du học đức ngành môi trường

Du học Đức ngành Môi trường từ A đến Z

Ô nhiễm môi trường đang là vấn nạn toàn cầu mà quốc gia nào cũng gặp phải. Do đó, du học Đức ngành Môi trường là một trong những lựa chọn được nhiều bạn trẻ quốc tế ưa chuộng, trong đó có cả du học sinh Việt Nam. Chung ta cùng tìm hiểu về ngành học đang rất hot này nhé.

I. Những lý do nên học ngành Môi trường tại Đức là gì?

a. Môi trường đang quá ô nhiễm

Có thể nói, việc trái đất nóng lên và ô nhiễm môi trường đang đe dọa cuộc sống của toàn nhân loại. Do đó, học tập ngành môi trường được xem là xu hướng hiện nay. Đặc biệt, chất lượng đào tạo của Đức được đánh giá rất cao trên thế giới. Do đó, khi quyết định du học Đức ngành Môi trường, các bạn trẻ sẽ được trang bị những kiến thức tốt nhất cũng như những công nghệ tốt nhất để bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

du học Đức ngành môi trường
Môi trường đang là vấn nạn toàn cầu

b. Thế giới luôn khát nhân lực ngành Môi trường

Vấn nạn ô nhiễm môi trường đang gia tăng chóng mặt ở mọi quốc gia. Do đó, nhu cầu nhân lực ngành này cực kỳ lớn. Và khi tốt nghiệp từ các trường của Đức, bạn sẽ dễ dàng có được công việc ngành này tại nhiều quốc gia. Có thể kể đến như làm việc tại Đức. Hoặc bạn có thể thử sức làm việc tại các quốc gia châu Âu khác cũng rất tiềm năng

c. Bạn được hỗ trợ học phí

Khi lựa chọn du học Đức ngành Môi trường, bạn sẽ được hỗ trợ mức học phí tốt. Hầu hết các trường đại học công lập tại Đức sẽ miễn học phí cho bạn khi học ngành Môi trường. Bạn chỉ còn phải đóng các khoản phí quản lý cơ sở vật chất.

d. Mức sinh hoạt phí khi theo đuổi ngành Môi trường tại Đức thấp

Khi đặt chân sang Đức du học, mức chi phí sinh hoạt bạn phải chi trả cũng khá dễ “thở”. Mỗi tháng bạn chỉ mất khoảng 800 đến 900 Euro. Do đó, các bạn trẻ không phải quá lo lắng không đủ tiền sống và trang trải sinh hoạt phí khi du học Đức ngành Môi trường.

du học Đức ngành môi trường
Mức sinh hoạt phí khi theo đuổi ngành Môi trường tại Đức thấp

e. Cơ hội du lịch Đức và châu Âu

Ước mơ du lịch Đức và châu Âu của các bạn trẻ sẽ trở thành hiện thực nếu bạn lựa chọn học ngành Môi trường tại Đức. Rất nhiều danh lam thắng cảnh và kỳ quan thế giới đang chờ bạn khám phá.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Môi trường tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành Môi trường tại Đức, bạn có thể làm công việc sau:

a. Làm việc tại các viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ

Sau khi tốt nghiệp ngành Môi trường, các bạn trẻ có thể làm việc tại các viện nghiên cứu. Có thể là viện nghiên cứu tại Việt Nam hoặc các viện nghiên cứu hiện đại của Đức và châu Âu.

b. Làm việc cơ quan nhà nước

Ngoài ra, các bạn trẻ tốt nghiệp ngành Môi trường còn có thể làm việc tại cơ quan nhà nước. Điều này chính là giúp những kiến thức bạn học tập tại Đức được áp dụng để bảo vệ môi trường của nước ta.

Mức sinh hoạt phí khi theo đuổi ngành Môi trường tại Đức thấp
Cơ hội làm việc tại cơ quan nhà nước sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành môi trường

c. Thử sức tại nhiều vị trí khác

Ngoài các vị trí trên, du học Đức ngành Môi trường trở về, bạn còn có thể làm việc tại nhiều vị trí hấp dẫn như:

 • Chuyên gia môi trường tại:
  • Các nhà máy xử lý chất thải
  • Cơ sở sản xuất
  • Công ty cấp nước
  • Các nhà máy dùng để xử lý nước
  • Khu công nghiệp
  • Khu chế xuất
  • ….
 • Thanh tra môi trường
 • Cảnh sát môi trường
 • Tư vấn viên hoặc giám sát viên về môi trường theo các dự án
 • Giảng viên ngành Môi trường

III. Bạn sẽ học những gì khi du học Đức ngành Môi trường?

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành Môi trường tại Đức là:

 • Quan trắc môi trường
 • Sinh thái môi trường
 • Hệ thống quản lý môi trường
 • Hóa chất nông nghiệp
 • Hóa học môi trường đất
 • Chỉ thị sinh học môi trường
 • ….

IV. Điều kiện du học Đức ngành Môi trường

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí du học ngành Môi trường tại Đức

du học Đức ngành môi trường
Chi phí học ngành Môi trường tại Đức

Học phí Đại học ngành Môi trường ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 8,820 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành Môi trường sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

VI. Lộ trình du học Đức ngành Môi trường

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành Môi trường tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường để du học Đức ngành Môi trường

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành Môi trường ở Đức

du học Đức ngành môi trường
Gợi ý một số trường đại học có giảng dạy ngành môi trường cho bạn

Nếu muốn du học Đức ngành Môi trường các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Trường đại học tổng hợp Berlin: Hằng năm trường thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế đến theo học
 • Trường đại học kỹ thuật Braunschweig: Thành lập 1745. Đây là trường có chất lượng đào tạo hàng đầu nước Đức. Nó nằm trong top 10 trường kỹ thuật đứng đầu của quốc gia này.
 • Trường đại học tổng hợp Kassel: Có tới 20 ngành học và 200 bài giảng về lĩnh vực môi trường được giảng dạy mỗi năm tại trường này.
 • Trường đại học kỹ thuật Munchen: là trường lâu đời được thành lập 1868. Có tới 151 ngành được đào tạo tại đây và ngành môi trường được đánh giá khá cao khi học tập tại nơi này.
 • Trường đại học Stuttgart: cũng là một trong những trường đại học lâu đời ở Đức với lịch sử thành lập là năm 1829. Nó thuộc top 9 trường đại học dẫn đầu về khoa học công nghệ tại Đức.

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành Môi trường thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay