Tìm hiểu về thành phố Chemnitz ở Đức

Tìm hiểu về thành phố Chemnitz ở Đức

Chemnitz là một trong những thành phố có mức sống rẻ nhất ở Đức, bao gồm những khoản phí chi trả cho nhà cửa, xe cộ đi lại và những khoản sinh hoạt hàng ngày, tiếp sau đó là Dresden và Jena, dựa theo kết quả của một cuộc khảo sát đời sống xã hội của sinh viên Đức. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phố Chemnitz ở Đức hiện giờ ra sao, có phù hợp để du học Đức không nhé.

Vị trí địa lý và dân số

Thành phố Chemnitz (từ năm 1953 đến 1990  được gọi là thành phố Karl Marx) là một thành phố ở phía tây nam bang Sachsen, là thành phố lớn thứ ba sau Leipzig và Dresden. Cái tên Chemnitz bắt nguồn từ dòng sông cùng tên chảy qua thành phố. Đây là nơi đặt trụ sở của ủy ban quốc hội thuộc bang Sachsen và một phần của vùng đang được đô thị hóa ở miền Trung nước Đức. Tính tới cuối năm 2017, lượng dân cư sống tại đây được ước tính rơi vào khoảng 247.353 người, là một thành phố có số dân sinh sống khá thấp so với những thành phố lớn trong khu vực. Người dân có xu hướng di chuyển tới những thành phố lớn lân cận để phục vụ mục đích học tập, sinh sống cũng như tìm kiếm những cơ hội việc làm có mức thu nhập cao hơn. Nhưng không vì thế mà Chemnitz là một thành phố kém phát triển.

Kinh tế Chemnitz

Với hơn 200 năm bề dày trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố ngày nay là một địa điểm nóng của lĩnh vực công nghệ tập, trung vào các ngành công nghiệp ô tô, công nghệ thông tin, cơ khí và kỹ thuật tự động hóa trong nhà máy. Kể từ năm 1995, hơn 7.000 công ty và xí nghiệp sản xuất đã mọc lên ở Chemnitz và những vùng lân cận.

Các công ty nổi tiếng như xưởng sản xuất động cơ của hãng ô tô Volkswagen (Volkswagen-Motorenwerk) , công ty sản xuất dụng cụ cơ khí Union Werkzeugmaschinen GmbH được đặt trụ sở chính tại thành phố này. Những hãng nổi tiếng về sản xuất phụ tùng ô tô như  Continental AG và IBM- tập đoàn máy tính đa quốc gia có chi nhánh tại Chemnitz. Tập đoàn Starrag của Thụy Sĩ đã tiếp quản Heckert Werkzeugmaschinen GmbH. Niles Simmons (Hoa Kỳ), Barmag (Thụy Sĩ) và Anchor Lamina (Canada) cũng có trụ sở tại đây.

Các lĩnh vực cốt lõi của những ngành công nghiệp nặng như chế tạo và sản xuất ô tô , cơ khí được kết nối chặt chẽ với nhiều công ty từ, sản xuất vật liệu và công nghệ sơn, xử lý kim loại, công nghệ tự động hóa và công nghệ microsystem. Năng lực của hệ thống công nghiệp nặng tại Chemnitz và sự hiện diện mạnh mẽ của các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến kinh doanh đảm bảo cho nền kinh tế không chỉ của riêng thành phố, bang Sachsen mà còn đóng góp một phần không nhỏ vào giá trị thương mại và kinh tế của toàn bộ nước Đức và cả châu Âu.

Tìm hiểu về thành phố Chemnitz ở Đức

Khẩu hiệu của thành phố Chemnitz

Khẩu hiệu của thành phố Chemnitz chính là “Stadt der Moderne“ (Thành phố của sự hiện đại) chính thức được phổ cập từ năm 2007, hướng đến sự phát triển kinh tế của thành phố trong thời kì hiện đại công nghiệp hóa và những ảnh hưởng đáng kể của nền văn hóa cũng như kiến trúc mới tới thành phố này. Chemnitz không chỉ nổi tiếng là nơi có nền công nghiệp nặng quy mô lớn, nơi đây còn là môi trường lí tưởng cho việc học tập hay du học.

Những trường đại học ở Chemnitz

Ở đây có Trường Đại học tổng hợp về kĩ thuật Chemnitz (Technische Universität Chemnitz – TU Chemnitz) nổi tiếng thuộc hệ công lập, được thành lập vào năm 1836, bao gồm hơn 160 giáo sư, 10.000 sinh viên theo học mỗi năm. Đại học tổng hợp Chemnitz được xếp hạng 3 trong danh sách những trường đại học tốt nhất bang Sachsen (sau Đại học Leipzig và đại học kĩ thuật tổng hợp TU Dresden).

Tìm hiểu về thành phố Chemnitz ở Đức

Những ngành chính mà Đại học Kĩ thuật tổng hợp Chemnitz giảng dạy bao gồm:

 • Khoa học tự nhiên
 • Toán học
 • Cơ khí
 • Kỹ thuật điện và Công nghệ thông tin
 • Kinh tế
 • Nghệ thuật
 • khoa học Xã hội và Nhân văn

Chemnitz tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và làm việc thoải mái hơn so với những thành phố lớn khác bởi nơi đây không quá đông đúc. Tuy là quy mô và cơ cấu không quá lớn nhưng thành phố này vẫn đủ cơ và ngang tầm trên nhiều lĩnh vực so với những thành phố lớn khác. Cộng với lợi thế là mức sống ở Chemnitz khá rẻ so với những thành phố khác, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai có vẫn còn đang băn khoăn lựa chọn nơi ở, nơi học tập cho mình.

Những địa điểm du lịch ở Chemnitz:

 • Biểu tượng nổi tiếng của thành phố: tượng Karl-Mã của nghệ sĩ người Nga Lew Kerbel
 • Đài tưởng niệm Roter Turm
 • Hai tòa nhà thị chính Altenrathaus và Neuenrathaus
 • Nhà thờ cổ của thành phố St.Jakobi
 • Hội chợ thương mại Chemnitz
 • Nhà hát Theaterplatz
 • Biệt thư Vila Esche
 • Ống khói cao nhất Sachsen và thứ hai nước Đức Schornstein des Heizkraftwerk Chemnitz-Nord với chiều cao 301,80 mét

Chemnitz là thành phố không quá lớn nhưng lại có đầy đủ tất cả những gì ở các thành phố lớn khác có. Cùng với sự vận động và chuyển mình không ngừng nghỉ, nơi đây góp phần đưa khu vực miền Trung nước Đức nói riêng và toàn bộ nước Đức nói chung trên nhiều lĩnh vực lên bước đà phát triển mới, khẳng định vị thế của mình là đầu tàu của khối liên minh châu Âu EU.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay