du học Đức ngành Công nghệ sinh học

Du học Đức ngành Công nghệ sinh học từ A đến Z

Công nghệ sinh học trong những năm gần đây nổi lên như một ngành học hấp dẫn, tiềm năng hàng đầu. Và nhiều bạn trẻ lựa chọn Đức là điểm đến học tập nghiên cứu cho ngành học này. Vậy du học Đức ngành Công nghệ sinh học có gì mà thu hút thế? Bài viết này sẽ hé lộ đáp án dành cho bạn. Cùng tìm hiểu với We Talent nhé!

I. Những lý do nên học ngành Công nghệ sinh học tại Đức là gì?

a. Yên tâm với chất lượng nhờ đội ngũ giảng viên, trang thiết bị hàng đầu khi du học Đức ngành Công nghệ sinh học

Lý do đầu tiên khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Đức ngành Công nghệ sinh học là sự yên tâm về chất lượng đào tạo nhờ đội ngũ giảng viên, trang thiết bị hàng đầu. Đức là quốc gia phát triển và giáo dục là một trong những ngành được chú tâm và đầu tư bậc nhất. Các trường đại học Đức luôn có trang thiết bị học tập tiên tiến hiện đại để phục vụ nhu cầu nghiên cứu và đào tạo cho ngành Công nghệ sinh học.

các bài tập thực tế
Yên tâm với chất lượng nhờ đội ngũ giảng viên, trang thiết bị hàng đầu

Thêm nữa, ngành Công nghệ sinh học được đào tạo tại Đức có giáo án cực kỳ khoa học và hợp lý. Một nửa thời gian sinh viên sẽ phải nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để có được kiến thức tốt nhất. Và đây chính là điều giúp các bạn trẻ tốt nghiệp Công nghệ sinh học tại Đức luôn được đánh giá cao.

b. Ngành công nghệ sinh học là xu thế toàn cầu

Ngành công nghệ sinh học hiện là xu thế toàn cầu. Khi mà con người ta cần đến những phát minh sáng tạo trong nông nghiệp để cho ra năng suất tốt nhất. Cũng như, con người cần các phát minh an toàn với môi trường. Do đó, các bạn trẻ lựa chọn du học Đức ngành Công nghệ sinh học là sự lựa chọn sáng suốt, theo đúng xu thế toàn cầu.

c. Du học Đức ngành Công nghệ sinh học được trải nghiệm cuộc sống tại Đức

Đức là quốc gia nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh và mức sống cao, do đó, nhiều người ước mơ tới Đức du học. Và điều này sẽ thành hiện thực nếu bạn chọn du học ngành Công nghệ sinh học tại đây. Ngoài việc được sống tại Đức và hưởng mức sống cao, các bạn sinh viên còn có cơ hội du lịch châu Âu.

d. Học phí học Công nghệ sinh học và chi phí sinh hoạt thấp

Điều tiếp theo bạn nên lựa chọn du học ngành Công nghệ sinh học tại Đức là học phí và chi phí sinh học thấp. Cũng giống như các ngành khác, học Công nghệ sinh học cũng được hưởng miễn phí học phí tại hầu hết các trường công lập. Nhờ việc chỉ phải đóng chi phí cơ sở vật chất, học tập Công nghệ sinh học trở nên dễ dàng với nhiều sinh viên quốc tế. Thêm nữa, với mức sống 800 đến 900 Euro, chi phí sinh hoạt tại Đức được đánh giá là thấp và “dễ thở” cho nhiều sinh viên quốc tế.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Công nghệ sinh học tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học tại Đức, bạn có thể làm công việc sau:

a. Học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ, Nghiên cứu sinh

 

Về nước làm việc cũng rất nhiều cơ hội trong ngành này
Học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ, Nghiên cứu sinh

Việc học lên cao học sẽ giúp cơ hội nghề nghiệp sau khi du học Đức ngành Công nghệ sinh học rộng mở. Thật vậy, đây là ngành nghiên cứu đặc thù và việc học tập lên cao sẽ giúp bạn càng có chỗ đứng sau khi về nước hoặc làm việc tại Đức.

b. Làm việc tại Đức hoặc thử sức ở châu Âu

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân có thể tham gia nghiên cứu, làm việc tại Đức hoặc châu Âu. Tấm bằng Công nghệ sinh học tại Đức được công nhận ở nhiều quốc gia. Do đó, bạn có thể lựa chọn làm việc tại Đức hoặc thử sức ở châu Âu để kiếm thu nhập với mức lương hấp dẫn.

c. Trở về Việt Nam làm việc

Nếu bạn muốn trở về quê hương cống hiến, bạn có thể có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Với tấm bằng đại học du học Đức, các cử nhân đều có nhiều lựa chọn cơ hội việc làm như làm trong cơ quan nhà nước, các trung tâm nghiên cứu, các công ty đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Mức lương cũng vô cùng hấp dẫn lên tới 8 hoặc 9 con số.

d. Sinh viên tốt nghiệp du học Đức ngành Công nghệ sinh học có thể làm nhiều công việc

Tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học ở Đức, bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc như:

 • Nhà sinh học
 • Dược sĩ
 • Chuyên gia trong các nhóm bảo vệ môi trường
 • Tư vấn viên dự án bảo vệ môi trường
 • Giám sát viên dự án bảo vệ môi trường
 • Chức vụ trong bộ nông nghiệp
phòng lab nghiên cứu sinh học
Sinh viên tốt nghiệp Công nghệ sinh học có thể làm nhiều công việc

III. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành Công nghệ sinh học tại Đức?

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành Công nghệ sinh học tại Đức là:

 • Động vật học
 • Thực vật học
 • Di truyền học
 • Tế bào học
 • Vi sinh học và sinh thái
 • ….

IV. Điều kiện du học Đức ngành Công nghệ sinh học

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành Công nghệ sinh học tại Đức

Học phí Đại học ngành Công nghệ sinh học ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 8,820 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành Công nghệ sinh học sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

ngành Công nghệ sinh học được nhiều sinh viên theo đuổi
Chi phí học ngành Công nghệ sinh học tại Đức

VI. Lộ trình du học Đức ngành Công nghệ sinh học

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành Công nghệ sinh học tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường để du học Đức ngành Công nghệ sinh học

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.

VII. Danh sách một số trường có ngành Công nghệ sinh học ở Đức

Chi phí học ngành Công nghệ sinh học
Các trường đại học có thể lựa chọn du học Đức ngành Công nghệ sinh học

Nếu muốn du học Đức ngành Công nghệ sinh học các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Trường đại học Ludwig-Maximilians Munchen: nổi tiếng với chất lượng đào tạo tốt. Năm 1472, trường được thành lập và trở thành địa điểm tin cậy được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Công nghệ sinh học.
 • Đại học Heidelberg: thành lập năm 1386. Số lượng sinh viên học tập tại đây lên tới 30 nghìn.
 • Trường đại học kỹ thuật Munich: có tới 13 giải thưởng Nobel cho sinh viên theo học tại đây. Và đây là địa điểm học Công nghệ sinh học của nhiều sinh viên quốc tế.
 • Đại học Freiburg: được thành lập năm 1457 với 19 sinh viên từng đạt giải Nobel. Sinh viên từ hơn 120 quốc gia đến đây du học.
 • Trường đại học Tübingen: được thành lập năm 1477.
 • Trường Freie Universität Berlin: được thành lập năm 1948.
 • Trường Humboldt: Thành lập năm 1810 với quy mô hơn 5.000 sinh viên
 • Trường Bonn: với quy mô hơn 30.000 sinh viên.
 • Đại học RWTH Aachen: với quy mô hơn 40.000 sinh viên.

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành Công nghệ sinh học thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ ngay