Cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc thế nào?

Cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc thế nào?

Với một nền kinh tế hiện đại, phát triển bậc nhất tại Châu Á, bên cạnh đó chất lượng giáo dục của Hàn Quốc luôn được đánh giá cao, công nhận rộng rãi trên thị trường khu vực nói và  quốc tế nói chung. Miền đất hứa này đã và đang là nơi gửi gắm niềm tin cho tương lai sau này của nhiều du học sinh sinh viên. Vậy Cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

I. Thực tế giáo dục Hàn Quốc

Hàn Quốc – con rồng châu Á, là quốc gia phát triển đứng thứ 11 thế giới về GDP danh nghĩa. Ngoài nền kinh tế phát triển, chất lượng giáo dục ở Hàn Quốc luôn được đánh giá cao. Bằng đại học của Hàn Quốc không chỉ có giá trị tại quốc gia này mà còn có giá trị tại bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Nó đặc biệt hiệu quả trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử, tài chính ngân hàng, dịch vụ và du lịch . Sinh viên không chỉ được đánh giá cao về nghiên cứu lý thuyết sâu rộng mà còn về kinh nghiệm thực tế của họ ở đất nước này.

Sinh viên khi học tập và tu dưỡng tại các trường đại học Hàn Quốc được tiếp cận với môi trường làm việc công nghệ, hiện đại bậc nhất trong khu vực Châu Á. Điều này, giúp du học sinh đáp ứng được yêu cầu công việc trở thành ứng cử viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng. Ngoài ra chính sách hỗ trợ đến từ Chính phủ Hàn Quốc về trao học bổng  có thể lên tới 100% đã hỗ trợ, giúp sinh viên nước ngoài học tập và ổn định và có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với nền giáo dục phát triển này.

II. Thị trường việc làm tại Hàn Quốc

cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc
cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc

Hiện nay, tại khu vực châu Á nói riêng và thế giới nói chung Hàn Quốc là một trong những những cường quốc về kinh tế với tỷ lệ người lao động thất nghiệp thấp nhất

Tuy nhiên Hàn Quốc hiện tại đang là một quốc gia thiếu hụt nguồn lực lao động

Cục Thống kê Hàn Quốc ngày 11/1/2023 công bố số liệu cho thấy 2022 là năm Hàn Quốc ghi nhận tạo được  them nhiều việc làm nhất trong hơn 20 năm qua, tăng 816.000 so với một năm trước đó. Đây là năm có số lượng việc làm gia tăng kỷ lục kể từ năm 2000.

Mặc dù với bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái cù cùng với những dự báo biến động tiêu cực về thị trường việc làm trong năm 2023 nhưng Chính phủ Hàn Quốc trong năm nay sẽ có những chính sách thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ thị trường việc làm trong năm 2023.

Cụ thể Hàn Quốc đã phê duyệt ngân sách cho Bộ Lao động và việc làm ở mức 34.950 tỷ won nhằm bình thường hóa thị trường lao động sau đại dịch COVID-19, quyết định hạn tăng lượng visa cấp cho lao động phổ thông (E-9) dành cho người nước ngoài lên mức nhiều nhất từ trước tới nay, sửa đổi luật hiện hành để những lao động làm việc lâu dài có tay nghề cao có thể ở lại để làm việc trong nước hơn 10 năm mà không cần phải xuất cảnh rồi nhập cảnh trở lại, vv……

Từ những điều trên cho thấy cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc là vô cùng rộng mở.

III. Cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc

Với những thông tin về thị trường việc làm tại Hàn Quốc kể trên, có thể dễ dàng nhận thấy cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc là rất lớn. Ngoài ra thị trường lao động Hàn Quốc rất cởi mở đối với lao động nước ngoài, điều đó được chứng minh qua các qui định của chính phủ Hàn Quốc như:

Cho phép, các sinh viên quốc tế được làm thêm 20h/tuần trong quá trình du học Hàn Quốc, và làm thêm không hạn chế trong ngày nghỉ.

Không bắt buộc các du học sinh phải về nước ngay sau khi ra trường.Có thời gian ở lại để tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc.

Sinh viên ngoại quốc được phép làm việc toàn thời gian tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp nếu tìm được visa cho giáo sư (professors), hay sở hữu bằng Cử nhân về Khoa học Tự nhiên (Natural Sciences) và Kỹ sư (Engineering) hay có bằng Thạc sĩ về lĩnh vực Nhân văn (Humanities) từ những trường đại học Hàn Quốc..v.v Đây chính là những cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc mà bạn không thể bỏ qua Và việc định cư lâu dài tại đây là hoàn toàn trong khả năng của bạn.

Thêm một lý do thuyết phục nữa để bạn có thể thấy rằng cơ hội việc làm sau du học Hàn Quốc của bạn thực sự rộng mở đó là tại Hàn Quốc nổi tiếng với các tập đoàn lớn trong nhiều lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, điện tử, đóng tàu, ô tô,….như Daewoo, Huyndai, KPMG, Samsung,…

Các ông lớn này luôn sẵn sàng chào đón các bạn du học sinh có trình độ chuyên môn cao, đam mê công việc. Họ còn liên tục đưa ra những chính sách đãi ngộ cực kì tốt cho sinh viên đã tốt nghiệp du học Hàn Quốc và theo học các lĩnh vực chuyên môn phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp để thu hút nhân lực.

Trong suốt quá trình học tập, và bạn sở hữu được tấm bằng đại học ở Hàn Quốc . Cộng thêm kỹ năng ngoại ngữ của bạn rất tốt và bạn có thể thấy tính quốc tế của mình trong thị trường việc làm cơ hội việc làm sau khi du học Hàn QUốc là vô cùng cao. 46% du học sinh Việt Nam đã tìm kiếm được cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc và ở lại làm việc tại Hàn Quốc ít nhất 3 năm sau khi tốt nghiệp.

Con số này nói lên cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc của du học sinh Việt Nam nói riêng và rộng ra là toàn bộ du học sinh tại Hàn Quốc là vô cùng triển vọng.

IV. Cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc trở về Việt Nam

Cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc
Cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc

Ngoài những cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc tại chính Hàn Quốc thì không thể không kể đến những cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, bạn muốn trở về Việt Nam làm việc phát triển tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc thì đây cũng là quyết định đúng đắn. Bởi về Việt Nam, bạn sẽ có được cơ hội gần gia đình người thân bạn bè và cơ hội việc làm sau khi du học Hà Quốc cũng không phải là ít.

Trong bối cảnh thị trường mở cửa , Việt Nam là một trong những quốc gia mà Hàn Quốc đầu tư và hợp tác nhiều nhất. Tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng ngày càng mở rộng. Các công ty lớn của Hàn Quốc đều có trụ sở và chi nhánh tại Việt Nam và họ cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam. Và tất nhiên, họ thực sự cần những sinh viên quốc tế đã tiếp xúc với cách làm việc của người Hàn Quốc và trở nên thông thạo tiếng Hàn. Do đó, cơ hộ việc làm sau khi du học Hàn Quốc về Việt Nam là rất dễ dàng.

Ngoài cơ hội làm việc tại các công ty Hàn Quốc, cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi du học Hàn Quốc có thể đến từ việc sinh viên học tập và giảng dạy các chuyên ngành và ngôn ngữ tiếng Hàn tại các trường học của Việt Nam. Hãy tận dụng kết quả học tập nhiều năm tại Hàn Quốc để tạo ra cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc của mình. Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những nhân viên tài năng và hiểu biết, và sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc có khả năng đáp ứng nhu cầu này.

Không chỉ giới hạn ở Hàn Quốc hay Việt Nam cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc còn có thể ở nhiều nước trên giới. Sinh viên tốt nghiệp xứ sở kim chi có bằng tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng có thể xin việc ở các nước khác trên thế giới, ngoài ra còn có các chương trình việc làm hợp tác với các công ty nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể sử dụng điều này để tìm cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc.

V. Một số Bật mí cách tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc

Cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc
Cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc

Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn hãy chọn cho mình một công việc làm thêm phù hợp vừa có thể trang trải vấn đề tài chính vừa có thể tiếp xúc và tìm kiếm được cơ hội việc làm tại chính nơi bạn làm thêm hoặc nhiều nơi khác. Chúng tôi đưa ra 2 loại công việc để bạn tham khảo như sau:

  1. Việc làm thêm trong trường:
  • Phục vụ  phòng ăn sinh viên

– Làm việc tại phòng Lap của trường

– Làm việc tại thư viện

– Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu

  1. Việc làm thêm ngoài trường:
  • Dạy tiếng Việt cho người Hàn.

– Phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke, tạp vụ hoặc kiểm tra và phân loại hàng hóa cho các siêu thị mini.

– Làm việc trong nhà xưởng như: Làm tạp vụ trong xưởng may, làm part times cho các nhà máy chế biến đồ ăn nhanh, làm công nhân phân loại hoa quả trong các xưởng chế biến nước hoa quả …

– Dọn dẹp vệ sinh, cắt tỉa cây cảnh.

– Phiên dịch tiếng Hàn.\

….

Sau khi đã tốt nghiệp bạn có thể tham khảo các website hữu ích sau để tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc:

*Work net – Cổng thông tin tuyển dụng.

*Hi Korea – website dành cho người nước ngoài tại Hàn Quốc.

*Government website on employment – website về việc làm của chính phủ.

*HigherEd jobs – website dành cho những vị trí tiến sĩ, sau tiến sĩ. Nghiên cứu và giảng dạy tại những trường đại học Hàn Quốc.

*Korean national job centre – website được hỗ trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc

VI. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cơ hội việc làm sau khi du học Hàn Quốc. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn xác định được hướng đi trong tương lai!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay