lich su la co duc

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị

Lá cờ Đức đen đỏ vàng đã quá quen thuộc với mọi người quan tâm đến quốc gia này. Nhưng ít ai biết rằng đây không phải là màu sắc nguồn gốc của lá quốc kỳ Đức. Nó đã trải qua nhiều sự thay đổi theo bối cảnh lịch sử nước Đức. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Lá cờ Đức là gì?

Quốc kỳ Đức là một lá cờ ba màu bao gồm ba dải ngang bằng nhau hiển thị các màu quốc gia của Đức: đen, đỏ và vàng (tiếng Đức: Schwarz-Rot-Gold). Lá cờ được nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 1848 tại Liên bang Đức. Nó được chính thức sử dụng làm quốc kỳ của Cộng hòa Weimar từ năm 1919 đến năm 1933, và đã được sử dụng kể từ khi được giới thiệu lại ở Tây Đức vào năm 1949.

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị

Kể từ giữa thế kỷ 19, Đức có 2 loại cờ quốc gia, đen-đỏ-vàng và đen-trắng-đỏ. Đen-đỏ-vàng là màu của Cách mạng 1848, Cộng hòa Weimar 1919–1933 và Cộng hòa Liên bang (từ 1949). Chúng cũng được Cộng hòa Dân chủ Đức (1949–1990) thông qua.

Lá cờ Đức đen-trắng-đỏ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1867, trong hiến pháp của Liên bang Bắc Đức. Quốc gia này dành cho Phổ và các bang khác ở miền bắc và miền trung nước Đức đã được mở rộng sang các bang miền nam nước Đức vào năm 1870–71, dưới tên Đế quốc Đức. Nó giữ những màu này cho đến cuộc cách mạng 1918–19. Sau đó, đen-trắng-đỏ trở thành biểu tượng của quyền chính trị.

Đức Quốc xã (Đảng Công nhân Đức Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia) đã thiết lập lại những màu này cùng với lá cờ Đức chữ Vạn của chính đảng vào năm 1933. Sau Thế chiến II, màu đen-trắng-đỏ vẫn được sử dụng bởi một số nhóm bảo thủ hoặc các nhóm cực hữu, như nó không bị cấm, không giống như các biểu tượng thích hợp của Đức quốc xã.

Đen-đỏ-vàng là quốc kỳ chính thức của Cộng hòa Liên bang Đức. Là một biểu tượng chính thức của trật tự hiến pháp, nó được bảo vệ chống lại sự phỉ báng. Theo điều §90 của bộ luật hình sự Đức, người nào xúc phạm hoặc sử dụng lá cờ Đức phạm pháp sẽ bị phạt tiền hoặc phạt tù lên đến 5 năm.

Nguồn gốc lá cờ Đức

Sự liên kết của người Đức với các màu đen, đỏ và vàng nổi lên vào những năm 1840 cấp tiến, khi lá cờ đen-đỏ-vàng được sử dụng để tượng trưng cho phong trào chống lại Trật tự Bảo thủ, được thành lập ở châu Âu sau thất bại của Napoléon.

Có nhiều giả thuyết được lưu hành liên quan đến nguồn gốc của bảng màu lá cờ Đức được sử dụng trong năm 1848. Người ta đã đề xuất rằng màu sắc là màu của Liên đoàn sinh viên Jena (Jenaer Burschenschaft), một trong những đoàn thể có đầu óc cấp tiến bị Metternich cấm trong Nghị định Carlsbad.

Các màu sắc được đề cập đến theo thứ tự kinh điển của chúng trong câu thứ bảy của bài hát dành cho sinh viên của August Daniel von Binzer Zur Auflösung der Jenaer Burschenschaft (“Về việc Giải thể Liên đoàn Sinh viên Jena”) được trích dẫn bởi Johannes Brahms trong Khúc dạo đầu Lễ hội Học thuật của ông.

Một tuyên bố khác đưa ra (chủ yếu là màu đen với mặt đỏ và nút vàng) bởi Quân đoàn Tự do Lützow, chủ yếu là sinh viên đại học và được thành lập trong cuộc đấu tranh chống lại lực lượng chiếm đóng của Napoléon.

Dù lời giải thích thực sự là gì, những màu sắc đó nhanh chóng được coi là màu quốc gia của Đức trong thời gian ngắn ngủi đó. Đặc biệt là sau khi chúng được giới thiệu lại trong thời kỳ Weimar, chúng đã trở thành đồng nghĩa với chủ nghĩa tự do nói chung. Màu sắc cũng xuất hiện trong Reichsadler thời trung cổ.

Các biến thể lá cờ nước Đức

Lá cờ dân sự Đức

Quốc kỳ Đức hay Bundesflagge (tiếng Anh: Lá Cờ Liên bang), chỉ có ba màu đen-đỏ-vàng, được giới thiệu như một phần của hiến pháp (Tây) Đức năm 1949. Sau khi tạo ra các lá cờ chính phủ và quân đội riêng biệt trong những năm sau đó, cờ ba màu trơn hiện được sử dụng làm cờ dân sự và cờ hiệu dân sự của Đức.

Lá cờ Đức này cũng được các cơ quan không liên bang sử dụng để thể hiện mối liên hệ của họ với chính phủ liên bang, ví dụ: chính quyền các bang của Đức sử dụng quốc kỳ Đức cùng với quốc kỳ của họ.

Lá Cờ chính phủ Đức

Cờ chính phủ của Đức có tên gọi chính thức là Dienstflagge der Bundesbehörden (cờ nhà nước của chính quyền liên bang) hay gọi tắt là Bundesdienstflagge. Được giới thiệu vào năm 1950, cờ chính phủ là cờ dân sự được thêm vào Bundesschild (“Lá chắn Liên bang”), chồng lên tới 1/5 dải màu đen và vàng.

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị

Bundesschild là một biến thể của quốc huy Đức, có điểm khác biệt chính là hình minh họa đại bàng và hình dạng của chiếc khiên: Bundesschild được làm tròn ở phần gốc, trong khi quốc huy tiêu chuẩn lại nhọn.

Lá cờ Đức của Chính phủ chỉ có thể được sử dụng bởi các cơ quan chính phủ liên bang và việc sử dụng nó bởi những người khác là một hành vi phạm tội, có thể bị phạt tiền. Tuy nhiên, việc sử dụng công khai các cờ tương tự như Bundesdienstflagge (ví dụ: sử dụng huy hiệu thực tế thay vì Bundesschild) được cho phép và những lá cờ như vậy đôi khi được nhìn thấy tại các sự kiện thể thao quốc tế.

Cờ Đức theo chiều dọc

Ngoài định dạng ngang thông thường, nhiều tòa nhà công cộng ở Đức sử dụng cờ dọc. Hầu hết các tòa thị chính treo cờ thị trấn của họ cùng với quốc kỳ theo cách này; nhiều cờ thị trấn ở Đức chỉ tồn tại ở dạng thẳng đứng.

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị

Tỷ lệ của các lá cờ Đức dọc này không được chỉ định. Năm 1996, một bố cục cho phiên bản dọc của cờ chính phủ đã được thành lập, ngẫu nhiên phù hợp với mẫu cờ đen-đỏ-vàng “thông thường” của Công quốc Reuss-Gera (Fürstentum Reuß-Gera) từ năm 1806 đến 1918: Bundesschild được hiển thị ở trung tâm của lá cờ, chồng lên một phần năm các dải màu đen và vàng.

Khi được treo như biểu ngữ hoặc xếp nếp, dải màu đen phải ở bên trái, như hình minh họa. Khi bay từ cột cờ thẳng đứng, dải màu đen phải hướng về phía cột cờ. Loại cờ dọc duy nhất có thể được treo theo Nghị định của Chính phủ Liên bang là một biểu ngữ. Không được phép treo cờ dạng đứng, cờ đứng có chân chống và cờ treo.

Lá cờ dành cho quân đội Đức

Vì các lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr) là một cơ quan có thẩm quyền liên bang, Bundesdienstflagge cũng được sử dụng làm cờ chiến tranh của Đức trên đất liền. Năm 1956, Dienstflagge der Seestreitkräfte der Bundeswehr (Cờ của Hải quân Đức) được giới thiệu: cờ chính phủ kết thúc bằng đuôi én. Lá cờ hải quân này cũng được sử dụng như một lá cờ hải quân.

Thiết kế chung của lá cờ Đức

Nhận dạng

Điều 22 của hiến pháp Đức, Luật cơ bản của Cộng hòa Liên bang Đức, quy định:

Cờ liên bang sẽ có màu đen, đỏ và vàng.

Theo các thông số kỹ thuật do chính phủ Tây Đức đặt ra vào năm 1950, lá cờ hiển thị ba vạch có chiều rộng bằng nhau và có tỷ lệ chiều rộng-chiều dài là 3:5; màu ba màu được sử dụng trong thời Cộng hòa Weimar có tỷ lệ 2:3.

Vào thời điểm thông qua lá cờ Đức, không có thông số kỹ thuật màu chính xác nào khác ngoài “Đen-Đỏ-Vàng”. Tuy nhiên vào ngày 2 tháng 6 năm 1999, nội các liên bang đã giới thiệu một thiết kế công ty cho chính phủ Đức, trong đó xác định các thông số kỹ thuật của các màu chính thức là:

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị

Màu sắc chuẩn lá cờ Đức

Việc nghiên cứu quốc kỳ các quốc gia hiếm khi phân biệt giữa vàng gold và vàng thông thường; trong huy hiệu, cả hai đều được. Tuy nhiên, đối với quốc kỳ Đức, có sự phân biệt như vậy: màu được sử dụng trên quốc kỳ được gọi là vàng gold, không phải màu vàng thông thường.

Khi Lá cờ Đức ba màu đen-đỏ-vàng được Cộng hòa Weimar sử dụng làm quốc kỳ, nó đã bị tấn công bởi những người bảo thủ, những người theo chủ nghĩa quân chủ và cực hữu, những người gọi các màu này bằng những biệt danh ác ý như Schwarz–Rot–Gelb (đen–đỏ –vàng) hoặc thậm chí Schwarz–Rot–Senf (đen–đỏ–mù tạt).

Khi Đức Quốc xã lên nắm quyền vào năm 1933, các màu đen–trắng–đỏ của Đế quốc Đức trước năm 1918 nhanh chóng được giới thiệu lại, và bộ máy tuyên truyền của họ tiếp tục làm mất uy tín của Schwarz–Rot–Gold, sử dụng các thuật ngữ xúc phạm giống như trước đây được sử dụng bởi những người theo chủ nghĩa quân chủ.

Vào ngày 24 tháng 12 năm 1951, Tòa án Tư pháp Liên bang (Bundesgerichtshof) tuyên bố rằng việc sử dụng “đen–đỏ–vàng” và những thứ tương tự “qua nhiều năm bị Quốc xã kích động, đã đạt đến tầm quan trọng của một sự vu khống ác ý chống lại các biểu tượng dân chủ của nhà nước ” và bây giờ là một hành vi phạm tội. Theo tóm tắt của huy hiệu Arnold Rabbow vào năm 1968, “màu sắc của Đức là đen–đỏ–vàng nhưng chúng được gọi là đen–đỏ–vàng.”

Những ngày treo cờ toàn dân

Có một số ngày treo quốc kỳ Đức chính thức. Theo sắc lệnh liên bang ngày 22 tháng 3 năm 2005, lá cờ Đức phải được treo từ các tòa nhà công cộng vào những ngày tiếp theo. Chỉ có ngày 1 tháng 5 và ngày 3 tháng 10 là ngày nghỉ lễ.

Ngày bầu cử cho Bundestag và Nghị viện Châu Âu cũng là ngày treo cờ ở một số bang, bên cạnh những ngày treo cờ cụ thể khác của từng bang.

Việc treo cờ Đức công khai để đánh dấu các sự kiện khác, chẳng hạn như cuộc bầu cử tổng thống hoặc cái chết của một chính trị gia nổi tiếng (khi đó cờ sẽ được treo ở nửa trượng), có thể được tuyên bố theo quyết định của Bộ Nội vụ Liên bang.

Khi bắt buộc phải treo cờ rủ, cờ dọc không được hạ xuống. Thay vào đó, một dải băng tang màu đen được gắn trên đỉnh cây trượng (nếu được treo trên cột) hoặc ở mỗi đầu của các xà ngang hỗ trợ của lá cờ (nếu được treo như một biểu ngữ).

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị

Lịch sử lá cờ Đức qua các thời kỳ

Thời trung cổ

Đế chế La Mã Thần thánh (800/962 – 1806, được gọi là Đế chế La Mã Thần thánh của Quốc gia Đức sau năm 1512) không có quốc kỳ, nhưng màu đen và vàng được sử dụng làm màu của Hoàng đế La Mã Thần thánh và có trong biểu ngữ của đế quốc: một con đại bàng đen trên nền vàng.

Sau cuối thế kỷ 13 hoặc đầu thế kỷ 14, móng vuốt và mỏ của đại bàng có màu đỏ. Từ đầu thế kỷ 15, đại bàng hai đầu đã được sử dụng.

Công quốc Reuss-Greiz (1778)

Khi Heinrich XI, Hoàng tử Reuss của Greiz được Joseph II, Hoàng đế La Mã Thần thánh bổ nhiệm để cai trị Công quốc Reuss-Greiz mới vào ngày 12 tháng 5 năm 1778, lá cờ được Fürstentum Reuß-Greiz thông qua là lần đầu tiên xuất hiện của ba màu đen-đỏ-vàng, áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ thuộc sự cai trị của nhà Greiz.

Dòng họ Reuss cai trị công quốc đã sử dụng một lá cờ có tỷ lệ gần với tỷ lệ “gần như hình vuông” 4:5 tời/bay , thay vì hình 3:5 của lá cờ Đức hiện đại.

Năm 1804, Napoléon Bonaparte tuyên bố Đế chế Pháp đầu tiên. Để đáp lại điều này, Hoàng đế La Mã Thần thánh Francis II của triều đại Habsburg tuyên bố lãnh thổ cá nhân của mình là Đế quốc Áo và trở thành Francis I của Áo. Lấy màu cờ của Hoàng đế La Mã Thần thánh, cờ của Đế quốc Áo có màu đen và vàng.

Francis II là Hoàng đế La Mã Thần thánh cuối cùng, với việc Napoléon buộc đế chế phải giải thể vào năm 1806. Sau thời điểm này, những màu này tiếp tục được sử dụng làm quốc kỳ của Áo cho đến năm 1918.

Màu đỏ và trắng cũng rất quan trọng trong thời kỳ này. Khi Đế chế La Mã Thần thánh tham gia Thập tự chinh, một lá cờ chiến tranh đã được tung bay cùng với lá cờ đế quốc màu vàng đen. Lá cờ này, được gọi là “Cờ Thánh George”, là một chữ thập màu trắng trên nền đỏ: mặt trái của Thánh giá Thánh George được sử dụng làm quốc kỳ của Anh, và tương tự như quốc kỳ của Đan Mạch. Đỏ và trắng cũng là màu của Liên minh Hanseatic (thế kỷ 13–17).

Các tàu buôn của Hanseatic có thể được nhận dạng bằng cờ hiệu màu đỏ-trắng của chúng, và hầu hết các thành phố của Hanseatic đều sử dụng màu đỏ và trắng làm màu thành phố của họ (xem cờ của Hanseatic). Màu đỏ và trắng vẫn là màu đặc trưng của nhiều thành phố Hanseatic trước đây như Hamburg hay Bremen.

Chiến tranh Napoléon

Với sự kết thúc của Đế chế La Mã Thần thánh vào năm 1806, nhiều công tước và hoàng tử của nó đã gia nhập Liên minh sông Rhine, một liên minh gồm các quốc gia chư hầu của Napoléon. Các tiểu bang này ưu tiên sử dụng cờ của riêng họ. liên minh không có lá cờ của riêng mình; thay vào đó, nó sử dụng lá cờ xanh-trắng-đỏ của Pháp và Tiêu chuẩn Hoàng gia của người bảo vệ nó, Napoléon.

Trong Chiến tranh Napoléon, cuộc đấu tranh của người Đức chống lại lực lượng chiếm đóng của Pháp được tượng trưng bằng các màu đen, đỏ và vàng, những màu này trở nên phổ biến sau khi chúng được sử dụng trong quân phục của Quân đoàn Tự do Lützow, một đơn vị tình nguyện của Quân đội Phổ.

Đơn vị này có đồng phục màu đen với mặt đỏ và nút vàng. Sự lựa chọn màu sắc có nguồn gốc thực dụng, mặc dù đen-đỏ-vàng là những màu trước đây được sử dụng bởi Đế chế La Mã thần thánh. Vào thời điểm đó, các màu đại diện:

https://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_Germany

Các thành viên của quân đoàn được yêu cầu cung cấp quần áo của riêng họ: để có vẻ ngoài đồng phục, cách dễ nhất là nhuộm đen tất cả quần áo. Các nút màu vàng đã được phổ biến rộng rãi và cờ đuôi nheo được sử dụng bởi những người đánh thương trong đơn vị có màu đỏ và đen. Vì các thành viên của đơn vị này đến từ khắp nước Đức và bao gồm một số lượng khiêm tốn nhưng nổi tiếng là sinh viên đại học và học giả, Quân đoàn Tự do Lützow và màu sắc của họ đã được người dân Đức biết đến nhiều.

Lá cờ Đức thời Liên bang Đức 1815

Đại hội Vienna 1815–16 dẫn đến việc thành lập Liên bang Đức, một liên minh lỏng lẻo của tất cả các quốc gia Đức còn lại sau Chiến tranh Napoléon. Liên minh được thành lập để thay thế cho Đế chế La Mã Thần thánh hiện đã tuyệt chủng, với Francis I của Áo—Hoàng đế La Mã Thần thánh cuối cùng—là chủ tịch của nó. Liên minh không có cờ riêng, mặc dù cờ ba màu đen-đỏ-vàng đôi khi bị gán nhầm cho nó.

Sau khi trở về từ chiến tranh, các cựu chiến binh của Quân đoàn Tự do Lützow đã thành lập hội huynh đệ Urburschenschaft ở Jena vào tháng 6 năm 1815. Jena Urburschenschaft cuối cùng đã sử dụng một lá cờ có ba dải ngang bằng nhau màu đỏ, đen và đỏ, với viền vàng và một cành sồi vàng ngang qua dải màu đen, theo màu đồng phục của Quân đoàn Tự do.

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị

Người sáng lập vận động viên thể dục dụng cụ và hiệp hội sinh viên (Burschenschaften) nổi tiếng Friedrich Ludwig Jahn đã đề xuất một biểu ngữ đen-đỏ-vàng cho Burschen. Một số thành viên giải thích màu sắc là sự tái sinh của màu vàng đen của Hoàng gia được tô điểm bằng màu đỏ của tự do hoặc máu của chiến tranh. Những sinh viên cấp tiến hơn kêu lên rằng màu sắc tượng trưng cho đêm đen của chế độ nô lệ, cuộc đấu tranh đẫm máu cho tự do và bình minh vàng của tự do.

Trong một cuốn hồi ký, Anton Probsthan ở Mecklenburg, người từng phục vụ trong Quân đoàn Tự do Lützow, tuyên bố rằng người họ hàng của ông, Fraulein Nitschke ở Jena, đã tặng lá cờ cho Burschenschaft vào thời điểm thành lập và vì mục đích này đã chọn màu đen-đỏ-và-vàng. màu sắc của hội kín không còn tồn tại Vandalia.

Vì các sinh viên phục vụ trong Quân đoàn Tự do Lützow đến từ nhiều bang khác nhau của Đức, nên ý tưởng về một quốc gia Đức thống nhất bắt đầu có động lực trong Urburschenschaft và Burschenschaft tương tự sau đó được hình thành trên khắp Liên bang.

Vào ngày 18 tháng 10 năm 1817, kỷ niệm lần thứ tư của Trận chiến Leipzig, hàng trăm thành viên hội huynh đệ và học giả từ khắp các bang thuộc Liên minh đã gặp nhau tại Wartburg ở Saxe-Weimar-Eisenach (thuộc Thuringia hiện đại), kêu gọi một quốc gia Đức tự do và thống nhất.

Lá cờ vàng-đỏ-đen của Jena Urburschenschaft nổi bật tại lễ hội Wartburg này. Do đó, các màu đen, đỏ và vàng cuối cùng đã trở thành biểu tượng cho mong muốn về một quốc gia Đức thống nhất. Hội đồng Bộ trưởng của Liên bang Đức, với quyết tâm duy trì hiện trạng, đã ban hành Nghị định Carlsbad năm 1819 cấm tất cả các tổ chức sinh viên, chính thức đặt dấu chấm hết cho Burschenschaften.

Vào tháng 5 năm 1832, khoảng 30.000 người đã biểu tình tại Lễ hội Hambach đòi tự do, thống nhất và dân quyền. Các màu đen, đỏ và vàng đã trở thành biểu tượng lâu đời cho phong trào tự do, dân chủ và cộng hòa trong các bang của Đức kể từ Lễ hội Wartburg, và những lá cờ có những màu này đã được tung bay hàng loạt tại Lễ hội Hambach.

Trong khi các hình minh họa đương đại cho thấy việc sử dụng nổi bật lá cờ Đức ba màu vàng-đỏ-đen (một phiên bản lộn ngược của quốc kỳ Đức hiện đại), những lá cờ còn sót lại từ sự kiện này có màu đen-đỏ-vàng. Một ví dụ như vậy là lá cờ Ur-Fahne, lá cờ được tung bay từ Lâu đài Hambach trong lễ hội: cờ ba màu đen-đỏ-vàng trong đó dải màu đỏ có dòng chữ Deutschlands Wiedergeburt (sự tái sinh của nước Đức). Lá cờ này hiện được trưng bày vĩnh viễn tại lâu đài.

Lá cờ Đức trong Cách mạng và Quốc hội Frankfurt 1848

Vào Mùa xuân của Nhân dân trong các cuộc Cách mạng năm 1848, các nhà cách mạng đã xuống đường, nhiều người treo cờ ba màu. Bundestag của Liên bang, lo lắng trước các sự kiện, đã vội vàng chấp nhận quân cờ ba màu (ngày 9 tháng 3 năm 1848). Những người theo chủ nghĩa tự do lên nắm quyền và đưa ra lời kêu gọi Bundestag tổ chức tổng tuyển cử quốc hội Đức, quốc hội.

Nghị viện Frankfurt này đã tuyên bố màu đen-đỏ-vàng là màu chính thức của Đức và thông qua luật quy định lá cờ Đức dân sự của nước này là màu ba màu đen-đỏ-vàng. Ngoài ra, một biểu tượng chiến tranh hải quân đã sử dụng những màu sắc này.

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị - Cờ Đức Quốc Xã

Vào tháng 5 năm 1849, các bang lớn hơn đã tích cực chống lại cuộc cách mạng và quốc hội Frankfurt. Cuối năm 1850, Liên bang Đức được khôi phục hoàn toàn dưới sự lãnh đạo của Áo-Phổ. Ba màu vẫn chính thức nhưng không còn được sử dụng trước năm 1863 tại một hội nghị của chính phủ Đức.

Sau đó, vấn đề cấp bách nhất là có nên đưa Áo vào bất kỳ quốc gia Đức nào trong tương lai hay không, vì vị thế của Áo là một đế chế đa sắc tộc đã làm phức tạp giấc mơ về một nước Đức Đại Đức thống nhất—giải pháp Grossdeutsch.

Ngoài ra, có giải pháp kleindeutsch (Tiếng Đức ít hơn) cho một nước Đức chỉ bao gồm các vùng đất của Đức và loại trừ Áo. Tính hai mặt Phổ-Áo trong Liên bang cuối cùng đã dẫn đến Chiến tranh Áo-Phổ năm 1866.

Trong chiến tranh, các bang miền nam liên minh với Áo đã sử dụng cờ ba màu đen-đỏ-vàng làm cờ của họ và Quân đoàn 8 của Đức cũng mặc màu đen -vòng tay vàng đỏ. Vương quốc Phổ và các đồng minh chiếm ưu thế ở phía bắc nước Đức đã đánh bại Áo và mở đường cho việc thực hiện giải pháp Ít Đức hơn vài năm sau đó.

Liên bang Bắc Đức và Đế quốc Đức (1867–1918)

Sau khi Liên bang Đức tan rã, Phổ thành lập tổ chức kế vị không chính thức, Liên bang Bắc Đức, vào năm 1866 với việc ký kết Hiệp ước Liên bang vào tháng 8 năm 1866 và sau đó phê chuẩn Hiến pháp năm 1867. Quốc gia này bao gồm Phổ, quốc gia lớn nhất quốc gia thành viên, và 21 bang phía bắc nước Đức khác.

Câu hỏi liên quan đến lá cờ nào nên được liên minh mới chấp nhận lần đầu tiên được đặt ra bởi ngành vận tải biển và mong muốn có một bản sắc được quốc tế công nhận. Hầu như tất cả các hoạt động vận chuyển quốc tế thuộc về liên minh đều có nguồn gốc từ Phổ hoặc ba thành phố-bang thuộc Hanseatic là Bremen, Hamburg và Lübeck.

Dựa trên điều này, Adolf Soetbeer, thư ký của Phòng Thương mại Hamburg, đã đề xuất trên Bremer Handelsblatt vào ngày 22 tháng 9 năm 1866 rằng bất kỳ lá cờ Đức nào được lên kế hoạch nên kết hợp màu sắc của Phổ (đen và trắng) với màu sắc của Hanseatic (đỏ và trắng). Vào năm sau, hiến pháp của Liên bang Bắc Đức được ban hành, trong đó cờ ba màu đen-trắng-đỏ nằm ngang được tuyên bố là cả quân kỳ dân sự và chiến tranh.

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị
Lá cờ Liên bang Bắc Đức

Vua Wilhelm I của Phổ hài lòng với sự lựa chọn màu sắc: màu đỏ và trắng cũng được dùng để đại diện cho Bá tước Brandenburg, quốc gia bầu cử của Hoàng gia, tiền thân của Vương quốc Phổ. Việc không có vàng trên lá cờ cũng cho thấy rõ rằng quốc gia Đức này không bao gồm chế độ quân chủ “đen và vàng” của Áo.

Trong Chiến tranh Pháp-Phổ, các quốc gia miền nam nước Đức còn lại liên minh với Liên minh Bắc Đức, dẫn đến sự thống nhất nước Đức. Một hiến pháp mới năm 1871 đã trao cho nhà nước liên bang tên mới là Đế quốc Đức và vua Phổ là Hoàng đế.

Đế quốc Đức giữ màu đen, trắng và đỏ làm màu quốc gia của mình. Một sắc lệnh năm 1892 liên quan đến việc sử dụng màu sắc chính thức. Ba màu đen-trắng-đỏ vẫn là quốc kỳ của Đức cho đến khi Đế chế Đức kết thúc vào năm 1918, trong những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ nhất.

Lá cờ Đức của Cộng hòa Weimar (1918–1933)

Sau tuyên bố của nước cộng hòa Đức năm 1918 và giai đoạn cách mạng tiếp theo, cái gọi là Cộng hòa Weimar được thành lập vào tháng 8 năm 1919. Để hình thành sự liên tục giữa phong trào chống chuyên quyền của thế kỷ 19 và nền cộng hòa dân chủ mới, người da đen cũ. -ba màu đỏ-vàng được chỉ định làm quốc kỳ Đức trong Hiến pháp Weimar năm 1919.

Chỉ có các công quốc nhỏ bé của Đức Reuss-Greiz – nơi việc sử dụng và bố trí thiết kế lá cờ Đức schwarz-rot-gold đã bắt nguồn từ khoảng 140 năm trước đó, Reuss-Gera, Waldeck-Pyrmont và người kế vị cộng hòa của nó đã duy trì truyền thống được thành lập năm 1778, và đã luôn tiếp tục sử dụng các màu đen, đỏ và hoặc (vàng) của Đức trên lá cờ của họ. Là một cờ hiệu dân sự, ba màu đen-trắng-đỏ vẫn được giữ lại, mặc dù có ba màu mới ở góc trên cùng bên trái.

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị - Cờ Đức Quốc Xã

Sự thay đổi này không được nhiều người ở Đức hoan nghênh, họ coi lá cờ Đức mới này là biểu tượng của sự sỉ nhục sau thất bại của Đức trong Thế chiến thứ nhất. Trong Reichswehr, các màu cũ tiếp tục được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau.

Nhiều người bảo thủ muốn các màu cũ quay trở lại, trong khi những người theo chủ nghĩa quân chủ và cực hữu lên tiếng phản đối nhiều hơn, đề cập đến lá cờ mới với nhiều tên xúc phạm khác nhau (xem Màu ở trên). Như một sự thỏa hiệp, lá cờ đen-trắng-đỏ cũ đã được giới thiệu lại vào năm 1922 để đại diện cho các cơ quan ngoại giao của Đức ở nước ngoài.

Các biểu tượng của Đế quốc Đức đã trở thành biểu tượng của sự phản kháng theo chủ nghĩa quân chủ và chủ nghĩa dân tộc và thường được sử dụng bởi các tổ chức theo chủ nghĩa quân chủ và chủ nghĩa dân tộc (ví dụ: Der Stahlhelm, Bund der Frontsoldaten). Điều này bao gồm Reichskriegsflagge (cờ chiến của Đế chế), hiện đã được hồi sinh để sử dụng tương tự.

Nhiều đảng chính trị theo chủ nghĩa dân tộc trong thời kỳ Weimar—chẳng hạn như Đảng Nhân dân Quốc gia Đức (xem áp phích) và Đảng Công nhân Đức Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia (Đảng Quốc xã)—đã sử dụng màu sắc đế quốc, một thông lệ vẫn tiếp tục cho đến ngày nay với Đảng Dân chủ Quốc gia Đức .

Vào ngày 24 tháng 2 năm 1924, tổ chức Reichsbanner Schwarz-Rot-Gold được thành lập tại Magdeburg bởi các đảng thành viên của Liên minh Weimar (Trung tâm, DDP, SPD) và các công đoàn. Tổ chức này được thành lập để bảo vệ nền dân chủ mong manh của Cộng hòa Weimar, vốn chịu áp lực liên tục của cả cánh hữu và cánh tả.

Thông qua tổ chức này, lá cờ Đức đen-đỏ-vàng không chỉ trở thành biểu tượng của nền dân chủ Đức mà còn là biểu tượng chống lại chủ nghĩa cực đoan chính trị. Điều này đã được tóm tắt bởi chủ tịch đầu tiên của tổ chức, Otto Hörsing, người đã mô tả nhiệm vụ của họ là “cuộc đấu tranh chống lại chữ Vạn và ngôi sao Xô Viết”.

Trước những xung đột ngày càng dữ dội giữa những người cộng sản và Đức Quốc xã, sự phân cực ngày càng tăng của dân số Đức và vô số yếu tố khác, chủ yếu là sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng, siêu lạm phát và tham nhũng của nước cộng hòa, Cộng hòa Weimar sụp đổ vào năm 1933 với Quốc xã nắm quyền (Machtergreifung) và bổ nhiệm Adolf Hitler làm thủ tướng Đức.

Lá cờ Đức Quốc xã và Chiến tranh thế giới thứ hai (1933–1945)

Sau khi Đảng Quốc xã lên nắm quyền vào ngày 30 tháng 1 năm 1933, lá cờ đen-đỏ-vàng bị cấm; một phán quyết vào ngày 12 tháng 3 đã thiết lập hai quốc kỳ hợp pháp: cờ ba màu đen-trắng-đỏ được giới thiệu lại và cờ của Đảng Quốc xã.

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị - Cờ Đức Quốc Xã

Vào ngày 15 tháng 9 năm 1935, một năm sau cái chết của Tổng thống Đế chế Paul von Hindenburg và việc Hitler được nâng lên vị trí Quốc trưởng, việc sắp xếp quốc kỳ kép đã kết thúc, với việc sử dụng độc quyền lá cờ Đức Quốc xã làm quốc kỳ của Đức.

Một lý do có thể là “sự cố Bremen” ngày 26 tháng 7 năm 1935, trong đó một nhóm người biểu tình ở Thành phố New York đã lên tàu biển SS Bremen, xé lá cờ của Đảng Quốc xã khỏi jackstaff và ném nó xuống sông Hudson. Khi đại sứ Đức phản đối, các quan chức Hoa Kỳ trả lời rằng quốc kỳ Đức không bị hư hại, chỉ là biểu tượng của đảng chính trị.

Luật cờ mới [38] đã được công bố tại cuộc mít tinh đảng thường niên ở Nuremberg, nơi Hermann Göring tuyên bố lá cờ đen-trắng-đỏ cũ, trong khi được vinh danh, là biểu tượng của một thời đại đã qua và đang bị đe dọa sử dụng bởi “bọn phản động”.

Thiết kế của lá cờ Đức Quốc xã được Hitler giới thiệu làm cờ đảng vào giữa năm 1920, khoảng một năm trước (29 tháng 7 năm 1921) ông ta trở thành lãnh đạo đảng chính trị của mình: một lá cờ có nền đỏ, đĩa trắng và chữ vạn màu đen ở chính giữa.

Trong Mein Kampf, Hitler giải thích quá trình thiết kế lá cờ của Đức Quốc xã được tạo ra: Cần phải sử dụng cùng màu với Đế quốc Đức, bởi vì theo ý kiến của Hitler, chúng là “màu tôn kính thể hiện sự tôn kính của chúng ta đối với quá khứ huy hoàng và đã từng mang rất vinh dự cho quốc gia Đức.

“Yêu cầu quan trọng nhất là “lá cờ mới … phải chứng tỏ hiệu quả như một tấm áp phích lớn” bởi vì “trong hàng trăm nghìn trường hợp, một biểu tượng thực sự nổi bật có thể là nguyên nhân đầu tiên đánh thức sự quan tâm đến một phong trào.”

Tuyên truyền của Đức Quốc xã đã làm rõ tính biểu tượng của lá cờ Đức: màu đỏ tượng trưng cho xã hội, màu trắng tượng trưng cho tư duy quốc gia của phong trào và chữ Vạn tượng trưng cho chiến thắng của nhân loại Aryan và chiến thắng của nhân loại sản xuất.

Một phiên bản hình đĩa lệch tâm của cờ chữ Vạn được sử dụng làm cờ hiệu dân sự trên các tàu dân sự đăng ký ở Đức và được dùng làm kích trên các tàu chiến Kriegsmarine (tên của Hải quân Đức, 1933–1945). Các lá cờ để sử dụng trên biển có hình ảnh xuyên suốt, vì vậy mặt trái có chữ Vạn “mặt trái”; quốc kỳ hai bên quay về bên phải.

Từ năm 1933 đến ít nhất là năm 1938, Đức Quốc xã đôi khi “thần thánh hóa” những lá cờ Đức chữ Vạn bằng cách chạm chúng với Blutfahne (cờ máu), lá cờ chữ Vạn được quân đội Đức Quốc xã sử dụng trong cuộc nổi dậy Beer Hall Putsch năm 1923. Nghi lễ này diễn ra tại mọi cuộc biểu tình ở Nuremberg.

Vào cuối Thế chiến II, luật đầu tiên do Hội đồng Kiểm soát Đồng minh ban hành đã bãi bỏ tất cả các biểu tượng của Đức Quốc xã và bãi bỏ tất cả các luật liên quan. Kể từ đó, việc sở hữu cờ chữ vạn bị cấm ở một số quốc gia, đặc biệt là ở Đức, việc nhập khẩu hoặc trưng bày chúng bị cấm.

Lá cờ Đức sau Thế chiến thứ hai (1945–1949)

Sau thất bại của Đức trong Thế chiến II, đất nước này được đặt dưới sự quản lý của quân Đồng minh. Mặc dù không có chính phủ quốc gia Đức cũng như không có cờ Đức, nhưng luật pháp quốc tế yêu cầu các tàu của Đức phải có một loại cờ hiệu quốc gia nào đó.

Là một cờ hiệu dân sự tạm thời của Đức, Hội đồng đã chỉ định cờ hiệu tín hiệu quốc tế Charlie đại diện cho chữ C kết thúc bằng đuôi én, được gọi là Cờ hiệu C (C-Doppelstander). Hội đồng đã phán quyết rằng “không có buổi lễ nào được trao cho lá cờ này, lá cờ này sẽ không được hạ xuống để chào các tàu chiến hoặc tàu buôn của bất kỳ quốc tịch nào”.

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị

Ở phía tây của tuyến Oder–Neisse, các bang của Đức được tổ chức lại dọc theo ranh giới của các khu vực chiếm đóng, và các chính quyền bang mới được thành lập. Trong khu vực của Mỹ, nửa phía bắc của các bang cũ Württemberg và Baden đã được sáp nhập để tạo thành Württemberg-Baden vào năm 1946. Quốc kỳ của bang Württemberg-Baden sử dụng cờ ba màu đen-đỏ-vàng.

Việc lựa chọn những màu này không dựa trên việc sử dụng ba màu trong lịch sử, mà là sự bổ sung đơn giản của vàng vào các màu đỏ và đen của Württemberg. Thật trùng hợp, màu sắc của Baden là đỏ và vàng, vì vậy sự lựa chọn màu sắc có thể bị nhầm lẫn với sự kết hợp của hai lá cờ. Năm 1952, Württemberg-Baden trở thành một phần của bang Baden-Württemberg hiện đại của Đức, quốc kỳ có màu đen và vàng.

Hai bang khác được thành lập sau chiến tranh, Rhineland-Palatinate (khu vực thuộc Pháp) và Lower Saxony (khu vực thuộc Anh), đã chọn sử dụng cờ ba màu đen-đỏ-vàng làm quốc kỳ của họ, được thêm vào quốc huy của bang. Hai bang này được hình thành từ các bộ phận của các bang khác và không có sự kết hợp màu sắc nào từ các bang trước đó được chấp nhận làm cờ bang mới.

Điều này dẫn đến việc sử dụng lá cờ Đức màu đen-đỏ-vàng vì hai lý do: màu sắc không liên quan đặc biệt đến bất kỳ quốc gia nào trước đây và việc sử dụng lá cờ cũ của Cộng hòa Weimar nhằm mục đích trở thành biểu tượng của nền dân chủ mới.

Lá cờ Nước Đức bị chia cắt (1949–1990)

Với mối quan hệ xấu đi giữa Liên Xô và Hoa Kỳ, ba nước Đồng minh phương Tây đã gặp nhau vào tháng 3 năm 1948 để hợp nhất các khu vực chiếm đóng của họ và cho phép hình thành Cộng hòa Liên bang Đức, thường được gọi là Tây Đức. Trong khi đó, khu vực phía đông của Liên Xô trở thành Cộng hòa Dân chủ Đức, thường được gọi là Đông Đức.

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị
Cờ Cộng Hòa Dân Chủ Đức

Trong quá trình chuẩn bị hiến pháp mới cho Tây Đức, các cuộc thảo luận về các biểu tượng quốc gia đã diễn ra vào tháng 8 năm 1948 trong một cuộc họp tại Herrenchiemsee. Mặc dù có những phản đối về việc tạo ra một lá cờ quốc gia trước khi thống nhất với miền đông, nó đã được quyết định tiến hành.

Quyết định này chủ yếu được thúc đẩy bởi hiến pháp do SED phía đông đề xuất vào tháng 11 năm 1946, trong đó màu đen-đỏ-vàng được đề xuất làm màu cho một nước cộng hòa Đức trong tương lai.

Lá cờ Đức từ 1990 đến nay

Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào tháng 11 năm 1989, nhiều người Đông Đức đã cắt quốc huy khỏi lá cờ của họ, như người Hungary đã làm vào năm 1956 và như người Romania sẽ sớm làm trong thời kỳ Ceaușescu sụp đổ. Hành động phổ biến loại bỏ quốc huy khỏi lá cờ Đông Đức ngụ ý ba màu đen-đỏ-vàng đơn giản là biểu tượng cho một nước Đức thống nhất và dân chủ.

Cuối cùng, vào ngày 3 tháng 10 năm 1990, khi khu vực Cộng hòa Dân chủ Đức được sáp nhập vào Cộng hòa Liên bang Đức, lá cờ ba màu đen-đỏ-vàng đã trở thành quốc kỳ của nước Đức thống nhất.

Năm 1998, Tổ chức Đánh giá lại Chế độ độc tài SED được thành lập. Nhiệm vụ của tổ chức này, chịu trách nhiệm trực tiếp trước chính phủ liên bang, là xem xét các hậu quả của chế độ Đông Đức trước đây. Là logo của nó, tổ chức đã sử dụng một lá cờ Đông Đức với quốc huy Cộng sản bị cắt bỏ.

Bộ ba màu đen-trắng-đỏ cũ của Đế chế Đức vẫn được sử dụng bởi những người theo chủ nghĩa quân chủ và những thành viên của hoàng gia Đức, những người mong mỏi sự tái lập một cách hòa bình của chế độ quân chủ dân chủ Đức.

Việc sử dụng lá cờ Đức cũ này gần như hoàn toàn bị lu mờ bởi việc sử dụng phổ biến của nó ở phía bên phải; vì lệnh cấm nói trên đối với tất cả các biểu tượng của Đức Quốc xã (ví dụ: chữ Vạn), chữ rune kép của Schutzstaffel (SS), v.v.) vẫn còn hiệu lực ở nước Đức ngày nay, nên phe cực hữu đã buộc phải từ bỏ bất kỳ lá cờ nào của Đức Quốc xã và thay vào đó sử dụng cờ cũ cờ đế quốc, mà chính Đức quốc xã đã cấm vào năm 1935.

Việc sử dụng Lá cờ Đức và các biểu tượng quốc gia khác tương đối thấp trong phần lớn thời gian kể từ Thế chiến thứ hai – một phản ứng chống lại việc Đảng Quốc xã sử dụng rộng rãi cờ và chống lại sự cuồng nhiệt của chủ nghĩa dân tộc nói chung.

Trong Giải vô địch bóng đá thế giới 2006 diễn ra ở Đức, việc sử dụng quốc kỳ công khai đã tăng lên đáng kể. Sự bùng nổ về sự xuất hiện của lá cờ trong cuộc sống hàng ngày ban đầu được nhiều người Đức chào đón với sự pha trộn giữa ngạc nhiên và e ngại.

Lá cờ Đức | Lịch sử, Ý nghĩa và Những Điều Thú Vị
người dân Đức cầm cờ đi biểu tình ở thủ đô Berlin

Nỗi sợ hãi kéo dài hàng thập kỷ rằng việc vẫy cờ và niềm tự hào dân tộc của Đức gắn bó chặt chẽ với quá khứ Đức Quốc xã đã bị người Đức cũng như những người không phải người Đức gạt bỏ vào cuối giải đấu. Vì nhiều người Đức coi việc treo cờ là một phần để ủng hộ đội của họ trong giải đấu, nên hầu hết các lá cờ biến mất sau khi giải đấu kết thúc, đôi khi là do các quyết định hành chính.

Vào thời điểm Đức vô địch World Cup 2014, việc sử dụng quốc kỳ Đức đã tăng lên theo định kỳ. Sau đó, việc hiển thị màu cờ Đức, ngay cả bên ngoài các sân vận động, thường xuyên bị giới hạn trong thời gian diễn ra các sự kiện thể thao lớn.

Với sự trỗi dậy của các trào lưu dân tộc chủ nghĩa (Pegida, AfD, v.v.) và việc họ coi lá cờ Đức là biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc, lá cờ một lần nữa trở nên phổ biến hơn nhưng cũng gây nhiều tranh cãi hơn trong cuộc sống hàng ngày.Xã hội chính thống vẫn do dự trong việc sử dụng màu sắc.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay