Berlin Tegel

Những sân bay Berlin nào đang hoạt động? Cách di chuyển tới đó ra sao?

Thủ đô Berlin của Đức luôn là một thành phố rất năng động, có sự giao lưu kinh tế, văn hóa lớn với nhiều hành khách quốc tế. Do nhu cầu đi lại cao ở thành phố này, Berlin không chỉ có 1 sân bay. Vậy những sân bay Berlin nào đang hoạt động? Cách di chuyển tới đó ra sao? Chúng ta cùng giải đáp nhé.

1. Sân bay Berlin Tegel

a. Sân bay Berlin Tegel ở đâu?

Berlin Tegel “Otto Lilienthal” (tiếng Đức: Flughafen Berlin-Tegel Otto Lilienthal) (IATA: TXL, ICAO: EDDT) là sân bay quốc tế chính của Berlin, thủ đô nước Cộng hòa liên bang Đức. Nó trước đây phục vụ khu vực phía Tây của Berlin. Sân bay được đặt theo tên Otto Lilienthal và là sân bay bận rộn thứ tư ở Đức, với 20,5 triệu hành khách trong năm 2017 và khoảng 22 triệu vào năm 2018.

Sân bay này là trung tâm của Eurowings cũng như là trụ sở cho EasyJet. Nó có các chuyến bay đến một số điểm đến đô thị và giải trí châu Âu cũng như một số tuyến đường xuyên lục địa.Nó nằm ở Tegel, một phần của quận phía bắc của Reinickendorf, 8 km (5,0 mi) về phía tây bắc của trung tâm thành phố Berlin. Sân bay Tegel đáng chú ý với tòa nhà nhà ga chính hình lục giác xung quanh một quảng trường mở, khiến khoảng cách đi bộ chỉ 30 m (98 ft) từ máy bay đến lối ra của nhà ga.

Sân bay này hoạt động từ năm 1948, một trong những đơn vị hàng không lâu đời nhất châu Âu.

Những sân bay Berlin nào đang hoạt động?

b. Cách di chuyển đến sân bay Berlin Tegel như thế nào?

Sân bay Tegel không có kết nối đường sắt trực tiếp nhưng được kết nối bởi một số tuyến xe buýt và đường cao tốc. Một nhà ga ngầm phục vụ trực tiếp cho sân bay đã được lên kế hoạch từ những năm 1960 nhưng nó không bao giờ được xây dựng do dự kiến ​​đóng cửa sân bay Tegel. Lưu ý rằng nhà ga Alt-Tegel U-Bahn và nhà ga Tegel S-Bahn không phục vụ Sân bay Tegel, mà là khu phố Tegel của Berlin. Chính quyền thành phố dự kiến đóng cửa sân bay này khi đưa vào hoạt động sân bay Berlin Brandenburg Airport.

Các bạn có thể lựa chọn các phương tiện sau để đi đến sân bay Tegel Berlin.

Xe hơi

Sân bay có kết nối trực tiếp với đường cao tốc A111 (Lối ra Flughafen Tegel) nối tiếp với đường cao tốc A10, A110 và A115 (qua A110) vươn ra mọi hướng. Taxi và thuê xe có sẵn tại sân bay, trung tâm thành phố (Alexanderplatz). Sẽ mất khoảng 25 để đi từ Berlin Tegel vào trung tâm Berl

Xe buýt

Sân bay được liên kết bởi một số tuyến xe buýt BVG, có kết nối với U-Bahn và S-Bahn, cũng như các chuyến tàu tốc hành khu vực và tàu đường dài.

  • Xe buýt tốc hành TXL chạy đến ga S-Bahn Beusselstraße, ga trung tâm Berlin (trong vòng 20 phút). Nó có khởi hành thường xuyên từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối.
  • Xe buýt tốc hành X9 chạy đến ga Jakob-Kaiser Platz U-Bahn (trong vòng 5 phút), trạm Jungfernheide S-Bahn và khu vực Express Express, và trạm Zoologischer Garten U-Bahn / S-Bahn / khu vực Express Express (trong vòng 20 phút).
  • Xe buýt 109 chạy đến trạm Jakob-Kaiser Platz U-Bahn, trạm Lugenburg S-Bahn và khu vực Express Express (trong vòng 20 phút) và trạm Zoologischer Garten U-Bahn / S-Bahn / khu vực Express Express (trong vòng 30 phút) (chạy qua Kurfürstendamm).
  • Xe buýt 128 chạy đến ga Kurt-Schumacher-Platz U-Bahn (trong vòng 10 phút) và ga U-Bahn của Osloer Straße (trong vòng 25 phút).

Sân bay Tegel nằm trong khu vực thuế quan thông thường B. Không có phí bổ sung cho các dịch vụ BVG từ và đến sân bay.

2. Sân bay Berlin Schönefeld Airport

a. Sân bay Berlin Schönefeld ở đâu?

Berlin Schönefeld (Flughafen Berlin-Schönefeld) (IATA: SXF, ICAO: EDDB) là sân bay quốc tế phụ ở Berlin, thủ đô của Đức. Nó nằm cách Berlin 18 km về phía đông nam gần thị trấn Schönefeld thuộc bang Brandenburg và giáp ranh giới phía nam của Berlin. Berlin Schönefeld nhỏ hơn Tegel và là trụ sở của easyJet và Ryanair. Năm 2017, nơi này đã xử lý 12,9 triệu hành khách bằng cách phục vụ chủ yếu các điểm đến đô thị và giải trí của châu Âu.

Berlin Schonefeld Flughafen - Những sân bay Berlin nào đang hoạt động?

Sân bay Schönefeld là sân bay dân sự lớn của Đông Đức (GDR) và là sân bay duy nhất của Đông Berlin cũ. Một phần cơ sở hạ tầng hiện tại của Schönefeld sẽ được đưa vào Sân bay Berlin Brandenburg lân cận, dự kiến khai trương vào cuối năm 2020. Các nhà ga được tân trang lại của Schönefeld dự định sẽ được sử dụng cho đến ít nhất là năm 2026 như một phần của sân bay mới.

b. Cách di chuyển đến sân bay Berlin Schönefeld

Xe lửa

Sân bay Berlin Schönefeld được phục vụ bởi ga đường sắt Berlin-Schönefeld Flughafen, từ ​​nhà ga sân bay K-Q đi bộ vài phút là đến. Ga trung tâm Berlin (Berlin Hbf) được phục vụ trực tiếp bằng các chuyến tàu trong khu vực (RE Regional-Express hoặc RB Regional-Bahn).

Những chuyến này chạy mỗi 30 phút và quá cảnh qua Berlin Ostbahnhof, Alexanderplatz, Friedrichstraße, Ga trung tâm Berlin (sau 30 phút), Zoologischer Garten, Charlottenburg, và hơn thế nữa. Các tuyến S-Bahn Berlin S9 và S45 chạy cứ sau hai mươi phút, nhưng chỉ S9 đi qua Ga Trung tâm Berlin.

Xe hơi

Có thể đến sân bay thông qua đường cao tốc A113 gần đó (Lối ra Schönefeld Süd), được kết nối với đường cao tốc A100 dẫn đến trung tâm thành phố Berlin và A10 chạy vòng quanh Berlin và kết nối với mọi hướng.

Xe buýt

Sân bay được liên kết bởi các tuyến xe buýt BVG địa phương 162 (về phía Adlershof) và 171 (về phía Neukölln). Ngoài ra, dịch vụ xe buýt X7 kết nối với mạng Berlin U-Bahn tại Ga Rudow. Vào ban đêm, xe buýt ngầm N7 sẽ hoạt động thay cho X7.

Berlin Schonefeld

3. Sân bay Berlin Brandenburg Willy Brandt

a. Sân bay quốc tế Berlin Brandenburg ở đâu?

Sân bay Berlin Brandenburg (tiếng Đức: Flughafen Berlin Brandenburg „Willy Brandt”) (IATA: BER, ICAO: EDDB), là một sân bay quốc tế đang được xây dựng gần Berlin, thủ đô của Nước Đức. Được đặt theo tên của Willy Brandt (thủ tương Đức giai đoạn 1969 – 1974), nó tiếp giáp với sân bay Berlin Schönefeld ở Schönefeld, cách trung tâm thành phố 18 km về phía nam.

Ban đầu dự định thay thế cả Schönefeld và Berlin Tegel và trở thành sân bay thương mại duy nhất phục vụ Berlin và bang Brandenburg xung quanh, một khu vực có tổng cộng 6 triệu dân. Tuy nhiên, hiện tại đã có kế hoạch rằng nó sẽ không thay thế bất kỳ sân bay nào. Schönefeld gần đó hiện đang được mở rộng do số lượng hành khách tăng và Tegel có thể vẫn mở sau cuộc trưng cầu dân ý.

Berlin Brandenburg

Với số lượng hành khách hàng năm dự kiến ​​khoảng 34 triệu, Berlin Brandenburg sẽ trở thành sân bay bận rộn thứ ba ở Đức. Điều này sẽ vượt qua Düsseldorf và khiến nó trở thành một trong mười lăm trung tâm hàng không bận rộn nhất ở châu Âu. Lufthansa, Eurowings và EasyJet dự kiến ​​sẽ trở thành các hãng hàng không hàng đầu tại Sân bay Berlin Brandenburg.

Berlin Brandenburg Airport - Những sân bay Berlin nào đang hoạt động?

b. Kỷ lục về sự chậm tiến độ

Sau gần 15 năm lên kế hoạch, việc xây dựng bắt đầu vào năm 2006. Dự kiến ​​ban đầu được mở vào tháng 10 năm 2011, sân bay đã gặp phải một loạt sự chậm trễ và chi phí vượt mức. Những điều này là do quy hoạch xây dựng, thi công, quản lý, cũng như tham nhũng. Rất nhiều ngày khai trương sân bay này đã lên kế hoạch trong năm 2019, 2020. Nhưng có thể đến 2021 việc xây dựng vẫn chưa thể hoàn thành.

Những sân bay Berlin nào đang hoạt động?
Mọi thứ bên trong vẫn khá ngổn ngang

c. Cách di chuyển đến sân bay quốc tế Berlin Brandenburg

Đường sắt

Nhà ga kết nối với đường hầm phía tây đường sắt phía tây 3,1 km dưới tạp dề và khu nhà ga. Vì chín phần đường hầm là cấu trúc đầu tiên được xây dựng, chúng được xây dựng bằng các cuộc khai quật thông thường.

Một nhà ga đường sắt với 6 đường ray. Hai đường ray đóng vai trò là bến cuối của S-Bahn – với S9 phục vụ phía bắc và S45 phục vụ vòng giao thông công cộng phía nam. Bốn tuyến đường khác xử lý các chuyến tàu EuroCity, InterCity, Intercity-Express và Regional-Express.

Xe điện ngầm

Tuyến U7 dừng ngay sân bay nhưng có kế hoạch mở rộng. Vấn đề rất phức tạp bởi thực tế là đường ray sẽ phải vượt qua biên giới 2 tiểu bang và không rõ ai sẽ phải trả tiền cho những phần nào của hoạt động xây dựng và bảo trì.

Đường bộ

Sân bay Berlin Brandenburg được kết nối bằng lối ra riêng đến A113. Co đường dẫn Berlin đến A100 và đến A10, nơi nó tiếp tục đi về phía nam với tên A13 theo hướng Dresden. Đường cao tốc 96a dọc theo phía bắc của sân bay đang được mở rộng thành bốn làn về phía Potsdam.

Bốn bãi đỗ xe và một trung tâm cho thuê xe sẽ được hoàn thành bằng việc khai trương sân bay quốc tế Berlin Bradenburg. Khoảng 10.000 chỗ đậu xe sẽ có sẵn trong bốn bãi đậu xe nhiều tầng.

Xe buýt

Kết nối giao thông công cộng tại sân bay mới sẽ bao gồm nhiều dịch vụ xe buýt. BER sẽ được phục vụ bởi các xe buýt tốc hành X7 và X11. X7 kết nối với tàu điện ngầm U7 tại ga Rudow. Xe buýt X11 tiếp tục đến Lichterfelde-West và đến Dahlem. Các tuyến xe buýt khác cũng dừng tại một số nhà ga, cung cấp kết nối với mạng lưới giao thông công cộng và các điểm đến ở Brandenburg của Berlin.

Những lưu ý trước khi ra sân bay Berlin

1. Học một chút tiếng Đức

Ở sân bay có rất nhiều khu vực với nhiều bảng chỉ dẫn có cả tiếng Anh lẫn tiếng Đức. Trường hợp bạn giỏi tiếng Anh thì không cần lo lắng. Nhưng nếu bạn không biết cả tiếng Anh và tiếng Đức thì nên cân nhắc tự học một số từ và câu hay dùng để có gì còn hỏi nếu cần. Một số từ cho bạn tự học tiếng Đức online ở nhà chủ đề sân bay như sau:

1. die Flugbegleiterin, -nen (auch: die Stewardess, -en engl.) tiếp viên hàng không
2. die Anzeigetafel, -n bảng tin
3. die Rolltreppe, -n thang cuốn
4. die Passkontrolle, -n kiểm soát hộ chiếu
5. die Sicherheits­kontrolle, -n kiểm soát an ninh
6. das Absperrband, -bänder hàng rào
7. der Kofferkuli, -s (auch: der Gepäck­wagen, -) xe đẩy hành lý
8. der Passagier, -e (auch: der Flug­gast, -gäste) hành khách
9. das Bodenpersonal nhân viên mặt đất
10. die (Gepäck-)Waage, -n cân hàng hóa
11. die Reisetasche, -n túi du lịch
12. das Gepäckband, -bänder dải băng hành lý
13. der Check-In-Schalter, – quầy làm thủ tục
14. der Rollkoffer, – vali có bánh xe đẩy

2. Kiểm tra kỹ thời gian khởi hành của máy bay

Trên cuống vé hoặc trong Email đính kèm vé máy bay luôn ghi rõ thời gian, địa điểm, lối vào dành cho hành khách. Các bạn nên ghi nhớ và đến hỏi trực tiếp nhân viên tại sân bay.

3. Đi sớm ít nhất 3 tiếng

Sân bay Frankfurt rất đông người, vì thế phần làm thủ tục check-in sẽ diễn ra hơi lâu. Vì vậy, để bảo đảm bạn lên máy bay đúng giờ, hãy ra sớm hơn thời gian khởi hành tối thiểu 3 tiếng. Đây cũng là lúc quầy làm thủ tục bắt đầu làm việc.

4. Đặt xe trước ít nhất 1 ngày

Nếu bạn gọi Taxi hoặc Uber, nên đặt hẹn trước 1 ngày so với khởi hành. Điều đó giúp tài xế chuẩn bị tốt hơn. Chẳng may nếu hôm sau thời tiết xấu, kẹt xe bạn sẽ không phải luống cuống gọi xe đột xuất.

5. Ghi lại Checklist các món đồ cần mang theo

Trước 1 tuần bay, bạn nên chuẩn bị hành lý dần là vừa. Hãy lấy một tờ giấy nhỏ, hoặc ghi chú vào điện thoại, liệt kê các đồ dùng cần mang. Điều này đảm bảo bạn không quên hay bỏ sót dù là đồ vật nhỏ nhất.

Chúc các bạn có những chuyến bay vui vẻ và bình an.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay