Khám phá thành phố Graz của Áo từ A-Z

Khám phá thành phố Graz của Áo từ A-Z

Bạn muốn tìm hiểu về thành phố Graz? Bạn có kế hoạch du lịch ở thành phố này? Ở đây có những thắng cảnh nào? Con người, văn hóa ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Thành phố Graz ở đâu?

Graz là thủ phủ của bang Steiermark nước Áo.Với 288.806 cư dân (tính đến ngày 01/01/2019), Graz là thành phố lớn thứ hai của nước Áo, đứng sau thủ đô Wien. Graz nằm cách thủ đô Wien khoảng 150 km về phía tây nam, Graz đã phát triển trở thành một thành phố của trường đại học với tổng số gần 60.000 sinh viên (tính đến ngày 02/01/2017). Thành phố là biểu tượng và là đại diện của  nhân quyền trong khối liên minh châu Âu EU.

Khu phố cổ Altstadt của thành phố và Cung điện Eggenberg đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1999 và 2010.

Khám phá thành phố Graz của Áo từ A-Z

Khí hậu thành phố Graz

Graz nằm trong vùng khí hậu ôn hòa, chịu ảnh hưởng từ dãy núi Alpen và khu biển Địa Trung Hải. Nhiệt độ trung bình tại Graz là 8,7 ° C. Nhiệt độ cao nhất rơi vào tầm tháng 7, khoảng 27 độ C. Những tháng lạnh nhất là từ tháng 12 tới tháng 1, với nhiệt độ giảm xuống dưới -4 độ C.

Du lịch thành phố Graz

Do vị trí của nó nằm ở giao điểm của các nền văn hóa châu Âu, thành phố Graz có truyền thống hàng thế kỷ là một trung tâm văn hóa quốc tế. Graz trở thành thủ đô của Áo bên trong từ năm 1379 và có được ảnh hưởng lớn hơn ở khu vực Alps-Adriatic. Ảnh hưởng của Romanesque và Slavic vẫn còn nhìn thấy ngày nay, đặc biệt là thông qua các tòa nhà trong khu phố cổ. Vào năm 1993, tháng văn hóa châu Âu của người Hồi giáo đã diễn ra tại Graz. Vào ngày 1 tháng 12 năm 1999, Graz đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới cho khu phố cổ của mình. Năm 2003, Graz là Thủ đô văn hóa châu Âu. Cung điện Baroque Eggenberg đã trở thành Di sản Thế giới từ năm 2010.

Các địa điểm nổi tiếng ở thành phố Graz:

 • Thành phố thường được gọi với cái tên Kulturhauptstadt – Thủ đô văn hóa của Áo. Khu du lịch trọng điểm của thành phố chính là khu phố cổ Altstadt
 • Khu phố cổ nổi tiếng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới vào năm 1999 cho tới nay vẫn còn bảo tồn và gìn giữ ở điều kiện khá tốt.
 • Nhà thờ Grazer Dom
 • Quảng trường tưởng niệm Kaiser Franz
 • Khu phố cổ vẫn còn lưu giữ được nguyên trạng các tòa nhà từ thời trung cổ mang phong cách Phục Hưng Ý.
 • Lâu đài Schloßberg, từng là pháo đài từ năm 1125 đến 1809.
 • Cung điện Eggenberg nơi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Cung điện xây theo phong cách Baroque nằm ở phía Tây của thành phố Graz Cung điện bao gồm 365 cửa sổ, 31 phòng ở mỗi tầng, 24 State room với 52 cửa và bốn góc tháp, đại diện cho thời gian các mùa, tuần, ngày giờ và phút.

Khám phá thành phố Graz của Áo từ A-Z

Kinh tế thành phố Graz

Graz là trụ sở của các công ty hoạt động mang tính toàn cầu và xuyên quốc gia ,là địa điểm phát triển kinh tế quan trọng nhất trong khu vực và miền nam Áo. Graz được biết đến trên toàn thế giới với các công ty chuyên môn cao về kỹ thuật cơ khí và công nghệ môi trường. Ngoài ra, các ngành công nghiệp như nano và công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, công nghệ y tế và chế tạo máy bay đang phát triển với tốc độ nhanh chóng tại thành phố.

Giáo dục thành phố Graz

Có khoảng 51 trường tiểu học và 21 trường trung học cơ sở tại Graz.

Có 23 trường trung học phổ thông nâng cao (Gymnasium) ở Graz, bao gồm một trường trung học quốc tế độc lập (Trường song ngữ quốc tế Graz – Graz International Bilingual School) và bốn trường tư thục Công giáo. Graz có tám trường kỹ thuật hệ cao học (HTL), bốn học viện thương mại (HAK) và tám trường cho các ngành nghề kinh doanh (HBLA). Các trường đại học

Graz là thành phố có những ngôi trường đại học lớn thứ hai ở Áo sau Wien với gần 60.000 sinh viên khắp thành phố. Cụ thể là ở Graz có tổng cộng bốn trường đại học, hai trường đại học giáo dục và hai trường đại học thực hành. Theo ước tính, số lượng sinh viên của thành phố chiếm tới 1/6 số dân cư.

Trường đại học công lập Đại học Graz

Karl-Franzens-University Graz Karl Franzens viết tắt là KFU hay KFU Graz, nằm ở quận Geidorf, được thành lập năm 1585 và là trường đại học lâu đời thứ hai ở Áo sau Đại học Wien. Với 32.000 sinh viên, Đại học Graz cũng là trường đại học lớn thứ hai của tiểu bang và cung cấp nhiều ngành học khác nhau. Nhiều bạn Việt Nam cũng chọn ngôi trường này khi đi du học ở Áo.

Trường được chia thành sáu khoa chính:

 • Khoa Thần học Công giáo
 • Khoa Luật
 • Khoa Xã hội học và Kinh tế
 • Khoa Nhân văn
 • Khoa Khoa học tự nhiên
 • Khoa Môi trường, và giáo dục

Khám phá thành phố Graz của Áo từ A-Z

Khoa Y của trường tách riêng ra từ năm 2004 và trở thành một trường đại học độc lập với tên gọi là Medizinische Universität Graz. Có khoảng 4.300 sinh viên đang theo học tại Đại học Y của thành phố.

Graz có trường đại học thực hành lớn nhất của Áo là Đại học thực hành Fachhochschule Joanneum, với 4417 sinh viên. Đây là ngôi trường hệ đại học thực hành lớn thứ hai ở Áo

Ngoài ra còn có một trường học đào tạo về mảng sức khỏe cộng đồng cũng như điều dưỡng tại Graz.

Trường đại học kĩ thuật Technische Universität (Erzherzog-Johann-Universität) với khoảng hơn 16.000 sinh viên theo học

Đại học Công nghệ Graz (Erzherzog-Johann-Universität Graz), được thành lập bởi Archduke Johann vào năm 1811.

Trường chia thành bảy khoa , bao gồm 18 chương trình cử nhân và 33 chương trình thạc sĩ (16 trong số đó bằng tiếng Anh), trọng tâm chủ yếu là các ngành khoa học và kỹ thuật. Các khoa bao gồm:

 • Khoa kiến trúc
 • Khoa Xây dựng
 • Khoa Cơ khí và Kinh tế
 • Khoa Kỹ thuật Điện và Công nghệ Thông tin
 • Khoa Toán, Vật lý và Đo đạc
 • Khoa Hóa kỹ thuật, Kỹ thuật chế biến và Công nghệ sinh học
 • Khoa Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Y sinh

Cuối cùng là trường đại học về âm nhạc và nghệ thuật trình diễn Universität für Musik und darstellende Kunst với hơn 1880 sinh viên đăng kí nhập học.

Graz là một trong số ít những thành phố của châu Âu vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn những nét đẹp văn hóa từ những thế kỉ trước, tuy vậy thành phố vẫn từng ngày chuyển mình và phát triển không ngừng. Với danh xưng là thành phố văn hóa, Graz xứng đáng là một trong những thành phố được yêu thích nhất nước Áo.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay