Người Đức theo đạo gì?

Người Đức theo đạo gì?

Đức là một quốc gia rất thế tục và tôn giáo có xu hướng được coi là một vấn đề khá riêng tư. Tuy nhiên, phần lớn dân số xác định là có tôn giáo, với Cơ đốc giáo là đức tin truyền thống và chiếm ưu thế. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu xem người đức theo đạo gì nhé.

Các tôn giáo ở Đức

Luật pháp Đức không quy định bắt buộc người Đức theo đạo gì. Ước tính rằng 37,8% dân số tự nhận mình không theo tôn giáo, 27,7% xác định là Cơ đốc nhân Công giáo La Mã và 25,5% xác định là Cơ đốc nhân Tin lành. 9% dân số còn lại được xác định theo một số tôn giáo khác, bao gồm các biến thể khác của Cơ đốc giáo, ví dụ như:

  • Do Thái giáo
  • Đạo Phật
  • Ấn Độ giáo
  • Đạo Sikh
  • Yazidi

Hồi giáo là tín ngưỡng thiểu số ngoài Kitô giáo lớn nhất ở Đức (5,1% dân số). Nhân khẩu học này đã tăng lên với sự di cư từ các quốc gia đa số theo đạo Hồi như Thổ Nhĩ Kỳ và Bosnia.

Mặc dù phần lớn người Đức cho biết họ theo một tôn giáo, nhưng số người sùng đạo thấp hơn nhiều. Trong một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew, chỉ có 21% người Đức cho biết tôn giáo rất quan trọng đối với cuộc sống của họ.

Người Đức theo đạo gì?
Người Đức theo đạo gì vào năm 2011?

Biến chuyển tôn giáo ở Đức

Đức là nơi sinh của Martin Luther, người đã khởi xướng các phong trào Cải cách Tin lành vào thế kỷ 16 để chống lại tín điều của Giáo hội Công giáo. Phong trào của ông cuối cùng đã dẫn đến sự chia rẽ chính trị giữa Công giáo La Mã và Tin lành. Điều này đã được trung gian bởi một sự phân phối lãnh thổ của thực hành tôn giáo.

Thời kỳ này không có số liệu người Đức theo đạo gì.

Bắt đầu từ giữa thế kỷ 16, toàn bộ thị trấn và đô thị tuân theo đức tin theo sở thích của người cai trị địa phương (Công giáo hoặc Tin lành). Sự phân chia đức tin theo địa lý này vẫn có thể nhìn thấy trong các liên kết tôn giáo của người Đức ngày nay.

Phía nam và phía tây của đất nước nói chung là Công giáo, trong khi hầu hết những người theo đạo Tin lành sống ở phía bắc và phía đông. Người ta thường vẫn có thể suy ra tín ngưỡng truyền thống của từng thị trấn và thành phố Đức bằng cách nhìn vào kiến trúc tôn giáo.

Mặt khác, phần lớn dân số không theo tôn giáo sống ở Đông Đức. Điều này phần lớn là do khu vực này nằm dưới sự chiếm đóng của cộng sản với tên gọi DDR (Cộng hòa Dân chủ Đức) từ năm 1945 đến năm 1990. Trong thời kỳ này, niềm tin hoặc tư cách thành viên trong một tổ chức tôn giáo được coi là không tương thích với lòng trung thành với Đảng Cộng sản.

Do đó, chế độ này đã tích cực đàn áp và giám sát hoạt động của nhà thờ. Đối với nhiều người Đông Đức, nhà thờ của họ vẫn là nơi tôn nghiêm và đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra tiếng nói độc lập. Tuy nhiên, từ năm 1950 đến năm 1989, dân số tôn giáo được ước tính đã giảm từ 98% xuống còn 31%.

Kitô giáo ở Đức (Cơ Đốc giáo)

Tôn giáo chính ở Đức là Cơ đốc giáo, với khoảng hơn 50% dân số được xác định là Cơ đốc giáo. Tuy nhiên, số người tích cực thực hành Cơ đốc giáo dưới hình thức đi nhà thờ thì thấp hơn đáng kể.

Người đức theo đạo gì? Công giáo hay Tin lành?

Không giống như hầu hết các quốc gia châu Âu, có xu hướng phần lớn theo Công giáo (ví dụ: Ireland, Tây Ban Nha) hoặc phần lớn theo đạo Tin lành (ví dụ: Thụy Điển, Vương quốc Anh), các Cơ đốc nhân Đức được chia gần như đồng đều.

Khoảng một nửa số Cơ đốc nhân ở Đức đến từ Nhà thờ Tin lành Đức (một sự kết hợp của các tôn giáo Tin lành bao gồm Lutheranism và Tin lành Calvinism) và một nửa là Công giáo La Mã. Khoảng 2% dân số của đất nước thực hành các tôn giáo Kitô giáo khác – chủ yếu là Chính thống giáo, bao gồm cả Chính thống giáo Đông phương và Đông phương.

Người Đức theo đạo gì?
Có hơn 24,000 nhà thờ trải dài khắp nước Đức

Phần nào của Đức là Công giáo?

Mặc dù bạn sẽ tìm thấy những người theo cả Công giáo và Tin lành ở tất cả các vùng của Đức, nhưng các tôn giáo này khác biệt hơn ở một số vùng nhất định.

Theo thông thường, bạn sẽ gặp nhiều người Công giáo hơn ở miền Nam và miền Tây của đất nước, bao gồm Bavaria, Rhineland, Westphalia và Saarland.

Ở phía bắc và phía đông của đất nước, người đức theo đạo gì không quan trọng. Có nhiều người không theo tôn giáo nào.

Các tôn giáo thiểu số ở Đức

Hồi giáo là tôn giáo ngoài Kitô giáo lớn nhất được thực hành ở Đức, với số tín đồ chiếm khoảng khoảng 4 triệu người. Hầu hết người Hồi giáo ở Đức là người Thổ Nhĩ Kỳ hoặc người gốc Thổ Nhĩ Kỳ và theo truyền thống Sunni. Bạn sẽ thấy rằng các nhà thờ Hồi giáo ở hầu hết các thành phố lớn ở Đức, nhưng cũng có ở một số thị trấn nhỏ hơn.

Người gốc châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ thường theo Phật giáo. Ở nhiều thành phố của CHLB Đức có các chùa chiền do người châu Á xây dựng, thực hiện nghi lễ tương tự như ở quốc gia họ.

Người Đức theo đạo gì?
Chùa Linh Thứu ở Berlin được khá nhiều người Việt ghé thăm

Do không có quy định người đức theo đạo gì, vậy nên tự do dân chủ ở đây rất được coi trọng. Người Việt Nam khi sang Đức định cư sẽ không gặp khó khăn về tôn giáo ở Đức.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay