Khám phá thành phố Kiel của Đức từ A-Z

Khám phá thành phố Kiel của Đức từ A-Z

Thành phố Kiel nằm ở đâu trên bản đồ nước Đức? Du lịch Kiel Đức nên đến thăm những điểm đến nào? Khí hậu tại đây ra sao? Có trường đại học nào nổi tiếng ở Kiel hay không? Trong bài viết này, Duy sẽ cùng các bạn khám phá thành phố Kiel nhé.

Giới thiệu chung về thành phố Kiel ở Đức

Kiel là thủ phủ và thành phố đông dân nhất ở bang Schleswig-Holstein, miền bắc nước Đức, với dân số 249.023 người (năm 2016). Kiel là một trong những thành phố sáng lập Giải thưởng Thủ đô Xanh của Châu Âu năm 2006.  Năm 2005, GDP bình quân đầu người của Kiel là € 35.618, cao hơn nhiều so với mức trung bình quốc gia của Đức và 159% mức trung bình của Liên minh Châu Âu.

Vị trí địa lý đặc biệt của thành phố Kiel

Kiel nằm cách Hamburg khoảng 90 km (56 mi) về phía bắc. Do vị trí địa lý ở phía bắc nước Đức xinh đẹp, phía đông nam bán đảo Jutland và bờ tây nam của biển Baltic, Kiel đã trở thành một trong những trung tâm hàng hải lớn của Đức.

Thành phố được biết đến với nhiều sự kiện đua thuyền quốc tế, bao gồm cả Tuần lễ Kiel hàng năm, là sự kiện đua thuyền lớn nhất trên thế giới. Kiel cũng là một trong những ngôi nhà truyền thống của hạm đội Baltic của Hải quân Đức, và tiếp tục là một trung tâm đóng tàu công nghệ cao lớn.

Kiel là một trung tâm giao thông đường biển quan trọng, nhờ nằm ​​trên Vịnh hẹp Kiel (Kieler Förde) và là tuyến đường thủy nhân tạo nhộn nhịp nhất thế giới. Lịch sử được ghi lại của Kiel bắt đầu vào thế kỷ 13, nhưng thành phố ban đầu là một ngôi làng của Đan Mạch, vào thế kỷ thứ 8. Cho đến năm 1864 nó được quản lý bởi Đan Mạch. Năm 1866, thành phố bị Phổ sáp nhập và năm 1871 nó trở thành một phần của Đức.

Kênh đào Kiel, được gọi là Kaiser-Wilhelm-Kanal cho đến năm 1948, là một kênh đào dài 98 kilômét tại bang Schleswig-Holstein của Đức. Kênh đào Kiel kết nối biển Bắc đến biển Baltic. Trung bình, các tàu sẽ rút ngắn được 250 hải lý nếu sử dụng kênh đào Kiel thay vì đi vòng qua bán đảo Jutland.

Khí hậu thành phố Kiel của Đức

Kiel có khí hậu đại dương. Nơi đây có mùa hè ấm nhưng không nóng, mùa đông mát nhưng không lạnh, biên độ nhiệt độ của kiểu khí hậu này thường hẹp. Thành phố này thường không có mùa khô, lượng mưa thường dải rắc đều trong cả năm. Mùa hè thường mát mẻ đến ôn hòa (khoảng 17 ° C), và mùa đông là hàng hải và khá ôn hòa (khoảng 2 ° C) đối với vị trí phía bắc. Lượng mưa lớn nhất rơi vào tháng Bảy (khoảng 90 mm mỗi tháng).

Nhiệt độ trung bình hàng năm là khoảng 9 ° C. Kỷ lục nhiệt độ là 35,0 ° C vào ngày 9 tháng 8 năm 1992 trong chuỗi thời gian kể từ năm 1940.

Kinh tế ở thành phố Kiel và cơ sở hạ tầng

Kiel là một địa điểm dịch vụ. 78,5% tổng số nhân viên tại Kiel đang làm việc trong lĩnh vực này, 21,4% làm việc trong ngành sản xuất (khu vực phụ) và 0,2% trong nông nghiệp (khu vực sơ cấp). Kiel là một địa điểm cho các nhà máy đóng tàu quan trọng.

Nếu không, có các nhà máy sản xuất máy và các ngành công nghiệp khác ở Kiel, chẳng hạn như Công nghệ thông tin hoặc sản xuất máy văn phòng. Cảng có vai trò quan trọng về kinh tế, đặc biệt là bến phà và các tuyến du lịch.

Tỷ lệ thất nghiệp là 7,4% vào tháng 12 năm 2018. Năm 2016, Kiel đạt tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 11,312 tỷ €, đứng thứ 34 trong bảng xếp hạng các thành phố của Đức theo sản lượng kinh tế. Trong cùng năm, GDP bình quân đầu người là 45.821 € (Schleswig-Holstein: 31.294 €, Đức 38.180 €) và cao hơn mức trung bình của khu vực và quốc gia.

Có khoảng 170.400 người có việc làm trong thành phố vào năm 2016. [66] Tình hình kinh tế của thành phố gần đây đã được xoa dịu. Ngoài ra, dân số cũng tăng lên khiến Kiel hiện có hơn 240.000 cư dân.

Trong Bản đồ Tương lai 2016, thành phố Kiel được xếp hạng thứ 174 trong số 402 quận, huyện, hiệp hội thành phố và thành phố ở Đức, trở thành một trong những khu vực có “cơ hội cân bằng” cho tương lai.

Du lịch thành phố Kiel

Tòa nhà lâu đời nhất trong thành phố là Nhà thờ Thánh Nicholas có từ thế kỷ 13, có tác phẩm điêu khắc của Ernst Barlach ở phía trước có tên là Geistkämpfer.

Kiel là thành phố lớn nhất của Schleswig-Holstein, và do đó khu mua sắm của Kiel là một điểm thu hút chính, và sẽ được cải thiện và nỗ lực cải tạo hơn nữa trong những năm tới. Kiel’s Holstenstraße (Phố Holsten) là một trong những phố mua sắm dài nhất ở Đức.

Khám phá thành phố Kiel của Đức từ A-Z
Holstenstraße

Rathaus (Tòa thị chính), được xây dựng vào năm 1911, có thang máy paternoster đang hoạt động và thiết kế của tòa tháp dựa trên một ở Venice.

Vì Kiel nằm gần biển nên các bãi biển ở phía bắc của Kiel, chẳng hạn như Strande, Kiel-Schilksee, Möltenort và Laboe, cũng là những nơi phổ biến để ghé thăm vào mùa xuân và mùa hè. Kiel cũng có một số bảo tàng, bao gồm bảo tàng động vật học, địa chất, lịch sử, mỹ thuật, công nghiệp và quân sự. Đáng chú ý là Bảo tàng Stadt- und Schifffahrtsmuseum Warleberger Hof.

Một số điểm thăm quan khác ở thành phố Kiel:

 • U-Boot-Ehrenmal Möltenort
 • Das olympische Dorf in Kiel-Schilksee
 • Die malerische Steilküste tại Friedrichsort
 • Die Schleusenanlagen des Nord-Ostsee-Kanals in Kiel-Holtenau
 • Der Kieler Marinehafen
 • Das Kieler Marineviertel
 • Der Alte Botanische Garten
 • Die Sparkassen-Arena (Großveranstaltungsort, trước đây là Ostseehalle)
 • Das Schifffahrtsmuseum Kiel am Sartorikai
 • Die Forstbaumschule

Một số bảo tàng tại thành phố Kiel của Đức

 • Alter Botanischer Garten mit altem Baumbestand
 • Botanischer Garten mit Gewächshäusern verschiedener Klimazonen, Arboreten und Alpinum
 • Computermuseum der Fachhochschule Kiel
 • Geologisches und Mineralogisches Museum
 • Kunsthalle (mit Antikensammlung)
 • Landesgeschichtliche Sammlung der Schleswig-Holsteinischen Landesbibliothek
 • Maschinenmuseum Kiel-Wik

Các món ăn nổi tiếng tại thành phố Kiel

 • Kieler Sprotten (chủ yếu được đánh bắt ở Vịnh Eckernförde và được đóng gói trong các hộp gỗ nhỏ ở Eckernförde để bán và gửi đi.)
 • Fliederbeersuppe Kieler Art
Khám phá thành phố Kiel của Đức từ A-Z Kieler Sprotten|
Kieler Sprotten|

Các môn thể thao tại thành phố Kiel

Có một số địa điểm thể thao ở Kiel, đáng chú ý nhất là Sparkassen-Arena (trước đây gọi là Baltic Sea Hall hoặc Ostseehalle), là sân nhà của một trong những câu lạc bộ bóng ném thành công nhất trên thế giới và đội tuyển nhiều lần vô địch Đức, THW Kiel. Hiện tại không có câu lạc bộ bóng đá Bundesliga nào ở Kiel, nhưng ở giải Bundesliga hạng 2 có đội bóng Holstein Kiel thi đấu tại sân vận độngHolstein-Stadion.

Giáo dục và nghiên cứu khoa học trong thành phố Kiel

Đại học Kiel (tiếng Đức: Christian-Albrechts-Universität), được thành lập bởi Công tước Christian Albrecht vào năm 1665, với khoảng 25.000 sinh viên là trường đại học đầy đủ duy nhất của Schleswig-Holstein.

Khám phá thành phố Kiel của Đức từ A-Z uni Kiel
Uni Kiel

Các cơ sở nghiên cứu khác có liên kết với Uni Kiel như Thư viện Kinh tế Quốc gia Đức – Trung tâm Thông tin Kinh tế Leibniz, Viện Kinh tế Thế giới Kiel, Trung tâm Nghiên cứu Đại dương GEOMAR Helmholtz Kiel và viện nghiên cứu của Quân đội về âm thanh cảu nước và địa vật lý. Bên cạnh đó còn có các cơ sở giáo dục khác như Fachhochschule Kiel (thành lập năm 1969) và Trường Nghệ thuật Muthesius (thành lập năm 1907).

Có mười hai trường chuyên Gymnasium ở Kiel, trong đó trường Kieler Gelehrtenschule, được thành lập vào năm 1320 là lâu đời nhất. Các trường trung học khác là Gymnasium Elmschenhagen và Max-Planck-Schule tập trung vào các môn khoa học tự nhiên. Hơn nữa, có rất nhiều trường nội trú trên khắp khu vực thành phố cũng như các trường tư thục.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã có được cái nhìn tổng quan về thành phố Kiel ở Đức. Đây cũng là nơi nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn du học Đức đấy.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay