Du học nghề Đức

Du học nghề Đức ở Long Biên hiện đang nhận được sự quan tâm vì nhận được nhiều ưu đãi của các trường nghề tại Đức. Vậy chi phí du học nghề ở Đức là bao nhiêu? Điều kiện du học nghề tại Đức có khó không? Du học nghề Đức ở Long Biên học tiếng ở đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về du học nghề Đức ở Long Biên

Chương trình học nghề ở Đức là một hình thức đào tạo vừa học vừa làm. Trong thời gian tiếp thu kiến thức lý thuyết ở các trường dạy nghề, sinh viên được tham gia làm việc bán thời gian tại các doanh nghiệp, công ty liên kết trong ngành. Đây là hình thức giáo dục rất tốt, giúp nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cho sinh viên ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường.

Bạn không phải tốn bất kỳ chi phí sinh hoạt nào ở đây, vì đã được trường dạy nghề ở Đức và doanh nghiệp Đức đài thọ toàn bộ học phí, thậm chí trả tiền làm việc thực tập, rất phù hợp với gia đình bậc trung của Việt Nam.

Những ưu điểm của chương trình du học nghề Đức ở Long Biên

Nếu so sánh với chương trình du học bậc Đại học ở Đức thi du học nghề có nhiều ưu điểm vượt trội.

1. Miễn học phí, nhận lương thực tập trong suốt quá trình học

Trong thời gian học 2 đến 3 năm, các sinh viên sẽ được miễn hoàn toàn học phí học nghề. Ngoài ra mỗi tháng các bạn sẽ được đi thực tập tại doanh nghiệp, hưởng lương từ 900 – 1200 Euro mỗi tháng. Trường sẽ sắp xếp chỗ ăn ở cho các bạn để tiện đi lại.

Với những bạn vẫn muốn kiếm thêm thu nhập, bạn có thể tranh thủ làm thêm vào 2 ngày cuối tuần (tối đa 20h/tuần).

Du học nghề Đức ngành cơ khí kỹ thuật điện tử
Các bạn sinh viên nam cũng hay chọn du học nghề cơ khí kỹ thuật

2. Không giới hạn đối tượng

Chương trình du học nghề Đức không giới hạn đối tượng tuyển sinh. Chỉ cần bạn tốt nghiệp cấp 3, không mắc các bệnh truyền nhiễm, có sức khỏe tốt là có thể đăng ký.

Trung tâm tư vấn du học Đức uy tín we talent education

3. Phù hợp với những bạn có học lực khá, trung bình, điều kiện tài chính vừa phải

Do không yêu cầu về điểm thi tốt nghiệp hoặc học lực trung bình mỗi năm, chương trình này phù hợp với tất cả các bạn sinh viên. Từ năm 2021, Đức miễn chứng minh tài chính du học nghề với các bạn có B1 nên chi phí đã giảm rất nhiều.

4. Tỷ lệ đỗ Visa du học nghề Đức ỏ Long Biên với We Talent gần như 100%

Nếu bạn đạt B1 tiếng Đức, gần như 100% bạn sẽ có visa học nghề. Nếu đầy đủ giấy tờ, tối đa trong vòng 3 tuần bạn sẽ nhận thông báo đỗ visa. Các trường hợp bị từ chối thường là vì lý do cần bổ sung giấy tờ còn thiếu hoặc sức khỏe không đảm bảo.

5. Ra trường có việc ngay, cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhân ngay vào làm chính thức với mức lương khởi điểm từ 2000 đến 3000 Euro (Bruttolohn). Nếu làm việc từ 5 đến 8 năm, bạn sẽ được định cư tại Đức vĩnh viễn. Địa điểm làm việc thường là chính công ty bạn thực tập trong quá trình học. Bạn không lo phải tự tìm việc làm ở Đức.

du học nghề đầu bếp ở Đức
Đầu bếp thực sự là nghề hái ra tiền ở Đức

Điều kiện du học nghề Đức ở Long Biên

Điều kiện học nghề ở Đức khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng 2 tiêu chí sau:

1. Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, không yêu cầu về điểm số cụ thể

2. Có chứng chỉ ngoại ngữ B1 trở lên (GOETHE, TELC, ÖSD, TestDaf, ECL)

+ Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, thực tập có hưởng lương. Miễn chứng minh tài chính du học nghề nếu có B1.

+ Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn có thể đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng ở Đức. Sau 6 tháng đó, bạn có bằng B1 và sẽ bắt đầu học nghề, hưởng chế độ nhận lương thực tập bình thường. Bạn cần chứng minh tài chính tối tiểu 853 Euro/ số tháng học tiếng ở Đức. Ví dụ bạn học khóa 3 tháng thì sẽ cần chứng minh 853 x 3 = 2559 Euro (6 tháng =5118 Euro). Số tiền này được phép rút ra để tiêu ở Đức.

+ Nếu đỗ từ 2 kỹ năng B1 bạn vẫn có thể đăng ký du học nghề Đức qua We Talent. Chúng tôi có những đối tác “dễ tính” và có thể chấp nhận thiếu kỹ năng. Sau khi sang Đức bạn sẽ vừa học nghề vừa hoàn thành nốt các kỹ năng còn thiếu.

Du học nghề Đức ở Long Biên nên chọn ngành nào?

Hiện tại có khá nhiều nghề bạn có thể học tại Đức. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu 4 nghề thiếu hụt lao động ở quốc gia này. Bạn dễ xin visa và có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

1. Du học nghề Đức ở Long Biên: ngành điều dưỡng

Điều dưỡng hay y tá là một nghề luôn thiếu người lao động. Công việc của bạn là chăm sóc bệnh nhân ở mức độ cơ bản: theo dõi tình trạng bệnh, tâm sự, cho bệnh nhân uống thuốc … Đây là công việc đòi hỏi sự ân cần và chăm chỉ, khá phù hợp với người Việt Nam. Bạn sẽ làm việc trong các trung tâm y tế, bệnh viên hoặc các viện dưỡng lão, tại gia đình người bệnh hoặc các tổ chức y tế khác …

Bài viết đầy đủ hơn về du học điều dưỡng Đức bạn xem ở đây.

Du học nghề điều dưỡng ở đức
du học nghề Đức ngành nghề điều dưỡng: một công việc rất hot khi du học nghề

Chi phí du học điều dưỡng tại Đức là thấp nhất trong các ngành. Tổng chi phí trọn gói là hơn 7,000 Euro. Trong khi đó lương thực tập của nghề này luôn ở mức cao trên 1,200 Euro/ tháng. Bạn có thể chi trả tất cả chi phí sinh hoạt hàng tháng với số tiền này.

Đọc thêm: Chi phí sinh hoạt ở Đức của du học sinh

2. Du học nghề Đức ở Long Biên: ngành nhà hàng khách sạn

Có một số bạn tưởng rằng du học nghề tại Đức ngành nhà hàng khách sạn là sẽ quản lý nhà hàng hay khách sạn. Điều này chưa đúng. Thực tế bạn học làm các công việc đơn giản hơn nhiều. Ví dụ như bồi bàn, nấu ăn, phụ bếp, cách lau dọn nhà hàng đúng cách, quy trình dọn buồn phòng trong khách sạn, v.v… Các công việc này khá thay đổi tùy vào mô hình cơ sở kinh doanh và đối tượng khách hàng của họ.

Mức lương thực tập học nghề nhà hàng khách sạn nhìn chung là thấp nhất trong các ngành. Con số này chỉ dao động khoảng 600 – 850 Euro/ tháng. Bù lại nếu bạn học giỏi được các kỹ năng làm việc, bạn có thể tự mở quán kinh doanh sau này.

Mình có bài đầy đủ hơn về nghề này ở link sau.

3. Du học nghề Đức ở Long Biên ngành đầu bếp

Với sự xuất hiện của nhiều nhà hàng và chuỗi F&B lớn, du học nghề Đức ngành đầu bếp đang rất hot trong các năm trở lại đây. Ưu điểm chính của nghề này là

 • Xin visa Đức dễ dàng
 • Chỉ cần bằng tiếng Đức từ A2-B1. Sang Đức có thể học tiếp B2 miễn phí
 • Mức lương thực tập trong khi học nghề tương đối tốt, khoảng 800-900/ tháng, chưa tính tăng lương sau mỗi năm
 • Cơ hội định cư sau 5 năm làm việc giống như các nghề khác.

Vị trí làm việc cụ thể tại các chuỗi bán đồ ăn nhanh (KFC, Mc Donald, …) hoặc tại các chuỗi cửa hàng, nhà hàng tại Đức.

4. Du học nghề Đức tại Long Biên: ngành làm bánh

Tương tự như du học nghề đầu bếp ở Đức, nghề làm bánh cũng có điều kiện và ưu điểm tương đương. Điểm khác biệt là du học sinh sẽ tập trung học các kỹ năng để tạo ra các loại bánh mỳ, bánh ngọt, bánh gato, bánh kem, … Nước Đức với hàng trăm công thức bánh khác nhau sẽ rất thú vị.

Chương trình du học nghề làm bánh ở Đức tập trung nhiều vào thực tế, sau khi tốt nghiệp các bạn được nhận trực tiếp vào doanh nghiệp thực tập hoặc có thể xin sang làm việc tại các bang khác.

5. Du học nghề Đức ở Long Biên: ngành cơ khí điện tử

Đức là một quốc gia công nghiệp nặng thuần túy. Mức độ mở rộng doanh nghiệp nhanh khiến cho các công ty ở đây luôn gặp tình trạng thiếu nhân công. Các nghề cụ thể ngành này cần là: thợ sửa máy, công nhân điện, điều khiển máy, kỹ thuật ô tô, v.v…

Số lượng tuyển sinh trong ngành này không nhiều như 2 nghề trên nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ từ sớm để đặt chỗ nhé. Đọc thêm về nghề này tại bài này.

6. Du học nghề lái tàu tại Đức

Du học nghề Đức lái tàu là một chương trình học nghề mới xuất hiện từ năm 2018. Bạn sẽ học cách lái tàu hỏa hoặc tàu điện ngầm ở Đức. Nếu bạn là nam giới và thích đi nhiều nơi, đây rõ ràng là một nghề rất phù hợp với bạn.

Ưu điểm của nghề này là mức lương sau tốt nghiệp rất tốt, luôn trên 3000 Euro (trước thuế).Ngoài ra chi phí làm thủ tục du học nghề lái tàu ở Đức cũng thuộc dạng thấp nhất hiện nay.

Bạn có muốn thử sức trong nghề lái tàu?
Bạn có muốn thử sức trong nghề lái tàu?

7. Có hay không chương trình du học nghề công nghệ thông tin tại Đức?

Rất nhiều bạn hỏi về du học nghề đức ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên We Talent xin khẳng định rằng trong năm 2023 vẫn chưa có tuyển sinh ngành học này. Thông thường nước Đức chỉ tuyển dụng học nghề các ngành không đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu, thiếu hụt nhân lực. Ngành công nghệ thông tin khó và yêu cầu trình độ cao, chưa phù hợp với việc học nghề.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp Đức có tuyển dụng chuyên gia công nghệ thông tin, chỉ cần tiếng Đức A1 hoặc A2, có thể sử dụng tiếng Anh trong quá trình làm việc. Nếu đạt phỏng vấn, các bạn sẽ được sang làm việc, hưởng mức lương tương đương người bản xứ.

Lộ trình du học nghề Đức mới nhất 2023

Từ tháng 1/2020, Đại sứ quán Đức đã thay đổi một số tiêu chí rất có lợi cho sinh viên muốn du học nghề tại Đức. Chính vì thế lộ trình du học sẽ đơn giản hơn các năm trước. Tất cả các nghề bên trên có lộ trình và thời gian khá giống nhau. Bạn ghi lại các phần bên dưới nhé.

1. Khi ở Việt Nam

a. Học tiếng Đức

+ Học tiếng Đức từ A1 đến B1: Cả quá trình học tiếng Đức đến B1 và thi lấy bằng kéo dài 7-9 tháng. Với những bạn tiếp thu nhanh có thể sẽ cần ít thời gian hơn.

b. Làm hồ sơ, thủ tục du học nghề Đức ở Long Biên với We Talent

We Talent sẽ hoàn thiện toàn bộ hồ sơ của bạn bắt đầu từ khi ký hợp đồng. Bạn chỉ cần tập trung học lấy chứng chỉ. Tất cả các công việc khác chúng tôi sẽ lo, bao gồm:

 • Làm thủ tục xin giấy mời học, dịch, công chứng các giấy tờ liên quan
 • Làm visa và xử lý hồ sơ du học.
 • Đăng ký học nghề, đăng ký thực tập tại doanh nghiệp
 • Mua bảo hiểm 06 tháng khi sang Đức, đặt vé máy bay Hanoi – Frankfurt.
 • Đưa tiễn các bạn ra sân bay.

Trung tâm tư vấn du học Đức uy tín we talent education

3. Sau khi sang Đức

 • Làm thủ tục nhập học, nhận nhà, đăng ký thường trú
 • Thăm quan thành phố, cơ sở vật chất của trường.
 • Hướng dẫn việc thực tập ở doanh nghiệp

Chi phí du học nghề Đức ở Long Biên

Chi phí du học nghề tại Đức sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: lý lịch bản thân bạn, điểm thi tiếng Đức, chứng chỉ nghề nghiệp, ngành học bạn đăng ký, mức lương thực tập tại Đức, v.v… Tựu trung lại có 2 chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam. Nếu bao gồm cả thi chứng chỉ B1 sẽ vào khoảng 40 triệu đồng.
 • Chi phí làm hồ sơ du học nghề: Từ 6,500 Euro.
 • Miễn chứng minh tài chính du học nghề Đức nếu có bằng B1.
du học nghề ở Đức hết bao nhiêu tiền?
du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền là câu hỏi nhiều gia đình quan tâm

Để biết chính xác thông tin, mời quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ với We Talent qua fanpage facebook hoặc form bên dưới.

4.8/5 - (23 bình chọn)
Chia sẻ ngay