Khám phá thành phố Lausanne trên bờ Geneve

Khám phá thành phố Lausanne trên bờ Geneve

Thành phố Lausanne có điều gì thú vị? Cuộc sống ở đây ra sao? Du học Thụy Sĩ ở Lausanne có tốt hay không? Cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu chung về thành phố Lausanne

Lausanne là thủ đô và thành phố lớn nhất của bang Vaud nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ. Đây là một thành phố đồi núi nằm trên bờ Hồ Geneva, khoảng nửa giữa Dãy núi Jura và dãy Alps, và đối diện với thị trấn Évian-les-Bains của Pháp bên kia hồ. Thành phố Lausanne nằm cách Geneva, thành phố lớn gần nhất, 62 km (38,5 dặm) về phía đông bắc.

Đô thị Lausanne có dân số khoảng 140.000 người, trở thành thành phố lớn thứ tư ở Thụy Sĩ sau Basel, Geneva và Zurich, với toàn bộ khu vực tập trung có khoảng 420.000 dân (tính đến tháng 1 năm 2019).

Khu vực đô thị Lausanne-Geneva (bao gồm Vevey-Montreux, Yverdon-les-Bains, Valais và các vùng nước ngoài), thường được gọi là Arc lémanique có hơn 1,3 triệu dân vào năm 2017 và là khu vực phát triển nhanh nhất ở Thụy Sĩ.

Ban đầu là một khu định cư của người Celtic và người La Mã bên bờ hồ, Lausanne trở thành một thị trấn dưới chân nhà thờ Đức Bà, một nhà thờ lớn được xây dựng vào thế kỷ 12.

Vào thế kỷ 20, thành phố Lausanne trở thành tâm điểm của thể thao quốc tế, đăng cai tổ chức Ủy ban Olympic Quốc tế (đã công nhận thành phố là “Thủ đô Olympic” từ năm 1994), Tòa án Trọng tài Thể thao và khoảng 55 hiệp hội thể thao quốc tế. một vùng trồng nho nổi tiếng.

Thành phố Lausanne có hệ thống tàu điện ngầm 28 ga, trở thành thành phố nhỏ nhất trên thế giới có hệ thống giao thông nhanh chóng. Nơi đây từng đăng cai Thế vận hội Thanh niên Mùa đông 2020.

Khí hậu thành phố Lausanne

Lausanne có trung bình 119,7 ngày mưa hoặc tuyết mỗi năm và trung bình nhận được 1.153 mm (45,4 in) lượng mưa.

Tháng ẩm ướt nhất là tháng 5, trong đó Lausanne nhận được lượng mưa trung bình là 117 mm (4,6 in). Trong tháng này, có mưa trung bình là 12 ngày.

Tháng khô nhất trong năm là tháng Hai với lượng mưa trung bình là 67 mm (2,6 in) trong 8 ngày. Vùng cứng của USDA cho Lausanne-Pully là 8b với nhiệt độ tối thiểu trung bình là -7,0 C trong 20 năm qua (1997–2016).

Khám phá thành phố Lausanne trên bờ Geneve

Nhân khẩu học thành phố Lausanne

Lausanne có dân số (tính đến tháng 12 năm 2020) là 140.202 người. Tính đến năm 2013, 42% dân số là công dân nước ngoài cư trú. Trong 10 năm qua (1999–2009) dân số đã thay đổi với tỷ lệ 9,9%. Tỷ lệ thay đổi là 8,3% do di cư và 2,6% do sinh và tử.

Vào năm 2000, hầu hết dân số nói tiếng Pháp (98.424 hay 78,8%), trong đó tiếng Đức phổ biến thứ hai (5.365 hoặc 4,3%) và tiếng Ý là thứ ba (4.976 hoặc 4,0%). Có 62 người nói tiếng Romansh.

Nền kinh tế thành phố Lausanne

Tính đến năm 2010, Lausanne có tỷ lệ thất nghiệp là 8%. Tính đến năm 2008, có 114 người làm việc trong khu vực kinh tế chính và khoảng 25 doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. 6.348 người làm việc trong lĩnh vực thứ cấp và có 698 doanh nghiệp trong lĩnh vực này. 83.157 người đang làm việc trong khu vực đại học, với 6.501 doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Có 59.599 cư dân của thành phố Lausanne đã được làm việc trong một số năng lực, trong đó phụ nữ chiếm 47,4% lực lượng lao động. Năm 2008, tổng số công việc tương đương toàn thời gian là 75.041. Số lượng việc làm trong khu vực sơ cấp là 93 việc làm, trong đó 56 việc làm trong nông nghiệp, 34 việc làm trong lĩnh vực lâm nghiệp hoặc sản xuất gỗ xẻ và 3 việc làm trong lĩnh vực đánh bắt hoặc thủy sản.

Số việc làm trong khu vực thứ cấp là 6.057 việc làm trong đó 1.515 hoặc (25,0%) là trong lĩnh vực chế tạo, 24 hoặc (0,4%) là khai khoáng và 3.721 (61,4%) là xây dựng.

Số lượng việc làm trong khu vực đại học là 68.891. Trong lĩnh vực đại học; 8.520 hoặc 12,4% là bán buôn hoặc bán lẻ hoặc sửa chữa xe có động cơ, 2.955 hoặc 4,3% trong việc di chuyển và lưu trữ hàng hóa, 4.345 hoặc 6,3% trong khách sạn hoặc nhà hàng, 4,671 hoặc 6,8% trong ngành công nghiệp thông tin , 6.729 hoặc 9,8% là ngành bảo hiểm hoặc tài chính, 8.213 hoặc 11,9% là các chuyên gia kỹ thuật hoặc nhà khoa học, 5.756 hoặc 8,4% trong lĩnh vực giáo dục và 14.312 hoặc 20,8% trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Di chuyển ở thành phố Lausanne

Lausanne được phục vụ bởi một mạng lưới giao thông công cộng địa phương, quốc gia và quốc tế rộng khắp. Các chuyến tàu chở khách quốc gia và quốc tế của Đường sắt Liên bang Thụy Sĩ khởi hành từ ga đường sắt Lausanne, đây cũng là trung tâm của hệ thống đường sắt đi lại RER Vaud và là điểm dừng trên tàu điện ngầm của thành phố.

Ausanne được kết nối với đường cao tốc A1 ở phía tây (trục Geneva – Zürich) và với đường A9 ở phía bắc và phía đông của nó (để quá cảnh với Ý và Pháp); nút giao giữa hai đường ô tô này ở phía Tây Bắc thành phố.

Sân bay Lausanne tọa lạc tại Blécherette, và cũng có một chiếc Boeing 737 Simulator. Thành phố cũng được kết nối trực tiếp bằng tàu hỏa đến Sân bay Quốc tế Geneva, bốn chuyến một giờ, trong 42 phút.

Du lịch tới thành phố Lausanne

Nhà thờ Lausanne

Bạn không thể bỏ lỡ chúng! Nhà thờ Lausanne chắc chắn là một trong những điểm thu hút chính của thủ đô bang Vaud và là điểm phải đến của mọi du khách. Nó được coi là một trong những di tích nghệ thuật Gothic đẹp nhất ở châu Âu và có tầm nhìn tuyệt đẹp ra toàn bộ thành phố, Hồ Geneva và dãy núi Alps. 224 bậc thang ngăn cách bạn với đỉnh của nhà thờ sẽ nhanh chóng bị lãng quên khi bạn chiêm ngưỡng khung cảnh ngoạn mục trước mặt.

Vì vậy, chúng ta hãy đi! Đặt thánh đường ở đầu danh sách việc cần làm của bạn, mang một đôi giày tốt và quan trọng nhất, đừng quên máy ảnh của bạn.

Khám phá thành phố Lausanne trên bờ Geneve
bên trong nhà thờ thành phố Lausanne

Bảo tàng Olympic và Lịch sử Thế vận hội Olympic

Với nhiều bảo tàng nổi tiếng quốc tế như Fondation de l’Hermitage và Musée de l’Art Brut, Lausanne là một thành trì văn hóa thực sự. Một nơi tuyệt đối phải có cho những người hâm mộ thể thao là Bảo tàng Olympic. Một cuộc triển lãm tương tác mời bạn tham gia vào một cuộc hành trình xuyên suốt lịch sử Thế vận hội Olympic và sẽ làm hài lòng cả người trẻ lẫn người già! (Bởi vì bạn không bao giờ quá già để vui chơi!

Khám phá thành phố Lausanne trên bờ Geneve

Ouchy tại thành phố Lausanne

Tản bộ, chợp mắt trong công viên, hay đơn giản là chiêm ngưỡng quang cảnh của Hồ Geneva và những ngọn núi đều có ở Ouchy. Khi có tia nắng mặt trời nhỏ nhất, những người chạy bộ, đi xe đạp, vận động viên trượt patin và người đi bộ sẽ xuất hiện trên đường. Nhưng trước khi bạn yên vị dưới ánh nắng mặt trời, bạn phải đi đường vòng để ăn kem. Khung cảnh tuyệt vời được bao gồm miễn phí!

Khám phá thành phố Lausanne trên bờ Geneve

Những vườn nho Lavaux ở thành phố Lausanne

Được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, Lavaux là một địa điểm vượt thời gian mà bạn phải ghé thăm trong thời gian lưu trú tại Lausanne. Những vườn nho bậc thang, với hồ Geneva và dãy núi Alps ở phía sau, vẻ đẹp của cảnh quan này khiến không ai có thể thờ ơ. Một nơi độc đáo có những con đường dốc khiến bạn muốn đi bộ thật lâu. Khi đóng băng trên bánh, bạn có thể kết thúc chuyến du ngoạn với việc nếm thử rượu vang Lavaux trong hầm rượu.

Khám phá thành phố Lausanne trên bờ Geneve
các vườn nho xanh tuyệt đẹp ở thành phố Lausanne

Plateforme 10

Khu nghệ thuật hoàn toàn mới Plateforme 10 quy tụ Bảo tàng Nghệ thuật Cantonal (MCBA), Bảo tàng Thiết kế và Nghệ thuật Ứng dụng Đương đại (mudac) và Photo Elysée nổi tiếng. Một chuyến thăm đến nơi tràn đầy sức sống này là điều bắt buộc để nuôi sống tinh thần của bạn – nhưng không chỉ! Các nhà hàng cao cấp trong khuôn viên bảo tàng, Nabi, Café Lumen và Arcadia, đảm bảo rằng dạ dày của bạn sẽ đáng đồng tiền bát gạo sau chuyến tham quan bảo tàng.

Khám phá thành phố Lausanne trên bờ Geneve

Hồ Geneva

Hồ Geneva là một tài sản lớn của thành phố Lausanne. Từ những sân chơi, sân thượng, những khúc cua trên đường phố – trong thành phố, bạn có thể phóng tầm mắt ra hồ nước ngọt lớn nhất Châu Âu ở vô số nơi. Các bờ biển của nó là một nam châm thực sự đối với du khách: tại đây bạn có thể nằm dài trên bãi biển, thực hiện một chuyến đi trên những chiếc thuyền hơi nước nổi tiếng của Compagnie générale de navigation, thử sức với lướt ván, chèo ván đứng hoặc trượt nước – hoặc chèo thuyền đạp ở Ouchy và nhảy xuống nước ở Vidy. Hồ là một phần của lối sống Lausanne!

Khám phá thành phố Lausanne trên bờ Geneve
Hồ Geneve ở thành phố Lausanne

Giáo dục tại thành phố Lausanne

Ở Lausanne khoảng 40.118 hoặc (32,1%) dân số đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học phổ thông không bắt buộc và 22,934 hoặc (18,4%) đã hoàn thành giáo dục đại học bổ sung (đại học hoặc Fachhochschule). Trong số 22.934 người đã hoàn thành chương trình đại học, 38,7% là nam giới Thụy Sĩ, 31,3% là phụ nữ Thụy Sĩ, 17,1% là nam giới không phải người Thụy Sĩ và 12,9% là phụ nữ không phải người Thụy Sĩ.

Trong năm học 2009/2010, có tổng số 12,244 học sinh trong khu học chánh Lausanne. Trong hệ thống trường học bang Vaud, hai năm học mẫu giáo không bắt buộc được cung cấp bởi các khu chính trị. Trong năm học, khu chính trị đã chăm sóc mầm non cho tổng số 2.648 trẻ, trong đó 1.947 trẻ (73,5%) được hỗ trợ tiền chăm sóc mầm non.

Chương trình tiểu học của bang yêu cầu học sinh phải theo học trong bốn năm. Có 6.601 học sinh trong chương trình tiểu học của thành phố. Chương trình trung học cơ sở bắt buộc kéo dài trong sáu năm và có 5.244 học sinh trong các trường đó. Ngoài ra còn có 399 học sinh được học ở nhà hoặc học ở một trường phi truyền thống khác.

Lausanne được hưởng một số cơ sở giáo dục và nghiên cứu đẳng cấp thế giới (xem thêm khuôn viên Lausanne), bao gồm cả các trường tư thục, được sinh viên từ khắp nơi trên thế giới theo học.

 • Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Lausanne (EPFL)
 • HEC Lausanne, Khoa Kinh doanh và Kinh tế của Đại học Lausanne
 • Bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV), một trung tâm bệnh viện với các nghiên cứu liên kết
 • École hôtelière de Lausanne (EHL)
 • École cantonale d’art de Lausanne (ECAL)
 • Viện Phát triển Quản lý Quốc tế (IMD)
 • Trường Cao học về Hành chính Công của Thụy Sĩ (IDHEAP)
 • AISTS (“Học viện Khoa học và Công nghệ Thể thao Quốc tế”)
 • Trường Kinh doanh Lausanne (BSL)
 • Khuôn viên Lausanne của Đại học Quốc gia
 • Đại học Pepperdine duy trì một cơ sở nghiên cứu quốc tế ở Lausanne

Đại học Lausanne (UNIL)

Đại học Lausanne (UNIL; tiếng Pháp: Université de Lausanne) ở Lausanne, Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1537 với tư cách là một trường thần học Tin lành, trước khi trở thành trường đại học vào năm 1890. Trường đại học lâu đời thứ hai ở Thụy Sĩ, và là một trong những trường lâu đời nhất. các trường đại học trên thế giới hoạt động liên tục.

Khám phá thành phố Lausanne trên bờ Geneve

Tính đến mùa thu năm 2017, khoảng 15.000 sinh viên và 3.300 nhân viên học tập và làm việc tại trường đại học. Khoảng 1.500 sinh viên quốc tế theo học tại trường (120 quốc tịch), trường có chương trình giảng dạy đa dạng bao gồm các chương trình trao đổi với các trường đại học nổi tiếng thế giới.

Kể từ năm 2005, trường đại học tuân theo các yêu cầu của quy trình Bologna. Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education năm 2011 xếp Đại học Lausanne đứng thứ 116 trên toàn cầu. Bảng xếp hạng CWTS Leiden 2015 xếp Đại học Lausanne thứ 11 ở Châu Âu và thứ 41 trên toàn cầu, trong số 750 trường đại học.

Cùng với École polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL), trường đại học tạo thành một khuôn viên rộng lớn tại bờ Hồ Geneva.

Để biết thêm các thông tin khác, các bạn hãy truy cập website chính thức của thành phố Lausanne nhé.

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ ngay