Khám phá thành phố Heidelberg bên sông Neckar từ A-Z

Khám phá thành phố Heidelberg bên sông Neckar từ A-Z

Thành phố Heidelberg nhỏ nhắn ở bang Baden-Württemberg, nằm trên sông Neckar ở tây nam nước Đức. Cuộc sống ở đây thế nào? Có các trường đại học nào ỏ Heidelberg? Chi phí có đắt đỏ không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tổng quan về thành phố Heidelberg

Nằm cách Frankfurt am Main khoảng 78 km (48 mi) về phía nam, Heidelberg là thành phố lớn thứ năm ở Baden-Württemberg. Heidelberg là một phần của Vùng đô thị Rhine-Neckar đông dân cư. Trong điều tra dân số năm 2016, dân số của nó là 159.914 người, trong đó khoảng một phần tư bao gồm sinh viên.

Đại học Heidelberg được thành lập năm 1386, là trường đại học lâu đời nhất của Đức và là một trong những trường đại học danh tiếng nhất Châu Âu. Thành phố Heidelberg là một trung tâm khoa học ở Đức và là nơi có một số cơ sở nghiên cứu nổi tiếng quốc tế liền kề với trường đại học của nó, bao gồm Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử Châu Âu và bốn Viện Max Planck.

Thành phố cũng là trung tâm của nghệ thuật, đặc biệt là văn học, trong suốt nhiều thế kỷ, và nó đã được Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO công nhận là “Thành phố Văn học”.

Khám phá thành phố Heidelberg bên sông Neckar từ A-Z
Thành phố Văn học

Thành phố Heidelberg từng là trụ sở của chính phủ của Đơn vị bầu cử cũ của Palatinate và là một điểm đến du lịch nổi tiếng do cảnh quan thành phố lãng mạn, bao gồm Lâu đài Heidelberg, Phố đi bộ Triết học và khu phố cổ Baroque.

Thành phố Heidelberg nằm trong Thung lũng Rhine Rift, trên bờ trái của phần dưới của Neckar trong một thung lũng dốc ở Odenwald. Nó giáp với các dãy núi Königsstuhl (568 m) và Gaisberg (375 m). Neckar ở đây chảy theo hướng đông – tây. Ở hữu ngạn của con sông, ngọn núi Heiligenberg cao đến 445 mét.

Neckar chảy vào sông Rhine khoảng 22 km về phía tây bắc ở Mannheim. Các ngôi làng được kết hợp trong thế kỷ 20 trải dài từ Thung lũng Neckar dọc theo Bergstraße, một con đường chạy dọc theo những ngọn đồi Odenwald.

Khí hậu tại thành phố Heidelberg

Thành phố Heidelberg có khí hậu đại dương (phân loại khí hậu Köppen Cfb), được xác định bởi thung lũng được bảo vệ giữa Pfälzerwald và Odenwald. Nhiệt độ ôn hòa quanh năm được xác định bởi các khối khí hàng hải đến từ phía tây.

Trái ngược với Đồng bằng Upper Rhine gần đó, vị trí của thành phố Heidelberg trong thung lũng dẫn đến gió mùa đông thường xuyên hơn mức trung bình. Các sườn đồi của Odenwald tạo điều kiện thuận lợi cho việc che phủ và lượng mưa.

Tháng nóng nhất là tháng bảy, lạnh nhất là tháng Giêng. Nhiệt độ thường tăng hơn 30 ° C (86 ° F) vào giữa mùa hè. Theo Cơ quan Khí tượng Đức, Heidelberg là nơi ấm nhất ở Đức vào năm 2009.

Dân cư ở thành phố Heidelberg

Dân số của thành phố Heidelberg lần đầu tiên vượt quá 100.000 người vào năm 1946. Đây là thành phố có dân số quốc tế, bao gồm một trong những cộng đồng người Mỹ lớn nhất bên ngoài Bắc Mỹ, nhưng điều này không được phân tích trong thống kê dân số Heidelberg.

Vào cuối tháng 12 năm 2011, thành phố có 149.633 cư dân với nơi cư trú chính chính thức ở thành phố Heidelberg (không bao gồm binh lính và nhân viên của Quân đội Hoa Kỳ và những người phụ thuộc của họ, tổng cộng khoảng 20.000 người), một mức cao lịch sử.

Cảnh quan thành phố Heidelberg

Khu phố cổ

“Thị trấn cổ” (tiếng Đức: Altstadt), ở bờ nam của Neckar, dài và hẹp. Nó bị chi phối bởi tàn tích của Lâu đài Heidelberg, cao hơn 80 mét trên Neckar trên sườn dốc có cây cối rậm rạp của ngọn đồi Königstuhl (ghế hoặc ngai vàng của Vua).

Khám phá thành phố Heidelberg bên sông Neckar từ A-Z
Altstadt

Lâu đài Heidelberg

Lâu đài là sự pha trộn của nhiều phong cách từ Gothic đến Phục hưng. Lâu đài được bao quanh bởi một công viên, nơi nhà thơ nổi tiếng Johann von Goethe đã từng đi dạo. Tuyến đường sắt leo núi Heidelberger Bergbahn chạy từ Kornmakt đến đỉnh Königstuhl qua lâu đài.

Philosophenweg

Ở phía bắc của Neckar có Heiligenberg (Núi các vị thánh), dọc theo bên là con đường đi bộ của các nhà triết học (tiếng Đức: Philosophenweg), với tầm nhìn tuyệt đẹp ra thị trấn cổ và lâu đài. Theo truyền thống, các nhà triết học và giáo sư đại học của Heidelberg sẽ đi bộ và nói chuyện dọc theo con đường.

Khám phá thành phố Heidelberg bên sông Neckar từ A-Z
Philosophenweg

Nhà thờ Heidelberg

Có nhiều nhà thờ lịch sử ở thành phố Heidelberg và vùng phụ cận. Giáo hội của Chúa Thánh Thần đã được chia sẻ trong nhiều thế kỷ kể từ cuộc Cải cách Tin lành bởi cả người Công giáo và người Tin lành. Đây là một trong số ít những tòa nhà còn tồn tại qua nhiều cuộc chiến tranh trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Khám phá thành phố Heidelberg bên sông Neckar từ A-Z
Nhà thờ Heidelberg

Ngoài ra, còn có Nhà thờ Công giáo của Dòng Tên. Việc xây dựng nó bắt đầu vào năm 1712. Nó được hoàn thành với việc bổ sung một tháp chuông từ năm 1866 đến năm 1872. Nhà thờ cũng là nơi có Museum für sakrale Kunst und Liturgie (Bảo tàng Nghệ thuật Giáo hội). Nhà thờ lâu đời nhất ở Heidelberg là Nhà thờ Thánh Peter (nay là Luther). Nó được xây dựng một thời gian trong thế kỷ 12.

Giáo dục ở thành phố Heidelberg

Heidelberg là nơi có 23 trường tiểu học. Có một số cơ sở giáo dục trung học, cả công lập và tư thục, đại diện cho tất cả các cấp của hệ thống trường học Đức. Có 14 trường chuyên, với sáu trong số đó là tư nhân.

Với 52% học sinh trung học ở trường chuyên, thành phố Heidelberg nằm trên mức trung bình của Đức, có lẽ bởi vì một số lượng lớn các học giả sống ở Heidelberg và các vùng lân cận của nó.

Các trường chuyên như:  Kurfürst-Friedrich-Gymnasium, Bunsen-Gymnasium, Helmholtz-Gymnasium, Hölderlin-Gymnasium and Elisabeth-von-Thadden-Schule

Đại học Heidelberg

Nổi tiếng nhất trong số đó là Đại học Heidelberg được thành lập vào năm 1386, đây là một trong những học viện lâu đời nhất của Châu Âu. Trên thực tế, Heidelberg là thị trấn đại học lâu đời nhất của nước Đức ngày nay.

Trong số các nhà tư tưởng nổi bật liên quan đến thể chế này có Georg Wilhelm Friedrich Hegel, Karl Jaspers, Hans-Georg Gadamer, Jürgen Habermas, Karl-Otto Apel và Hannah Arendt. Khuôn viên trường nằm trong hai khu đô thị và một số tòa nhà.

Trong vô số tòa nhà lịch sử trong khu phố cổ có các Khoa Nhân văn, Khoa học Xã hội và Khoa Luật. Trường khoa học ứng dụng nằm trong Tháp Khoa học ở Wieblingen. Các Khoa Y học và Khoa học Tự nhiên nằm trong Khuôn viên Neuenheimer Feld.

Khám phá thành phố Heidelberg bên sông Neckar từ A-Z
Đại học Heidelberg

Khuôn viên của Đại học Heidelberg có tổng số sinh viên nhập học đại học là 30.898 vào năm 2014. Tỷ lệ nhập học của trường đại học này là 16,3 phần trăm. Ít hơn 20 phần trăm tổng số sinh viên là quốc tế.

Trường đại học này có nhiều lĩnh vực học tập dành cho sinh viên quốc gia như; thần học, luật, triết học, ngôn ngữ hiện đại, kinh tế và khoa học xã hội. Trường đại học không thu học phí của sinh viên. Lịch học của trường dựa trên học kỳ và phần lớn ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Đức.

Đối với sinh viên quốc tế, lịch học tập dựa trên lịch trình khối. Các sinh viên quốc tế tham dự trong thời gian khối là 5 tuần. Trường Đại học hay “Uni” trải rộng trên ba cơ sở, mỗi cơ sở có các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau.

Từ năm 1904 đã có Trường Cao đẳng Khoa học Giáo dục, Pädagogische Hochschule Heidelberg; từ năm 1979 đã có trường Cao đẳng Nghiên cứu Do Thái, Hochschule für Jüdische Studien Heidelberg. Nó bao gồm chín chi nhánh chuyên về cả tôn giáo và văn hóa Do Thái.

Khám phá thành phố Heidelberg bên sông Neckar từ A-Z
Pädagogische Hochschule Heidelberg

Đại học Quốc tế Schiller, một trường đại học tư thục của Mỹ cũng có cơ sở tại Heidelberg cung cấp một số chương trình đại học và sau đại học trong các lĩnh vực Kinh doanh Quốc tế, Quan hệ Quốc tế và Ngoại giao.

Viện nghiên cứu

Ngoài các trung tâm nghiên cứu và viện của trường đại học, có rất nhiều cơ sở nghiên cứu nằm ở thành phố Heidelberg. Trong số đó có:

  • European Molecular Biology Laboratory (EMBL),
  • European Molecular Biology Organization (EMBO),
  • the German Cancer Research Center (DKFZ),
  • Max Planck Institute for Medical Research,
  • Max Planck Institute for Astronomy,
  • Max Planck Institute for Nuclear Physics,
  • Max Planck Institute for Comparative Public Law and International Law.

Nền kinh tế ở thành phố Heidelberg

Lĩnh vực Du lịch

Năm 2004, 81,8% người dân làm việc cho các ngành dịch vụ, bao gồm cả du lịch. Là một di tích của thời kỳ Chủ nghĩa lãng mạn, Heidelberg đã được dán nhãn là “Thị trấn lãng mạn”.

Điều này được sử dụng để thu hút hơn 11,9 triệu du khách mỗi năm. Nhiều sự kiện được tổ chức để thu hút du khách. Một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất là chợ Giáng sinh trong thời gian mùa đông.

Ngành công nghiệp ở thành phố Heidelberg

Chỉ 18% việc làm được cung cấp bởi ngành công nghiệp. In và phát hành là doanh nghiệp quan trọng; Walldorf gần đó là trung tâm của ngành công nghệ thông tin và Trụ sở chính của SAP World.

Nhà sản xuất bút ghi chú Lamy có trụ sở chính và nhà máy tại Heidelberg-Wieblingen.

Heidelberger Druckmaschinen có trụ sở chính tại đây; nhà máy của nó được đặt tại Walldorf.

Khám phá thành phố Heidelberg bên sông Neckar từ A-Z
Heidelberger Druckmaschinen

Công ty nước giải khát Wild-Werke, nhà sản xuất Capri-Sonne (Capri-Sun ở Hoa Kỳ) nằm gần đó ở Eppelheim.

Thành phố Heidelberg cũng là nơi có trụ sở chính của HeidelbergCement, nhà sản xuất xi măng lớn thứ hai thế giới. Công ty có nguồn gốc từ vùng ngoại ô Le Sample, nơi vẫn còn một trong những nhà máy xi măng của công ty.

Với Hauptstraße, Heidelberg là điểm đến mua sắm cho người dân từ các thị trấn nhỏ xung quanh.

Di chuyển ở thành phố Heidelberg

Trung tâm giao thông chính của Heidelberg là Bismarckplatz. Một số con đường chính của thành phố giao nhau ở đây và một trong những phố đi bộ dài nhất ở châu Âu, Hauptstraße (phố chính) chạy từ đây qua toàn bộ khu phố cổ của Heidelberg.

Ga Trung tâm Heidelberg (Hauptbahnhof) nằm trên Đường sắt Thung lũng Rhine và được phục vụ bởi các chuyến tàu Intercity-Express, Euro City. Ga này được phục vụ bởi RheinNeckar S-Bahn. Ngoài nhà ga trung tâm còn có nhà ga phục vụ xe buýt liên tỉnh.

Văn hóa thành phố Heidelberg

Một số lễ hội và sự kiện được tổ chức và tổ chức tại Heidelberg trong suốt cả năm. Vào tháng 2, Ball der Vampire (Quả bóng ma cà rồng) được tổ chức và Fasching, tương đương với Mardis Gras hoặc Carnival ở một số vùng của Đức, với một bữa tiệc hóa trang khổng lồ theo chủ đề ma cà rồng tại lâu đài địa phương hoặc tòa thị chính được tổ chức.

Vào tháng 3 hoặc tháng 4, Heidelberger Frühling, Lễ hội Âm nhạc Cổ điển và thị trường trứng Phục sinh quốc tế được tiến hành. Vào cuối tuần cuối cùng của tháng 4, có một cuộc thi bán marathon được tổ chức hàng năm.

Khám phá thành phố Heidelberg bên sông Neckar từ A-Z
Heidelberger Frühling Musik Fest

Vào mùa hè có Frühlingsmesse trên Messeplatz (tháng 5) và Sự chiếu sáng của lâu đài và cây cầu với ánh sáng và pháo hoa diễn ra.

Vào tháng 9, vào thứ bảy cuối cùng, Lễ hội Mùa thu Phố Cổ được tổ chức. Nó bao gồm Chợ thời Trung cổ, chợ thủ công và nghệ thuật, chợ trời và âm nhạc từ Samba đến Rock.

Trong tháng 10 hoặc tháng 11 có các Ngày Nhà hát Heidelberger và lễ hội Thưởng thức nhạc Jazz. Hàng năm, vào tháng 11, Lễ hội Điện ảnh Quốc tế Mannheim-Heidelberg cũng diễn ra tại thành phố.

Bảo tàng và triển lãm ở thành phố Heidelberg

Trong số các bảo tàng nổi bật nhất của Heidelberg, chẳng hạn như Bảo tàng Carl Bosch, nơi trưng bày cuộc đời và công việc của nhà hóa học và người đoạt giải Nobel Carl Bosch.

Sau đó là Trung tâm Văn hóa và Tư liệu của Đức Sinti và Roma (Dokumentations- und Kulturzentrum Deutscher Sini und Roma) mô tả về tội ác diệt chủng của Đức Quốc xã đối với các dân tộc Sinti và Roma.

Bảo tàng Đóng gói Đức (Deutsches Verpackungsmuseum) cung cấp cái nhìn tổng quan về lịch sử đóng gói và gói hàng hóa, trong khi Bảo tàng Dược phẩm Đức (Deutsches Apothekenmuseum) nằm trong lâu đài minh họa lịch sử ngành Dược ở Đức.

Khám phá thành phố Heidelberg bên sông Neckar từ A-Z
Deutsches Verpackungsmuseum

Bảo tàng Kurpfälzisches (Bảo tàng Palatinate) cung cấp một bộ sưu tập nghệ thuật tuyệt vời và một số hiện vật khảo cổ La Mã từ khu vực.

Để vinh danh Friedrich Ebert, Đài tưởng niệm Tổng thống Friedrich Ebert, nơi kỷ niệm cuộc đời của nguyên thủ quốc gia dân chủ đầu tiên của Đức, đã được thành lập.

Bên cạnh đó, còn có các chuyến tham quan có hướng dẫn viên tại hầu hết các di tích lịch sử của Heidelberg, cũng như các tour du lịch được tổ chức qua thành phố bằng một số ngôn ngữ.

Các môn thể thao nổi bật ở thành phố Heidelberg

Heidelberg là một trong những trung tâm của liên đoàn Bóng bầu dục ở Đức, cùng với Hanover. Trong năm 2008–09, bốn trong số chín câu lạc bộ ở Rugby-Bundesliga đến từ Heidelberg, đây là RG Heidelberg, người chơi tại Fritz-Grunebaum-Sportpark, SC Neuenheim, Heidelberger RK và TSV Handschuhsheim. Heidelberger TV có bộ phận bóng bầu dục.

Rugby League Deutschland có hai đội có trụ sở tại Heidelberg, Heidelberg Sharks thành lập năm 2005 và Rohrbach Hornets thành lập năm 2007.

Thành phố cũng là quê hương của USC Heidelberg, đội đã giành được 9 chức vô địch Bóng rổ Đức và vẫn là đội thành công thứ hai trong lịch sử bóng rổ chuyên nghiệp Đức. Hôm nay, câu lạc bộ chơi ở giải hạng hai của Đức ProA. Nó chủ yếu được biết đến với bộ phận thanh thiếu niên, nơi phát triển một số thành viên của đội bóng rổ quốc gia cấp cao của Đức.

SG Heidelberg-Kirchheim là đội bóng địa phương.

Thành phố đã tổ chức Paralympic Mùa hè 1972.

Họ cũng tổ chức Giải vô địch WU24 2019 từ ngày 13 tháng 7 đến ngày 20 tháng 7. Đây là lần tổ chức thứ năm của giải vô địch thế giới này và đánh dấu lần thứ ba Đức tổ chức một giải đấu ném đĩa cuối cùng.

Hơn nữa, câu lạc bộ quần vợt lâu đời nhất của Đức, được thành lập vào năm 1890, nằm ở Heidelberg.

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ ngay