thành phố Dortmund Đức

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A-Z

Nhiều người đã từng nghe qua đội bóng lừng danh thế giới Borussia Dortmund, nhưng không biết rằng đây cũng là đại diện cho một trong số các thành phố đẹp và phát triển ở Đức. Vậy thành phố Dortmund Đức có gì thú vị. Chúng ta cùng khám phá nhé.

Tổng quan về thành phố Dortmund của Đức

Dortmund là thành phố lớn thứ ba ở Bắc Rhine-Westphalia sau Cologne và Düsseldorf, và là thành phố lớn thứ tám của Đức, với dân số 588.250 người vào năm 2021. Đây là thành phố lớn nhất (theo diện tích và dân số) của Ruhr, khu vực đô thị lớn nhất của Đức với khoảng 5,1 triệu dân, cũng như thành phố lớn nhất bang Westphalia.

Trên sông Emscher và sông Ruhr (phụ lưu của sông Rhine), nó nằm trong Vùng đô thị Rhine-Ruhr và được coi là trung tâm hành chính, thương mại và văn hóa của miền đông Ruhr. Dortmund là thành phố lớn thứ hai trong khu vực nói tiếng Low German sau Hamburg.

Được thành lập vào khoảng năm 882, Dortmund trở thành một Thành phố Tự do Đế quốc. Trong suốt thế kỷ 13 đến thế kỷ 14, nó là trung tâm của Rhine, Westphalia. Trong Chiến tranh Ba mươi năm, thành phố đã bị phá hủy và giảm chú ý cho đến khi bắt đầu công nghiệp hóa.

Thành phố sau đó trở thành một trong những trung tâm than, thép và bia quan trọng nhất của Đức. Do đó, Dortmund là một trong những thành phố bị đánh bom nặng nề nhất ở Đức trong Thế chiến thứ hai. Các trận ném bom kinh hoàng ngày 12 tháng 3 năm 1945 đã phá hủy 98% các tòa nhà ở trung tâm thành phố. Những cuộc không kích ném bom này, với hơn 1.110 máy bay, giữ kỷ lục nhắm vào một mục tiêu duy nhất trong Thế chiến thứ hai.

Khu vực này đã thích nghi kể từ sự sụp đổ của ngành công nghiệp thép và than kéo dài hàng thế kỷ và chuyển sang công nghệ y sinh công nghệ cao, công nghệ hệ thống vi mô và cả dịch vụ. Thành phố Dortmund Đức được xếp hạng là thành phố đổi mới do 2thinknow công bố, được xếp hạng trong số mười hai thành phố đổi mới ở Liên minh Châu Âu và là thành phố kỹ thuật số và bền vững nhất ở Đức.

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A-Z
Altes Stadthaus

Các lĩnh vực chính khác bao gồm bán lẻ, giải trí và nền kinh tế du khách, các ngành công nghiệp sáng tạo và hậu cần. Với nhà ga và sân bay trung tâm, sân bay bận rộn thứ ba ở Bắc Rhine-Westphalia, Dortmund là một đầu mối giao thông quan trọng, đặc biệt đối với khu vực Ruhr xung quanh cũng như châu Âu (các nước Benelux), và với cảng kênh đào lớn nhất ở châu Âu. kết nối với các cảng biển quan trọng trên Biển Bắc.

Dortmund là nơi có nhiều cơ sở văn hóa và giáo dục, bao gồm Đại học Kỹ thuật Dortmund và Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Dortmund, Trường Quản lý Quốc tế và các cơ sở giáo dục, văn hóa và hành chính khác với hơn 49.000 sinh viên, nhiều bảo tàng, chẳng hạn như Bảo tàng Ostwall, Bảo tàng Lịch sử Văn hóa và Nghệ thuật, Bảo tàng Bóng đá Đức, cũng như các nhà hát và địa điểm âm nhạc như Konzerthaus hoặc Nhà hát Opera của Dortmund.

Gần một nửa lãnh thổ thành phố bao gồm đường thủy, rừng cây, nông nghiệp và không gian xanh với các công viên rộng rãi như Westfalenpark và Rombergpark. Điều này hoàn toàn trái ngược với gần một trăm năm khai thác than và luyện thép trên diện rộng trong quá khứ. Borussia Dortmund là một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công nhất của Đức.

Vị trí địa lý thành phố Dortmund Đức

Thành phố Dortmund nằm độc lập ở phía đông của vùng Ruhr, một trong những khu vực đô thị lớn nhất ở châu Âu, bao gồm 11 thành phố độc lập và 4 quận với khoảng 5,3 triệu dân. Giới hạn thành phố của Dortmund dài 87 km (54 mi) và giáp ranh với mười hai thành phố, hai thành phố độc lập và mười kreisangehörig (tức là thuộc một quận), với tổng dân số khoảng 2,4 triệu người.

Các thành phố sau đây giáp với Dortmund (theo chiều kim đồng hồ bắt đầu từ đông bắc): Bochum, Castrop-Rauxel, Waltrop, Lünen, Kamen, Unna, Holzwickede, Schwerte, Hagen, Herdecke và Witten. Nói về lịch sử, Dortmund là một phần của Westphalia nằm ở Bundesland North Rhine-Westphalia. Hơn nữa, Dortmund là một phần của Westphalian Lowland và tiếp giáp với Ardey Hills ở phía nam thành phố với Sauerland.

Khí hậu thành phố Dortmund Đức

Dortmund nằm trong vùng khí hậu ôn hòa với khí hậu đại dương. Mùa đông thật mát mẻ; mùa hè ấm áp. Nhiệt độ trung bình hàng năm nằm ở khoảng 9 đến 10 ° C (48 đến 50 ° F), tổng lượng mưa trung bình hàng năm nằm ở khoảng 800 mm (31 in). Lượng mưa giảm đều trong năm; mưa ổn định (với một số tuyết), phổ biến vào mùa đông, mưa rào riêng biệt chiếm ưu thế trong mùa hè. Dortmund có đặc điểm của các khu vực đông dân cư như sự xuất hiện của các đảo nhiệt đô thị là điển hình.

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A-Z
Nhiệt độ, số ngày nắng và ngày mưa ở thành phố Dortmund

Vài nét về dân số thành phố Dortmund

Dân số Dortmund tăng nhanh trong thời kỳ công nghiệp hóa thế kỷ 19 khi bắt đầu khai thác than và chế biến thép trong thành phố. 1904 đánh dấu năm mà lần đầu tiên trong lịch sử Dortmund có dân số hơn 100.000 người.

Trong thế kỷ 19, khu vực xung quanh Dortmund được gọi là Ruhr đã thu hút tới 500.000 người Ba Lan, Masurians và Silesia thuộc sắc tộc Ba Lan từ Đông Phổ và Silesia trong một cuộc di cư được gọi là Ostflucht (chuyến bay từ phía đông).

Hầu hết những cư dân mới đến từ Đông Âu, nhưng những người nhập cư cũng đến từ Pháp, Ireland và Vương quốc Anh. Hầu như tất cả con cháu của họ ngày nay đều nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ, và vì nhiều lý do khác nhau mà họ không xác định được nguồn gốc và truyền thống Ba Lan của mình, thường chỉ còn lại họ Ba Lan như một dấu hiệu của quá khứ của họ.

Không tính đến sự biến động của những năm chiến tranh, con số dân số không ngừng tăng lên 657.804 người vào năm 1965. Do sự suy giảm sau công nghiệp của thành phố, dân số giảm xuống chỉ còn dưới 580.000 người vào năm 2011. Ngày nay với dân số 601.402 người (2017) Thành phố Dortmund là thành phố lớn thứ tám ở Đức sau Berlin, Hamburg, Munich, Cologne, Frankfurt, Stuttgart và Düsseldorf. Nó cũng là thành phố lớn nhất trong vùng Ruhr tích tụ.

Trái ngược với những dự báo trước đó, số liệu dân số đã tăng lên trong những năm gần đây do mức tăng di cư thuần. Dortmund đã chứng kiến ​​một lượng vừa phải những người trẻ hơn (18 đến 25 tuổi) chủ yếu là do các trường đại học của nó.

Dữ liệu của cuộc điều tra dân số năm 2011 trên toàn Liên minh châu Âu cho thấy sự thiếu chính xác lớn về số liệu dân số Đức. Do đó, các số liệu tương ứng đã được sửa chữa, dẫn đến “mất mát” thống kê 9.000 cư dân ở thành phố Dortmund. Vào năm 2016, người ta thông báo rằng dân số đã trở lại trên 600.000 người.

Cảnh quan thành phố Dortmund

Trung tâm thành phố Dortmund mang đến một bức tranh đầy tương phản. Các tòa nhà lịch sử như Altes Stadthaus hoặc Krügerpassage sánh vai với kiến ​​trúc thời hậu chiến như Gesundheitshaus và các công trình bê tông với các nhà thờ theo phong cách Romanesque như Reinoldikirche và Marienkirche.

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A-Z
Reinoldikirche

Việc trung tâm thành phố Dortmund bị phá hủy gần như hoàn toàn trong Thế chiến II (98%) đã dẫn đến một cảnh quan kiến ​​trúc đa dạng. Việc xây dựng lại thành phố theo phong cách của những năm 1950, đồng thời tôn trọng cách bố trí và đặt tên đường phố cũ.

Trung tâm thành phố Dortmund vẫn giữ được nét đặc trưng của thành phố thời Trung cổ. Một con đường vành đai đánh dấu bức tường thành cũ và Westen- / Ostenhellweg, một phần của tuyến đường buôn bán muối thời Trung cổ, vẫn là con đường chính (dành cho người đi bộ) chia đôi trung tâm thành phố.

Vì vậy, thành phố ngày nay được đặc trưng bởi các tòa nhà đơn giản và khiêm tốn sau chiến tranh, với một vài tòa nhà trước chiến tranh xen kẽ đã được xây dựng lại do tầm quan trọng lịch sử của chúng.

Một số tòa nhà của “Wiederaufbauzeit” (thời đại tái thiết), chẳng hạn như nhà hát opera ngày nay được coi là kinh điển của kiến ​​trúc hiện đại. Nếu bạn muốn du lịch Dortmund, nhất định phải ghé qua các địa điểm nổi tiếng bên dưới.

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A-Z
Thieler Galerie tại thành phố Dortmund

Một số kiến trúc nổi tiếng ở đây:

 • Reinoldikirche, một nhà thờ Tin lành (được xây dựng vào năm 1233–1450)
 • Petrikirche, một nhà thờ Tin lành ngày nay (khởi công xây dựng năm 1322). Nó nổi tiếng với bàn thờ chạm khắc khổng lồ (được gọi là “Phép màu vàng của Dortmund”), từ năm 1521. Nó bao gồm 633 hình khắc bằng gỗ sồi mạ vàng mô tả 30 cảnh về Lễ Phục sinh.
 • Marienkirche, một nhà thờ Tin lành hiện nay được xây dựng ban đầu vào năm 1170–1200 nhưng được xây dựng lại sau Thế chiến thứ hai. Bàn thờ có từ năm 1420.
 • Propsteikirche, Tu viện của Dòng Đa Minh ở trung tâm thành phố (được xây dựng vào năm 1331–1353)
 • St. Georg, Aplerbeck, nhà thờ thánh giá Romanesque duy nhất của Dortmund
 • Große Kirche Aplerbeck, một nhà thờ phục hưng kiến trúc Gothic
 • St. Peter ở ngoại ô Syburg, tòa nhà nhà thờ lâu đời nhất trong giới hạn thành phố
 • Altes Stadthaus, được xây dựng vào năm 1899 bởi Friedrich Kullrich
 • Cổng công viên Romberg (thế kỷ 17), từng là cổng vào lâu đài có mái che. Bây giờ nó có một phòng trưng bày nghệ thuật.
 • Lâu đài Husen, ngôi nhà tháp của một lâu đài trước đây, ở quận Syburg.
 • Tháp U, trước đây là nhà máy bia Dortmunder Union, nay là viện bảo tàng
 • Zollern II / IV Colliery, hiện là một phần của Bảo tàng Công nghiệp Westphalia và một điểm neo của Tuyến đường Di sản Công nghiệp Châu Âu (ERIH)
 • Nhà máy luyện cốc Hansa
 • Nhà hát Konzerthaus Dortmund
 • Opernhaus Dortmund, nhà hát opera được xây dựng vào năm 1966 trên địa điểm của giáo đường Do Thái cũ đã bị Đức Quốc xã phá hủy năm 1938.
 • Các bảo tàng nghệ thuật lớn bao gồm Bảo tàng Kunst und Kulturgeschichte và Bảo tàng Ostwall gần đây hơn.
 • Triển lãm An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp DASA, Đức (tiếng Đức: Deutsche Arbeitsschutzausstellung)
 • Bảo tàng nhà máy bia Dortmund
 • Bảo tàng nghệ thuật và lịch sử văn hóa
 • Bảo tàng bóng đá Đức
 • Florianturm, (tháp truyền hình Florian)
 • Westfalenstadion: Sân bóng của Borussia Dortmund, được cấp phép đến năm 2021 với tên Signal Iduna Park
 • Gần Westfalenstadion là Westfalenhallen, một trung tâm hội nghị lớn, địa điểm của một số hội nghị lớn, hội chợ thương mại, các cuộc thi trượt băng, các buổi hòa nhạc và các sự kiện lớn khác kể từ những năm 1950.

Di chuyển ở thành phố Dortmund Đức

Dortmund cũng đóng vai trò là ngã tư chính của Châu Âu và Đức đối với Hệ thống Autobahnsystem. Ruhrschnellweg đi theo các tuyến đường thương mại Hanseatic cũ để kết nối thành phố với các đô thị khác của Vùng Ruhr.

Đi xe đạp ở Dortmund được hỗ trợ bởi các nhà quy hoạch đô thị – một mạng lưới rộng lớn các con đường đạp xe tồn tại và bắt đầu từ những năm 1980.

Thành phố Dortmund có dịch vụ đường sắt với Deutsche Bahn InterCity và các chuyến tàu ICE dừng tại Dortmund Hauptbahnhof (Ga Chính Dortmund). Tàu cao tốc ICE và TGV Thalys nối Dortmund với Amsterdam, Brussels (trong 2 giờ 30) và Paris (trong 3 giờ 50).

Có các chuyến tàu ICE thường xuyên đến các thành phố khác của Đức, bao gồm Frankfurt am Main, Berlin và các thành phố khác trong Vùng Rhein-Ruhr.

Đối với giao thông công cộng, thành phố có hệ thống xe buýt và Stadtbahn rộng khắp

Sân bay Dortmund là một sân bay cỡ trung bình, nhưng phát triển nhanh, cách trung tâm thành phố 13 km (8,1 mi) về phía đông tại giới hạn thành phố tới Holzwickede.

Sân bay được phục vụ bằng xe buýt tốc hành đến ga chính Dortmund, xe buýt đưa đón đến ga đường sắt Holzwickede / Dortmund Flughafen gần đó, xe buýt đến tuyến tàu điện ngầm U47 của thành phố, cũng như xe buýt đến thành phố Unna.

Trong năm 2019, sân bay đã phục vụ 2.719.563 hành khách chủ yếu được sử dụng cho các chuyến bay thuê giá rẻ và giải trí. Sân bay liên lục địa gần nhất là Sân bay Düsseldorf.

Cảng Dortmund là bến cảng kênh đào lớn nhất ở Châu Âu và là bến cảng phù sa thứ 11 ở Đức.

Kinh tế thành phố Dortmund của Đức

Dortmund đã thích nghi kể từ khi ngành công nghiệp thép, than và bia dài hàng thế kỷ sụp đổ. Khu vực này đã chuyển sang công nghệ cao, robot, công nghệ y sinh, công nghệ hệ thống vi mô, kỹ thuật, du lịch, tài chính, giáo dục, dịch vụ và do đó là một trong những thành phố kinh tế mới năng động nhất ở Đức.

Hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có trụ sở tại và xung quanh Dortmund (thường được gọi là Mittelstand). Dortmund cũng là nơi đặt trụ sở của một số công ty công nghệ thông tin quy mô vừa, nhiều công ty liên kết với trường đại học địa phương TU Dortmund tại trung tâm công nghệ đầu tiên ở Đức có tên “Technologiepark Dortmund” được mở vào những năm 1980.

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A-Z

Với khoảng 280 công ty như Boehringer Ingelheim và Verizon Communications cùng hơn 8.500 nhân viên, TechnologiePark Dortmund là một trong những khu công nghệ thành công nhất ở châu Âu. Thành phố hợp tác chặt chẽ với các viện nghiên cứu, trường đại học tư nhân và các công ty để hợp tác thương mại hóa các sáng kiến ​​khoa học.

Hơn nữa, 680 công ty phần mềm và CNTT với 12.000 nhân viên có trụ sở tại Dortmund, biến thành phố này trở thành một trong những địa điểm phần mềm lớn nhất của Đức. Hai trong số 10 nhà cung cấp dịch vụ CNTT hàng đầu ở Đức có trụ sở tại Dortmund – adesso SE và Materna Group.

Ngành du lịch phát triển

Du lịch ở Dortmund là một yếu tố kinh tế phát triển nhanh hàng năm: các kỷ lục mới về đêm có thể được công bố, các khách sạn mới mở và các nam châm du khách mới được thêm vào. Bắt đầu từ giữa những năm 1990, Dortmund, trước đây là một trung tâm công nghiệp, đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng, mở rộng khả năng văn hóa và du lịch, và biến nó thành một thành phố mới sôi động.

Một trung tâm Thông tin Du lịch mới ngay bên cạnh Tháp chữ U, mang đến cho du khách cái nhìn tổng quan nhanh chóng về các điểm du lịch trong Thành phố và Khu vực Ruhr. Ngày nay, Dortmund với hơn 1.450.528 (2017) lượt lưu trú qua đêm, một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở North Rhine-Westphalia.

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A-Z
Tháp chữ U, biểu tượng độc đáo của thành phố Dortmund

Phần lớn khách du lịch là khách nội địa, đến từ Đức. Du khách quốc tế đến từ Vương quốc Anh, Hà Lan, Áo và Thụy Sĩ. Dortmund cũng thu hút du lịch kinh doanh, đã được trang bị các cơ sở như WILO, Amprion bên cạnh Westfalenhallen và du lịch bóng đá với Người hâm mộ của Borussia Dortmund. 5 địa điểm thu hút nhiều du khách nhất là chợ Giáng sinh, với hơn ba triệu rưỡi du khách, Công viên Signal Iduna, Deutsches Fußballmuseum, Dortmund U-Tower, Zollern II / IV Colliery và Westfalenpark.

Mua sắm ở thành phố Dortmund

Westenhellweg là một điểm đến mua sắm nổi tiếng và với gần 13.000 lượt khách mỗi giờ, đây là phố mua sắm được lui tới nhiều nhất ở Đức vào năm 2013. Trong suốt thời Trung cổ, Dortmund là thành phố đế quốc tự do duy nhất ở Westphalia, đã được coi là một trung tâm thương mại quan trọng.

Ngày nay một số cửa hàng, cửa hàng bách hóa có uy tín nhất đều có cửa hàng ở đây. Đây là khu vực dành riêng cho người đi bộ và giáp với Reinoldikirche ở phía đông và Tháp chữ U ở phía tây. Westenhellweg có một trong những giá thuê cao nhất cho mặt bằng bán lẻ và văn phòng ở North Rhine-Westphalia. 85% cửa hàng là các chuỗi bán lẻ như H&M, Saturn, Esprit, Zara hoặc NewYorker.

Năm 2009, một trung tâm mua sắm mới có tên Thier-Galerie đã được khai trương, với gần 100 cửa hàng và chuỗi, bao gồm; Armani, Adidas, Diesel và Hollister. Ba trung tâm mua sắm nữa chiếm Thier-Galerie; Galeria Kaufhof và Karstadt, cũng như các cửa hàng quần áo thời trang bán lẻ lớn từ Peek & Cloppenburg và C&A.

Văn hóa thành phố Dortmund

Thành phố có truyền thống âm nhạc và sân khấu lâu đời. Dàn nhạc được thành lập vào năm 1887 và hiện nay được gọi là Dortmunder Philharmoniker.

Nhà hát opera đầu tiên được xây dựng vào năm 1904, bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai và mở cửa trở lại vào năm 1966 với tên gọi Opernhaus Dortmund. Nó được vận hành bởi Theater Dortmund cùng với các địa điểm khác, bao gồm (từ năm 2002) Konzerthaus Dortmund. Konzerthaus Dortmund được liệt kê trong danh sách ECHO với tư cách là một trong 21 phòng hòa nhạc nổi bật nhất ở Châu Âu.

Thành phố Dortmund cũng nổi tiếng với chợ Giáng sinh, nơi thu hút hơn ba triệu rưỡi du khách đến với 300 gian hàng xung quanh một cây thông Noel khổng lồ cao 45 mét. Chợ nổi tiếng với đồ trang trí thủ công và các món ngon.

Cuộc sống về đêm ở thành phố Dortmund

Dortmund có nhiều nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ. Các câu lạc bộ tập trung trong và xung quanh trung tâm thành phố (Wallring) và trong quận Kreuzviertel.

Sau Molotov ở Hamburg và Berghain ở Berlin, FZW (Freizeitzentrum West) ở quận Union là một trong ba câu lạc bộ tốt nhất ở Đức. Hàng năm, có hàng trăm các buổi hòa nhạc, tiệc tùng, lễ hội, buổi đọc sách và các buổi xem bóng đá của công chúng đã củng cố danh tiếng của FZW như một “câu lạc bộ” ở vùng Ruhr.

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A-Z
Freizeitzentrum West ở thành phố Dortmund

Hơn nữa, thành phố Dortmund là một trong những trung tâm chính của nền văn hóa âm nhạc điện tử và nhạc dance. Với lễ hội Mayday và Syndicate, Westfalenhalle Arena đã trở thành một trong những thành trì kỹ thuật quan trọng nhất ở châu Âu.

Ẩm thực ở thành phố Dortmund

Các bữa ăn truyền thống trong vùng là Pfefferpotthast (Một dạng Goulash, mặc dù chứa nhiều thịt bò hơn), Balkenbrij, Heaven and Earth (Himmel und Äd; bánh pudding đen với táo hầm trộn với khoai tây nghiền), Currywurst và Pumpernickel với Griebenschmalz (mỡ lợn giòn của Đức miếng da heo).

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A-Z

Vào mùa hè, mọi người thích ăn Dortmunder Salzkuchen (Bánh mì với trái caraway, muối, thịt và hành tây). Cũng là một bữa ăn đặc biệt vào mùa đông là Reibekuchen (bánh khoai tây chiên ăn kèm với nước sốt táo).

Dortmund đã có hơn 550 năm truyền thống sản xuất bia, một số nhà máy bia lâu đời nhất ở Westphalia được thành lập xung quanh Alter Markt ở Dortmund.

Dortmund được biết đến với loại bia lager nhạt có tên là Dortmunder Export hoặc Dortmunder, nó trở nên phổ biến với các công nhân công nghiệp và là nguyên nhân đưa Dortmunder Union trở thành nhà máy bia lớn nhất của Đức và Dortmund có tập trung nhiều nhà máy bia nhất ở Đức.

Các hoạt động thể thao ở thành phố Dortmund

Dortmund tự gọi mình là Sportstadt (Thành phố của thể thao). Thành phố là nhà của hiệp hội bóng ném lớn nhất thế giới Hiệp hội bóng ném Đức (tiếng Đức: Deutscher Handballbund) (DHB) và giải bóng ném chuyên nghiệp Đức Handball-Bundesliga (HBL). Hơn nữa, Dortmund là sân nhà của trung tâm Olympic Westphalia.

Thành phố Dortmund Đức là sân nhà của câu lạc bộ thể thao Borussia Dortmund, một trong những câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử bóng đá Đức. Borussia Dortmund là cựu vô địch Bundesliga gần đây nhất vào năm 2011–12.

Các môn thể thao nổi bật khác ở đây là: bóng bầu dục,  Ice hockey, bóng rổ, bóng chày, cờ vua.

Giáo dục ở thành phố Dortmund Đức

Dortmund có 160 trường học và 17 trường kinh doanh, các trường cao đẳng kỹ thuật dạy hơn 85.000 học sinh. Thành phố có chương trình giáo dục tiểu học 4 năm. Sau khi hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh tiếp tục đến Hauptschule, Realschule, Gesamtschule hoặc Gymnasium (trường dự bị đại học).

Stadtgymnasium Dortmund được thành lập vào năm 1543 với tên gọi Archigymnasium là một trong những trường lâu đời nhất ở Châu Âu. Leibniz Gymnasium, một trường công lập song ngữ nằm ở quận Kreuzviertel, đặc biệt nổi tiếng với trẻ em của cộng đồng người nước ngoài nói tiếng Anh. Trường là trường đào tạo Tú tài Quốc tế.

Goethe-Gymnasium được thành lập năm 1867 là trường đầu tiên cung cấp giáo dục đại học cho nữ sinh trong thành phố. Nó đã trở thành NRW Sportschule, tập trung vào thể thao, từ năm 2009.

TU Dortmund (Đại học Kỹ thuật Dortmund)

TU Dortmund (Đại học Kỹ thuật Dortmund) được thành lập vào năm 1968 và nằm ở phía Nam của thành phố. Nó có khoảng 30.000 sinh viên và một loạt các môn học về vật lý, kỹ thuật điện, hóa học, quy hoạch không gian và kinh tế. Trường có ga xe lửa riêng tại cổng chính của trường, chỉ cách trung tâm thành phố bảy phút.

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A-Z
TU Dortmund thành phố Dortmund

Trường đại học được xếp hạng cao về thành tích nghiên cứu trong các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật điện, hóa học và kinh tế. Điểm mốc đáng chú ý nhất của trường đại học là H-Bahn, một tuyến tàu điện một ray kết nối các cơ sở phía bắc và phía nam.

Fachhochschule Dortmund

Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Dortmund là một Fachhochschule với 12.300 sinh viên và 669 nhân viên, 232 trong số đó là giáo sư. Fachhochschule được thành lập bởi sự hợp nhất của một số cơ sở giáo dục đại học vào năm 1971. Do có lịch sử là các học viện riêng biệt, nó bao gồm ba cơ sở ở các khu vực khác nhau của thành phố Dortmund.

Các khoa kỹ thuật cơ điện nằm ở Sonnenstraße gần trung tâm thành phố. Khoa thiết kế có khuôn viên riêng tại Max-Ophüls-Platz trong khi các khoa công tác xã hội, kinh tế, khoa học máy tính và kiến ​​trúc được đặt trong một số tòa nhà bên cạnh khuôn viên Đại học Kỹ thuật Dortmund ở ngoại ô Eichlinghofen. Các văn phòng bổ sung ở trung tâm thành phố được sử dụng cho mục đích hành chính.

Khám phá thành phố Dortmund ở Đức từ A-Z

Một số trường cao đẳng đại học khác

 • FOM Hochschule für Oekonomie & Management, Standort Dortmund
 • Fachhochschule für öffentliche Verwaltung Nordrhein-Westfalen: Học viện hành chính công
 • International School of Management: chủ yếu tập trung vào kinh tế và quản trị kinh doanh
 • IT-Center Dortmund
 • International University of Applied Sciences Bad Honnef – Bonn: cũng mạnh về kinh tế và quản trị

Trên đây là các thông tin quan trọng nhất về thành phố Dortmund tại Đức. Nếu cần thêm thông tin gì, các bạn có thể nhắn tin cho chúng mình nhé.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay