Tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 bắt buộc hệ 10 năm

Tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 bắt buộc hệ 10 năm

Từ ngày 09/02/2021, tiếng Hàn và tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1, được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông. Các trường có thể tự chọn hai ngoại ngữ này để dạy, học sinh được tự chọn chứ không bị bắt buộc học như thông tin lan truyền gần đây.

Chi tiết thông tư

Bộ Giáo dục và đào tạo vừa có quyết định ban hành chương trình giáo dục phổ thông tiếng Hàn và tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 – hệ 10 năm thí điểm

Với quyết định này, môn tiếng Hàn và tiếng Đức được coi là ngoại ngữ 1, được tổ chức giảng dạy từ lớp 3 đến hết lớp 12. Quyết định có hiệu lực từ 9-2-2021.

Mục tiêu cơ bản của chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Đức hoặc tiếng Hàn là giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp thông qua rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và các kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp).

Tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 bắt buộc hệ 10 năm
Tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 bắt buộc hệ 10 năm

Các kỹ năng giao tiếp và kiến thức ngôn ngữ được xây dựng trên cơ sở các đơn vị năng lực giao tiếp cụ thể theo các chủ điểm, và chủ đề phù hợp với nhu cầu, khả năng của học sinh phổ thông nhằm giúp học sinh đạt được các yêu cầu quy định trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết thông tin đang lan truyền trên mạng cho rằng “tiếng Hàn được coi là ngoại ngữ 1, nên sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12” là không chuẩn xác.

Khái niệm ngoại ngữ 1 đúng là ngoại ngữ bắt buộc. Tuy nhiên quy định của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2006 cho phép học sinh được lựa chọn một trong bốn ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ 1.

Quyết định mở đường rộng mở cho ngành tiếng Đức

Theo kế hoạch dự kiến của nhiều trường học hiện nay, học sinh cấp 1 sẽ học tiếng Đức cấp độ A1, học sinh cấp 2 được giảng dạy tiếng Đức trình độ A2, học sinh cấp 3 học hết trình độ B1. Tuy nhiên, việc này còn tuỳ thuộc kế hoạch của từng trường.

Với việc tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1, học sinh có thể không học các ngoại ngữ khác, hoặc chỉ học thêm tiếng Anh. Vì vậy việc học tiếng Đức sẽ đạt hiệu quả cao hơn hiện nay ở trường phổ thông. Con đường du học Đức nhờ vậy cũng sẽ dễ dàng hơn.

Tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1
Tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 giúp giấc mơ du học Đức trở nên gần hơn bao giờ hết

Hiện tại Đức đang có dân số già (tuổi trung bình là 45), vì thế họ cần rất nhiều nhân lực trẻ, và Việt Nam có đầy đủ tiêu chí phù hợp để tạo nguồn lao động cho phía Đức. Con người Việt Nam chăm chỉ, cầu tiến và có thái độ làm việc tốt sẽ dễ đáp ứng các yêu cầu của các doanh nghiệp Đức.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay