du hoc duc nganh ky thuat o to FI

Du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô từ A-Z

Sự phát triển về công nghệ ô tô cũng như các phương tiện giao thông luôn có tiềm năng to lớn. Du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô dù không dễ dàng nhưng luôn thu hút rất nhiều sinh viên theo học.

Ở Đức, các ngành liên quan đến chế tạo các phương tiện di chuyển có tên là Fahrzeugtechnik, bao gồm cả kỹ thuật sản xuất xe hơi, động cơ, xe đạp, xe tải, chế tạo máy, … Tuy nhiên để đơn giản tôi vẫn gọi đây là ngành kỹ thuật ô tô, vì nó bao trùm lĩnh vực lớn nhất

Vậy điều kiện học ngành kỹ thuật ô tô có khó không? Chi phí du học Đức ngành kỹ thuật ô tô thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

I. Những lý do nên học ngành Kỹ thuật ô tô tại Đức là gì?

a. Đức luôn dẫn đầu trong phát triển công nghệ ô tô và tự động hóa

Trên bản đồ ô tô thế giới, Đức luôn dẫn đầu với nhiều hãng xe ô tô nổi tiếng và bán chạy nhất. Không khó để kể ra những cái tên nổi bật như BMW, Mercedes, Volkswagen, Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, SEAT, Škoda, … Ngoài ra rất nhiều các hãng xe ở các nước khác cũng đều có cổ phần của các hãng xe Đức. Có thể nói, để học về sản xuất một chiếc xe ô tô hoặc một phương tiện giao thông bất kỳ nào đó, Đức luôn là lựa chọn số 1.

Du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô từ A-Z
Du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô được tiếp xúc các kỹ thuật mới nhất

b. Du học Đức ngành kỹ thuật ô tô có mức sinh hoạt phí thấp

Lý do thứ 2 bạn nên du học ngành Kỹ thuật ô tô tại Đức là do chi phí sinh hoạt và học phí hợp lý. Chi phí sinh hoạt dành cho 1 tháng chỉ khoảng 700 – 800 Euro. Học phí học kỹ thuật ô tô của Đức thường được miễn tại các trường công lập. Do đó, đây là ưu điểm vượt trội khi lựa chọn học ngành Kỹ thuật ô tô tại Đức.

c. Môi trường làm việc ngành Kỹ thuật ô tô năng động

Xét về tính năng động, môi trường làm việc ngành Kỹ thuật ô tô luôn đứng ở hạng cao. Lý do vì sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật ô tô có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc. Các kiến thức học tại các trường ở Đức luôn được cập nhật mới nhất, nên bạn dễ dàng áp dụng vào công việc ở mọi quốc gia.

d. Ngành Kỹ thuật ô tô không bao giờ lo thất nghiệp

Chỉ cần vẫn có các hoạt động đi lại thì vẫn cần đến các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô để nghiên cứu cách thức vận hành và đưa ra các phát kiến mới. Do đó, ngành Kỹ thuật ô tô là ngành không lo thất nghiệp. Ngoài ra, các kiến thức về chế tạo máy và tự động hóa có thể áp dụng vào việc chế tạo các loại máy móc, công nghệ khác.

Du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô từ A-Z
Các công ty lớn nhất thế giới trong ngành ô tô

e. Du lịch Đức và các quốc gia châu Âu trở thành hiện thực

Nếu ai mơ ước du lịch Đức và các quốc gia châu Âu, du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô là cơ hội cho bạn. Khi du học Đức, bạn có thời gian trải nghiệm các danh lam thắng cảnh của Đức. Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng xin visa sang các nước châu Âu khác. Do đó, việc du lịch các quốc gia châu Âu trở nên cực kỳ dễ dàng.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Kỹ thuật ô tô tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật ô tô tại Đức, bạn có thể làm công việc sau:

a. Xin vào các tập đoàn lớn ở Đức

Ngành Kỹ thuật ô tô là một trong những ngành nghề rất dễ xin việc. Nhu cầu nhân sự ngành này tại Đức rất lớn và luôn tăng lên hàng năm. Do đó, bạn có thể cống hiến cho các công ty, tập đoàn tại Đức sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô.

b. Làm việc tại các công ty, tập đoàn tại các quốc gia châu Âu khác

Nếu không muốn làm việc tại Đức, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các quốc gia châu Âu khác. Bằng cấp của Đức được công nhận ở hầu hết các nước phát triển châu Âu, bạn có thể xin việc tại các quốc gia thành viên châu Âu khác.

Du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô từ A-Z
Bên trong phân xưởng của BMW với các công nghệ ô tô hiện đại nhất

c. Cơ hội làm việc sau khi du học Đức ngành kỹ thuật ô tô tại Việt Nam cũng rất lớn

Nhu cầu nhân lực trình độ cao ngành Kỹ thuật ô tô của Việt Nam mỗi năm tới hàng chục ngàn người. Đó có thể là công ty nội địa. Hoặc đó có thể là công ty nước ngoài của Đức, các nước châu Âu tại Việt Nam. Các doanh nghiệp lớn nhất trong ngành là Thaco, Vinfast, Thành Công Motor, Toyota Việt Nam, Huyndai Việt Nam, …

Du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô từ A-Z
Một dây chuyền sản xuất ô tô tại Vinfast

d. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật ô tô ở Đức có thể làm nhiều công việc

Sau khi du học Đức ngành kỹ thuật ô tô bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc như:

 • Chuyên gia kỹ thuật ô tô
 • Kỹ sư tự động hóa
 • Kỹ sư công nghệ ô tô
 • Chuyên gia phát triển động cơ máy
 • Kinh doanh ô tô
 • Kỹ sư điều khiển Công nghệ tự lái

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành Kỹ thuật ô tô tại Đức?

Các môn học chính bạn sẽ học khi du học Đức ngành kỹ thuật ô tô là:

 • Kiến thức cơ bản về quản trị kinh doanh
 • Khái niệm cơ bản về phát triển và sản xuất
 • Kiến thức cơ bản về kỹ thuật ô tô
 • Công nghệ thông tin
 • Các yếu tố máy móc
 • toán học
 • vật lý học
 • Kỹ thuật điều khiển
 • Lý thuyết kỹ thuật điện
 • Cơ khí kỹ thuật
 • Nhiệt động lực học
 • Khoa học vật liệu
Du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô từ A-Z
Các kỹ năng và kiến thức mới nhất về công nghệ ô tô đều được giảng dạy

IV. Điều kiện du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, ngoại ngữ
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí du học Đức ngành kỹ thuật ô tô

Học phí Đại học ngành Kỹ thuật ô tô ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 10,236 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

VI. Lộ trình du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành Kỹ thuật ô tô ở Đức

Nếu muốn du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Trường đại học Universität Stuttgart: là trường dẫn đầu trong đào tạo ngành kỹ thuật máy và ô tô, luôn có tỷ lệ sinh viên giỏi rất cao, ra trường có ngay việc làm
 • HTW Berlin: Tại HTW Berlin, chương trình giảng dạy thích ứng với thị trường năng động mà các nhà sản xuất xe hoạt động. Khi ra trường bạn có thể làm việc ngay, rất dễ xin việc
 • Technische Universität Berlin: là trường dẫn đầu tại Berlin về các ngành khoa học tự nhiên cũng như kỹ thuật. Tuy nhiên điểm đầu vào của trường rất cao và học cũng nặng. Tuy nhiên bằng cấp lại vô cùng giá trị
Du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô từ A-Z
Du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô tại TU Berlin
 • Ostfalia Hochschule für angewandte Wissenschaften, Wolfsburg: Sự phát triển công nghệ nhanh chóng và sự phức tạp ngày càng tăng của các phương tiện hiện đại dẫn đến những thách thức mới trong công nghệ xe cộ. Trong môi trường đổi mới và hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp ô tô tại Wolfsburg, kiến ​​thức chuyên môn khoa học được truyền đạt một cách thiết thực, có tính đến những phát hiện mới nhất từ ​​quá trình phát triển xe hiện tại.
 • Technische Universität Ilmenau: Việc đào tạo khóa học công nghệ xe dựa trên nền tảng hiện đại thông qua hợp tác nghiên cứu chuyên sâu với các ngành công nghiệp ô tô và nhà cung cấp trong và ngoài nước, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển, thử nghiệm, sản xuất và đảm bảo chất lượng.
 • Hochschule für Technik und Wirtschaft Dresden (University of Applied Sciences)
 • Helmut-Schmidt-Universität / Universität der Bundeswehr Hamburg
 • Hochschule Osnabrück
 • Technische Hochschule Köln
 • Hochschule für Technik und Wirtschaft des Saarlandes
 • Hochschule Esslingen
 • Hochschule für angewandte Wissenschaften München
 • Technische Hochschule Ingolstadt
 • Hochschule Ravensburg-Weingarten – University of Applied Sciences
 • Technische Hochschule Ulm

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành Kỹ thuật ô tô thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (7 bình chọn)
Chia sẻ ngay