lễ hội bia tháng Mười Oktoberfest là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra

Oktoberfest là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra

Oktoberfest là lễ hội bia nổi tiếng toàn thế giới, có lịch sử lâu đời, được tổ chức tại nhiều thành phố của Đức. Vậy lễ hội này có gì đặc biệt? Địa điểm và thời gian diễn ra lễ hội bia tháng Mười Oktoberfest là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu chung về Oktoberfest?

Lễ hội tháng mười (phát âm tiếng Đức: [ɔkˈtoːbɐˌfɛst]; tiếng Bavarian: Wiesn, Oktobafest) là lễ hội Volksfest lớn nhất thế giới ở Đức, bao gồm lễ hội bia và lễ hội du lịch. Ước tính vào dịp này, Oktoberfest đón hơn hơn sáu triệu du khách quốc tế và trong nước tham dự sự kiện này. Tại địa phương, nó được gọi là d’Wiesn, theo tên thông tục của khu hội chợ, Theresienwiese.

Địa điểm diễn ra Oktoberfest

Nó được tổ chức hàng năm tại Munich, Bavaria, Đức. Lễ hội tháng mười là một phần quan trọng của văn hóa Bavaria, được tổ chức từ năm 1810. Các thành phố khác trên thế giới cũng tổ chức lễ kỷ niệm lễ hội tháng mười được mô phỏng theo sự kiện gốc ở Munich.

Thời gian diễn ra Oktoberfest

Đây là một lễ hội dân gian kéo dài 16 đến 18 ngày diễn ra từ giữa hoặc cuối tháng 9 đến khoảng Chủ nhật đầu tiên của tháng 10

Những con số đáng nhớ về Oktoberfest

Trong thời gian diễn ra sự kiện, số lượng lớn Bia Oktoberfest được tiêu thụ. Ví dụ: trong lễ hội kéo dài 16 ngày vào năm 2014, 7,7 triệu lít (2.000.000 US gal) đã được phục vụ, khiến đây là năm mà lễ hội tháng mười được tiêu thụ nhiều nhất. Du khách cũng có thể tận hưởng nhiều điểm tham quan, chẳng hạn như trò chơi giải trí, gian hàng bên và trò chơi. Ngoài ra còn có nhiều loại thực phẩm truyền thống có sẵn.

lễ hội bia tháng Mười Oktoberfest là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra

Lễ hội tháng mười Munich ban đầu diễn ra trong khoảng thời gian 16 ngày tính đến Chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Năm 1994, lịch trình lâu đời này đã được sửa đổi để đáp ứng sự thống nhất của nước Đức. Do đó, nếu Chủ nhật đầu tiên của tháng 10 rơi vào ngày 1 hoặc ngày 2, thì lễ hội sẽ kéo dài đến ngày 3 tháng 10 (Ngày thống nhất nước Đức). Như vậy, lễ hội hiện kéo dài 17 ngày khi Chủ nhật đầu tiên là ngày 2 tháng 10 và 18 ngày khi là ngày 1 tháng 10.

Năm 2010, lễ hội kéo dài đến thứ Hai đầu tiên của tháng 10 (4 tháng 10), để đánh dấu 200 năm sự kiện này.

Lịch sử của Oktoberfest

Kronprinz Ludwig (1786–1868), sau này là Vua Ludwig I (trị vì: 1825–1848), kết hôn với Công chúa Therese của Saxe-Hildburghausen vào ngày 12 tháng 10 năm 1810. Người dân München được mời tham dự các lễ hội được tổ chức trên cánh đồng phía trước Cung điện cổng thành để chào mừng sự kiện hoàng gia.

Các cánh đồng được đặt tên là Theresienwiese (“Đồng cỏ của Theresa”) để vinh danh Công chúa, và đã giữ tên đó kể từ đó, mặc dù người dân địa phương đã viết tắt tên đơn giản thành Wiesn. Các cuộc đua ngựa, theo truyền thống của Scharlachrennen thế kỷ 15 (Cuộc đua Scarlet tại Karlstor), được tổ chức vào ngày 18 tháng 10 để tôn vinh các cặp vợ chồng mới cưới.

Nhiều người tin rằng Andreas Michael Dall’Armi, một thiếu tá trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia, đã đề xuất ý tưởng này. Tuy nhiên, nguồn gốc của các cuộc đua ngựa và chính lễ hội tháng mười, có thể bắt nguồn từ đề xuất của Franz Baumgartner, một người đánh xe và trung sĩ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Nguồn gốc chính xác của lễ hội và các cuộc đua ngựa vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, quyết định lặp lại các cuộc đua ngựa, cảnh tượng và lễ kỷ niệm vào năm 1811 đã khởi động truyền thống lễ hội tháng mười hàng năm ngày nay.

Khu hội chợ Oktoberfest, từng ở bên ngoài thành phố, được chọn do sự phù hợp tự nhiên của nó, điều mà nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Đồi Sendlinger (ngày nay là Theresienhohe) được sử dụng làm khán đài cho 40.000 khán giả cuộc đua. Khuôn viên lễ hội vẫn chưa được phát triển, ngoại trừ lều của nhà vua.

Việc nếm thử “Traiteurs” và các loại rượu và bia khác diễn ra phía trên các du khách trên khán đài trên đồi. Trước khi cuộc đua bắt đầu, một buổi biểu diễn được tổ chức để tỏ lòng tôn kính với chàng rể và hoàng gia dưới hình thức một đoàn tàu gồm 16 cặp trẻ em mặc trang phục Wittelsbach và trang phục từ chín thị trấn của Bavaria và các vùng khác.

Tiếp theo là cuộc đua sát phạt với 30 con ngựa trên đường đua dài 3.400 mét (11.200 ft), và kết thúc bằng tiếng hát của dàn hợp xướng học sinh. Con ngựa đầu tiên vượt qua vạch đích thuộc về Franz Baumgartner (một trong những người khởi xướng lễ hội có chủ đích). Nhà vô địch đua ngựa và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Maximilian von Montgelas đã trao huy chương vàng cho Baumgartner.

Chuyển đổi thành một lễ hội công cộng trong thế kỷ 19

Năm 1811, một buổi biểu diễn đã được thêm vào để thúc đẩy nền nông nghiệp của Bavaria. Năm 1813, lễ hội bị hủy bỏ do sự tham gia của Bavaria trong Chiến tranh Napoléon, sau đó lễ hội Oktoberfest phát triển qua từng năm. Các cuộc đua ngựa đi kèm với hoạt động leo cây, chơi bowling, xích đu và các hoạt động hấp dẫn khác.

lễ hội bia tháng Mười Oktoberfest là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra
Trò chơi đu quay vẫn đựa ưa thích cho tới ngày nay ở Oktoberfest

Năm 1818, các gian hàng lễ hội xuất hiện; các giải thưởng chính được trao là bạc, sứ và đồ trang sức. Những người cha của thành phố nhận trách nhiệm quản lý lễ hội vào năm 1819, và người ta quyết định rằng Lễ hội tháng mười sẽ trở thành một sự kiện thường niên.

Năm 1832, ngày này được dời vài tuần sau đó, khi một phái đoàn Hy Lạp đến. Nó đã truyền cảm hứng cho họ về Thế vận hội Zappas, sự kiện đã trở thành Thế vận hội Olympic hiện đại vào năm 1896.

Sau đó, Lễ hội tháng mười được kéo dài và ngày được đẩy lên trước vì ngày dài hơn và ấm hơn vào cuối tháng 9. Cuộc đua ngựa tiếp tục cho đến năm 1960, và cuộc triển lãm nông nghiệp vẫn tồn tại cho đến ngày nay và được tổ chức bốn năm một lần ở phần phía nam của khuôn viên lễ hội.

Để tôn vinh cuộc hôn nhân của Hoàng tử Ludwig và Therese của Saxe-Hildburghausen, một cuộc diễu hành đã diễn ra lần đầu tiên vào năm 1810.

Kể từ năm 1850, cuộc diễu hành đã trở thành một sự kiện thường niên và là một phần quan trọng của Lễ hội tháng mười Oktoberfest. Tám nghìn người – hầu hết đến từ Bavaria – và mặc trang phục truyền thống đi bộ từ Phố Maximilian qua trung tâm Munich đến khu vực diễn ra lễ hội tháng mười. Cuộc tuần hành do Münchner Kindl dẫn đầu.

Kể từ năm 1850, bức tượng của Bavaria đã hiện diện tại lễ hội tháng mười. Người bảo trợ người Bavaria trần tục này lần đầu tiên được phác thảo bởi Leo von Klenze theo phong cách cổ điển và Ludwig Michael Schwanthaler đã lãng mạn hóa và Đức hóa bản thảo. Bức tượng được xây dựng bởi Johann Baptist Stiglmaier và Ferdinand von Miller.

Năm 1853, Bavarian Ruhmeshalle được hoàn thành. Năm 1854, lễ hội bị hủy bỏ sau khi 3.000 cư dân của Munich bao gồm cả hoàng hậu chết trong một trận dịch tả. Không có lễ hội tháng mười vào năm 1866 vì Bavaria tham gia vào Chiến tranh Áo-Phổ.

Năm 1870, Chiến tranh Pháp – Phổ một lần nữa buộc lễ hội phải hủy bỏ. Năm 1873, lễ hội Oktoberfest bị hủy bỏ do một trận dịch tả khác.

Năm 1880, ánh điện chiếu sáng hơn 400 gian hàng và lều trại. Năm 1881, các gian hàng bán Bratwurst được mở và loại bia đầu tiên được phục vụ trong cốc thủy tinh vào năm 1892.

Vào cuối thế kỷ 19, một cuộc tái tổ chức đã diễn ra. Cho đến lúc đó, có những trò chơi tiểu xảo, sàn nhảy lớn và trèo cây trong các quán bia. Các nhà tổ chức muốn có nhiều chỗ hơn cho khách và nhạc sĩ, dẫn đến việc các gian hàng trở thành quán bia vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Năm 1887, cuộc diễu hành của các nhân viên và nhà máy bia Oktoberfest lần đầu tiên diễn ra. Sự kiện này giới thiệu các đội ngựa được trang trí lộng lẫy của các nhà máy bia và các ban nhạc biểu diễn trong các lều lễ hội. Sự kiện này luôn diễn ra vào ngày thứ bảy đầu tiên của lễ hội tháng mười và đóng vai trò là khúc dạo đầu chính thức cho lễ kỷ niệm lễ hội tháng mười.

Oktoberfest trong thế kỷ 20

Tại lễ kỷ niệm 100 năm Oktoberfest năm 1910, ước tính có khoảng 120.000 lít bia đã được tiêu thụ. Ba năm sau, Bräurosl được thành lập, vào thời điểm đó là gian hàng lớn nhất từng được xây dựng, có sức chứa khoảng 12.000 người.

lễ hội bia tháng Mười Oktoberfest là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra

Do Chiến tranh thế giới thứ nhất, Lễ hội tháng mười tạm thời bị đình chỉ từ năm 1914 đến năm 1918. Hai năm sau chiến tranh, vào năm 1919 và 1920, lễ hội tháng mười được thay thế bằng cái gọi là kleineres Herbstfest (có thể dịch là “lễ kỷ niệm mùa thu nhỏ hơn”), và vào năm 1923 và 1924, lễ hội tháng mười đã bị hủy bỏ do siêu lạm phát.

Trong thời kỳ Chủ nghĩa xã hội quốc gia, lễ hội tháng mười được sử dụng như một phần tuyên truyền của Đức quốc xã. Năm 1933, người Do Thái bị cấm làm việc trên Wiesn. Hai năm sau, lễ kỷ niệm 125 năm Oktoberfest được tổ chức với tất cả sự rườm rà. Sự kiện chính là một cuộc diễu hành lớn.

Khẩu hiệu thành phố tự hào – đất nước vui vẻ nhằm thể hiện sự vượt qua sự khác biệt giữa các tầng lớp xã hội, và có thể được coi là một ví dụ về sự củng cố quyền lực của chế độ. Năm 1938, sau khi Hitler sáp nhập Áo và giành được Sudetenland thông qua Hiệp định Munich, lễ hội Oktoberfest được đổi tên thành Großdeutsches Volksfest (lễ hội dân gian Đại Đức), và để phô trương sức mạnh, chế độ Quốc xã đã vận chuyển người dân từ Sudetenland đến Wiesn theo số điểm.

Trong Thế chiến II, từ năm 1939 đến năm 1945, không có lễ hội tháng mười nào được tổ chức. Sau chiến tranh, từ năm 1946 đến năm 1948, München chỉ tổ chức “Lễ hội mùa thu”. Việc bán bia Oktoberfest thích hợp—có trọng lực mạnh hơn 2% so với bia bình thường—không được phép; khách chỉ được uống bia bình thường.

Kể từ khi thành lập, đã có 26 năm nó bị từ chối.

Kể từ năm 1950, lễ hội luôn được khai mạc theo cùng một thủ tục truyền thống: Vào buổi trưa, 12 phát súng chào mừng, sau đó là màn gõ thùng bia Oktoberfest đầu tiên của Thị trưởng Munich với tuyên bố “O’zapft is!” (“Nó đã được khai thác!” trong phương ngữ Áo-Bavaria). Sau đó, Thị trưởng trao lít bia đầu tiên cho Bộ trưởng-Chủ tịch Bang Bavaria. Thị trưởng đầu tiên gõ thùng là Thomas Wimmer.

Trước khi lễ hội chính thức bắt đầu, các cuộc diễu hành được tổ chức với sự tham gia của các câu lạc bộ thiện xạ truyền thống, những người phục vụ lều bia và chủ nhà. Có hai cuộc diễu hành khác nhau mà cả hai đều kết thúc tại Theresienwiese. Họ bắt đầu khoảng 9:45 sáng đến 10:50 sáng.

Trong lễ hội tháng mười, một số người dân địa phương đội mũ Bavarian (Tirolerhüte), có chứa một búi lông sơn dương (Gamsbart). Trong lịch sử, ở Bavaria lông sơn dương được đánh giá cao và đánh giá cao. Càng nhiều búi lông sơn dương trên mũ, người đó càng được coi là giàu có. Do công nghệ hiện đại, truyền thống này đã suy giảm với sự xuất hiện của hàng giả lông sơn dương trên thị trường.

Để điều trị y tế cho du khách, chi nhánh Bavarian của Hội Chữ thập đỏ Đức điều hành một cơ sở viện trợ và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp trong khuôn viên lễ hội, với khoảng 100 nhân viên y tế và bác sĩ tình nguyện mỗi ngày.

Họ phục vụ cùng với các đội đặc nhiệm của cảnh sát Munich, sở cứu hỏa và các cơ quan chức năng khác của thành phố tại trung tâm dịch vụ tại Behördenhof (tòa án của chính quyền), một tòa nhà lớn được xây dựng đặc biệt cho Lễ hội tháng mười ở phía đông của Theresienwiese, ngay phía sau các lều . Ngoài ra còn có trạm tìm kiếm trẻ em thất lạc, văn phòng quản lý tài sản thất lạc, điểm an ninh dành cho phụ nữ và các dịch vụ công cộng khác.

Kể từ những năm 1970, các tổ chức đồng tính địa phương của Đức đã tổ chức “Ngày đồng tính” tại Lễ hội tháng mười, kể từ thế kỷ 21 luôn bắt đầu trong lều Bräurosl vào Chủ nhật đầu tiên.

Vụ đánh bom Oktoberfest năm 1980

Một quả bom ống đã được đặt trong thùng rác gần nhà vệ sinh ở lối vào chính vào ngày 26 tháng 9 năm 1980 lúc 22:19. Quả bom bao gồm một bình chữa cháy rỗng chứa đầy 1,39 kg thuốc nổ TNT và đạn cối. 13 người thiệt mạng và hơn 225 người bị thương, 68 người bị thương nặng. Vụ việc vẫn đang được Cảnh sát Nhà nước điều tra hình sự thay mặt cho Tổng Công tố Quốc gia kể từ năm 2022, vụ án đã bị đình trệ trong vài thập kỷ ở giữa.

lễ hội bia tháng Mười Oktoberfest là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra

Đây là vụ tấn công khủng bố đẫm máu thứ hai trong lịch sử nước Đức sau vụ thảm sát ở Munich.

Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và tiểu bang đã khởi xướng nhiều cuộc điều tra chính thức, kết luận rằng một kẻ cực đoan cánh hữu, Gundolf Köhler, từ Donaueschingen, một kẻ bị xã hội ruồng bỏ đã bị giết trong vụ nổ, là thủ phạm duy nhất. Tuy nhiên, cả tài khoản này và số lượng thủ phạm đều bị các nhóm khác nhau tranh cãi gay gắt.

Lễ hội tháng mười thời nay

Để giữ cho lễ hội Oktoberfest, và đặc biệt là các lều bia, trở nên thân thiện với người già và các gia đình, khái niệm “lễ hội Oktoberfest yên tĩnh” đã được phát triển vào năm 2005. Cho đến 6 giờ chiều, các dàn nhạc trong lều chỉ chơi nhạc kèn đồng, chẳng hạn như nhạc truyền thống, nhạc dân gian.

Chỉ sau đó, nhạc pop hoặc nhạc điện của Schlager mới được phát, điều này đã dẫn đến hành vi ồn ào quá mức trong những năm trước đó. Âm nhạc phát vào buổi chiều được giới hạn ở mức 85 decibel. Với những quy tắc này, những người tổ chức Lễ hội tháng mười đã có thể hạn chế tâm lý náo động của bữa tiệc và duy trì bầu không khí lều bia truyền thống.

Vào năm 2005, trò chơi giải trí dành cho doanh nghiệp lưu động cuối cùng của Đức, Mondlift, đã quay trở lại Lễ hội tháng mười.

lễ hội bia tháng Mười Oktoberfest là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra

Bắt đầu từ năm 2008, một luật mới của Bavaria đã được thông qua cấm hút thuốc trong tất cả các không gian kín mở cửa cho công chúng. Do các vấn đề thực thi luật chống hút thuốc trong các lều lớn, một ngoại lệ đã được cấp cho lễ hội Oktoberfest vào năm 2008, mặc dù việc bán thuốc lá không được phép. Sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương năm 2008, với lệnh cấm hút thuốc là một vấn đề lớn trong các cuộc tranh luận chính trị, đảng cầm quyền của bang đã thực hiện miễn trừ chung cho các lều bia và quán rượu nhỏ.

Sự thay đổi trong các quy định đặc biệt nhằm mang lại lợi ích cho các lều lớn của Lễ hội tháng mười: hút thuốc trong lều vẫn hợp pháp, nhưng lều thường có khu vực cấm hút thuốc. Việc bán thuốc lá trong lều hiện là hợp pháp, nhưng bị tẩy chay rộng rãi theo thỏa thuận chung. Tuy nhiên, vào đầu năm 2010, một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở Bavaria do một sáng kiến ​​phổ biến đã thiết lập lại lệnh cấm hút thuốc ban đầu, nghiêm ngặt của năm 2008; do đó, bia sẽ không được bán cho những người bị bắt gặp đang hút thuốc trong lều.

Lệnh cấm hút thuốc toàn diện không có hiệu lực cho đến năm 2011, nhưng tất cả các lều đã ban hành lệnh cấm hút thuốc vào năm 2010 để thực hiện một cuộc “chạy thử” để xác định bất kỳ vấn đề không thể lường trước nào.

Năm 2010 đánh dấu 200 năm lễ hội Oktoberfest. Để kỷ niệm, một cuộc đua ngựa trong trang phục lịch sử đã được tổ chức vào ngày khai mạc. Cái gọi là historische Wiesn (lễ hội tháng mười lịch sử) đã diễn ra, bắt đầu sớm hơn một ngày so với thường lệ ở phần phía nam của khu vực lễ hội. Một loại bia được ủ đặc biệt (chỉ có tại các lều của lễ hội tháng mười lịch sử), các cuộc đua ngựa và một lều bảo tàng đã mang đến cho du khách ấn tượng về cảm giác của sự kiện hai thế kỷ trước.

lễ hội bia tháng Mười Oktoberfest là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra

Năm 2013, 6,4 triệu người đã đến thăm lễ hội tháng mười và du khách đã được phục vụ 6,7 triệu lít bia.

Vào ngày 21 tháng 4 năm 2020, Bộ trưởng – Chủ tịch Bavarian Markus Söder và thị trưởng thành phố Munich, Dieter Reiter, đã tuyên bố chính thức hủy bỏ Lễ hội tháng mười 2020 do đại dịch vi-rút corona đang diễn ra.

Vào ngày 3 tháng 5 năm 2021, Bộ trưởng – Chủ tịch Söder và Thị trưởng Reiter thông báo rằng thời gian gián đoạn lễ hội tháng mười sẽ được kéo dài, hoãn lần tiếp theo đến năm 2022. Söder lưu ý đến tính không khả thi của việc giãn cách xã hội trong các lều bia của lễ hội, đồng thời nói thêm: “Hãy tưởng tượng có một làn sóng mới và sau đó nó trở thành một sự kiện siêu lan truyền. Thương hiệu sẽ bị hủy hoại mãi mãi và chúng tôi không muốn điều đó.”

Điểm nổi bật về Oktoberfest

Sự tham gia của các nhà hàng và nhà máy bia

Câu chuyện về sự gia nhập của các nhà hàng và nhà máy bia tại lễ hội tháng mười để khai mạc lễ hội tháng mười bắt đầu vào năm 1887, khi người quản lý lúc bấy giờ, Hans Steyrer, lần đầu tiên diễu hành từ đồng cỏ của mình đến Tegernseer Landstraße cùng với nhân viên của mình, một ban nhạc kèn đồng và một đống bia. cho Theresienwiese.

Ở dạng hiện tại, cuộc diễu hành đã diễn ra từ năm 1935, nơi tất cả các nhà máy bia lần đầu tiên tham gia. Kể từ đó, cuộc diễu hành được dẫn đầu bởi Münchner Kindl, tiếp theo là thị trưởng đương nhiệm của Munich trên xe ngựa của gia đình Schottenhammel từ năm 1950. Tiếp theo là những chiếc xe ngựa và xe diễu hành được trang trí của các nhà máy bia cũng như xe ngựa của các chủ nhà hàng và người trình diễn khác. Các ban nhạc từ các lều bia đồng hành cùng đoàn diễu hành.

Khui mở thùng bia tại Oktoberfest

Sau cuộc diễu hành của các chủ nhà hàng trên những chiếc xe ngựa từ trung tâm thành phố đến khuôn viên lễ hội, đúng 12 giờ, thị trưởng khui thùng bia đầu tiên trong lều Schottenhammel. Với đường chuyền đầu tiên và câu cảm thán của người Bavaria, “O’zapft is!” (es ist angezapft – Nó đã được khai thác!) lễ hội tháng mười được tuyên bố khai mạc.

lễ hội bia tháng Mười Oktoberfest là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra

Mười hai phát súng sau đó được bắn vào cầu thang của Ruhmeshalle. Đây là tín hiệu để các chủ nhà hàng khác bắt đầu phục vụ bia. Theo truyền thống, Bộ trưởng-Chủ tịch bang Bavaria được phục vụ lít bia đầu tiên. Sau đó, trong các lều khác, những chiếc thùng đầu tiên được gõ và bia được phục vụ cho du khách.

Hàng năm, du khách háo hức chờ xem thị trưởng cần sử dụng bao nhiêu nét trước khi dòng bia đầu tiên chảy ra. Cược thậm chí còn được thực hiện. Thành tích tốt nhất vẫn là 2 gậy (Christian Ude, 2005, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012 và 2013; Dieter Reiter, 2015, 2016, 2017, 2018 và 2019), và cũng yêu cầu 19 gậy ( Thomas Wimmer, 1950).

Trang phục và diễu hành súng trường trong Oktoberfest

Để vinh danh lễ kỷ niệm đám cưới bạc của Vua Ludwig I của Bavaria và Công chúa Therese, một cuộc diễu hành trang phục truyền thống đã diễn ra lần đầu tiên vào năm 1835. Năm 1895, tiểu thuyết gia người Bavaria Maximilian Schmidt tổ chức một cuộc diễu hành khác với 1.400 người tham gia trong 150 nhóm trang phục truyền thống.

Một cuộc diễu hành khác được tổ chức cho lễ kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 1910 bởi Julius và Moritz Wallach, những người quảng bá Dirndl và Lederhosen như một thời trang.

Từ năm 1950 đến năm 2019 và tiếp tục vào năm 2022, cuộc diễu hành này được tổ chức hàng năm và đã trở thành một trong những điểm nổi bật của Lễ hội tháng mười và là một trong những cuộc diễu hành lớn nhất thế giới thuộc loại này. Vào ngày Chủ nhật của lễ hội đầu tiên, 8000 người tham gia diễu hành trong trang phục lễ hội lịch sử của họ từ Maximilianeum trên đoạn đường dài bảy km đến khu vực lễ hội.

Cuộc diễu hành này cũng do Münchner Kindl dẫn đầu; tiếp theo là những người nổi tiếng của hội đồng thành phố và chính quyền thành phố và bang Bavaria, thường là bộ trưởng – tổng thống và phu nhân, trang phục truyền thống và câu lạc bộ súng trường, ban nhạc, ban nhạc diễu hành, người vẫy cờ và khoảng 40 xe ngựa và xe được trang trí.

Các câu lạc bộ và nhóm hầu hết đến từ Bavaria, nhưng cũng có từ các bang khác của Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bắc Ý và các nước châu Âu khác. Sự gia nhập của Wiesnwirte (chủ quán trọ) và lễ rước trang phục truyền thống và thiện xạ được tổ chức bởi Festring München.

Bia Oktoberfest là gì?

Chỉ bia phù hợp với Reinheitsgebot, và được ủ trong phạm vi thành phố Munich, mới có thể được phục vụ tại Lễ hội tháng mười Munich.

Các loại bia đáp ứng các tiêu chí này được chỉ định là Bia Oktoberfest mặc dù cái tên ‘Bia Oktoberfest’ cũng biểu thị hai phong cách bia riêng biệt: một loại bia Märzen truyền thống và một loại Festbier nhạt hơn hiện được phục vụ phổ biến hơn tại chính lễ hội Oktoberfest.

Các nhà máy bia có thể sản xuất bia Oktoberfest theo các tiêu chí nói trên là:

  • Augustiner-Bräu
  • Hacker-Pschorr-Bräu
  • Löwenbräu
  • Paulaner
  • Spanbräu
  • Staatliches Hofbräu-München

Bia Oktoberfest là nhãn hiệu đã đăng ký của Câu lạc bộ các nhà sản xuất bia ở Munich, bao gồm sáu nhà máy bia trên.

Sự kiện và dữ liệu

Quy mô Lễ Hội Tháng Mười

Oktoberfest được biết đến là Volksfest (lễ hội dân gian) lớn nhất thế giới.

Năm 1999, có sáu triệu rưỡi du khách đến Theresienwiese rộng 42 ha. 72% du khách đến từ Bavaria. 15% du khách đến từ nước ngoài bao gồm các nước EU xung quanh và các nước ngoài châu Âu khác như Hoa Kỳ, Canada, Úc, New Zealand và Đông Á.

Bên cạnh Lễ hội tháng mười, có những lễ hội công cộng khác diễn ra tại cùng một địa điểm. Vào tháng 4 và tháng 5, Munich Frühlingsfest (lễ hội mùa xuân) được tổ chức và Lễ hội Tollwood được tổ chức vào tháng 12 với 650.000 du khách.

lễ hội bia tháng Mười Oktoberfest là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra

Sau lễ hội tháng mười, các hội chợ công cộng lớn tiếp theo ở Đức là: Cannstatter Volksfest ở Stuttgart với khoảng 4,5 triệu du khách mỗi năm; Cranger Kirmes ở Herne (Wanne-Eickel) (hội chợ lớn nhất ở North Rhine-Westphalia) với 4,4 triệu lượt khách; Rheinkirmes ở Düsseldorf (được gọi là hội chợ lớn nhất trên sông Rhine); và Freimarkt ở Bremen (hội chợ lớn nhất ở miền bắc nước Đức) với hơn 4 triệu lượt khách mỗi năm.

Cũng đáng chú ý là Schützenfest Hannover, hội chợ vui nhộn dành cho các tay thiện xạ lớn nhất thế giới ở Hannover với hơn 1 triệu du khách mỗi năm và Tuần lễ Kiel, sự kiện chèo thuyền lớn nhất thế giới và Volksfest ở Kiel, với khoảng 3 triệu du khách.

An ninh tại Oktoberfest

Tai nạn kỹ thuật hiếm khi xảy ra trong suốt lịch sử Oktoberfest. Các trò chơi được thử nghiệm rộng rãi trước và việc kiểm tra được thực hiện bởi bộ phận đường cáp và cấu trúc tạm thời của TÜV SÜD ngày nay.

Vào ngày 30 tháng 9 năm 1996, đã xảy ra một vụ va chạm trên tàu lượn siêu tốc Euro Star, khiến 30 người bị thương và nguyên nhân là do phanh an toàn bị mòn mà không được chú ý trong quá trình kiểm tra. Công tố viên Munich đã cố gắng buộc tội kỹ sư, từ TÜV Munich, về tội cẩu thả gây thương tích, nhưng quá trình tố tụng không đi đến kết luận.

Để giảm số vụ trộm cắp, đánh nhau và tấn công tình dục trong lễ hội tháng mười, các biện pháp bảo vệ du khách đã được cải thiện trong những năm gần đây. Ví dụ, vào năm 2003, chiến dịch Sichere Wiesn für Mädchen und Frauen (Lễ hội tháng mười an toàn cho trẻ em gái và phụ nữ) đã được phát động.

lễ hội bia tháng Mười Oktoberfest là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra
Lễ hội Oktoberfest luôn rất đông người nên an ninh luôn được thắt chặt

Năm 2004, một trung tâm dịch vụ mới đã được đặt tại tòa án chính quyền, nơi đặt trụ sở của cảnh sát, Sở cứu hỏa Munich, dịch vụ y tế và một bộ phận hành chính quận. Trong thời gian diễn ra lễ hội tháng mười, một đồn cảnh sát dành riêng cho lễ hội được lắp đặt và có thể liên hệ với số điện thoại khẩn cấp 5003220.

Do có rất nhiều du khách Ý đến dự lễ hội tháng mười, nên từ năm 2005, các quan chức từ Bolzano, Ý cũng đã có mặt. Trong nhiều thập kỷ, Hội chữ thập đỏ Bavarian chịu trách nhiệm về dịch vụ y tế tại lễ hội tháng mười.

Các dịch vụ y tế bổ sung được đặt tại lều Fischer Vroni (Xe cứu thương Aicher) và U-Bahn ở Munich đã đưa vào vận hành các phương tiện dự phòng bổ sung tại trạm trung chuyển nhanh Theresienwiese do Johanniter-Unfall-Hilfe cung cấp. Tại tòa án chính quyền, luôn có sẵn xe cứu thương và bệnh viện thu nhỏ, hoàn chỉnh với phòng mổ.

Trong thời gian diễn ra lễ hội tháng mười, các phương tiện khẩn cấp bổ sung sẽ được đặt trong tình trạng báo động tại các trung tâm điều khiển và nhân viên bổ sung luôn sẵn sàng trong trường hợp cần thiết.

Vào năm 2010, như một biện pháp an toàn công cộng, lệnh cấm chó và động vật đã được đưa ra. Năm 2012 đưa ra lệnh cấm chai thủy tinh sau khi số lượng thương tích và vết cắt tăng lên.

Các khái niệm an toàn của sự kiện Oktoberfest đã được sửa đổi và điều chỉnh liên tục trong những thập kỷ qua:

Sau vụ đánh bom năm 1980, lối vào chính của Lễ hội tháng mười được thiết kế lại vào năm 1981.

Năm 2001, vài tuần sau vụ tấn công 11-9, các trạm kiểm soát an ninh đã được bổ sung ở lối vào chính.

Vào năm 2008, Theresienwiese đã bị đóng cửa đối với công chúng trong quá trình xây dựng lễ hội tháng mười.

Vào năm 2009, các chốt chặn đường đã được nâng lên và các biện pháp kiểm soát ra vào trong thời gian diễn ra lễ hội Oktoberfest, do nhận thấy có nguy cơ bị các phần tử Hồi giáo tấn công, đã được tăng cường.

Năm 2010 đã mang lại việc thực hiện các tiến bộ cho kế hoạch an ninh, bao gồm ba vòng khóa xung quanh Theresienwiese cũng như kiểm soát truy cập và cấm bay qua khu vực lễ hội.

Ngoài ra, 52 cột bê tông cao hai mét (6 ft 7 in) đã được đặt ở các đường vào và lối vào dành cho người đi bộ để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng phương tiện đâm vào.

Vào năm 2011, các biện pháp an ninh một lần nữa được tăng cường trong Oktoberfest, lần này với 170 cọc có thể thu vào một phần cũng được thiết kế để ngăn chặn phương tiện cưỡng bức tiếp cận khu vực lễ hội.

Bavariaring bị đóng cửa để lực lượng an ninh có đủ không gian phản ứng. Cảnh sát có thể nhanh chóng chuyển hướng đám đông nếu cần thông qua liên lạc vô tuyến, cũng như đóng cửa các nhà ga.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay