Khám phá thành phố Tübingen của Đức

Khám phá thành phố Tübingen của Đức

Bạn muốn tìm hiểu về thành phố Tübingen? Ở đây có những cảnh đẹp gì? Con người, văn hóa có nét gì thú vị? Chúng ta cùng khám phá nhé.

Thành phố Tübingen ở đâu?

Tübingen là một thành phố nằm ở trung tâm của bang Baden-Wüttemberg. Thành phố nằm bên con sống Neckar và cách Stuttgart 30km về phía nam. Tübingen là thành phố lớn thứ mười hai ở bang Baden-Wüttemberg, và có lượng dân cư khá khiêm tốn, khoảng 90.000 dân (số liệu tính tới cuối năm 2018). Tübingen là thành phố trẻ nhất trong tất cả các thành phố ở Đức, và được gọi là thành phố của trường đại học (Universitätstadt).

Nơi đây có trường Đại học Eberhard Karls (Universität Eberhard Karls), được thành lập năm 1477 – một trong những ngôi trường đại học lâu đời nhất của Đức.

Tübingen giáp với phía bắc khu rừng đen (Nordschwarzwald và dãy núi Swchwäbische Alb.

Khám phá thành phố Tübingen của Đức

Khí hậu thành phố Tübingen

Khí hậu Tübingen đặc trưng cho khí hậu của bang Baden-Wüttemberg. Nhiệt độ trung bình hàng năm của thành phố là 9.0 ° C

Tháng ấm nhất ở Tübingen là tháng 7 với nhiệt độ trung bình là 18 ° C, tháng 1 lạnh nhất với nhiệt độ trung bình là trung bình – 0,7 ° C. Những vùng đông dân cư tập trung bên sông Neckar của thành phố vào mùa đông thường không có tuyết che phủ, nhưng trên những địa điểm cao hơn như các sườn dốc, sườn núi ven thành phố lại bị phủ một lớp tuyết rất dày.

Kinh tế và cơ sở hạ tầng tại thành phố Tübingen

Nền kinh tế của Tübingen được định hình mạnh mẽ bởi các dịch vụ công cộng. Theo ước tính, có khoảng 40.400 nhân công làm việc tại Tübingen.

Trái ngược với nhiều thành phố khác ở Baden-Wüttemberg, Tübingen không chú trọng tập trung phát triển công nghiệp. Trong thành phố chỉ có một số công ty nhỏ  hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, công nghệ y tế và ngành dệt may. Thành phố đã bắt đầu đầu tư thêm trong lĩnh vực thông tin, công nghệ sinh học và công nghệ nano trong những năm gần đây, một số trong đó phải kể đến là Khu công nghệ Tübingen-Reutlingen, trung tâm lớn nhất của Đức về công nghệ sinh học.

Văn hóa và thắng cảnh ở thành phố Tübingen

Tübingen là thành phố gìn giữ và bảo tổn được rất nhiều những di tích, những tòa nhà cổ.Hình ảnh của thành phố gắn liền với những con ngõ nhỏ, những căn nhà sát vách mang phong cách cổ điển từ thế kỉ 19. Hai địa danh tiêu biểu của thành phố là khu phố cổ Altstadt và tòa nhà thị chính Rathaus, nơi thu hút rất nhiều khách du lịch hàng năm.

Nhà thờ và tu viện ở thành phố Tübingen

Tübingen cũng có khá nhiều nhà thờ và tu viện còn giữ được những nét cổ của thế kỉ trước. Một số nhà thờ nổi tiếng của thành phố như:

 • Nhà thờ Die Stiftskirche Tübingen 1470
 • Nhà thờ Jakobuskirche, xây từ năm 1337 và được thiết kế lại theo phong cách Gothic vào thế kỷ thư s16.
 • Nhà thờ St. Johannes được xây dựng từ năm 1875 đến 1878
Khám phá thành phố Tübingen của Đức
Die Stiftskirche Tübingen

Giáo dục thành phố Tübingen

Ở Tübingen có hơn 30 trường học, trong đó bao gồm 15 trường tiểu học (Grundschule), 5 trường trung học cơ sở nâng cao (Realschule), năm trường trung học phổ thông nâng cao (Gymnasium), ba trường dạy nghề (Berufschule)

1 trường phổ thông toàn diện -Freie Waldorfschule Tübingen (trường tư thục) và trường đại học công lập Eberhard Karls.

Đại học Eberhard Karls (Eberhard Karls Universität Tübingen)

Là một trong những trường đại học lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của Đức và được thành lập vào năm 1477. Năm 2016, có khoảng 27.500 sinh viên đã theo học tại ngôi trường này. Theo tờ „The Times Higher Education Supplement“, trường được xếp vị trí thứ 89 trên tổng số những trường đại học tốt nhất thế giới vào năm 2019. Tờ báo „The Economist“ cũng đánh giá rất cao vị trí xếp hạng của trường. Trong phạm vi nước Đức, Đại học Eberhard Karls cũng thường xuyên nằm trong top 10 những trường đại học hàng đâu.

Khám phá thành phố Tübingen của Đức

Trường có truyền thống lâu đời, có danh tiếng không chỉ ở trong nước mà còn có tầm ảnh hưởng rộng tới quốc tế trong các lĩnh vực như thần học, y học, luật pháp, kinh tế và xã hội. Đến nay (tính đến  11/2019), có tổng cộng 11 người đoạt giải Nobel, 4 giáo sư tại đại học Humboldt, 15 người đoạt giải Gottfried Wilhelm Leibniz đang làm việc tại Đại học Tübingen.Vào tháng 6/ 2012, trường được vinh danh là một trong mười một trường đại học xuất sắc nhất ở Đức.

Trường được chia thành bảy khoa chính bao gồm

 • Khoa Thần học Tübingen (Khoa 1 và 2)
 • Khoa Luật (Khoa 3)
 • Khoa Y (Khoa 4)
 • Khoa Triết học (Khoa 5)
 • Khoa Kinh tế và Xã hội (Khoa 6)
 • Khoa Toán và Khoa học tự nhiên (Khoa 7)

Trong số các cựu sinh viên tại trường, có những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng được kể đến như giáo hoàng Benedict XVI, tổng thống liên bang, ủy viên EU, bộ trưởng và thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Liên bang. Nhiều sinh viên Việt Nam cũng chọn đây là địa điểm thực hiện giấc mơ du học Đức.

Trực thuộc hệ thống trường đại học là khu bệnh viện Universitätklinikum Tübingen với 17 phòng khám khác nhau và khoảng 1.500 giường bệnh.

Các học viện tiêu biểu trực thuộc đại học Tübingen có thể kể đến như:

 • Viện sinh học phát triển Max Planck
 • Viện điện tử sinh học Max Planck
 • Viện Max Planck cho các hệ thống thông minh
 • Viện nghiên cứu não lâm sàng Hertie
 • Trung tâm điều trị bệnh thoái hóa thần kinh Đức (DZNE)
 • Phòng thí nghiệm Friedrich Miescher
 • Viện truyền thông tri thức Leibniz (Trung tâm nghiên cứu truyền thông)

Với việc đầu tư khá mạnh vào giáo dục, Tübingen xứng đáng được gọi là thành phố của tri thức. Thành phố đã góp phần không nhỏ mang lại danh tiếng cũng như nguồn nhân lực tri thức cho nước Đức và những đóng góp, cống hiến cho nhân loại.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay