Khám phá thành phố Cologne Đức từ A-Z

Khám phá thành phố Cologne Đức từ A-Z

Thành phố Cologne Đức từ lâu đã có nhiều người Việt Nam sinh sống và học tập. Nơi đây có nhiều điểm đáng chú ý như kiến trúc độc đáo, văn hóa đa dạng và đa sắc tộc. Chúng ta cùng khám phá thành phố Cologne qua bài viết này nhé.

Tổng quan về thành phố Cologne Đức

Cologne (tiếng Đức: Köln) là một thành phố độc lập ở bang North Rhine-Westphalia với khoảng 1,1 triệu dân. Đây là đô thị đông dân nhất trong cả nước và lớn thứ tư ở Đức.

Nhà thờ Công giáo Cologne thời Trung cổ của thành phố (Kölner Dom), nhà thờ cao thứ ba và nhà thờ lớn nhất trên thế giới, được xây dựng để đặt Đền thờ Ba vị vua, là một địa danh được công nhận trên toàn cầu và là một trong những điểm tham quan và hành hương được ghé thăm nhiều nhất ở Châu Âu.

Khám phá thành phố Cologne Đức từ A-Z
Kölner Dom thành phố Cologne

Cảnh quan thành phố được định hình thêm bởi Mười hai nhà thờ theo phong cách Romanesque của Cologne, và Cologne nổi tiếng với Eau de Cologne, được sản xuất trong thành phố từ năm 1709, và “nước hoa” từ đó trở thành một thuật ngữ chung.

Cologne được thành lập trên lãnh thổ Germanic Ubii vào thế kỷ thứ nhất CN với tên gọi là Colonia Agrippina của La Mã, do đó có tên như vậy. Cologne là thủ phủ của tỉnh Germania Inferior của La Mã và là trụ sở chính của quân đội La Mã trong khu vực cho đến khi bị người Frank chiếm đóng vào năm 462.

Trong thời Trung Cổ, thành phố phát triển mạnh mẽ vì nằm trên một trong những tuyến đường thương mại lớn quan trọng nhất giữa đông và tây Âu (bao gồm đường Brabant, Via Regia và Publica).

Cologne là một thành phố đế quốc tự do của Đế quốc La Mã Thần thánh và là một trong những thành viên chính của liên đoàn Hanseatic League. Đây là một trong những thành phố lớn nhất châu Âu trong thời trung cổ và thời kỳ phục hưng.

Thành phố Cologne là một trung tâm văn hóa lớn của Rhineland; nó có hơn 30 viện bảo tàng và hàng trăm phòng trưng bày. Có nhiều cơ sở giáo dục đại học, nổi bật nhất là Đại học Cologne, một trong những trường đại học lâu đời nhất và lớn nhất Châu Âu; Đại học Kỹ thuật Cologne, trường đại học khoa học ứng dụng lớn nhất của Đức; và Đại học Thể thao Đức Cologne.

Nó có ba viện khoa học Max Planck và là một trung tâm nghiên cứu chính cho ngành hàng không vũ trụ, với Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức và trụ sở Trung tâm Phi hành gia Châu Âu.

Nó cũng có ngành công nghiệp ô tô và hóa chất đáng kể. Sân bay Cologne Bonn là một trung tâm khu vực, sân bay chính của khu vực là Sân bay Düsseldorf. Hội chợ Thương mại Cologne tổ chức một số triển lãm thương mại.

Khám phá thành phố Cologne Đức từ A-Z
Sân bay Cologne Bonn

Vị trí địa lý thành phố Cologne Đức

Khu vực đô thị bao gồm hơn 405 km vuông (156 dặm vuông), kéo dài xung quanh một điểm trung tâm nằm ở 50 ° 56 ’33 vĩ độ và 6 ° 57′ 32 kinh độ. Điểm cao nhất của thành phố là 118 m (387 ft) trên mực nước biển (Monte Troodelöh) và điểm thấp nhất là 37,5 m (123 ft 0 in) trên mực nước biển (Worringer Bruch).

Thành phố Cologne nằm trong khu vực rộng lớn hơn của Cologne Lowland, một khu vực hình nón của trung tâm Rhineland nằm giữa Bonn, Aachen và Düsseldorf.

Khí hậu ở thành phố Cologne

Nằm ở khu vực Rhine-Ruhr, Cologne là một trong những thành phố ấm áp nhất ở Đức. Nó có khí hậu ôn đới-đại dương (Köppen: Cfb) với mùa đông lạnh và mùa hè ấm áp.

Nhiệt độ trung bình hàng năm của nó là 10,7 ° C (51 ° F): 15,4 ° C (60 ° F) vào ban ngày và 6,1 ° C (43 ° F) vào ban đêm. Vào tháng Giêng, nhiệt độ trung bình là 3,0 ° C (37 ° F), trong khi nhiệt độ trung bình vào tháng Bảy là 19,0 ° C (66 ° F).

Nhiệt độ cao kỷ lục 40,3 ° C (105 ° F) đã xảy ra vào ngày 25 tháng 7 năm 2019 trong đợt nắng nóng ở châu Âu vào tháng 7 năm 2019, trong đó thành phố Cologne đã chứng kiến ​​ba ngày liên tiếp trên 38,0 ° C (100 ° F).

Đặc biệt là các khu vực lân cận nội đô trải qua số ngày nắng nóng nhiều hơn, cũng như nhiệt độ vào ban đêm cao hơn đáng kể so với khu vực xung quanh (bao gồm cả sân bay, nơi nhiệt độ được phân loại).

Nhiệt độ tĩnh có thể thay đổi đáng kể trong suốt một tháng với thời tiết ấm hơn và lạnh hơn. Lượng mưa rải đều trong năm với đỉnh điểm nhẹ vào mùa hè do mưa rào và dông.

Dân cư tại thành phố Cologne

Trong Đế chế La Mã, thành phố này rộng lớn và giàu có với dân số 40.000 người vào năm 100–200 sau Công nguyên. Thành phố là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người vào năm 1000 sau Công nguyên, tăng lên 50.000 người vào năm 1200 sau Công nguyên. Đô thị Rhineland vẫn có 50.000 cư dân vào năm 1300 sau Công nguyên.

Cologne là thành phố lớn thứ tư ở Đức sau Berlin, Hamburg và Munich. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2016, đã có 1.080.701 người đăng ký sinh sống tại Cologne trên diện tích 401,15 km2 (154,88 sq mi). Mật độ dân số là 2.641 / km2 (6.840 / sq mi).

Khu vực đô thị của Vùng Cologne Bonn là nơi có 3.573.500 sinh sống trên 4.415 / km2 (11.430 / sq mi). Nó là một phần của khu vực siêu đô thị đa tâm Rhine-Ruhr với dân số hơn 11.000.000 người.

Theo Văn phòng Thống kê của Thành phố Cologne, số người có nguồn gốc di cư là 36,7% (393.793). 2.537 người nhập quốc tịch Đức vào năm 2015. [45] Năm 2015, có 557.090 hộ, trong đó 18,3% có trẻ em dưới 18 tuổi; 50,6% tổng số hộ gia đình là người độc thân. 8,7% tổng số hộ gia đình là hộ đơn thân. Quy mô hộ gia đình trung bình là 1,87.

Kinh tế thành phố Cologne

Là thành phố lớn nhất trong vùng đô thị Rhine-Ruhr, Cologne được hưởng lợi từ cấu trúc thị trường lớn. Để cạnh tranh với Düsseldorf, nền kinh tế của Cologne chủ yếu dựa vào các ngành bảo hiểm và truyền thông, trong khi thành phố cũng là một trung tâm văn hóa và nghiên cứu quan trọng và là nơi có một số trụ sở công ty.

Ở Đức, thành phố Cologne được biết đến như một trung tâm truyền thông quan trọng. Một số đài phát thanh và truyền hình, bao gồm Westdeutscher Rundfunk (WDR), RTL và VOX, có trụ sở chính tại thành phố. Sản xuất phim và truyền hình cũng rất quan trọng.

Khám phá thành phố Cologne Đức từ A-Z
Westdeutscher Rundfunk (WDR)

Thành phố là “thủ đô của những câu chuyện tội phạm trên truyền hình” của Đức. Một phần ba của tất cả các sản phẩm truyền hình của Đức được thực hiện ở vùng Cologne. Ngoài ra, thành phố còn tổ chức Lễ hội hài kịch Cologne, được coi là lễ hội hài kịch lớn nhất ở lục địa Châu Âu.

Một số cụm cơ quan truyền thông, nghệ thuật và truyền thông, xưởng sản xuất truyền hình và các cơ quan nhà nước làm việc một phần với các tổ chức văn hóa tư nhân và do chính phủ tài trợ. Trong số các công ty bảo hiểm có trụ sở tại Cologne có Central, DEVK, DKV, Generali Deutschland, Gen Re, Gothaer, HDI Gerling và trụ sở quốc gia của AXA Insurance, Mitsui Sumitomo Insurance Group và Zurich Financial Services.

Hãng vận tải cờ Đức Lufthansa và công ty con Lufthansa CityLine có trụ sở chính của công ty tại Cologne. Nhà tuyển dụng lớn nhất ở Cologne là Ford Europe, có trụ sở chính ở Châu Âu và một nhà máy ở Niehl (Ford-Werke GmbH).

Toyota Motorsport GmbH (TMG), đội đua xe thể thao chính thức của Toyota, chịu trách nhiệm về xe đua Toyota, và sau đó là xe Công thức 1, có trụ sở chính và xưởng tại Cologne.

Các công ty lớn khác có trụ sở tại Cologne bao gồm REWE Group, TÜV Rheinland, Deutz AG và một số nhà máy bia Kölsch. Ba nhà máy bia Kölsch lớn nhất của Cologne là Reissdorf, Gaffel và Früh.

Trong lịch sử, Cologne luôn là một thành phố thương mại quan trọng, có sự kết nối đường bộ, đường hàng không và đường biển. Thành phố có năm cảng Rhine, cảng nội địa lớn thứ hai ở Đức và là một trong những cảng lớn nhất ở Châu Âu.

Sân bay Cologne-Bonn là nhà ga hàng hóa lớn thứ hai ở Đức. Ngày nay, hội chợ thương mại Cologne (Koelnmesse) được xếp hạng là một địa điểm tổ chức hội chợ thương mại lớn của châu Âu với hơn 50 hội chợ thương mại và các sự kiện văn hóa và thể thao lớn khác.

Năm 2008, Cologne có 4,31 triệu lượt khách lưu trú qua đêm và 2,38 triệu lượt khách. Nhật báo lớn nhất của Cologne là Kölner Stadt-Anzeiger.

Cologne cho thấy sự gia tăng đáng kể trong các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số.

Cologne cũng đã trở thành thành phố đầu tiên của Đức với dân số hơn một triệu người phải ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Cảnh quan kiến trúc thành phố Cologne

Nội thành Cologne đã bị phá hủy hoàn toàn trong Thế chiến thứ hai. Việc xây dựng lại thành phố theo phong cách của những năm 1950, đồng thời tôn trọng cách bố trí và đặt tên đường phố cũ.

Vì vậy, thành phố ngày nay được đặc trưng bởi các tòa nhà đơn giản và khiêm tốn sau chiến tranh, với một vài tòa nhà trước chiến tranh xen kẽ đã được xây dựng lại do tầm quan trọng lịch sử của chúng.

Một số tòa nhà của “Wiederaufbauzeit” (thời đại tái thiết), chẳng hạn như nhà hát opera của Wilhelm Riphahn, ngày nay được coi là kinh điển của kiến trúc hiện đại. Tuy nhiên, phong cách kiên định của nhà hát Opera Cologne và các tòa nhà hiện đại khác vẫn còn gây tranh cãi.

Các khu vực cây xanh chiếm hơn một phần tư Cologne, với khoảng 75 m2 (807,29 sq ft) không gian xanh công cộng cho mỗi người dân.

Văn hóa

Cologne có một số viện bảo tàng. Bảo tàng La Mã-Đức nổi tiếng trưng bày nghệ thuật và kiến ​​trúc từ quá khứ xa xôi của thành phố; Bảo tàng Ludwig là nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại quan trọng nhất ở châu Âu, bao gồm cả bộ sưu tập của Picasso chỉ có các bảo tàng ở Barcelona và Paris.

Khám phá thành phố Cologne Đức từ A-Z
Deutsche Sporthochschule Cologne

Bảo tàng nghệ thuật tôn giáo Schnütgen nằm một phần ở St. Cecilia, một trong Mười hai nhà thờ Romanesque của Cologne. Nhiều phòng trưng bày nghệ thuật ở Cologne có danh tiếng trên toàn thế giới như v.d. Galerie Karsten Greve, một trong những phòng trưng bày hàng đầu về nghệ thuật thời hậu chiến và đương đại.

Cologne có hơn 60 tụ điểm âm nhạc và có mật độ tụ điểm âm nhạc cao thứ ba trong bốn thành phố lớn nhất của Đức, sau Munich và Hamburg và trước Berlin.

Một số dàn nhạc đang hoạt động trong thành phố, trong số đó có Dàn nhạc Gürzenich, cũng là dàn nhạc của Nhà hát Opera Cologne và Dàn nhạc Giao hưởng WDR Cologne (Dàn nhạc Đài Phát thanh Nhà nước Đức), cả hai đều có trụ sở tại Tòa nhà Dàn nhạc Giao hưởng Cologne (Kölner Philharmonie).

Các dàn nhạc khác là Musica Antiqua Cologne và WDR Rundfunkorchester Cologne, và một số dàn hợp xướng, bao gồm cả WDR Rundfunkchor Cologne. Cologne cũng là một điểm nóng quan trọng cho âm nhạc điện tử trong những năm 1950 (Studio für elektronische Musik, Karlheinz Stockhausen) và một lần nữa từ những năm 1990 trở đi.

Đài phát thanh và truyền hình công cộng WDR đã tham gia vào việc thúc đẩy các phong trào âm nhạc như Krautrock vào những năm 1970; Can có ảnh hưởng được thành lập ở đó vào năm 1968.

Có một số trung tâm của cuộc sống về đêm, trong số đó có Kwartier Latäng (khu sinh viên xung quanh Zülpicher Straße) và các khu vực có hộp đêm xung quanh Hohenzollernring, Friesenplatz và Rudolfplatz.

Lễ hội hóa trang

Lễ hội hóa trang Cologne là một trong những lễ hội đường phố lớn nhất ở châu Âu. Tại Cologne, mùa lễ hội chính thức bắt đầu vào ngày 11 tháng 11 lúc 11 giờ 11 phút với sự công bố của Mùa lễ hội mới và tiếp tục cho đến Thứ Tư Lễ Tro.

Bảo tàng

 • Bảo tàng nước hoa Farina – nơi sinh của Eau de Cologne
 • Bảo tàng Römisch-Germanisches (Bảo tàng La Mã-Đức) – văn hóa La Mã và Đức cổ đại
 • Bảo tàng Wallraf-Richartz – Bức tranh châu Âu từ thế kỷ 13 đến đầu thế kỷ 20
 • Bảo tàng Ludwig – nghệ thuật hiện đại
 • Bảo tàng Schnütgen – nghệ thuật thời Trung cổ
 • Bảo tàng Angewandte Kunst – nghệ thuật ứng dụng
 • Kolumba Kunstmuseum des Erzbistums Cologne (bảo tàng nghệ thuật của Tổng giám mục Cologne) – bảo tàng nghệ thuật hiện đại được xây dựng xung quanh tàn tích thời Trung cổ của Thánh Kolumba, Cologne, hoàn thành năm 2007
 • Kho bạc Nhà thờ “Domschatzkammer” – hầm ngầm lịch sử của Nhà thờ
 • EL-DE Haus – trụ sở địa phương trước đây của Gestapo có bảo tàng ghi lại sự cai trị của Đức Quốc xã ở Cologne với trọng tâm đặc biệt là cuộc đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​và thiểu số
 • Bảo tàng Thể thao và Olympic Đức – triển lãm về các môn thể thao từ thời cổ đại cho đến nay
 • Imhoff-Schokoladenmuseum – Bảo tàng Sôcôla
 • Geomuseum của Đại học Cologne – triển lãm bao gồm các hóa thạch (chẳng hạn như xương khủng long và bộ xương của Eryops), đá và khoáng chất
 • Diễn đàn về Công nghệ Internet trong Nghệ thuật Đương đại – các bộ sưu tập nghệ thuật dựa trên Internet, một bộ phận của công ty (NewMediaArtProjectNetwork): nước hoa, nền tảng thử nghiệm cho nghệ thuật và Truyền thông Mới
 • Flora und Botanischer Garten Cologne – công viên chính thức và vườn thực vật chính của thành phố
 • Forstbotanischer Garten Cologne – một vườn thực vật trong rừng và vườn thực vật rừng
Khám phá thành phố Cologne Đức từ A-Z
Forstbotanischer Garten Cologne

Hội chợ và lễ hội âm nhạc

Thành phố từng là nơi tổ chức Ringfest nổi tiếng quốc tế, và bây giờ là lễ hội nhạc pop. Ngoài ra, ở Cologne có sự hiện diện của Chợ Giáng sinh (Weihnachtsmark) khá độc đáo.

Các hoạt động thể thao ở thành phố Cologne

Chủ nhà Cologne 1. FC Cologne, đội đang chơi ở 1. Bundesliga. Họ chơi các trận đấu trên sân nhà tại RheinEnergieStadion, nơi cũng đã tổ chức 5 trận đấu của FIFA World Cup 2006.

Ủy ban Olympic Quốc tế và Quốc tế ca Vereinigung Sport- und Freizeiteinrichtungen e.V. đã trao cho RheinEnergieStadion huy chương đồng vì “là một trong những địa điểm thể thao tốt nhất trên thế giới”. Cologne cũng tiếp đón FC Viktoria Cologne 1904 và SC Fortuna Cologne, những người hiện đang chơi ở giải 3 Liga (giải hạng ba) và Regionalliga West (giải hạng tư).

Thành phố cũng là quê hương của đội khúc côn cầu trên băng Kölner Haie, trong giải đấu khúc côn cầu trên băng cao nhất ở Đức, Deutsche Eishockey Liga. [90] Họ có trụ sở tại Lanxess Arena.

Một số cuộc đua ngựa mỗi năm được tổ chức tại Trường đua Cologne-Weidenpesch kể từ năm 1897, cuộc thi Cologne Marathon hàng năm được bắt đầu vào năm 1997.

Bên cạnh đó, Cologne có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực chèo thuyền, là quê hương của một số sân đua thuyền và câu lạc bộ đua thuyền lâu đời nhất của Đức, chẳng hạn như Kölner Rudergesellschaft 1891 ở quận Rodenkirchen.

Cologne được coi là “thủ đô golf bí mật của nước Đức”. Câu lạc bộ gôn đầu tiên ở North Rhine-Westphalia được thành lập tại Cologne vào năm 1906. Thành phố cung cấp nhiều lựa chọn nhất và các sự kiện hàng đầu ở Đức.

Di chuyển ở thành phố Cologne

So với các thành phố khác của Đức, Cologne có cách bố trí giao thông không thân thiện với xe đạp. Nó đã nhiều lần được xếp hạng là tệ nhất trong một cuộc đánh giá độc lập do Allgemeiner Deutscher Fahrrad-Club thực hiện.

Bên cạnh đó, mạng lưới giao thông bao gồm các phương tiện công cộng (xe bus, tàu điện, …) rất phát triển, tiện lợi và dễ sử dụng đối với khách du lịch, du học sinh nước ngoài.

Giáo dục ở thành phố Cologne

Cologne là nơi có nhiều trường đại học và cao đẳng, và có khoảng 72.000 sinh viên. Trường đại học lâu đời nhất của nó, Đại học Cologne (được thành lập vào năm 1388) là trường đại học lớn nhất ở Đức, và Đại học Khoa học Ứng dụng Cologne là trường đại học Khoa học Ứng dụng lớn nhất trong nước.

Khám phá thành phố Cologne Đức từ A-Z
Đại học Cologne ở thành phố Cologne Đức

Đại học Âm nhạc và Múa Cologne là nhạc viện lớn nhất ở Châu Âu. Người nước ngoài có thể học tiếng Đức trong VHS (Trung tâm Giáo dục Người lớn).

Các trường đại học công lập và tiểu bang:

 • Đại học Cologne (Universität zu Cologne);
 • Đại học Thể thao Đức Cologne (Deutsche Sporthochschule Cologne)
Khám phá thành phố Cologne Đức từ A-Z
Deutsche Sporthochschule Cologne

Các trường cao đẳng công lập và tiểu bang:

 • Đại học Khoa học Ứng dụng Cologne (“Công nghệ, Nghệ thuật, Khoa học TH Cologne” Technische Hochschule Cologne);
 • Trường Thiết kế Quốc tế Cologne;
 • Đại học Âm nhạc và Múa Cologne (Hochschule für Musik und Tanz Cologne);
 • Học viện Nghệ thuật Truyền thông Cologne (Kunsthochschule für Medien Cologne);

Các trường cao đẳng tư thục:

 • Đại học Khoa học Ứng dụng Công giáo (Katholische Hochschule Nordrhein-Westfalen);
 • Trường Kinh doanh Cologne;
 • Trường điện ảnh quốc tế (internationale Filmchule Cologne);
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Rhenish (Rheinische Fachhochschule Cologne)
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Fresenius (Hochschule Fresenius)

Viện Nghiên cứu:

 • Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (Deutsches Zentrum für Luft- und Raumfahrt);
 • Trung tâm Phi hành gia Châu Âu (EAC) của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu;
 • Đại học Khoa học Thể thao Châu Âu (ECSS);
 • Viện Sinh học Lão hóa Max Planck (Max-Planck-Institut für die Biologie des Alterns);
 • Viện Nghiên cứu Xã hội Max Planck (Max-Planck-Institut für Gesellschaftsforschung);
 • Viện Nghiên cứu Thần kinh Max Planck (Max-Planck-Institut für neurologische Forschung);
 • Viện Nghiên cứu Giống cây trồng Max Planck (Max-Planck-Institut für Züchtungsforschung).
 • CologneAMS – Trung tâm Khối phổ Máy gia tốc, Viện Vật lý Hạt nhân, Đại học Cologne.
5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay