Đại sứ quán Đức miễn bằng B2 du học nghề điều dưỡng từ 2020

Khám phá thủ đô Bern của Thụy Sĩ

Bạn muốn tìm hiểu về thành phố Bern – thủ đô của Thụy Sĩ? Ở đây có những địa danh nổi tiếng nào? Văn hóa con người vùng đất này ra sao? Chúng ta cùng khám phá nhé.

Thành phố Bern ở đâu?

Bern là thủ đô của Thụy Sĩ và, và là một thành phố liên bang. Bern là thủ phủ của bang cùng tên và nằm trong khu hành chính của Bern-Mittelland. Với dân số khoảng 142.656 (tính đến tháng 3/2018), đây là thành phố đông dân thứ tư Thụy Sĩ, sau Zürich, Genf, Basel. Ngôn ngữ chính thức của Bern là tiếng Đức gốc Thụy Sĩ. Trong nhiều năm liền, Bern với Zürich và Genf là một trong số những thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất trên toàn thế giới.

Năm 1983, khu phố cổ Altstadt của Bern đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Bern cũng được xếp hạng trong số mười thành phố hàng đầu thế giới về chất lượng cuộc sống tốt nhất vào năm 2014.

Khám phá thủ đô Bern của Thụy Sĩ
Fahrleitungen in der unteren Altstadt. © Susanne Keller

Khí hậu thành phố Bern

Thành phố Bern nằm trong vùng khí hậu ôn đới với những khu rừng rụng lá. Lượng mưa trung bình rơi vào khoảng 85 mm mỗi tháng và 1000 mm mỗi năm.

Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 8 ° C. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình khoảng 15-20 ° C. Tháng nóng nhất là tháng 7 với nhiệt độ trung bình là 17,4 ° C. Những ngày hè nống bức với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới khoảng 37 ° C. Tháng lạnh nhất là tháng 1 với nhiệt độ trung bình khoảng −1,0 ° C.

Tên của thành phố được đặt ra bởi người sáng lập là Công tước Berchtold V. von Zähringen. Ông quyết định đặt tên thành phố theo tên con vật đầu tiên bị săn, và theo ngôn ngữ bản địa, Bern là một con gấu. Hình ảnh con gấu của nằm trên huy hiệu của thành phố. Hình ảnh những chú gấu xuất hiện trên những lá cờ, phù hiệu biểu trưng và rải rác khắp thành phố. Những chú gấu cũng trở thành linh vật đem lại may mắn cho thành phố này.

Bern là một trong những địa phương đầu tiên tham gia thành lập nên nhà nước Liên bang Thụy Sĩ ngày nay.

Ngôn ngữ ở thành phố Bern

Ngôn ngữ chính thức tại thành phố Bern là tiếng Đức gốc Thụy Sĩ. Chỉ có khoảng gần bốn phần trăm dân số của vùng nói thêm tiếng Pháp và tiếng Ý. Và đương nhiên, dân bản xứ cũng có thể sử dụng tiếng Anh khá tốt để giao tiếp.

Kinh tế của thành phố Bern

Thành phố Bern là trung tâm kinh tế của khu vực, với khoảng 350.000 cư dân và 298.923 nhân công lao động, chiếm khoảng một phần ba dân số của của bang Bern.

Theo điều tra dân số năm 2008, tại thành phố này có 8605 việc làm với 152.560 nhân lực lao động. Tỷ lệ thất nghiệp là 3,5% vào năm 2007. Đây cũng là thành phố tập trung phát triển thị trường năng lượng, ngành dệt may, cơ khí, kỹ thuật điện, viễn thông và ngành công nghiệp hóa chất.

Bern còn được biết đến là nơi sản xuất sô cô la Toblerone bởi công ty Chocolat Tobler AG cùng với các sản phẩm sô cô la khác từ năm 1908 đến 1984. Wander AG – công ty sản xuất thức uống ovomaltine – được gọi là Ovaltine  từ năm 1904 cũng có xuất xứ tại Bern.

Wander AG
Wander AG tại thành phố Bern

Giáo dục và nghiên cứu ở thành phố Bern

Có hai trường trung học công lập (Gymnasium) ở Bern là trường trung học Kirchenfeld và trường trung học Neufeld.

Các trường đại học và nghiên cứu

Đại học bang Bern (Universität Bern), thành lập năm 1834, là trường đại học lớn thứ tư ở Thụy Sĩ với khoảng 18.500 sinh viên (học kỳ mùa thu 2019) Trường có khoảng 150 học viện và chín trung tâm năng lực liên ngành cung cấp và giảng dạy rất nhiều ngành học, các ngành chia thành tám khoa chính.

 • Khoa Thần học
 • Khoa luật
 • Khoa kinh tế và xã hội học
 • Khoa Y
 • Khoa Thú y
 • Khoa lịch sử triết học
 • Khoa nhân văn
 • Khoa triết học tự nhiên

Trường đại học Universität Bern nổi tiếng trong các lĩnh vực như khoa học khí hậu và y sinh  và nghiên cứu không gian. Viện Vật lý của trường đã tham gia  vào dự án chuyến bay lên mặt trăng lần đầu tiên và vẫn thường xuyên đóng góp các thiết bị cho các sứ mệnh không gian của NASA và ESA.

Xếp hạng

Đại học Bern hiện là một trong 150 trường đại học tốt nhất thế giới. Trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS World University Rankings 2020, trường xếp thứ 123. Trường nằm trong khoảng vị trí thứ 101 đến 150 trong bảng xếp hạngShanghai-Ranking 2019 những trường đại học tốt nhất thế giới .  Trong bảng xếp hạng Leiden-Ranking 2019, trường đứng thứ 181 trên toàn thế giới. Đại học Bern xếp thứ 113 trong bảng xếp hạng các trường đại học của tờ Times Higher Education Ranking 2020.

Nếu bạn có ý định du học ở Thụy Sĩ, Bern là một lựa chọn tốt.

Đại học Bern hiện là một trong 150 trường đại học tốt nhất thế giới.

Đại học Thực hành Berner Fachhochschule, nơi có khoảng 5000 sinh viên theo học. Trường giảng dạy các khối ngành kinh tế và quản trị, y tế, công tác xã hội và nghệ thuật .

Các trường dạy nghề của thành phố có thể kể đến như Trường Swiss Jazz School – trường đào tạo về âm nhạc, trường dạy nghề lớn nhất Thụy Sĩ Gewerblich Industrielle Berufschule, trường dạy nghề Wirtschaftinformatikschule Schweiz.

Du lịch thủ đô Bern của Thụy Sĩ

Bern là một trong những điểm nóng về du lịch của quốc gia và thị trường du lịch quốc tế. Bern nằm trong top 10 trong tổng số 43 điểm đến được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Theo bảng xếp hạng của công ty tư vấn Mercer, Bern cũng là một trong mười thành phố có chất lượng cuộc sống cao nhất trên thế giới.

Lượng du khách đến với Bern tăng hàng năm, trong đó khách nước ngoài chiếm khoảng 59 % tổng lượng khách du lịch. Nhiều nhất là du khách đến từ Đức (30%), tiếp theo là Hoa Kỳ (9%), Anh và Ý (6%), Pháp (5%)

Những điểm tham quan đáng chú ý ở Bern

 • Điểm thu hút chính của Bern là khu phố cổ Altstadt, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1983.
 • Bảo tàng Alpine – nơi lưu giữ những tài liệu về văn hóa xã hội của dãy núi Alpen chạy qua lãnh thổ Thụy Sĩ.
 • Tòa thị chính Rathaus zum Äusseren Stand.
 • Trên đường phố Bern có hơn 100 đài phun nước được xây dựng từ thế kỉ thứ 16, nằm giữa con đường Marktgasse là Tháp đồng hồ Zytglogge, một niềm tự hào của thành phố, với tuổi đời hơn 800 năm.
 • Tòa nhà quốc hội Liên bang (Bundeshaus) và Quảng trường Liên bang (Bundesplatz).
 • Untertorbrücke, một trong những cây cầu cổ nhất thời trung cổ ở Thụy Sĩ, kết nối thành phố với Felsenburg, một tòa tháp xây từ thế kỷ 13.

Bern là một thành phố khá yên bình, không có sự tất bật của các đô thị hiện đại thường thấy. Thành phố luôn đảm bảo chất lượng cuộc sống ở mức cao và không hổ danh là một trong số những thành phố đáng sống nhất trên thế giới.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay