Khám phá thành phố Aachen Đức bên bờ sông Wurm

Khám phá thành phố Aachen Đức bên bờ sông Wurm

Thành phố Aachen Đức là một trong những thành phố quan trọng nhất của châu Âu do vị trí của nó gần biên giới Hà Lan và Bỉ. Nằm trong một lưu vực có rừng bao quanh ở chân núi Eifel và Ardennes, Aachen từ lâu đã nổi tiếng với các suối nước nóng và spa chữa bệnh. Nóng nhất ở châu Âu, những suối nước nóng này thường xuyên được hoàng gia đến thăm trong nhiều thế kỷ. Ở đây có rất nhiều điều thú vị chúng ta có thể khám phá qua bài viết này.

Tổng quan về thành phố Aachen Đức

Aachen, với khoảng 249.000 dân, là thành phố lớn thứ 13 ở Bắc Rhine-Westphalia, và là thành phố lớn thứ 28 của Đức.

Thành phố Aachen phát triển từ một khu định cư La Mã và thermae (khu phức hợp nhà tắm), sau đó trở thành nơi ở của Hoàng đế thời trung cổ được ưa thích của Hoàng đế Charlemagne của Đế chế Frankish, và, từ năm 936 đến năm 1531, là nơi 31 Hoàng đế La Mã Thần thánh lên ngôi Vua của người Đức.

Đây là thành phố cực tây của Đức, và giáp với Bỉ và Hà Lan về phía tây, khu vực ba biên giới. Nó nằm giữa Maastricht (NL) và Liège (BE) ở phía tây, và Bonn và Cologne, ở phía đông. Sông Wurm chảy qua thành phố, và cùng với Mönchengladbach, Aachen là thành phố lớn hơn duy nhất của Đức nằm trong lưu vực thoát nước của sông Meuse. Aachen là thủ phủ của Vùng thành phố Aachen (tiếng Đức: Städteregion Aachen).

Khám phá thành phố Aachen Đức bên bờ sông Wurm

Một trong những viện giáo dục đại học hàng đầu của Đức về công nghệ, Đại học RWTH Aachen (Rheinisch-Westfälisch Technische Hochschule Aachen), tọa lạc tại thành phố. Bệnh viện đại học Uniklinik RWTH Aachen là bệnh viện một tòa nhà lớn nhất Châu Âu. Các ngành của Aachen bao gồm khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin. Năm 2009, Aachen được xếp hạng thứ tám trong số các thành phố ở Đức về sự đổi mới.

Phương ngữ khu vực được nói trong thành phố là một biến thể Ripuarian, miền Trung Franconia với những ảnh hưởng mạnh mẽ từ tiếng Limburgish từ các phương ngữ ở Hà Lan láng giềng. Là một thành phố thuộc Rhenish, Aachen là một trong những trung tâm chính của lễ hội hóa trang ở Đức, cùng với Cologne, Mainz và Düsseldorf. Đặc sản ẩm thực của thành phố được biết đến nhiều nhất là Aachener Printen, một loại bánh gừng.

Thành phố Aachen nằm ở giữa Khu vực châu Âu Meuse – Rhine, gần điểm biên giới của Đức, Hà Lan và Bỉ. Thị trấn Vaals ở Hà Lan nằm gần đó, cách trung tâm thành phố Aachen khoảng 6 km (4 mi), trong khi thành phố Heerlen của Hà Lan và Eupen, thủ phủ của Cộng đồng nói tiếng Đức của Bỉ, đều cách khoảng 20 km (12 mi) từ trung tâm thành phố Aachen.

Aachen nằm gần đầu của thung lũng mở Wurm (ngày nay chảy qua thành phố ở dạng kênh đào), một phần của lưu vực lớn hơn của sông Meuse, và khoảng 30 km (19 mi) về phía bắc của High Fens, nơi tạo thành rìa phía bắc của vùng cao Eifel của Rhenish Massif.

Kích thước tối đa của lãnh thổ thành phố là 21,6 km (13 + 3⁄8 mi) từ bắc xuống nam và 17,2 km (10 + 3⁄4 mi) từ đông sang tây. Các giới hạn của thành phố dài 87,7 km (54 + 1⁄2 mi), trong đó 23,8 km (14 + 3⁄4 mi) giáp với Bỉ và 21,8 km (13 + 1⁄2 mi) với Hà Lan. Điểm cao nhất ở Aachen, nằm ở cực đông nam của thành phố, nằm ở độ cao 410 m (1.350 ft) so với mực nước biển. Điểm thấp nhất ở phía bắc và trên biên giới với Hà Lan là 125 m (410 ft).

Khí hậu thành phố Aachen Đức

Là thành phố ở cực Tây của Đức (và gần với Các nước thấp), Aachen và vùng lân cận thuộc vùng khí hậu ôn hòa (Cfb), với thời tiết ẩm ướt, mùa đông ôn hòa và mùa hè ấm áp. Do vị trí của nó ở phía bắc của Eifel và High Fens và các kiểu thời tiết phổ biến sau đó của nó, lượng mưa ở Aachen (trung bình 805 mm / năm) tương đối cao hơn, ví dụ, ở Bonn (với 669 mm / năm).

Một yếu tố khác trong các lực lượng thời tiết địa phương của Aachen là sự xuất hiện của gió Foehn trên các dòng không khí ở phía nam, do vị trí địa lý của thành phố ở rìa phía bắc của Eifel.

Khám phá thành phố Aachen Đức bên bờ sông Wurm

Bởi vì thành phố được bao quanh bởi những ngọn đồi, nó phải hứng chịu khói mù liên quan đến đảo ngược. Một số khu vực của thành phố đã trở thành đảo nhiệt đô thị do trao đổi nhiệt kém, cả do địa lý tự nhiên của khu vực và do hoạt động của con người. Nhiều hành lang không khí lạnh của thành phố, được dự kiến ​​là sẽ không bị xây dựng mới càng tốt, do đó đóng một vai trò quan trọng trong khí hậu đô thị của Aachen.

Trung bình tháng Giêng là 3,0 ° C (37 ° F), trong khi trung bình tháng Bảy là 18,5 ° C (65 ° F). Lượng mưa gần như trải đều trong năm.

Thành phố Aachen có 245.885 cư dân (tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2015), trong đó 118.272 là nữ và 127.613 là nam. [48]

Tỷ lệ thất nghiệp trong thành phố, tính đến tháng 4 năm 2012, là 9,7 phần trăm. Vào cuối năm 2009, cư dân sinh ra ở nước ngoài của Aachen chiếm 13,6% tổng dân số. Một phần đáng kể cư dân nước ngoài là sinh viên tại Đại học RWTH Aachen.

Du lịch Aachen nên đến những đâu?

Thánh đường Aachen 

Nhà thờ Aachen được dựng lên theo lệnh của Charlemagne. Bắt đầu xây dựng c. Năm 796 sau Công Nguyên, và nó đã được hoàn thành c. 798, nhà thờ lớn nhất phía bắc của dãy Alps. Nó được mô phỏng theo Vương cung thánh đường San Vitale, ở Ravenna, Ý, và được xây dựng bởi Odo of Metz.

Charlemagne cũng mong muốn nhà nguyện có thể cạnh tranh với Cung điện Lateran, cả về chất lượng và thẩm quyền. Ban đầu nó được xây dựng theo phong cách Carolingian, bao gồm các bức tường được bao phủ bằng đá cẩm thạch, và khảm khảm trên mái vòm.

Aachener Domschatzkammer

Nhà thờ Aachener Domschatzkammer đã cất giữ, trong suốt lịch sử của nó, một bộ sưu tập các đồ vật phụng vụ. Nguồn gốc của kho báu nhà thờ này đang bị tranh chấp vì một số người nói rằng chính Charlemagne đã ban tặng cho nhà nguyện của mình bộ sưu tập ban đầu, trong khi phần còn lại được thu thập theo thời gian.

Khám phá thành phố Aachen Đức bên bờ sông Wurm

Tòa thị chính Rathaus

Aachen Rathaus, (tiếng Anh: Aachen City Hall hoặc Aachen Town Hall) có từ năm 1330, nằm giữa hai quảng trường trung tâm, Markt (chợ) và Katschhof (giữa tòa thị chính và nhà thờ). Sảnh đăng quang ở tầng 1 của tòa nhà.

Bên trong, người ta có thể tìm thấy năm bức bích họa của nghệ sĩ Aachen Alfred Rethel thể hiện những cảnh huyền thoại trong cuộc đời của Charlemagne, cũng như chữ ký của Charlemagne. Ngoài ra, các bản sao quý giá của Imperial Regalia cũng được lưu giữ ở đây.

Khám phá thành phố Aachen Đức bên bờ sông Wurm

Các điểm tham quan khác

Grashaus, một ngôi nhà cuối thời trung cổ tại Fischmarkt, là một trong những tòa nhà phi tôn giáo lâu đời nhất ở trung tâm Aachen. Nó lưu trữ kho lưu trữ thành phố, và trước đó, Grashaus là tòa thị chính cho đến khi tòa nhà hiện tại tiếp quản chức năng này.

Elisenbrunnen là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Aachen. Đó là một hội trường tân cổ điển bao phủ một trong những đài phun nước nổi tiếng của thành phố. Nó chỉ là một phút đi từ nhà thờ. Chỉ vài bước chân theo hướng đông nam là nhà hát thế kỷ 19.

Nhà thờ Thánh Michael, Aachen được xây dựng như một nhà thờ của Aachen Jesuit Collegium vào năm 1628. Nó được cho là do phong cách Rhine, và là một mẫu kiến ​​trúc thời Phục hưng của địa phương.

Thành phố Aachen là trung tâm hành chính cho các ngành công nghiệp khai thác than ở những nơi lân cận về phía đông bắc.

Kinh tế ở thành phố Aachen

Các sản phẩm được sản xuất tại Aachen bao gồm đồ điện, hàng dệt, thực phẩm (sô cô la và kẹo), thủy tinh, máy móc, sản phẩm cao su, đồ nội thất, sản phẩm kim loại. Ngoài ra trong và xung quanh thành phố Aachen có hóa chất, nhựa, mỹ phẩm, và kim và ghim được sản xuất.

Mặc dù từng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Aachen, ngày nay sản xuất đồ thủy tinh và dệt may chỉ chiếm 10% tổng số việc làm trong lĩnh vực sản xuất trong thành phố. Đã có một số sự thay đổi từ khoa công nghệ CNTT của trường đại học.

Văn hóa và ẩm thực thành phố Aachen

  • Năm 1372, Aachen trở thành thành phố đúc tiền đầu tiên trên thế giới thường xuyên đặt ngày Anno Domini trên đồng xu lưu hành chung, đồng groschen.
  • Scotch Club ở Aachen là vũ trường đầu tiên ở Đức, mở cửa từ ngày 19 tháng 10 năm 1959 cho đến năm 1992. Klaus Quirini với tư cách là DJ Heinrich là DJ đầu tiên.
  • Nhạc heavy metal Aachen phát triển mạnh là một trong những đáng chú ý nhất ở Đức, với các ban nhạc như Nagelfar, The Ruins of Beverast, Graupel và Verdunkeln.
  • Đặc sản địa phương của Aachen là một loại bánh mì ngọt cứng ban đầu, được nướng trong những ổ bánh phẳng lớn, được gọi là Aachener Printen. Không giống như Lebkuchen, một dạng bánh gừng của Đức được làm ngọt bằng mật ong, Printen sử dụng xi-rô làm từ đường. Ngày nay, một phiên bản mềm được bán dưới cùng tên, theo một công thức hoàn toàn khác.
  • Tiểu hành tinh 274835 Aachen, được phát hiện bởi nhà thiên văn nghiệp dư Erwin Schwab vào năm 2009, được đặt theo tên của thành phố.

Khám phá thành phố Aachen Đức bên bờ sông Wurm

Giáo dục thành phố Aachen

Đại học RWTH Aachen, được thành lập với tên gọi là Polytechnicum vào năm 1870, là một trong những trường Đại học Xuất sắc của Đức tập trung mạnh vào nghiên cứu công nghệ, đặc biệt là kỹ thuật điện và cơ khí, khoa học máy tính, vật lý và hóa học. Bệnh viện đại học trực thuộc RWTH, Klinikum Aachen, là bệnh viện một tòa nhà lớn nhất ở châu Âu.

Theo thời gian, một loạt các ngành công nghiệp phần mềm và máy tính đã phát triển xung quanh trường đại học. Nó cũng duy trì một khu vườn thực vật (Botanischer Garten Aachen).

Khám phá thành phố Aachen Đức bên bờ sông Wurm

FH Aachen, Đại học Khoa học Ứng dụng Aachen (AcUAS) được thành lập vào năm 1971. AcUAS cung cấp một nền giáo dục kỹ thuật cổ điển trong các ngành nghề như cơ điện tử, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật cơ khí hoặc kỹ thuật điện. Sinh viên Đức và quốc tế được giáo dục trong hơn 20 chương trình quốc tế hoặc định hướng nước ngoài và có thể lấy bằng Đức cũng như quốc tế (Cử nhân / Thạc sĩ) hoặc Doppelabschlüsse (bằng kép). Sinh viên nước ngoài chiếm hơn 21% tổng số sinh viên.

Khám phá thành phố Aachen Đức bên bờ sông Wurm

Katholische Hochschule Nordrhein-Westfalen – Abteilung Aachen (Khoa Khoa học Ứng dụng Công giáo Northrhine-Westphalia – Aachen) [69] cung cấp cho khoảng 750 sinh viên nhiều chương trình cấp bằng khác nhau: công tác xã hội, giáo dục thời thơ ấu, điều dưỡng và quản lý hợp tác. Nó cũng có chương trình học duy nhất ở Đức được thiết kế đặc biệt cho các bà mẹ. [70]

Hochschule für Musik und Tanz Köln (Đại học Âm nhạc Cologne) là một trong những trường nghệ thuật biểu diễn hàng đầu thế giới và là một trong những tổ chức âm nhạc lớn nhất dành cho giáo dục đại học ở châu Âu với một trong ba cơ sở ở Aachen.

Khuôn viên Aachen đóng góp đáng kể vào chương trình thạc sĩ Nhà hát Opera / Nhạc kịch bằng cách hợp tác với Nhà hát Aachen và chủ tịch nhà hát nhạc kịch được thành lập gần đây thông qua Rheinische Opernakademie.

Trường Kỹ thuật của quân đội Đức (Ausbildungszentrum Technik Landsysteme) nằm ở Aachen.

Các môn thể thao phổ biến ở thành phố Aachen

CHIO hàng năm (viết tắt của thuật ngữ Concours Hippique International Officiel trong tiếng Pháp) là cuộc họp của những người cưỡi ngựa lớn nhất thế giới và giữa các kỵ sĩ được coi là có uy tín về môn cưỡi ngựa như giải Wimbledon dành cho quần vợt. Thành phố Aachen đã tổ chức Thế vận hội Cưỡi ngựa Thế giới năm 2006 FEI.

Đội bóng địa phương Alemannia Aachen đã có một thời gian ngắn thi đấu tại giải hạng nhất của Đức, sau khi thăng hạng vào năm 2006. Tuy nhiên, đội đã không thể duy trì được vị thế của mình và giờ đã trở lại giải hạng tư. Sân vận động “Tivoli”, mở cửa vào năm 1928, là nơi tổ chức các trận đấu trên sân nhà của đội và nổi tiếng với bầu không khí có một không hai trong toàn bộ giải hạng hai.

Khám phá thành phố Aachen Đức bên bờ sông Wurm

Trước khi sân vận động cũ bị phá bỏ vào năm 2011, nó đã được sử dụng bởi những người nghiệp dư, trong khi Câu lạc bộ Bundesliga tổ chức các trận đấu của mình ở sân vận động mới “Neuer Tivoli” – nghĩa là Tivoli mới – cách đó vài mét. Công việc xây dựng sân vận động có sức chứa 32.960 người, bắt đầu vào tháng 5 năm 2008 và hoàn thành vào đầu năm 2009.

Đội bóng chuyền nữ Ladies in Black (thuộc câu lạc bộ thể thao “PTSV Aachen” từ năm 2013) đã thi đấu tại giải bóng chuyền Đức (DVL) đầu tiên kể từ năm 2008.

Di chuyển ở thành phố Aachen

Phương tiện giao thông công cộng

Tuyến xe điện ngựa đầu tiên ở thành phố Aachen khai trương vào tháng 12 năm 1880. Sau khi điện khí hóa vào năm 1895, nó đạt chiều dài tối đa 213,5 km (132 + 5⁄8 dặm) vào năm 1915, trở thành mạng lưới xe điện dài thứ tư ở Đức.

Ngày nay, ASEAG (Aachener Straßenbahn und Energieversorgungs-AG, nghĩa đen là “Công ty cung cấp điện và xe điện Aachen”) vận hành mạng lưới xe buýt dài 1.240,8 km (771 mi) với 68 tuyến xe buýt. Do vị trí ở biên giới, nhiều tuyến xe buýt kéo dài đến Bỉ và Hà Lan.

Khám phá thành phố Aachen Đức bên bờ sông Wurm
Hệ thống giao thông công cộng tiện lợi ở thành phố Aachen Đức

Bến xe liên tỉnh

Có hai ga phục vụ các dịch vụ xe buýt liên tỉnh ở Aachen: ga Aachen West ở phía tây bắc thành phố và Aachen Wilmersdorfer Straße ở phía đông bắc.

Sân bay thành phố Aachen

Sân bay Maastricht Aachen (IATA: MST, ICAO: EHBK) là sân bay chính của Aachen và Maastricht. Nó nằm cách Aachen khoảng 15 hải lý (28 km; 17 mi) về phía tây bắc. Có dịch vụ đưa đón giữa Aachen và sân bay.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay