Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

Thành phố Ulm có điều gì thú vị? Du lịch Ulm nên đến nơi nào? Có trường đại học nào tốt ở thành phố Ulm hay không? Cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu chung về thành phố Ulm

Ulm là một thành phố ở bang Baden-Württemberg của Đức, nằm trên sông Danube trên biên giới với Bavaria. Thành phố, có dân số ước tính hơn 126.000 người (2018), hình thành một quận đô thị của riêng mình và là nơi đặt trụ sở hành chính của quận Alb-Donau.

Được thành lập vào khoảng năm 850, thành phố Ulm có bề dày lịch sử và truyền thống như một thành phố đế quốc tự do trước đây (tiếng Đức: freie Reichsstadt). Thị trấn Neu-Ulm lân cận ở Bavaria là một phần của Ulm cho đến năm 1810.

Thành phố Ulm được chia thành 18 quận (tiếng Đức: Stadtteile): Ulm-Mitte, Böfingen, Donaustetten, Donautal, Eggingen, Einsingen, Ermingen, Eselsberg, Gögglingen, Grimmelfingen, Jungingen, Lehr, Mähringen, Oststadt, Söilerenlingen (với Harthausen) , Weststadt và Wiblingen.

Ngày nay, thành phố Ulm là một trung tâm kinh tế do có nhiều ngành công nghiệp khác nhau và nó là trụ sở của Đại học Ulm. Trên bình diện quốc tế, thành phố chủ yếu được biết đến là nơi có nhà thờ với gác chuông cao nhất thế giới (161,53 m hoặc 529,95 ft), tháp kiểu Gothic (Ulm Minster, tiếng Đức: Ulmer Münster) và là nơi sinh của Albert Einstein.

Chín quận được tích hợp trong cuộc cải cách đô thị mới nhất vào những năm 1970 (Eggingen, Einsingen, Ermingen, Gögglingen-Donaustetten, Jungingen, Lehr, Mähringen und Unterweiler). Họ có các hội đồng địa phương riêng có vị trí tư vấn quan trọng cho toàn thể hội đồng thành phố liên quan đến các vấn đề liên quan đến các quận hiện hành. Nhưng cuối cùng, quyết định cuối cùng chỉ có thể được đưa ra bởi hội đồng thành phố của toàn thành phố Ulm.

Thành phố Ulm có truyền thống buôn bán rất lâu đời từ thời trung cổ và lịch sử công nghiệp hóa lâu đời, bắt đầu với việc thành lập một nhà ga vào năm 1850. Ngành quan trọng nhất vẫn là công nghiệp cổ điển (máy móc, đặc biệt là xe có động cơ; điện tử; dược phẩm). Việc thành lập Đại học Ulm vào năm 1967, tập trung vào y sinh học, khoa học và kỹ thuật, đã giúp hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang ngành công nghệ cao, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng của các ngành công nghiệp cổ điển vào những năm 1980.

Vị trí địa lý thành phố Ulm

Ulm nằm ở điểm mà sông Blau và Iller hợp lưu với sông Danube, ở độ cao 479 m (1.571,52 ft) so với mực nước biển. Hầu hết các khu vực của thành phố, bao gồm cả khu phố cổ, nằm ở tả ngạn sông Danube; chỉ có các quận Wiblingen, Gögglingen, Donaustetten và Unterweiler nằm ở hữu ngạn. Đối diện với khu phố cổ, ở phía bên kia sông, là thành phố sinh đôi Neu-Ulm ở bang Bavaria, nhỏ hơn Ulm và cho đến năm 1810, một phần của nó (dân số khoảng 50.000 người).

Ngoại trừ Janíčková ở phía nam, thành phố được bao quanh bởi rừng và đồi với độ cao hơn 620 mét (2.034,12 feet), một số trong số chúng là một phần của Swabian Alb. Phía nam sông Danube, đồng bằng và đồi cuối cùng kết thúc ở rìa phía bắc của dãy Alps, cách Ulm khoảng 100 km (62 dặm) và có thể nhìn thấy từ thành phố vào những ngày trời quang.

Thành phố Ulm nằm ở phần phía bắc của lưu vực Bắc Alpine Foreland, nơi lưu vực này tiếp cận với Swabian Alb. Turritellenplatte của Ermingen (“Erminger Turritellenplatte”) là một địa điểm cổ sinh vật nổi tiếng của thời đại Burdigalian.

Ở phía bên phải (đông nam) của Danube và Iller có thị trấn quận Bavaria Neu-Ulm. Ở phía bên trái (tây bắc) Ulm gần như hoàn toàn bị bao quanh bởi quận Alb-Danube. Các xã lân cận của Baden-Württemberg là: Illerkirchberg, Staig, Hüttisheim, Erbach (Donau), Blaubeuren, Blaustein, Dornstadt, Beimerstetten và Langenau cũng như cộng đồng lân cận phía đông Elchingen.

Thành phố xanh Ulm

Năm 2007, Thành phố Ulm đã được trao Giải thưởng Năng lượng Châu Âu cho việc quản lý năng lượng địa phương đáng chú ý và những nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu. Ví dụ về những nỗ lực này là nhà máy điện sinh khối do Fernwärme Ulm GmbH vận hành (công suất điện 10 MW) và tòa nhà văn phòng cho thuê nhà thụ động lớn nhất thế giới, cái gọi là Energon, nằm ở “Thành phố Khoa học” gần khuôn viên trường đại học.

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube
Fernwärme

Hơn nữa, thành phố Ulm tự hào có sản lượng điện mặt trời lớn thứ hai ở Đức. Đối với tất cả các tòa nhà mới, một tiêu chuẩn năng lượng nghiêm ngặt (tiêu chuẩn KFW40 của Đức) đã được bắt buộc kể từ tháng 4 năm 2008. Ulm Minster đã được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo kể từ tháng 1 năm 2008.

Cho đến cuối năm 2011 với tư cách là một dự án thí điểm của châu Âu, một trung tâm dữ liệu tự duy trì sẽ được xây dựng ở phía tây thành phố Ulm. Có một chuyến phà chạy bằng năng lượng mặt trời đi qua sông Danube 7 ngày một tuần vào mùa hè.

“Bündnis 100% Erneuerbare Energien” được thành lập vào tháng 2 năm 2010 với mục đích tập hợp những người và tổ chức đang tìm cách thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo ở Ulm và Neu-Ulm vào năm 2030.

Di chuyển ở thành phố Ulm

Ulm nằm ở ngã tư của đường cao tốc A8 (nối các thành phố chính của miền Nam nước Đức, Stuttgart và Munich), và đường cao tốc A7 (một trong những đường cao tốc chạy từ bắc đến nam châu Âu).

Ga đường sắt của thành phố được phục vụ, trong số các tuyến khác, bởi một trong các tuyến xe lửa châu Âu (Paris – Strasbourg – Stuttgart – Ulm – Munich – Vienna – Budapest). Các kết nối trực tiếp đến Berlin cũng có sẵn.

Hệ thống giao thông công cộng của thành phố Ulm dựa trên một số tuyến xe buýt và hai tuyến xe điện. Một số đường phố trong khu phố cổ chỉ dành cho người đi bộ và đi xe đạp. Ulm là khu vực đầu tiên được phục vụ bởi dịch vụ đi chung xe Car2Go của Daimler AG vào năm 2008. Tuy nhiên, dịch vụ ở Ulm đã ngừng hoạt động vào cuối năm 2014.

Điểm tham quan chính ở thành phố Ulm

Ulmer Münster, được xây dựng từ năm 1377–1891, với gác chuông nhà thờ cao nhất thế giới (cao 161,53 m (529,95 ft) và 768 bậc thang). Các gian hàng hợp xướng của Jörg Syrlin the Elder (1469–1474), tác phẩm điêu khắc nổi tiếng Schmerzensmann (Man of Sorrows) của Hans Multscher (1429).

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

Fischerviertel (khu phố của ngư dân) cổ kính trên Sông Blau, với những ngôi nhà nửa gỗ, những con đường lát đá cuội và những cầu thang bộ đẹp như tranh vẽ. Các điểm tham quan thú vị ở đây là Schiefes Haus Ulm [de] (ngôi nhà cong queo), một ngôi nhà thế kỷ 16 ngày nay được sử dụng làm khách sạn và Alte Münz (Old Mint), một tòa nhà thời Trung cổ kéo dài vào thế kỷ 16 và 17 theo phong cách Phục hưng.

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

Phần còn lại của các bức tường thành, dọc theo sông, với Metzgerturm (tháp của những người bán thịt) từ thế kỷ 14 (cao 36 m (118,11 ft)).

Nhà khách Krone, một khu phức hợp thời Trung cổ gồm một số ngôi nhà (thế kỷ 15/16, phần mở rộng từ thế kỷ 19), nơi các vị vua và hoàng đế Đức đã ở trong các chuyến công du của họ.

Một số tòa nhà lớn từ cuối thời Trung cổ / thời kỳ phục hưng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau (đặc biệt là lưu trữ lương thực và vũ khí), ví dụ: Schwörhaus, Kornhaus, Salzstadel, Büchsenstadel, Zeughaus, Neuer Bau.

Công sự Liên bang Ulm là công sự lớn nhất được bảo tồn và được xây dựng từ năm 1842 đến năm 1859 để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của Pháp.

Khu lịch sử Auf dem Kreuz, một khu dân cư với nhiều tòa nhà từ trước năm 1700.

Tu viện Wiblingen, một tu viện trước đây thuộc dòng Benedictine ở ngoại ô Wiblingen ở phía nam Ulm. Nhà thờ thể hiện đặc điểm của chủ nghĩa baroque muộn và chủ nghĩa cổ điển sớm. Thư viện của nó là một kiệt tác của rococo.

Rathaus (Tòa thị chính), được xây dựng vào năm 1370, có một số bức tranh tường màu rực rỡ có niên đại từ giữa thế kỷ 16. Trên đầu hồi là một chiếc đồng hồ thiên văn có niên đại từ năm 1520. Được khôi phục sau khi bị hư hại nghiêm trọng vào năm 1944. Có thể nhìn thấy các bức ảnh về Rathaus tại Tripadvisor.

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

Công trình đương thời nổi bật ở thành phố Ulm

  • Tòa nhà của Trường Thiết kế Ulm (tiếng Đức: Hochschule für Gestaltung – HfG Ulm), một trường thiết kế quan trọng (1953–1968) sau sự kế thừa của Bauhaus.
  • Stadthaus, một ngôi nhà dành cho các sự kiện công cộng do Richard Meier xây dựng, nằm ngay cạnh minster.
  • Kunsthalle Weishaupt là điểm nhấn trong Trung tâm Mới của thành phố Ulm.
  • Stadtbibliothek, tòa nhà của thư viện công cộng Ulm được Gottfried Böhm dựng lên dưới dạng một kim tự tháp bằng kính và nằm ngay cạnh tòa thị chính.

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

Bảo tàng tại thành phố Ulm

Bảo tàng Ulm lưu giữ một bộ sưu tập nghệ thuật và tác phẩm thủ công quan trọng từ thời Trung cổ, bức tượng Löwenmensch – bức tượng đầu sư tử 40.000 năm tuổi, là tác phẩm điêu khắc hình người / động vật lâu đời nhất được biết đến trên thế giới – và nhiều tác phẩm nghệ thuật Âu Mỹ khác từ những năm sau 1945. Bảo tàng có các cuộc triển lãm xen kẽ.
Bảo tàng Văn hóa Bánh mì cung cấp một cuộc triển lãm thường xuyên về lịch sử của ngũ cốc, làm bánh, xay xát và văn hóa bánh mì.

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

Các cuộc triển lãm trong Bảo tàng Danube Swabian theo lịch sử đa dạng của những người di cư Danube Swabia (Donauschwaben).

Đài tưởng niệm ở thành phố Ulm

Đài tưởng niệm Albert Einstein – Một đài tưởng niệm nhỏ tại vị trí ngôi nhà nơi Albert Einstein sinh ra ở Bahnhofstraße, giữa các tòa soạn báo ngày nay và ngân hàng. Bản thân ngôi nhà và toàn bộ khu vực đã bị phá hủy trong trận đánh bom năm 1944.

Đài tưởng niệm Hans và Sophie Scholl – Một đài tưởng niệm nhỏ trên Münsterplatz để tưởng nhớ hai thành viên này của Weiße Rose (Hoa hồng trắng, một nhóm kháng chiến chống lại chế độ Đức Quốc xã), những người đã dành cả tuổi thanh xuân của họ ở Ulm. Ngôi nhà của gia đình họ gần đài tưởng niệm đã bị phá hủy trong trận đánh bom năm 1944.

Đài tưởng niệm Deserters – Nằm gần vườn bách thảo của trường đại học, nó tưởng niệm những người đã đào ngũ khỏi Wehrmacht trong Thế chiến thứ hai. Ban đầu nó được dựng lên vào ngày 9 tháng 9 năm 1989, và được chuyển đến vị trí hiện tại vào tháng 7 năm 2005. Tượng đài đại diện cho ý tưởng: “Sa mạc không đáng trách, chiến tranh là”.

Các địa danh khác ở thành phố Ulm

  • Botanischer Garten der Universität Ulm, vườn thực vật của trường đại học
  • Tháp silo của công ty nhà máy Schapfenmühle (Tháp nhà máy Schapfen)

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

  • Người gửi Ulm-Ermingen [de], đài truyền hình và đài phát thanh
  • Cột buồm truyền sóng trung Ulm-Jungingen
  • Cột sóng FM và TV Ulm-Kuhberg
  • Tiergarten Ulm, sở thú. Nó được mở cửa vào năm 1935, đóng cửa vào năm 1944 và mở cửa trở lại vào năm 1966.

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

Giáo dục và văn hóa tại thành phố Ulm

Đại học Ulm được thành lập vào năm 1967 và tập trung vào các ngành khoa học, y học, kỹ thuật và toán học / kinh tế. Với khoảng 10.000 sinh viên, đây là một trong những trường đại học nhỏ hơn ở Đức.

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

Ulm cũng là trụ sở của Đại học Khoa học Ứng dụng Ulm của thành phố, được thành lập vào năm 1960 với tư cách là một trường kỹ thuật công lập. Trường cũng có nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới tham gia chương trình du học quốc tế.

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

Năm 1953, Inge Aicher-Scholl, Otl Aicher và Max Bill thành lập Hochschule für Gestaltung – HfG Ulm, một trường thiết kế theo truyền thống của Bauhaus, tuy nhiên, trường này đã đóng cửa vào năm 1968. Bên dưới là ảnh của trường cách đây 1 thế kỷ.

Khám phá thành phố Ulm Đức bên sông Danube

Thư viện công cộng của Ulm có hơn 480.000 phương tiện in. Thành phố có một nhà hát công cộng với kịch, opera và ba lê, một số nhà hát nhỏ, và một dàn nhạc philharmonic chuyên nghiệp.

Để biết thêm thông tin, các bạn có thể truy cập trang web chính thức của thành phố Ulm nhé.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay