Khám phá thành phố Duisburg: Con người, văn hóa, giáo dục

Khám phá thành phố Duisburg của Đức

Bạn muốn tìm hiểu về thành phố Duisburg? Ở đây có điểm gì thú vị? Nên ăn uống món gì? Đi thăm quan chỗ nào? Chúng ta cùng khám phá nhé.

Thành phố Duisburg ở đâu?

Duisburg là thành phố nằm ở phía tây của bang Nordrhein-Westfalen, Đức với  diện tích 232,82 km². Dân số sinh sống tại thành phố là vào khoảng 498.590 người và là thành phố lớn thứ 5 của bang (sau Cologne, Düsseldorf, Dortmund và Essen)(tính tới ngày 31.12.2018). Duisburg được xếp hạng là thành phố lớn thứ 12 của Đức. Nơi đây được biết đến với cảng nội địa lớn nhất thế giới và có vị trí gần Sân bay quốc tế Düsseldorf.

Duisburg đã từng là địa điểm trọng yếu của ngành thương mại và sản xuất thép vào những thập kỉ trước. Năm 2010, Duisburg được công nhận là một trong những thành phố văn hóa không chỉ của riêng nước Đức mà còn trong cả khối liên minh châu Âu EU.

Kinh tế ở thành phố Duisburg

Ở thế kỉ thứ 19, Duisburg đã từng là địa điểm tập trung phát triển công nghiệp nặng hàng đầu của khu vực. Cho tới ngày nay, Duisburg vẫn được nhắc đến với 2 cái tên quen thuộc là “Duisburg: Stadt und Hafen“ (thành phố và bến cảng) và “Duisburg: Industriekultur am Rhein“ (nền văn hóa công nghiệp bên sông Rhein”)

Bến cảng der Hafen (được điều hành bởi công ty Duisburger Hafen AG) là cảng nội địa lớn nhất thế giới. Bến cảng đóng vai trò như đầu tàu khu vực, định hình nền kinh tế của thành phố cũng như ngành công nghiệp sắt thép – lĩnh vực quan trọng trong ngành công nghiệp nặng của cả nước. Gần một phần ba số gang được sản xuất tại Đức đến từ Duisburg. Sản xuất thép truyền thống và gia công kim loại ở Duisburg đang trở thành những lĩnh vực đi đầu trong ngành công nghiệp nặng.

cảng Duisburg

Khí hậu thành phố Duisburg

Duisburg có khí hậu ôn đới quanh năm, nhiệt độ trung bình ổn định, và là một trong hai thành phố (cùng với Heidelberg) ấm nhất ở Đức. Nhiệt độ trung bình ở Duisburg là 10,9 ° C. Nhiệt độ mùa đông dao động từ 4 đến 10 ° C, và mùa hè là 20-24° C.

Ẩm thực và cuộc sống về đêm

Duisburg là thành phố có cuộc sống về đêm khá nhộn nhịp. Trái lại với đa số những thành phố ở Đức, Duisburg khoác lên mình một diện mạo khác khi mặt trời đã lặn. Không phải là nhưng con phố im lìm, vắng lặng, không có những cửa hiệu cửa đóng then cài, xung quanh khu vực Marina và phía sát bờ cảng, nhiều tòa nhà và những công trình công cộng được chiếu sáng vào ban đêm, có thể quan sát được thấy từ xa, như tòa thị chính, tòa tháp thành phố, nhà thờ Salvator và giáo đường.

Ở Duisburg có khá nhiều quán bar, quán cà phê, vũ trường, quán rượu và nhà hàng mở về đêm, do nhu cầu sinh hoạt và giải trí ở đây khá lớn.

cuộc sống về đêm ở Duisburg khá nhộn nhịp

Nhắc tới Duisburg, không thể không nhắc tới nhà máy bia lâu đời nhất của thành phố, nhà máy bia Webster được xây dựng vào năm 1992, nơi khá độc lạ để tổ chức các buổi hòa nhạc, liên hoan.

Các nhà hàng nổi tiếng nhất có thể kể đến như nhà hàng trong tòa nhà dân cư lâu đời nhất của Duisburg, Dreigiebelhaus, được xây dựng vào năm 1536, và nhà hàng Lindenwirtin ở Duissern, được xây dựng vào khoảng năm 1760.

Văn hóa thành phố Duisburg

Nhà hát thành phố được xây dựng vào năm 1912 theo thiết kế của kiến ​​trúc sư Munich Martin Dülfer theo phong cách tân cổ điển, Nhà hát Duisburg được coi là trung tâm văn hóa của thành phố.

Biểu tượng của thành phố là đài phun nước “Lebensretter” của nghệ sĩ người Pháp Niki de Saint Phalle với hình dáng của một chú chim, đại diện cho sức mạnh và sự bảo vệ.

Biểu tượng của thành phố là đài phun nước "Lebensretter"

Bên cạnh đó, có thể kể đến một số bảo tàng nổi tiếng trong thành phố Duisburg như:

 • Bảo tàng Küppersmühle dành cho Nghệ thuật hiện đại
 • Bảo tàng DKM ở trung tâm thành phố Duisburg và Phòng trưng bày DKM Duisburg Inside Harbor
 • Bảo tàng Văn hóa và Lịch sử Thành phố (Das Kultur- und Stadthistorische Museum)
 • Bảo tàng Hàng hải nội địa Đức tại bến cảng Ruhrort

Các bảo tàng nhỏ hơn bao gồm Bảo tàng Haniel ở Ruhrort, , Bảo tàng Carnival Hạ lưu sông tại Mattlerbusch, Bảo tàng Khoa học Tự nhiên ở Wedau, Bảo tàng Bee ở Rumeln-Kaldenhausen, Bảo tàng radio ở Ruhrort , Bảo tàng Trẻ em Atlantis…

Hệ thống giáo dục ở thành phố Duisburg

Thành phố có 88 trường tiểu học (Grundschule), 20 trường trung học cơ sở (Hauptschule), 15 trường đặc biệt (Förderschule), mười trường trung học cơ sở nâng cao (Realschule), 13 trường phổ thông tổng hợp (Gesamtschule), chín trường dạy nghề (Berufskolleg) và 13 trường trung học phổ thông (Gymnasium).

Đại học Duisburg-Essen (Universität Duisburg-Essen) được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 2003 bởi Hiệp hội các trường đại học ở Essen và Duisburg, và trở thành một trong những trường đại học lớn nhất ở bang North Rhein-Westfallen với hơn 42.000 sinh viên và 3400 nhân viên. Phạm vi của các môn học trải dài trên nhiều lĩnh vực, bao gồm nhân văn, khoa học xã hội, kinh tế, cũng như kỹ thuật và khoa học tự nhiên và y học.

Năm 1972, Đại học Duisburg được thành lập một cách chính thức bằng cách sáp nhập trường đại học về giáo dục (Pädagogischen Hochschule) và Trường đại học thực hành Cơ khí (Fachhochschule für Maschinenbau ) và đổi tên vào năm 1980 thành Đại học Gesamthochschule – Duisburg. Từ năm 1994 đến khi kết hợp với Đại học Essen (Essener Universität), ngôi trường chính thức mang tên Gerhard-Mercator-Universität Duisburg.

Universitaet Duisburg

Vùng Großenbaum là nơi có ngôi trường Đại học Khoa học Ứng dụng NRW (Fachhochschule für öffentliche Verwaltung NRW ). Nơi đây là ngôi trường đào tạo lực lượng công chức của thành phố ở sở hành chính thành phố, sở hành chính liên bang, dịch vụ an ninh và dịch vụ xã hội.

Được thành lập vào năm 1900, học viện âm nhạc (Musikhochschule) tập trung đào tạo chuyên ngành sư phạm âm nhạc và lĩnh vực giáo dục về nhạc cụ nghệ thuật.

Năm 1919, Volkshochschule (VHS) – trung tâm giáo dục thường xuyên dành cho mọi lứa tuổi ở Duisburg được khai trương. Hơn 700 giảng viên được đào tạo chuyên sâu chịu trách nhiệm giảng dạy như hiểu biết chung, chính trị, đào tạo nghề và cả lĩnh vực văn hóa.

Thành phố Duisburg cũng có một số lượng lớn các viện nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Viện Fraunhofer về Mạch và Hệ thống Vi điện tử (IMS)
 • Viện Công nghệ Năng lượng và Môi trường (IUTA)
 • Trung tâm Phát triển Công nghệ Tàu Thủy và Hệ thống Giao thông (DST)
 • Viện Nghiên cứu Chính sách và Nghiên cứu Xã hội (RISP)
 • Viện Salomon Ludwig Steinheim trong lĩnh vực lịch sử Đức-Do Thái e. V. (STI), Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế trong khu vực Thái Bình Dương (FIP)
 • Trung tâm Công nghệ pin nhiên liệu (ZBT)
 • Viện liên kết Đức-Pháp trong ngành tự động hóa và Robot (IAR)
 • Viện Phát triển và Hòa bình (INEF)

Các tổ chức giáo dục khác ở thành phố Duisburg:

 • Trung tâm Giáo dục Thương mại Xây dựng, Đại học FOM (FOM)
 • Học viện Hành chính và Kinh doanh (VWA) Duisburg
 • Viện Công nghệ Hàn (SLV) Duisburg
 • Tổ chức Giáo dục PTA
 • Hiệp hội Phi lợi nhuận Xúc tiến việc làm (GfB) Duisburg
 • Trung tâm Giáo dục Kinh doanh
 • Viện Biện pháp Thúc đẩy Hòa nhập Xã hội (IMBSE)
 • Viện Trị liệu Tâm lý Bergerhausen (PIB)
 • Viện Tài liệu Kỹ thuật, Đào tạo và Tư vấn (ITS) Duisburg.

Với gần 1.000.000 phương tiện truyền thông, tài liệu công cộng, Thư viện thành phố ( Duisburger Stadtbibliothek) là một trong những thư viện công cộng lớn nhất ở Đức. Từ năm 1970, Triển lãm sách thiếu niên và thiếu niên quốc tế (IKiBu) cũng đã diễn ra tại đây.

Năm 2009, Viện Khổng Tử Metropolis Ruhr (Konfuzius-Institut Metropole Ruhr) được thành lập, và là nơi có rất nhiều sinh viên châu Á theo học.

Duisburg là một thành phố lớn đông dân cư, nằm ở khu vực có hệ thống các thành phố lớn liền kề nhau. Từ Duisburg, không quá khó để di chuyển tới những thành phố lớn lân cận như Köln, Bonn, Düsseldorf… để đi làm, đi học, hay đơn giản là đi tham quan, du lịch. Thành phố cũng đang tự chuyển mình thành một trong những nơi được đánh giá là đáng sống trong khu vực, với mức sống và mức thu nhập khá, hệ thống giáo dục đa dạng, và những cơ hội việc làm phong phú. Duisburg hứa hẹn sẽ là nơi thu hút rất nhiều du học sinh trong tương lai.

 

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ ngay