Nước Áo có gì hay

Nước Áo – Austria có gì đặc biệt mà nhiều người mê mẩn đến thế?

Bạn muốn tìm hiểu về Áo? Austria là nước nào? Austria nằm ở đâu? Người Áo nói tiếng gì? Du lịch nước Áo nên đi những đâu? Chúng ta cùng giải đáp nhé.

Đôi nét về nước Áo

Nước Áo tiếng Anh là Austria; tiếng Đức là Republik Österreich. Tên chính thức của nó là Cộng hòa Áo. Quốc gia này bao gồm 9 bang (Bundesländer). Thủ đô nước Áo là Vienna và thành phố lớn nhất của nó. Diện tích đất nước này là 83.879 km2 và có dân số gần 9 triệu người. Trong khi tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của quốc gia, nhiều người Áo giao tiếp không chính thức bằng tiếng địa phương vùng Bavarian.

bản đồ nước áo
Austria là nước nào? Austria là nước Áo

Áo có một nền dân chủ đại diện của quốc hội. Tổng thống được bầu trực tiếp là người đứng đầu nhà nước và là Thủ tướng với tư cách là người đứng đầu chính phủ liên bang. Các khu vực đô thị lớn của Áo bao gồm Graz, Linz, Salzburg và Innsbruck. Áo liên tục được xếp hạng trong 20 quốc gia giàu nhất thế giới theo GDP bình quân đầu người. Đất nước này đã đạt được mức sống cao và năm 2018 được xếp hạng 20 trên thế giới về Chỉ số phát triển con người. Vienna liên tục được xếp hạng trong top quốc tế về các chỉ số chất lượng cuộc sống.

Nước Áo nằm ở đâu?

Nước Áo là một quốc gia Đông Alps nằm ở phía nam của Trung Âu. Nó giáp với Đức ở phía tây bắc, Cộng hòa Séc ở phía bắc, Slovakia ở phía đông bắc, Hungary ở phía đông, Slovenia và Ý ở phía nam, và Thụy Sĩ và Liechtenstein ở phía tây. Đa phần Áo thuộc miền đồi núi, vì quốc gia này nằm trong dãy núi An-pơ (62% tổng diện tích của quốc gia).

lá cờ nước áo
lá cờ nước áo

Khí hậu ở nước Áo

Phần lớn của Áo nằm trong vùng khí hậu mát mẻ/ ôn đới, nơi gió tây ẩm ướt chiếm ưu thế. Với gần ba phần tư đất nước bị chi phối bởi dãy Alps, khí hậu núi cao là chủ yếu. Ở phía đông của vùng đồng bằng Pannonia và dọc theo thung lũng Danube, khí hậu cho thấy các đặc điểm lục địa có ít mưa hơn các khu vực núi cao. Mặc dù Áo lạnh vào mùa đông (−10 đến 0 ° C), nhiệt độ mùa hè có thể tương đối cao, với nhiệt độ trung bình vào giữa những năm 20 và nhiệt độ cao nhất 40,5 ° C vào tháng 8 năm 2013.

Kinh tế nước Áo có phát triển không?

Áo liên tục được xếp hạng cao về GDP bình quân đầu người, [104] do nền kinh tế công nghiệp hóa cao và nền kinh tế thị trường xã hội phát triển tốt. Cho đến những năm 1980, nhiều công ty công nghiệp lớn nhất của Áo đã bị quốc hữu hóa; tuy nhiên, trong những năm gần đây, tư nhân hóa đã làm giảm tỷ lệ nắm giữ của nhà nước xuống mức tương đương với các nền kinh tế châu Âu khác. Các phong trào lao động có ảnh hưởng đặc biệt, thực hiện ảnh hưởng lớn đến chính trị lao động và các quyết định liên quan đến việc mở rộng nền kinh tế. Bên cạnh một ngành công nghiệp phát triển cao, du lịch quốc tế là phần quan trọng nhất trong nền kinh tế của Áo.

Kể từ khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, các công ty Áo đã là những người chơi và người hợp nhất khá tích cực ở Đông Âu. Từ năm 1995 đến 2010, 4.868 vụ sáp nhập và mua lại với tổng giá trị được biết là 163 tỷ. EUR với sự tham gia của các công ty Áo đã được công bố. Các giao dịch lớn nhất có sự tham gia của các công ty Áo là: mua lại Ngân hàng Áo của Bayerische Hypo- und Vereinsbank với giá 7,8 tỷ EUR vào năm 2000, mua lại Porsche Holding Salzburg của Tập đoàn Volkswagen với giá 3,6 tỷ EUR vào năm 2009 và mua lại Banca Com thươngă Română của Tập đoàn Erste với giá 3,7 tỷ. EUR năm 2005.

Du lịch ở Áo chiếm gần 9% tổng sản phẩm quốc nội. Năm 2007, Áo đứng thứ 9 trên toàn thế giới về doanh thu du lịch quốc tế, với 18,9 tỷ USD. Trong số khách du lịch quốc tế, Áo đứng thứ 12 với 20,8 triệu khách du lịch.

Số dân của nước Áo là bao nhiêu?

Dân số Áo được ước tính là gần 9 triệu (8,9) vào năm 2020 bởi Statistik Áo. Dân số của thủ đô Vienna, vượt quá 1,9 triệu (2,6 triệu, bao gồm cả vùng ngoại ô), chiếm khoảng một phần tư dân số của đất nước. Nó được biết đến với các dịch vụ văn hóa và mức sống cao.

số liệu dân cư Áo

Vienna là thành phố lớn nhất của nước Áo. Graz có kích thước thứ hai, với 291.007 cư dân, tiếp theo là Linz (206.604), Salzburg (155.031), Innsbruck (131.989) và Klagenfurt (101.303). Tất cả các thành phố khác có ít hơn 100.000 dân.

Theo Eurostat, năm 2018 có 1,69 triệu cư dân sinh ra ở nước ngoài tại Áo, tương ứng với 19,2% tổng dân số. Trong số này, 928.700 (10,5%) được sinh ra bên ngoài EU và 762.000 (8,6%) được sinh ra ở một quốc gia thành viên EU khác. Có hơn 483.100 con cháu của những người nhập cư sinh ra ở nước ngoài.

dân số 2018
dân số nước Áo tăng thêm ở các bang năm 2018

Người nước Áo nói tiếng gì?

Tiếng Đức tiêu chuẩn được nói ở Áo, mặc dù chủ yếu được sử dụng trong giáo dục, ấn phẩm, thông báo và trang web. Nó hầu như giống hệt với tiếng Đức phổ thông của Đức nhưng có một số khác biệt về từ vựng. Ngôn ngữ tiếng Đức tiêu chuẩn này được sử dụng trong các bối cảnh chính thức trên khắp nước Đức, Áo, Thụy Sĩ và Liechtenstein, cũng như trong số những người có thiểu số nói tiếng Đức quan trọng: Ý, Bỉ và Đan Mạch.

Tuy nhiên, ngôn ngữ nói chung của Áo không phải là tiếng Đức chuẩn được dạy trong trường học mà là tiếng Austro-Bavaria: một nhóm các phương ngữ địa phương Hoch Deutsch với các mức độ khó khác nhau được hiểu bởi nhau cũng như bởi những người nói tiếng địa phương Đức. Các ngôn ngữ hoặc tiếng địa phương của Đức được sử dụng bởi 88,6% dân số, bao gồm 2,5% công dân gốc Đức cư trú tại Áo, tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ (2,28%), Serbia (2,21%), Croatia (1,63%), tiếng Anh (0,73%), tiếng Hungary (0,51%), tiếng Bosnia (0,43%), tiếng Ba Lan (0,35%), tiếng Albania (0,35%), tiếng Slovenia (0,31%), tiếng Séc (0,22%), tiếng Ả Rập (0,22%) %) và tiếng Rumani (0,21%).

Hệ thống giáo dục Áo có tốt không?

Giáo dục ở Áo được giao một phần cho các bang của Áo (Bundesländer) và một phần cho chính phủ liên bang. Đi học là bắt buộc trong chín năm, tức là thường đến mười lăm tuổi.

Giáo dục mầm non

Được gọi là Mẫu giáo trong tiếng Đức, miễn phí ở hầu hết các tiểu bang ở nước Áo, được cung cấp cho tất cả trẻ em trong độ tuổi từ ba đến sáu tuổi và, trong khi tùy chọn, được coi là một phần bình thường trong giáo dục trẻ em do tỷ lệ tiếp nhận cao. Quy mô lớp học tối đa khoảng 30, mỗi lớp thường được chăm sóc bởi một giáo viên có trình độ và một trợ lý.

Giáo dục tiểu học tại nước Áo

Volksschule, kéo dài trong bốn năm, bắt đầu từ sáu tuổi. Quy mô lớp học tối đa là 30, nhưng có thể thấp đến 15. Người ta thường dự kiến ​​rằng một lớp sẽ được dạy bởi một giáo viên trong cả bốn năm và mối liên kết ổn định giữa giáo viên và học sinh được coi là quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Phương pháp 3R (Đọc, wRiting và aRithatures) chiếm phần lớn thời gian bài học, với thời gian dành cho công việc dự án ít hơn ở Anh. Trẻ em làm việc cá nhân và tất cả các thành viên của một lớp học theo cùng một kế hoạch làm việc. Không có phát trực tuyến.

Volksschule

Giáo dục trung học ở nước Áo

Giống như ở Đức, giáo dục trung học bao gồm hai loại trường chính, việc đi học dựa trên khả năng của học sinh được xác định bởi các lớp từ trường tiểu học. Phòng tập thể dục phục vụ cho trẻ em có khả năng hơn, trong năm cuối cùng của kỳ thi Matura, đây là một yêu cầu để tiếp cận với trường đại học. Hauptschule chuẩn bị cho học sinh giáo dục nghề nghiệp mà còn cho các loại hình giáo dục nâng cao khác nhau (Höhere Technische Lehranstalt HTL = tổ chức giáo dục kỹ thuật cao hơn; HAK = học viện thương mại; HBLA = tổ chức giáo dục đại học cho kinh doanh kinh tế, v.v.).

Một số trường nhằm mục đích kết hợp giáo dục có sẵn tại Gymnasium và Hauptschule, và được gọi là Gesamtschulen. Ngoài ra, sự thừa nhận tầm quan trọng của việc học tiếng Anh đã khiến một số Phòng tập thể dục cung cấp một luồng song ngữ, trong đó học sinh được coi là có thể theo ngôn ngữ theo một chương trình giảng dạy sửa đổi, một phần của thời gian bài học được thực hiện bằng tiếng Anh.

Giáo dục đại học ở nước Áo

Hệ thống đại học của Áo đã mở cửa cho bất kỳ sinh viên nào vượt qua kỳ thi Matura cho đến gần đây. Một dự luật năm 2006 cho phép giới thiệu các kỳ thi tuyển sinh cho các nghiên cứu như Y học. Năm 2001, một khoản học phí bắt buộc (“Studienbeitrag”) là 363,36 € mỗi kỳ đã được giới thiệu cho tất cả các trường đại học công lập. Kể từ năm 2008, đối với tất cả sinh viên EU, các nghiên cứu đã được miễn phí, miễn là không vượt quá giới hạn thời gian nhất định (thời gian dự kiến ​​của nghiên cứu cộng với thường là hai điều khoản dung sai). Khi vượt quá giới hạn thời gian, phí khoảng 363,36 € mỗi kỳ được tính. Một số trường hợp ngoại lệ khác đối với phí được áp dụng, ví dụ: cho sinh viên với mức lương một năm hơn khoảng € 5000. Trong mọi trường hợp, một khoản phí bắt buộc là 20,20 € được tính cho hội sinh viên và bảo hiểm. Nếu các bạn có ý định du học Áo thì cũng sẽ hưởng chế độ miễn học phí như học đại học ở Đức.

Đại học Vienna ở Áo
Đại học Vienna ở Áo

Âm nhạc ở nước Áo có gì đáng chú ý?

Quá khứ của Áo như một cường quốc châu Âu và môi trường văn hóa của nó đã tạo ra một đóng góp lớn cho các loại hình nghệ thuật khác nhau, đáng chú ý nhất là âm nhạc. Áo là nơi sinh của nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng như Joseph Haydn, Michael Haydn, Franz Liszt, Franz Schubert, Anton Bruckner, Johann Strauss, Sr. và Johann Strauss, Jr. cũng như các thành viên của Trường phái Vienna thứ hai như Arnold Schoenberg, Anton Webern và Alban Berg. Wolfgang Amadeus Mozart sinh ra ở Salzburg, sau đó là một Công quốc độc lập của Đế chế La Mã thần thánh, sau này trở thành một phần của Áo, và phần lớn sự nghiệp của Mozart đã được dành ở Vienna.

Vienna trong một thời gian dài là một trung tâm quan trọng của sự đổi mới âm nhạc. Các nhà soạn nhạc thế kỷ 18 và 19 đã bị lôi kéo đến thành phố do sự bảo trợ của Habsburgs, và đưa Vienna trở thành thủ đô của âm nhạc cổ điển châu Âu. Trong thời kỳ Baroque, các hình thức dân gian Slavic và Hungary ảnh hưởng đến âm nhạc Áo.

Nhà hát quốc gia Vienna

Vị thế của Vienna bắt đầu nổi lên như một trung tâm văn hóa vào đầu thế kỷ 16, và được tập trung xung quanh các nhạc cụ, bao gồm cả đàn. Ludwig van Beethoven đã dành phần lớn cuộc đời của mình ở Vienna. Quốc ca hiện tại của Áo, được gán cho Mozart, đã được chọn sau Thế chiến II để thay thế quốc ca Áo truyền thống của Joseph Haydn.

Khoa học – Kỹ thuật ở nước Áo

Áo là cái nôi của nhiều nhà khoa học có danh tiếng quốc tế. Trong số đó có Ludwig Boltzmann, Ernst Mach, Victor Franz Hess và Christian Doppler, những nhà khoa học nổi tiếng trong thế kỷ 19. Trong thế kỷ 20, những đóng góp của Lise Meitner, Erwin Schrödinger và Wolfgang Pauli cho nghiên cứu hạt nhân và cơ học lượng tử là chìa khóa cho sự phát triển của các lĩnh vực này trong những năm 1920 và 1930. Một nhà vật lý lượng tử ngày nay là Anton Zeilinger, được ghi nhận là nhà khoa học đầu tiên chứng minh dịch chuyển tức thời lượng tử.

Anton Zeilinger

Ẩm thực nước Áo có gì đặc biệt?

Ẩm thực của Áo có nguồn gốc từ Đế chế Áo-Hung. Ẩm thực Áo chủ yếu là truyền thống của Hoàng gia-Ẩm thực (“Hofküche”) được truyền qua nhiều thế kỷ. Nó nổi tiếng với các biến thể cân bằng của thịt bò và thịt lợn và vô số các loại rau. Ngoài ra còn có “Mehlspeisen” Bakery, nơi đã tạo ra những món ngon đặc biệt như Sachertorte, “Krapfen”, những chiếc bánh rán thường chứa đầy mứt mơ hoặc sữa trứng, và “Strudel” như “Apfelstrudel” chứa đầy táo, “Topfenstrudel” loại sữa đông phô mai được gọi là “topfen” và “Millirahmstrudel” (strudel kem sữa).

Ngoài các truyền thống khu vực bản địa, ẩm thực chịu ảnh hưởng của ẩm thực Hungary, Bohemia Séc, Do Thái, Ý, Balkan và Pháp, từ đó cả hai món ăn và phương pháp chế biến thực phẩm thường được mượn. Do đó, ẩm thực Áo là một trong những nền văn hóa đa văn hóa và đa văn hóa nhất ở châu Âu.

Các món ăn tiêu biểu của Áo bao gồm Wiener Schnitzel, Schweinsbraten, Kaiserschmarren, Knödel, Sachertorte và Tafelspitz. Ngoài ra còn có Kärntner Kasnudeln, đó là những túi bột chứa đầy Topfen, khoai tây, thảo mộc và bạc hà được đun sôi và ăn kèm với sốt bơ. Kasnudeln theo truyền thống được phục vụ với một món salad. Các món ăn Eierschwammerl cũng phổ biến. Bộ phân phối đường Pez được phát minh ở Áo, cũng như Mannerschnitten. Áo cũng nổi tiếng với Mozartkugeln và truyền thống cà phê của nó. Với hơn 8 kg mỗi năm, nó có mức tiêu thụ cà phê bình quân đầu người cao thứ sáu trên toàn thế giới.

Wiener Schnitzel
Wiener Schnitzel

Bia được bán trong 0,2 lít (một Pfiff), 0,3 lít (một Seidel, kleines Bier hoặc Graffiti Bier) và 0,5 lít (một Krügerl hoặc Großes Bier hoặc Halbe). Tại các lễ hội, một lít Maß và hai lít Doppelmaß theo phong cách Bavaria cũng được phát hành. Các loại bia phổ biến nhất là lager (được gọi là Märzen ở Áo), Zwicklbier và bia lúa mì tự nhiên. Vào những ngày lễ như Giáng sinh và lễ bock bia cũng có sẵn.

Người nước Áo thích chơi môn thể thao nào?

Một môn thể thao đồng đội phổ biến ở Áo là bóng đá, được quản lý bởi Hiệp hội bóng đá Áo. Áo là một trong những quốc gia chơi bóng đá thành công nhất trên lục địa châu Âu, xếp thứ 4 tại FIFA World Cup 1934, thứ 3 tại FIFA World Cup 1954 và thứ 7 tại FIFA World Cup 1978. Tuy nhiên, gần đây bóng đá Áo đã không thành công quốc tế.

David Alaba - cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất của Áo

Bên cạnh bóng đá, Áo còn có các giải đấu quốc gia chuyên nghiệp cho hầu hết các môn thể thao đồng đội lớn, bao gồm Liên đoàn khúc côn cầu Áo cho khúc côn cầu trên băng và Giải bóng rổ Österreichische cho bóng rổ. Cưỡi ngựa cũng phổ biến; Trường Cưỡi ngựa Tây Ban Nha nổi tiếng của Vienna nằm ở Vienna.

Đại sứ quán Áo tại Việt Nam

Địa chỉ: Trung tâm Thủ tướng 8 tòa nhà, 53 Quang Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 10:00 – 12:00

Điện thoại: 024 3943 3050

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay