lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Bạn muốn học tiếng Đức? Tiếng Đức được biết đến là một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Không còn nghi ngờ gì nữa, ngữ pháp và từ vựng tiếng Đức không phải lúc nào cũng dễ hiểu. Nhưng đừng bỏ cuộc! Không có ngôn ngữ nào là dễ dàng. Bên dưới là lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu do chúng mình đã tổng kết sau nhiều năm giảng dạy, phù hợp với tất cả đối tượng người học. Bạn tham khảo nhé.

Bạn nên tập trung vào những kỹ năng tiếng Đức nào?

Sự lưu loát được đo bằng khả năng đọc, hiểu, viết và nói một ngôn ngữ. Mỗi khả năng này đều yêu cầu bộ kỹ năng riêng và tất cả chúng đều tuân theo các quy tắc ngữ pháp của ngôn ngữ.

Khi bạn bắt đầu lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu của mình, bạn không chỉ cần ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp tiếng Đức mà còn cả thời điểm sử dụng chúng (và khi nào nên phá vỡ các quy tắc!) khi viết và nói.

Sau đó, khi bạn vượt ra ngoài những kiến thức cơ bản và bắt đầu học những điều kỳ lạ về ngôn ngữ như thành ngữ và tiếng lóng, bạn ngày càng tiến gần hơn đến sự trôi chảy thực sự.

Các bước dưới đây sẽ đưa bạn qua quá trình phát triển các kỹ năng này một cách tự nhiên, hấp dẫn.

Bước 1. Tìm mục tiêu học tiếng Đức chính của bạn

Ngay cả trước khi bạn chọn phương pháp học ưa thích hoặc tìm tài liệu học, bạn cần lùi lại một bước và phân tích TẠI SAO bạn muốn học tiếng Đức. Xác định mục tiêu chính của bạn và viết nó ra để nó sẽ thúc đẩy bạn trên con đường trở nên thông thạo ngôn ngữ. Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu cần lý do đủ lớn để bạn theo trong một thời gian dài.

Xác định mục tiêu của bạn càng rõ ràng càng tốt và đừng quên đặt deadline chính xác. Dưới đây là danh sách các lý do có thể là lý do TẠI SAO của bạn:

 • Thi đỗ chứng chỉ B1 tiếng Đức trong vòng 1 năm
 • Du học Đức trong 2 năm tới
 • Sang Đức làm việc và định cư lâu dài
 • Học nói tiếng Đức lưu loát với các thành viên gia đình nói tiếng Đức;
 • Giao tiếp khi sang đoàn tụ với gia đình ở Đức
 • Để đi du lịch đến Đức và nói chuyện trôi chảy với người dân

Bước 2. Nắm vững bảng chữ cái

Khi bắt đầu thực hiện lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, bạn cần học cách phát âm bảng chữ cái. Trên thực tế, các nguyên âm và phụ âm tiếng Đức đọc lên khá giống tiếng Việt nên bạn có thể quen chỉ sau vào buổi học. Học âm trước để sau này học từ và phát âm cho chuẩn.

Bạn có thể tìm bảng chữ cái trực tuyến và nghe cách phát âm đúng của từng chữ cái. Đặc biệt chú ý đến các chữ cái có dấu hai chấm trên đầu (Ä, Ö, Ü), vì nó thay đổi hoàn toàn cách phát âm của một chữ cái.

Bên cạnh đó, hãy chú ý cách các nguyên âm hoặc phụ âm phát âm một mình, vì hai nguyên âm hoặc phụ âm được sử dụng lần lượt có thể phát ra âm thanh khác so với một trong hai nguyên âm được sử dụng riêng lẻ.

các nguyên âm và phụ âm tiếng Đức
Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu: Học bảng chữ cái

Bước 3. Học những từ cơ bản nhất

Để bắt đầu và có cuộc trò chuyện cơ bản đầu tiên bằng tiếng Đức, hãy học một số lời chào quan trọng của người Đức như:

 • Xin chào! – Hallo
 • Xin chào, bạn khoẻ không? – Hallo, wie geht’s?
 • Guten Morgen! – Buổi sáng tốt lành!
 • Guten Tag! – Ngày mới tốt lành!
 • Guten Abend! – Chào buổi tối!
 • Danke sehr! – Cám ơn rất nhiều!
 • Tschüss! Bis zum nächsten Mal. – Tạm biệt! Hẹn gặp lại bạn lần sau.
 • Ich heiße [Tên]. — Tên tôi là [Tên].
 • Ich spreche nicht sehr gut Deutsch. – Tôi nói tiếng Đức không tốt lắm.
 • Ich komme aus Vietnam – Tôi đến từ Việt Nam
 • Meine Adresse ist [địa chỉ] – Địa chỉ của tôi là [địa chỉ]

Tại We Talent, lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu sẽ từ trình độ A1.1. Các bạn sẽ học các câu giao tiếp như trên, mở rộng ra nhiều chủ đề khác nhau. Trong lớp có từ 6-10 học viên nên các bạn có thể luyện tập nói chuyện với nhau mỗi buổi. Chỉ sau vài tuần là sẽ xây dựng được phản xạ và hỏi đáp tương đối trôi chảy trong tình huống thực tế

Bước 4. Tìm hiểu các danh từ, động từ và tính từ chính

Khi bạn hiểu các cách diễn đạt cơ bản của tiếng Đức, bạn sẽ có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với người bản ngữ một cách dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn tiếp tục cuộc trò chuyện và tìm hiểu thêm về người mà bạn đang nói chuyện, bạn cần biết một số từ tiếng Đức chính. Cố gắng học từ mới theo ngữ cảnh để bạn có thể ghi nhớ chúng một cách nhanh chóng. Giữ cho mọi thứ thú vị bằng cách học thành ngữ và tiếng lóng.

Ví dụ với chủ đề gia đình, các loại từ bạn nên tìm hiểu là:

der Bruder, die Brüder – anh/ em trai

die Schwester, die Schwestern – chị em gái

der Cousin, die Cousins – anh/ em họ (trai)

die Cousine, die Cousinen – chị em họ (gái)

die Eltern (Plural) – bố mẹ (số nhiều)

das Enkelkind, die Enkelkinder – cháu của ông/ bà

der Enkelsohn, die Enkelsöhne – cháu trai của ông/ bà

die Enkeltochter, die Enkeltöchter cháu gái của ông/ bà

das Geschwister, die Geschwister – anh chị em ruột

die Großeltern (Plural) – ông bà

die Großmutter, die Großmütter – bà

der Großvater, die Großväter – ông

der Junge, die Jungen – chàng trai, cậu bé

das Mädchen, die Mädchen – cô gái

der Vater, die Väter – bố

die Mutter, die Mütter – mẹ

der Neffe, die Neffen – cháu trai của cô, dì, chú bác

die Nichte, die Nichten – cháu gái của cô, dì, chú bác

der Opa, die Opas – ông (cách gọi thân mật trong gia đình)

die Oma, die Omas – bà (cách gọi thân mật trong gia đình)

der Onkel, die Onkel – chú bác

der Sohn, die Söhne – con trai của bố mẹ

die Tante, die Tanten – cô, dì, bác gái

die Tochter, die Töchter – con gái của bố mẹ

geschieden – đã ly hôn (tính từ)

ledig – độc thân (tính từ)

verheiratet – đã kết hôn

verwitwet – đã ly hôn

Với các chủ đề khác, bạn có thể nghĩ đến các từ tiếng Việt, sau đó tra từ điển để tìm xem từ tiếng Đức tương ứng là gì. Hãy đặt mục tiêu mỗi ngày học khoảng 5-10 từ và hoàn thành nó đều đặn trong nhiều tuần.

Bước 5. Hiểu ngữ pháp và cấu trúc câu

Ngữ pháp tiếng Đức sẽ là phần khó nhất trong lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu. Có nhiều phần rất giống tiếng Anh, và nếu bạn đã từng học qua tiếng Anh thì sẽ dễ hiểu hơn. Với các bạn chưa học ngoại ngữ nào thì thực sự sẽ cần cố gắng. Chăm chỉ luyện tập các bài tập ngữ pháp là cách nhanh nhất để bạn lĩnh hội được kiến thức.

We Talent có bộ giáo án giảng dạy phù hợp với tư duy người Việt Nam, các bạn sẽ cảm thấy các phần ngữ pháp dễ hiểu, dễ nhớ hơn qua các ví dụ cụ thể và vui vẻ.

Bước 6. Tạo một nước Đức thu nhỏ xung quanh bạn

Không cần phải sống ở Đức để đắm mình trong tiếng Đức. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật thiết thực mà bạn có thể sử dụng để tự học tiếng Đức một cách thoải mái tại nhà riêng của mình:

 1. Xem phim và chương trình truyền hình Đức. Nếu bạn muốn biết cách nói tiếng Đức, trước tiên bạn cần học cách nghe. Ngoài ra, đó là một phương pháp hữu ích để học từ vựng mới trong ngữ cảnh.
 2. Nghe podcast. Nghe các podcast tiếng Đức như Warum Nicht, GermanPod101 và CoffeeBreak là một cách tuyệt vời để học một ngôn ngữ khi đang di chuyển.
 3. Xem video giáo dục trên YouTube. Có hàng nghìn video hữu ích cho mọi cấp độ mà bạn có thể sử dụng để thành thạo các kỹ năng của mình. Một kênh khá hay là Easy German.
 4. Đọc sách. Bắt đầu với những cuốn sách đơn giản, chẳng hạn như sách dành cho trẻ em, để ghi nhớ những từ vựng cơ bản. Đọc to để cải thiện cách phát âm.
 5. Kết bạn nói tiếng Đức. Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu sẽ nhanh hơn nhiều nếu bạn có người cùng luyện tập. Bạn có thể tìm một cộng đồng những người nói tiếng Đức trong thành phố của mình và bắt đầu ghé thăm các câu lạc bộ nói của họ.
 6. Chuyển ngôn ngữ trên điện thoại và máy tính của bạn sang tiếng Đức. Đó là một thủ thuật học ngôn ngữ tuyệt vời để giúp bạn học từ mới hàng ngày.

Tự học tiếng Đức được sẽ tiết kiệm chi phí, nhưng hiệu quả sẽ không cao. Sau một thời gian ngắn, bạn dễ nản và bỏ cuộc. Vì thế bạn nên cân nhắc đăng ký một lớp tiếng Đức từ đầu nhé.

Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu tại We Talent

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy tiếng Đức cho nhiều lứa tuổi, chúng tôi đã thiết kế lộ trình học bài bản và phù hợp cho người Việt. Với các giáo viên giỏi, nhiệt tình, bạn sẽ cảm thấy tiếng Đức thú vị và dễ dàng hiện thực hóa được mục tiêu của mình.

Lộ trình học tiếng Đức we talent
Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu là học sinh cấp 3
Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu
Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu trên 18 tuổi

Với lộ trình học tiếng Đức B1 như trên, bạn được học lại hoàn toàn miễn phí nếu cảm thấy chưa nắm vững kiến thức.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay