, một trong những công ty bảo hiểm tai nạn lâu đời nhất của Thụy Sĩ, cũng có trụ sở tại Lucerne, cũng như Đại học Lucerne, trường đại học trẻ nhất trong số các trường đại học truyền thống của Thụy Sĩ.

Khám phá thành phố Lucerne (Luzern) ở Thụy Sĩ

Nhờ các chính sách cắt giảm thuế liên tục, Lucerne đã trở thành bang thân thiện với doanh nghiệp nhất của Thụy Sĩ. Tính đến năm 2012 Lucerne đưa ra mức thuế doanh nghiệp thấp nhất của Thụy Sĩ ở mức tiểu bang.

Hơn nữa, thành phố Lucerne cũng đưa ra mức thuế thu nhập cá nhân rất vừa phải. Trong một nghiên cứu được công bố gần đây về chỉ số thuế BAK Basel Economics 2012, Lucerne đã đứng ở vị trí thứ 4 với mức thuế chỉ cao hơn 2% so với bang hàng đầu trong so sánh này.

Du lịch thành phố Lucerne

Kể từ khi thành phố nằm giữa Reuss nơi nó thoát nước hồ, nó có một số cây cầu. Chúng bao gồm Cầu Chapel (Kapellbrücke), một cây cầu có mái che bằng gỗ dài 204 m (669 ft) được xây dựng ban đầu vào năm 1333, cây cầu có mái che lâu đời nhất ở châu Âu, mặc dù phần lớn nó đã phải được thay thế sau một vụ hỏa hoạn vào ngày 18 tháng 8 năm 1993, được cho là đã gây ra. bởi một điếu thuốc bỏ đi.

Khám phá thành phố Lucerne (Luzern) ở Thụy Sĩ
Kapellbrücke

Ở phía bên kia, cây cầu chạy bởi Tháp Nước hình bát giác (Wasserturm), một pháo đài có từ thế kỷ 13. Bên trong cây cầu là một loạt các bức tranh từ thế kỷ 17 mô tả các sự kiện trong lịch sử của thành phố Lucerne.

Xuống dưới, giữa Kasernenplatz và Mühlenplatz, Cầu Spreuer (Spreuerbrücke hoặc Mühlenbrücke, Cầu Mill) ngoằn ngoèo qua Reuss. Được xây dựng vào năm 1408, nó có một loạt các bức tranh về bệnh dịch hạch thế kỷ 17 theo phong cách thời trung cổ của Kaspar Meglinger có tiêu đề Vũ điệu của cái chết (Totentanzzyklus). Cây cầu có một nhà nguyện nhỏ ở giữa được xây dựng vào năm 1568.

Phố cổ Lucerne chủ yếu nằm ngay phía bắc của Reuss, và vẫn có một số cấu trúc nửa gỗ tốt với mặt trước được sơn. Dấu tích của những bức tường thành phố cổ tồn tại trên ngọn đồi phía trên Lucerne, hoàn chỉnh với tám tháp canh cao. Một tháp có cổng bổ sung nằm ở chân đồi trên bờ Reuss.

Tòa tháp đôi hình kim của Nhà thờ Thánh Leodegar, được đặt theo tên vị thánh bảo trợ của thành phố, nằm trên một ngọn đồi nhỏ ngay phía trên mặt hồ. Được xây dựng lần đầu vào năm 735, cấu trúc hiện tại được xây dựng vào năm 1633 theo phong cách cuối thời Phục hưng. Tuy nhiên, các tòa tháp là tàn tích còn sót lại của một cấu trúc trước đó. Nội thất được trang trí phong phú. Nhà thờ được gọi phổ biến là Hofkirche (trong tiếng Đức) và được biết đến ở địa phương là Hofchile (trong tiếng Thụy Sĩ-Đức).

Khám phá thành phố Lucerne (Luzern) ở Thụy Sĩ
Nhà thờ Thánh Leodegar

Bức khắc của Bertel Thorvaldsen về một con sư tử sắp chết (Tượng đài Sư tử, hay Löwendenkmal) được tìm thấy trong một công viên nhỏ ngay gần Löwenplatz. Bức chạm khắc kỷ niệm hàng trăm Vệ binh Thụy Sĩ đã bị thảm sát vào năm 1792 trong cuộc Cách mạng Pháp, khi một đám đông có vũ trang xông vào Cung điện Tuileries ở Paris.

Khám phá thành phố Lucerne (Luzern) ở Thụy Sĩ
Löwenplatz

Bảo tàng Giao thông vận tải Thụy Sĩ là một bảo tàng lớn và toàn diện, trưng bày tất cả các hình thức vận tải, bao gồm đầu máy, ô tô, tàu và máy bay. Nó được tìm thấy bên cạnh hồ ở khu vực phía đông bắc của thành phố.

Trung tâm Văn hóa và Hội nghị (KKL) bên hồ ở trung tâm thành phố được thiết kế bởi Jean Nouvel. Trung tâm có một trong những phòng hòa nhạc hàng đầu thế giới, với âm thanh của Russell Johnson.

Bảo tàng Richard Wagner được tìm thấy trên hồ ở Tribschen và được dành riêng cho nhà soạn nhạc Richard Wagner. Wagner sống ở thành phố Lucerne từ năm 1866 đến năm 1872 và biệt thự cũ của ông hiện có bảo tàng dành riêng cho ông.

Văn hóa thành phố Lucerne

Kể từ khi các kế hoạch cho trung tâm hội nghị và văn hóa mới nảy sinh vào cuối những năm 1980, thành phố Lucerne đã tìm thấy sự cân bằng giữa cái gọi là văn hóa lâu đời và văn hóa thay thế. Một sự đồng thuận đã đạt được mà đỉnh điểm là sự thỏa hiệp về văn hóa (Kulturkompromiss).

Nền văn hóa được thành lập bao gồm Trung tâm Văn hóa và Đại hội Lucerne (KKL), nhà hát thành phố (Nhà hát Luzerner) và theo nghĩa rộng hơn là các cơ sở nhỏ hơn như Kleintheater, được thành lập bởi diễn viên hài Emil Steinberger, một người gốc Lucerne, hay Stadtkeller, một nhạc sĩ. nhà hàng trong khu phố cổ của thành phố. KKL có phòng hòa nhạc cũng như Bảo tàng Nghệ thuật Lucerne (Kunstmuseum Luzern).

Các sự kiện nổi bật diễn ra ở thành phố Lucerne

Hàng năm, cứ vào cuối mùa đông, lễ hội Fasnacht (Lễ hội hóa trang) lại nổ ra trên khắp các con đường, ngõ hẻm và quảng trường của khu phố cổ. Đây là một bữa tiệc ngoài trời lấp lánh, nơi sự hỗn loạn và vui vẻ ngự trị và không có gì giống như bình thường.

Khám phá thành phố Lucerne (Luzern) ở Thụy Sĩ

Các nhân vật kỳ lạ trong những chiếc mặt nạ và trang phục tuyệt đẹp đi qua các con hẻm, trong khi Guggenmusiken (ban nhạc lễ hội) thổi nhạc cụ của họ trong những bản giao hưởng vui tươi và hàng ngàn người mặc trang phục kỳ quái hát và nhảy múa trong mùa đông.

Thành phố tổ chức nhiều lễ hội nổi tiếng quanh năm. Lễ hội Lucerne dành cho âm nhạc cổ điển diễn ra vào mùa hè. Dàn nhạc của nó, Dàn nhạc Lễ hội Lucerne, được chọn lọc thủ công từ một số nghệ sĩ nhạc cụ giỏi nhất trên thế giới.

Vào tháng 6 hàng năm lễ hội âm nhạc pop B-Sides diễn ra ở thành phố Lucerne. Nó tập trung vào các hoạt động quốc tế trong âm nhạc thay thế, indie rock, thể nghiệm rock và các thể loại âm nhạc nghệ thuật tiên tiến và cánh trái khác.

Giao thông vận tải ở thành phố Lucerne

Sau khi Ferdinand von Zeppelin hạ cánh phi thuyền của mình ở thành phố Lucerne vào năm 1909, trở thành nơi tiên phong cho ngành công nghiệp hàng không ở Thụy Sĩ.

Vào tháng 2 năm 1910, công ty vận tải hàng không đầu tiên (và sau DELAG của Đức là công ty vận tải hàng không thứ hai trên thế giới được thành lập, vào tháng 7 cùng năm sau đó cũng là nhà chứa khí cầu đầu tiên tại Tribschenmoos. Công ty đã cung cấp các chuyến bay bằng khí cầu cho đến năm 1914 mà không có tai nạn đáng chú ý.

Lucerne tự hào có mạng lưới giao thông phát triển và vận hành tốt, với nhà điều hành chính, Verkehrsbetriebe Luzern (VBL), chạy cả xe buýt ở Lucerne và mạng lưới xe buýt có động cơ trong thành phố và đến các thành phố lân cận. Các nhà khai thác khác, chẳng hạn như PostAuto Schweiz và Auto AG Rothenburg, cung cấp dịch vụ xe buýt đến các thị trấn và làng mạc khác.

Ga đường sắt Lucerne là một trong những ga chính của Thụy Sĩ và được kết nối tốt với phần còn lại của Thụy Sĩ thông qua các dịch vụ đường sắt do Đường sắt Liên bang Thụy Sĩ (SBB CFF FFS), Südostbahn SOB, BLS và Zentralbahn (zb) điều hành. Có 40 chuyến tàu mỗi ngày giữa Lucerne và Zurich, với thời gian di chuyển trung bình là 48 phút. [52] Sân bay Zurich cách đó chỉ hơn 1 giờ.

Hệ thống giao thông thành phố của Lucerne được tích hợp hoàn toàn vào hệ thống mạng lưới giá vé thống nhất và tích hợp được gọi là Panapartout bao gồm tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng ở các bang Lucerne, Obwalden và Nidwalden.

Thể thao ở thành phố Lucerne

Có một số câu lạc bộ bóng đá khắp thành phố. Thành công nhất là FC Luzern đang chơi ở giải đấu hàng đầu Thụy Sĩ (Swiss Super League). Câu lạc bộ chơi các trận đấu trên sân nhà của mình tại Swissporarena mới, với sức chứa 16.800.

Đội khúc côn cầu chính của thành phố là HC Luzern thi đấu ở Giải hạng hai Thụy Sĩ, hạng bốn của môn khúc côn cầu Thụy Sĩ. Họ chơi các trò chơi trên sân nhà của họ tại Swiss Life Arena có sức chứa 5.000 chỗ ngồi.

Trong quá khứ, Lucerne cũng đã tạo ra những thành công quốc gia trong bóng ném nam và bóng chuyền nữ và bóng mềm.

Giáo dục ở thành phố Lucerne

Universität Luzern (Đại học Lucerne)

Được thành lập vào năm 2000, Universität Luzern (UNILU) là một cơ sở giáo dục đại học công lập phi lợi nhuận nằm trong khu đô thị của thành phố Lucerne (dân số 50.000-249.999 người). Được chính thức công nhận bởi Ban Thư ký Nhà nước về Giáo dục, Nghiên cứu và Đổi mới của Thụy Sĩ, (UNILU) là một cơ sở giáo dục đại học quy mô nhỏ, tuyển sinh  2.000-2.999 sinh viên/ năm.

Khám phá thành phố Lucerne (Luzern) ở Thụy Sĩ

UNILU cung cấp các khóa học và chương trình dẫn đến các bằng cấp giáo dục đại học được chính thức công nhận như bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ trong một số lĩnh vực nghiên cứu. Xem ma trận các cấp độ và lĩnh vực nghiên cứu của uniRank bên dưới để biết thêm chi tiết.

Cơ sở giáo dục đại học 22 năm tuổi của Thụy Sĩ này có chính sách tuyển sinh có chọn lọc dựa trên thành tích và điểm học tập trong quá khứ của sinh viên. Ứng viên quốc tế đủ điều kiện đăng ký tham gia. UNILU cũng cung cấp một số cơ sở và dịch vụ học thuật và phi học thuật cho sinh viên bao gồm thư viện, cơ sở thể thao, các chương trình học tập và trao đổi ở nước ngoài, các khóa học trực tuyến và cơ hội đào tạo từ xa, cũng như các dịch vụ hành chính.

Nếu có dự định du học Thụy Sĩ, đây cũng là một ngôi trường tốt các bạn có thể nghiên cứu.

Hochschule Luzern (Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Lucerne)

Được thành lập vào năm 1997, Hochschule Luzern là một tổ chức giáo dục đại học công lập phi lợi nhuận tọa lạc tại khu đô thị của thành phố nhỏ Luzern (dân số 50.000-249.999 người), Lucerne.

Học viện này cũng có một cơ sở chi nhánh ở Zug. Được chính thức công nhận bởi Staatssekret Board für Bildung, Forschung und Innovation, Schweiz (Ban Thư ký Nhà nước về Giáo dục, Nghiên cứu và Đổi mới của Thụy Sĩ), Hochschule Luzern (HSLU) là một trường có quy mô trung bình (phạm vi tuyển sinh uniRank: 8.000-8.999 sinh viên) giáo dục đại học Thụy Sĩ Tổ chức.

Khám phá thành phố Lucerne (Luzern) ở Thụy Sĩ

HSLU cung cấp các khóa học và chương trình dẫn đến các bằng cấp giáo dục đại học được công nhận chính thức như bằng cử nhân, bằng thạc sĩ trong một số lĩnh vực nghiên cứu.

Cơ sở giáo dục đại học 25 năm tuổi của Thụy Sĩ này có chính sách tuyển sinh có chọn lọc dựa trên các kỳ thi đầu vào. Sinh viên quốc tế được hoan nghênh đăng ký nhập học. HSLU cũng cung cấp một số cơ sở và dịch vụ học thuật và phi học thuật cho sinh viên bao gồm thư viện, cơ sở thể thao, hỗ trợ tài chính và / hoặc học bổng, các chương trình du học và trao đổi, cũng như các dịch vụ hành chính.

Để biết thêm thông tin chi tiết hơn về thành phố Luzern, bạn có thể truy cập trang web chính thức sau: https://www.stadtluzern.ch/

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay