Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Trong thời Trung cổ, sông Weser đã đưa châu Âu đến với thành phố Bremen, và nó đã phát triển với tầm vóc như một Thành phố Hanseatic Tự do từ Thế kỷ 12. Thương mại đường biển luôn đóng vai trò quan trọng ở Bremen, và từ thế kỷ 17 các sản phẩm kỳ lạ như cà phê bắt đầu xuất hiện. Quán cà phê đầu tiên của Đức được mở ở Bremen vào thế kỷ 17, trong khi thương gia cà phê có trụ sở tại Bremen, Ludwig Roselius là người đã phát minh ra cà phê decaf vào đầu những năm 1900.

Còn rất nhiều điều thú vị chúng ta sẽ khám phá về Bremen trong bài viết này.

Tổng quan về thành phố Bremen Đức

Thành phố Bremen Đức là thủ phủ của bang Freie Hansestadt Breme, một bang hai thành phố bao gồm các thành phố Bremen và Bremerhaven. Với khoảng 570.000 dân, thành phố Hanseatic là thành phố lớn thứ 11 của Đức và là thành phố lớn thứ hai ở miền Bắc nước Đức sau Hamburg.

Bremen là thành phố lớn nhất trên sông Weser, con sông dài nhất chảy hoàn toàn ở Đức, nằm ở thượng nguồn khoảng 60 km (37 mi) từ cửa sông đổ ra Biển Bắc, và được bao quanh bởi bang Lower Saxony. Là một thành phố thương mại và công nghiệp, Bremen cùng với Oldenburg và Bremerhaven, một phần của Vùng đô thị Bremen / Oldenburg, với 2,5 triệu dân.

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Thành phố Bremen tiếp giáp với các thị trấn Lower Saxon của Delmenhorst, Stuhr, Achim, Weyhe, Schwanewede và Lilienthal. Có một khu ngoại lệ của Bremen ở Bremerhaven, “Khu vực cảng hải ngoại thành phố Bremerhaven” (Stadtbremisches Überseehafengebiet Bremerhaven). Bremen là thành phố lớn thứ tư trong khu vực phương ngữ thấp của Đức sau Hamburg, Dortmund và Essen.

Bremen là một trung tâm văn hóa và kinh tế lớn của miền Bắc nước Đức. Thành phố là nơi có hàng chục phòng trưng bày và bảo tàng lịch sử, từ các tác phẩm điêu khắc lịch sử đến các bảo tàng nghệ thuật lớn, chẳng hạn như Bảo tàng Hải ngoại Bremen (Übersee-Museum Bremen).

Tòa thị chính Bremen và Bremen Roland là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Bremen được nhiều người biết đến qua câu chuyện cổ tích của Anh em nhà Grimm “Nhạc sĩ thành phố Bremen” (Die Bremer Stadtmusikanten), và có một bức tượng dành riêng cho nó trước tòa thị chính thành phố.

Thành phố Bremen nổi tiếng là một thành phố của tầng lớp lao động. Thành phố là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty đa quốc gia và các trung tâm sản xuất. Các công ty có trụ sở chính tại Bremen bao gồm công ty sô cô la Hachez và Vector Foiltec Câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất của Bremen là câu lạc bộ 1.Bundesliga SV Werder Bremen, người chơi ở Sân vận động Weser (Weserstadion) nằm ngay bên bờ Weser.

Thành phố Bremen nằm ở cả hai bên của Sông Weser, khoảng 60 km (37 dặm) về phía thượng lưu của cửa sông trên Biển Bắc và chuyển tiếp của nó đến Outer Weser bởi Bremerhaven. Con sông đã được tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu thuyền đi biển.

Cảng Bremen, cùng với cảng Bremerhaven ở cửa sông Weser, là cảng lớn thứ hai ở Đức sau cảng Hamburg. Sân bay Bremen (Flughafen Bremen “Hans Koschnick”) nằm ở quận phía nam của Neustadt-Neuenland và là sân bay nhộn nhịp thứ 12 của Đức.

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Khu vực đô thị của thành phố dài khoảng 38 km (24 dặm) và rộng 16 km (10 dặm). Về diện tích, Bremen là thành phố lớn thứ mười ba ở Đức; và về dân số, thành phố lớn thứ hai ở tây bắc nước Đức sau Hamburg và lớn thứ mười một trên toàn nước Đức (xem: Danh sách các thành phố ở Đức).

Thành phố Bremen nằm cách thành phố Oldenburg khoảng 50 km (31 dặm) về phía đông, 110 km (68 dặm) về phía tây nam của Hamburg, 120 km (75 dặm) về phía tây bắc của Hanover, 100 km (62 dặm) về phía bắc của Minden và 105 km (65 dặm) về phía đông bắc của Osnabrück. Một phần lãnh thổ cảng của Bremerhaven tạo thành một phần đất của Thành phố Bremen.

Khí hậu thành phố Bremen Đức

Bremen có khí hậu đại dương ôn hòa (phân loại khí hậu Köppen Cfb) do nằm gần bờ Biển Bắc và các khối khí biển ôn đới di chuyển đến với chủ yếu là gió Tây từ Đại Tây Dương. Tuy nhiên, các giai đoạn mà khối khí lục địa chiếm ưu thế có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và có thể dẫn đến các đợt nắng nóng vào mùa hè và các đợt băng giá kéo dài vào mùa đông.

Mặc dù vậy, nói chung, rất hiếm khi xảy ra hiện tượng cực đoan ở Bremen và nhiệt độ dưới -15 ° C (5,0 ° F) và trên 35 ° C (95,0 ° F) chỉ xảy ra một lần trong vài năm. Nhiệt độ cao kỷ lục là 37,6 ° C (99,7 ° F) vào ngày 9 tháng 8 năm 1992, trong khi nhiệt độ thấp kỷ lục chính thức là −23,6 ° C (−10,5 ° F) vào ngày 13 tháng 2 năm 1940.

Vào ngày 13 tháng 10 năm 2018, Bremen ghi nhận tháng 10 ấm nhất. ngày kỷ lục với 28,6 ° C (83,4 ° F). Tuy nhiên, nhà thiên văn học Heinrich Wilhelm Matthias Olbers báo cáo đã đo được -27,3 ° C vào ngày 23 tháng 1 năm 1823. Nằm ở một khoảng cách gần với Biển Bắc , Bremen vẫn có phạm vi nhiệt độ rộng hơn một chút so với Bremerhaven nằm trên cửa Weser.

Các điểm tham quan chính ở thành phố Bremen Đức

Nhiều điểm tham quan ở Bremen như phố cổ Altstadt, một khu vực hình bầu dục được bao quanh bởi Sông Weser, ở phía tây nam và Wallgraben, hào trước đây của các bức tường thành thời Trung cổ, ở phía đông bắc. Phần lâu đời nhất của Altstadt là nửa phía đông nam, bắt đầu với Marktplatz và kết thúc tại khu Schnoor.

Marktplatz (Quảng trường chợ) nổi bật bởi mặt tiền sang trọng của Tòa thị chính Bremen. Tòa nhà được xây dựng từ năm 1405 đến năm 1410 theo phong cách Gothic, nhưng mặt tiền được xây dựng sau đó hai thế kỷ (1609–12) theo phong cách Phục hưng. Tòa thị chính là trụ sở của chủ tịch Thượng viện Bremen.

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Ngày nay, nó tổ chức một nhà hàng với lối trang trí độc đáo với những thùng rượu khổng lồ, Ratskeller ở Bremen và danh sách rượu vang tự hào có hơn 600 loại rượu – độc quyền của Đức. Vào tháng 7 năm 2004, cùng với Bremen Roland, tòa nhà đã được thêm vào danh sách các Di sản Thế giới của UNESCO.

Hai bức tượng đứng ở phía tây của Tòa thị chính: một là bức tượng Bremen Roland (1404) của người bảo vệ thành phố, Roland, với tầm nhìn của ông chống lại Nhà thờ và mang Durendart, “thanh gươm của công lý” và một chiếc khiên được trang trí bằng một đại bàng hoàng đế. Bức khác gần lối vào Ratskeller là tác phẩm điêu khắc bằng đồng Die Stadtmusikanten (1953) Die Stadtmusikanten của Gerhard Marcks (Các nhạc sĩ thành phố), miêu tả con lừa, chó, mèo và gà trống trong câu chuyện cổ tích của Anh em nhà Grimm.

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

 

Các tòa nhà thú vị khác trong vùng lân cận Marktplatz là Schütting, một hội trường lấy cảm hứng từ thế kỷ XVI của người Flemish, Rathscafé, Raths-Apotheke, Haus der Stadtsparkasse và Stadtwaage, ngôi nhà cân trước đây (được xây dựng vào năm 1588), với phong cách Phục hưng được trang trí công phu mặt tiền, và Essighaus gần đó, từng là một ngôi nhà phố thời kỳ Phục hưng đẹp đẽ. Mặt tiền và những ngôi nhà xung quanh quảng trường chợ là những tòa nhà đầu tiên ở thành phố Bremen được phục hồi sau Thế chiến thứ hai, bởi chính công dân Bremen.

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Nhà thờ St Peter (thế kỷ 13), ở phía đông của Marktplatz, với các tác phẩm điêu khắc của Moses và David, Peter và Paul và Charlemagne. Đài tưởng niệm Bismarck cũng nằm bên ngoài nhà thờ, là đài tưởng niệm duy nhất ở Đức khắc họa Otto von Bismarck ở dạng cưỡi ngựa.

Trên Katherinenklosterhof về phía tây bắc của nhà thờ, có thể tìm thấy một vài dấu vết còn lại của Tu viện St Catherine có niên đại từ thế kỷ 13.

Liebfrauenkirche (Nhà thờ Đức Mẹ) là nhà thờ lâu đời nhất của thị trấn (thế kỷ 11). Hầm mộ của nó có một số bức tranh tường ấn tượng từ thế kỷ XIV.

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Ở phía nam của Markplatz, 110 m (120 yd) Böttcherstraße được chuyển đổi vào năm 1923–1931 bởi ông trùm cà phê Ludwig Roselius, người đã ủy quyền cho các nghệ sĩ địa phương chuyển đổi con phố hẹp (trong thời trung cổ, con phố của những người làm thùng) thành một hỗn hợp đầy cảm hứng của Gothic và Art Nouveau. Nó được Đức quốc xã coi là “entartete Kunst” (nghệ thuật suy đồi). Ngày nay, đường phố là một trong những điểm thu hút du khách nhất của thành phố Bremen, với Ngôi nhà Glo Chickenpiel ở số 4 với những chiếc chuông sứ Meissen bằng carillon.

Ở cuối Böttcherstraße, bên bờ Weser, là Martinikirche (Nhà thờ St Martin), một nhà thờ bằng gạch Gothic được xây dựng vào năm 1229 và được xây dựng lại vào năm 1960 sau khi nó bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai.

Nằm ẩn mình giữa Nhà thờ và dòng sông là Schnoor, một khu vực nhỏ được bảo tồn tốt với những con đường ngoằn ngoèo, nhà của ngư dân và chủ hàng từ thế kỷ XVII và XVIII, hiện có các quán cà phê, cửa hàng thủ công và phòng trưng bày nghệ thuật. Tu viện Saint Birgitta (Birgittenkloster) được thành lập vào năm 2002 là một cộng đồng nhỏ chỉ có bảy nữ tu cung cấp chỗ ở cho khách.

Schlachte, bến cảng thời trung cổ của Bremen (cảng hiện đại cách đó vài km về phía hạ lưu) ngày nay là một đại lộ ven sông với các quán rượu và quán bar thẳng hàng ở một bên và bên kia là bờ Weser.

Quận Viertel ở phía đông của khu phố cổ kết hợp các dãy nhà Bremen thế kỷ 19 (Bremer Häuser) với các bảo tàng và nhà hát Theater Bremen dọc theo dặm văn hóa của thành phố (Kulturmeile (Bremen) [de]).

Công viên Knoops, là một trong những không gian xanh lớn hơn trong thành phố được nhiều người dân địa phương thích đến thăm đặc biệt là khi thời tiết ấm hơn. Ngoài ra còn có một lựa chọn để thuê thuyền chèo nhỏ ở giữa công viên.

Nasir Moschee là mục đích đầu tiên được xây dựng nhà thờ Hồi giáo của Cộng đồng Hồi giáo Ahmadiyya ở thành phố Bremen.

Các điểm du lịch hiện đại khác bao gồm:

  • Trung tâm Khoa học Đại học, một bảo tàng khoa học hiện đại
  • Rhododendron-Park Bremen, một nơi trồng nhiều đỗ quyên; cũng bao gồm một khu vườn thực vật
  • Botanika, một bảo tàng thiên nhiên trong Rhododendron-Park Bremen cố gắng giống như Đại học, nhưng dành cho sinh học
  • Nhà máy bia Beck’s, các tour du lịch có sẵn cho công chúng bao gồm nếm thử bia
  • Kunsthalle Bremen, một bảo tàng nghệ thuật với những bức tranh từ thế kỷ 19 và 20, được duy trì bởi các công dân của Bremen
  • Bảo tàng Focke, bảo tàng nghệ thuật và lịch sử văn hóa
  • Übersee Museum Bremen (Bảo tàng ở nước ngoài (Thế giới)) là một bảo tàng lịch sử tự nhiên và dân tộc học gần Ga Trung tâm Bremen.
  • Kunstsammlungen Böttcherstraße, một bảo tàng nghệ thuật theo kiến trúc chủ nghĩa biểu hiện của Bernhard Hoetger với những bức tranh từ thế kỷ 20 của Paula Modersohn-Becker
  • Bảo tàng Weserburg für moderne Kunst (“Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Weserburg”), một bảo tàng nghệ thuật hiện đại nằm ở giữa sông Weser

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Kinh tế thành phố Bremen Đức

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, thành phố Bremen có GDP bình quân đầu người là 53.379 USD vào năm 2013, cao hơn mức trung bình của cả nước Đức. Để so sánh, vào năm 2013, Ngân hàng Thế giới báo cáo Đức có GDP bình quân đầu người là 46.268 đô la, và EU nói chung có GDP bình quân đầu người là 35.408 đô la trong cùng năm.

Bremen là trung tâm phát triển thứ hai của khu vực, sau Hamburg. Nó tạo thành một phần trong mạng lưới sản xuất của Airbus SAS và đây là nơi diễn ra việc trang bị các bộ phận cánh cho tất cả các máy bay thân rộng của Airbus và sản xuất các bộ phận kim loại tấm nhỏ. Việc lắp ráp cấu trúc, bao gồm cả cấu trúc của các cánh hạ cánh bằng kim loại, là một tiêu điểm khác.

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Trong khuôn khổ sản xuất Airbus A380, việc lắp ráp các cánh tà hạ cánh (hệ thống nâng cao) được thực hiện tại đây. Quá trình lắp ráp trước cuối cùng của phần thân máy bay (không bao gồm buồng lái) của máy bay vận tải quân sự A400M diễn ra trước khi giao cho Tây Ban Nha.

Hơn 3.100 nhân viên đang làm việc tại Airbus Bremen, cơ sở lớn thứ hai của Airbus tại Đức. Là một phần của Trung tâm Xuất sắc – Cánh / Pylon, Bremen chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất hệ thống nâng cao cho cánh của máy bay Airbus. Toàn bộ chuỗi quy trình cho các phần tử thang máy cao được thiết lập tại đây, bao gồm văn phòng dự án, kỹ thuật công nghệ, vật lý bay, kỹ thuật hệ thống, phát triển cấu trúc, kiểm tra xác minh, lắp ráp cấu trúc, trang bị cánh và chuyển giao cuối cùng đến dây chuyền lắp ráp cuối cùng.

Ngoài ra, ở thành phố Bremen còn sản xuất các bộ phận kim loại tấm như kẹp và đỉnh đẩy cho tất cả các máy bay Airbus như một phần của Trung tâm Xuất sắc – Thân máy bay và Cabin.

Ở Bremen có một nhà máy của EADS Astrium và trụ sở của OHB-System, lần lượt là công ty vũ trụ đầu tiên và thứ ba của Liên minh châu Âu.

Ngoài ra còn có một nhà máy Mercedes-Benz ở Bremen, chế tạo các dòng xe C, CLK, SL, SLK và GLK.

Nhà sản xuất bia nổi tiếng của Beck & Co Các loại bia Beck’s và St Pauli Girl được sản xuất tại Bremen. Trong những thế kỷ trước khi cảng Bremen là “chìa khóa của châu Âu”, thành phố cũng có một số lượng lớn các nhà nhập khẩu rượu vang, nhưng số lượng giảm xuống còn một số ít quý giá.

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Ngoài ra, còn có một mối liên hệ khác giữa thành phố Bremen và rượu vang: khoảng 800 năm trước, rượu vang chất lượng đã được sản xuất ở đây. Hầm rượu lớn nhất thế giới nằm ở Bremen (bên dưới quảng trường chính của thành phố), [cần dẫn nguồn] từng được cho là chứa hơn 1 triệu chai, nhưng trong Thế chiến II đã bị quân chiếm đóng đột kích.

Một số lượng lớn các công ty sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm được đặt tại Bremen với trụ sở chính tại Đức hoặc Châu Âu: Anheuser-Busch InBev (Nhà máy bia Beck), Kellogg’s, Kraft Foods (Kraft, Jacobs Coffee, Milka Chocolate, Milram, Miràcoli), Frosta (frosted thức ăn), Nordsee (chuỗi thức ăn nhanh trên biển), Melitta Kaffee, Eduscho Kaffee, Azul Kaffee, Vitakraft (vật nuôi và thức ăn cho mèo, chó, chim, cá, loài gặm nhấm và các vật nuôi khác), Atlanta AG (chuối Chiquita), sôcôla Hachez (sôcôla hảo hạng và hoa giấy), sôcôla feodora.

Bremer Woll-Kämmerei (BWK), một công ty hoạt động trên toàn thế giới về sản xuất len ​​và kinh doanh len và các sản phẩm tương tự, có trụ sở chính tại Bremen.

Di chuyển ở thành phố Bremen Đức

Bremen có một sân bay quốc tế nằm cách trung tâm thành phố 3 km (2 mi) về phía nam.

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Xe điện ở thành phố Bremen và các dịch vụ xe buýt địa phương được cung cấp bởi Bremer Straßenbahn AG (dịch từ tiếng Đức là Bremen Tramways Corporation), thường được viết tắt là BSAG, nhà cung cấp giao thông công cộng cho Bremen.

Bremen S-Bahn bao phủ Vùng đô thị Bremen / Oldenburg, từ Bremerhaven ở phía bắc đến Twistringen ở phía nam và từ Oldenburg ở phía tây, tập trung vào Ga Trung tâm Bremen. Nó đã hoạt động từ năm 2010. Mạng lưới này hợp nhất giao thông khu vực hiện có ở Bremen cũng như các thành phố xung quanh, bao gồm Bremerhaven, Delmenhorst, Twistringen, Nordenham, Oldenburg và Verden an der Aller. Mạng lưới này nằm hoàn toàn trong khu vực của Hiệp hội Vận tải Bremen-Lower Saxony, có cơ cấu thuế quan được áp dụng.

Các môn thể thao nổi bật tại thành phố Bremen Đức

Bremen là quê hương của đội bóng đá Werder Bremen, đội đã giành chức vô địch bóng đá Đức lần thứ tư và chiếc cúp bóng đá Đức lần thứ năm vào năm 2004, khiến họ trở thành đội thứ tư trong lịch sử bóng đá Đức giành được cú đúp; câu lạc bộ đã giành được Cúp bóng đá Đức lần thứ sáu vào năm 2009. Chỉ có Bayern Munich là giành được nhiều danh hiệu hơn. Trong trận đấu cuối cùng của mùa giải 2009–10, Werder Bremen để thua Bayern Munich.

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Sân nhà của SV Werder Bremen là Weserstadion, một sân vận động thuần túy dành cho bóng đá, gần như hoàn toàn được bao bọc bởi pin mặt trời. Đây là một trong những công trình lớn nhất ở châu Âu cung cấp năng lượng thay thế.

Giáo dục ở thành phố Bremen Đức

Với 18.000 sinh viên, Đại học Bremen là trường đại học lớn nhất ở thành phố Bremen, và cũng là nơi có Viện Goethe quốc tế và Fallturm Bremen. Ngoài ra, Bremen có Đại học Nghệ thuật và Đại học Khoa học Ứng dụng Bremen.

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Năm 2001, Đại học tư thục Jacobs Bremen được thành lập. Tất cả các cơ sở nghiên cứu lớn của Đức đều duy trì các viện ở Bremen, tập trung vào khoa học biển: Hiệp hội Max Planck với Viện Max Planck về Vi sinh vật biển, và Cộng đồng Khoa học Gottfried Wilhelm Leibniz với Trung tâm Sinh thái Biển Nhiệt đới (zmt).

Khám phá thành phố Bremen Đức bên sông Weser

Viện Alfred-Wegener-có trụ sở tại Bremerhaven thuộc Hiệp hội Helmholtz hợp tác chặt chẽ với các viện nói trên, đặc biệt là trong MARUM, một trung tâm khoa học môi trường biển, trực thuộc Đại học Bremen. Hơn nữa, Fraunhofer Society có mặt tại thành phố Bremen với các trung tâm nghiên cứu vật liệu ứng dụng (IFAM) và điện toán hình ảnh y tế (MEVIS).

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay