du học Đức ngành Quan hệ quốc tế

Du học Đức ngành Quan hệ quốc tế từ A đến Z

Ngành Quan hệ quốc tế luôn là ngành hot vì có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người và nhiều nền văn hóa khác nhau. Vậy muốn du học Đức ngành Quan hệ quốc tế bạn cần phải biết những thông tin gì? Cùng We Talent tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Những lý do nên học ngành Quan hệ quốc tế tại Đức là gì?

a. Không phải lo đầu ra công việc

Nhu cầu nhân lực ngành Quan hệ quốc tế ngày càng tăng cao ở cả Việt Nam lẫn thế giới vì nhu cầu trao đổi quốc tế lớn. Do đó, những sinh viên du học Đức ngành Quan hệ quốc tế không phải lo về đầu ra sau khi tốt nghiệp. Các bạn có thể làm được ở nhiều vị trí công việc và nhiều quốc gia. Tấm bằng của các trường đại học Đức luôn được đánh giá cao trên thế giới. Vì vậy, cơ hội việc làm của các bạn sẽ tương đối rộng mở.

du học Đức ngành Quan hệ quốc tế
Du học Đức ngành Quan hệ quốc tế không phải lo đầu ra công việc

b. Dễ dàng chi trả được học phí và sinh hoạt phí khi lựa chọn du học Đức ngành Quan hệ quốc tế

Với chính sách miễn học phí cho các trường công lập, các bạn du học sinh có thể dễ dàng chi trả được học phí chỉ còn lại một khoản tiền tượng trưng cho cơ sở vật chất. Thêm nữa, với 18 giờ đi làm thêm, các bạn có thể kiếm được thu nhập để trả cho sinh hoạt phí chưa tới 1000 Euro một tháng của mình. Lý do này khiến nhiều người lựa chọn du học Đức thay vì các quốc gia nói tiếng Anh với học phí ngất ngưởng.

c. Môi trường học tập ngành Quan hệ quốc tế năng động

Nếu muốn trải nghiệm môi trường năng động, chắc hẳn các bạn không nên bỏ qua ngành Quan hệ quốc tế. Tại ngành này, các bạn không chỉ được tiếp cận với các vấn đề trong nước mà còn được tiếp cận với những thông tin nước ngoài. Đây là cơ hội học tập có một không hai mà không phải ngành nào cũng có được.

d. Du học Đức ngành Quan hệ quốc tế cho phép bạn đặt chân tới Đức và các quốc gia châu Âu dễ dàng

Nếu bạn yêu nước Đức và muốn đặt chân đến châu Âu, bạn không nên bỏ qua việc du học Đức ngành Quan hệ quốc tế vì ước mơ của bạn có thể dễ dàng được thực hiện. Có visa của Đức, bạn có thể dễ dàng xin visa đi các quốc gia châu Âu khác. Vì vậy, các bạn trẻ có thể du ngoạn mọi cảnh đẹp, kỳ quan châu Âu mà các bạn yêu thích.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Quan hệ quốc tế tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế tại Đức, bạn có thể:

a. Có nhiều định hướng tốt cho sự nghiệp

Sau khi tốt nghiệp Quan hệ quốc tế tại Đức, các bạn trẻ có thể có nhiều định hướng tốt cho sự nghiệp. Đó là ở lại Đức làm việc. Ngoài ra, các bạn có thể thử sức tại các công ty, cơ quan tại quốc gia thuộc châu Âu khác. Thêm nữa, lựa chọn quay về Việt Nam làm việc cũng rất rộng mở cho các bạn. Mức lương sẽ hấp dẫn.

du học Đức ngành Quan hệ quốc tế
Cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp du học Đức ngành Quan hệ quốc tế rộng mở

b. Sinh viên tốt nghiệp Quan hệ quốc tế có thể làm nhiều công việc

Tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế ở Đức, bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc như:

 • Giảng viên giảng dạy ngành Quan hệ quốc tế
 • Nhân viên PR, quan hệ công chúng cho các công ty
 • Vị trí đối ngoại tại cơ quan Nhà nước
 • Các vị trí thuốc tổ chức phi chính phủ
 • Nghiên cứu thị trường
 • Nghiên cứu tại các viện khoa học và nghiên cứu
 • ….

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành Quan hệ quốc tế tại Đức?

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành Quan hệ quốc tế tại Đức là:

 • Chính sách đối ngoại
 • Kinh tế chính trị
 • Xu hướng chính trị
 • Quan hệ kinh tế quốc tế
 • ….

IV. Điều kiện du học Đức ngành Quan hệ quốc tế

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành Quan hệ quốc tế tại Đức

du học Đức ngành Quan hệ quốc tế
Chi phí du học Quan hệ quốc tế tại Đức

Học phí Đại học ngành Quan hệ quốc tế ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 8,820 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành Quan hệ quốc tế sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

VI. Lộ trình du học Đức ngành Quan hệ quốc tế

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành Quan hệ quốc tế tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành Quan hệ quốc tế ở Đức

Môi trường quốc tế giúp sinh viên trưởng thành nhanh chóng
Có nhiều trường đại học tại Đức đào tạo ngành Quan hệ quốc tế

Nếu muốn du học Đức ngành Quan hệ quốc tế các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Đại học ứng dụng chuyên ngành Rhein-Waal
 • Đại học ứng dụng chuyên ngành Regenburg
 • Đại học tổng hợp Potsdam
 • Đại học Free Berlin
 • Đại học kỹ thuật Dresden
 • Humboldt Universität Berlin

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành Quan hệ quốc tế thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay