Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Thành phố Karlsruhe xinh đẹp nhỏ nhắn có điều gì thú vị? Cuộc sống ở đây thế nào? Chi phí sinh hoạt có đắt không? Các trường đại học nổi tiếng ở Karlsruhe là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Tổng quan về thành phố Karlsruhe

Karlsruhe là thành phố lớn thứ ba của bang Baden của Đức -Württemberg sau thủ đô của nó là Stuttgart, và Mannheim, và là thành phố lớn thứ 21 trên toàn quốc, với 308.436 dân. Đây cũng là thành phố lớn nhất ở Baden, một khu vực lịch sử được đặt tên theo Lâu đài Hohenbaden ở thành phố Baden-Baden.

Nằm ở hữu ngạn sông Rhine gần biên giới Pháp, giữa khu dân cư Mannheim / Ludwigshafen ở phía bắc và Strasbourg / Kehl ở phía nam, thành phố Karlsruhe là trung tâm pháp lý của Đức, là nơi đặt trụ sở của không ít hơn ba tòa án liên bang hàng đầu: Hiến pháp Liên bang Tòa án (Bundesverfassungsgericht), Tòa án Công lý Liên bang (Bundesgerichtshof) và Tổng Công tố viên của Tòa án Công lý Liên bang (Generalbundesanwalt beim Bundesgerichtshof).

Thành phố Karlsruhe là thủ phủ của Quận công Baden-Durlach (Durlach: 1565–1718; Karlsruhe: 1718–1771), Quận công Baden (1771–1803), Quận cử hành Baden (1803–1806), Đại công quốc Baden (1806–1918), và Cộng hòa Baden (1918–1945).

Tòa nhà đáng chú ý nhất của nó là Cung điện Karlsruhe, được xây dựng vào năm 1715. Có chín cơ sở giáo dục đại học trong thành phố, đáng chú ý nhất là Học viện Công nghệ Karlsruhe (Karlsruher Institut für Technologie). Sân bay Karlsruhe / Baden-Baden (Flughafen Karlsruhe / Baden-Baden) là sân bay bận rộn thứ hai của Baden-Württemberg sau Sân bay Stuttgart, và là sân bay bận rộn thứ 17 của Đức.

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Thành phố Karlsruhe nằm hoàn toàn về phía đông của sông Rhine, và gần như hoàn toàn trên Đồng bằng Thượng sông Rhine. Nó chứa Turmberg ở phía đông, và cũng nằm trên biên giới của Kraichgau dẫn đến Rừng đen phía Bắc.

Sông Rhine, một trong những tuyến đường vận chuyển quan trọng nhất thế giới, tạo thành giới hạn phía tây của thành phố, xa hơn là các thị trấn Maximiliansau và Wörth am Rhein ở bang Rhineland-Palatinate của Đức. Trung tâm thành phố cách sông khoảng 7,5 km (4,7 mi), tính từ Marktplatz (Quảng trường Chợ). Hai phụ lưu của sông Rhine, Alb và Pfinz, chảy qua thành phố từ Kraichgau để cuối cùng nhập vào sông Rhine.

Khí hậu ở thành phố Karlsruhe

Karlsruhe trải qua khí hậu đại dương (Köppen Cfb) và khí hậu mùa đông của nó ôn hòa hơn so với hầu hết các thành phố khác của Đức, ngoại trừ khu vực Rhine-Ruhr. Mùa hè cũng nóng hơn các nơi khác trong nước và đây là một trong những thành phố nắng nhất ở Đức, như khu vực Rhine-Palatinate. Lượng mưa gần như trải đều trong năm.

Năm 2008, trạm thời tiết ở Karlsruhe, hoạt động từ năm 1876, đã bị đóng cửa; nó được thay thế bằng một trạm thời tiết ở Rheinstetten, phía nam thành phố Karlsruhe.

Điểm tham quan chính ở thành phố Karlsruhe

Stadtgarten là một khu vực giải trí gần ga đường sắt chính (Hauptbahnhof) và được xây dựng lại cho Triển lãm Vườn Liên bang năm 1967 (Bundesgartenschau). Nó cũng là địa điểm của Vườn thú Karlsruhe.

Durlacher Turmberg có một tòa tháp nhìn ra ngoài (do đó có tên như vậy). Nó là một ngôi nhà cổ có niên đại từ thế kỷ 13.

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Thành phố có hai vườn bách thảo: Botanischer Garten Karlsruhe của thành phố, tạo thành một phần của khu phức hợp Cung điện, và Botanischer Garten der Universität Karlsruhe, được duy trì bởi trường đại học.

Kleine Kirche (Nhà thờ nhỏ) được xây dựng từ năm 1773 đến năm 1776, là nhà thờ lâu đời nhất của trung tâm thành phố Karlsruhe.

Marktplatz có một kim tự tháp bằng đá đánh dấu phần mộ của người sáng lập thành phố. Được xây dựng vào năm 1825, nó là biểu tượng của Karlsruhe. Thành phố có biệt danh là “thành phố quạt” (die Fächerstadt) vì cách bố trí thiết kế của nó, với những con phố thẳng tắp tỏa ra hình chiếc quạt từ Cung điện.

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Cung điện Karlsruhe (Schloss) là một phần kiến ​​trúc thú vị; Schlossgarten liền kề bao gồm Vườn Bách thảo với nhà cọ, xương rồng và phong lan, và những con đường đi bộ xuyên rừng ở phía bắc.

Kiến trúc sư Friedrich Weinbrenner đã thiết kế nhiều điểm tham quan quan trọng nhất của thành phố. Một cảnh khác là Rondellplatz với ‘Cột xây dựng Hiến pháp’ (1826). Nó được dành riêng cho hiến pháp đầu tiên của Baden vào năm 1818, là một trong những hiến pháp tự do nhất trong thời gian đó. Münze (đúc), được dựng lên vào năm 1826/27, cũng được xây dựng bởi Weinbrenner.

Nhà thờ giáo xứ Thánh Stephan là một trong những kiệt tác của kiến ​​trúc nhà thờ tân cổ điển ở. Weinbrenner, người đã xây dựng nhà thờ này từ năm 1808 đến năm 1814, đã định hướng nó đến Pantheon, Rome.

Nhà nguyện chôn cất Grand Ducal Gothic, được xây dựng từ năm 1889 đến năm 1896, là một lăng mộ chứ không phải là một nhà thờ, và nằm ở giữa khu rừng.

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Nghĩa trang chính của Karlsruhe là nghĩa trang giống công viên lâu đời nhất ở Đức. Lò hỏa táng là công trình đầu tiên được xây dựng theo kiểu nhà thờ.

Thành phố Karlsruhe cũng là nơi có bảo tàng lịch sử tự nhiên (Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Bang Karlsruhe), một nhà hát opera (Nhà hát Bang Baden), cũng như một số nhà hát và phòng trưng bày nghệ thuật độc lập. Phòng trưng bày Nghệ thuật Nhà nước, được xây dựng vào năm 1846 bởi Heinrich Hübsch, trưng bày các bức tranh và tác phẩm điêu khắc từ sáu thế kỷ, đặc biệt là của Pháp, Đức và Hà Lan.

Bảo tàng nghệ thuật mới được cải tạo lại của Karlsruhe là một trong những bảo tàng nghệ thuật quan trọng nhất ở Baden-Württemberg. Các điểm tham quan văn hóa khác nằm rải rác khắp các vùng ngoại ô kết hợp khác nhau của Karlsruhe. Được thành lập vào năm 1924, Hiệp hội Scheffel là hiệp hội văn học lớn nhất ở Đức.

Ngày nay, Prinz-Max-Palais, được xây dựng từ năm 1881 đến năm 1884 theo phong cách tân cổ điển, là trụ sở của tổ chức và bao gồm cả bảo tàng của nó.

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Do sự gia tăng dân số vào cuối thế kỷ 19, thành phố Karlsruhe đã phát triển một số khu vực ngoại ô (Vorstadt) ở Gründerzeit và đặc biệt là phong cách kiến ​​trúc tân nghệ thuật, với nhiều ví dụ được bảo tồn.

Thành phố Karlsruhe cũng là quê hương của Majolika-Manufaktur, xưởng gốm nghệ thuật-gốm sứ duy nhất ở Đức. [Cần dẫn nguồn] Được thành lập vào năm 1901, nó nằm ở Schlossgarten. Một ‘vệt xanh lam’ (Blauer Strahl) bao gồm 1.645 viên gạch men, kết nối studio với Cung điện. Đây là tác phẩm nghệ thuật bằng gốm lớn nhất thế giới. [Cần dẫn nguồn]

Một điểm thu hút khách du lịch khác là Trung tâm Nghệ thuật và Truyền thông (Zentrum für Kunst und Medientechnologie, hoặc ZKM), nằm trong một nhà máy sản xuất đạn dược đã được chuyển đổi.

Di chuyển ở thành phố Karlsruhe

Verkehrsbetriebe Karlsruhe (VBK) điều hành mạng lưới giao thông công cộng đô thị của thành phố, bao gồm bảy tuyến xe điện và một mạng lưới các tuyến xe buýt. Quý khách có thể đến tất cả các khu vực thành phố suốt ngày đêm bằng xe điện và hệ thống xe buýt chạy đêm.

Tuyến đường sắt leo núi Turmbergbahn, ở phía đông của trung tâm thành phố, cũng được điều hành bởi VBK. Tương tự như một tuyến tàu điện tiền nhiệm hoạt động ở trung tâm thành phố, sử dụng hai đường hầm dành cho tàu điện được hoàn thành vào ngày 11 tháng 12 năm 2021.

Hai cảng trên sông Rhine cung cấp năng lực vận chuyển trên các tàu chở hàng, đặc biệt là đối với các sản phẩm dầu mỏ.

Sân bay gần nhất là một phần của Baden Airpark (tên chính thức là Flughafen Karlsruhe / Baden-Baden) cách thành phố Karlsruhe khoảng 45 km (28 mi) về phía tây nam, với các kết nối thường xuyên đến các sân bay ở Đức và châu Âu nói chung.

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Sân bay Quốc tế Frankfurt cách đó khoảng 1 tiếng rưỡi đi ô tô (1 tiếng bằng Intercity Express); Sân bay Stuttgart cách đó khoảng 1 giờ (khoảng 1 giờ rưỡi đi tàu và S-Bahn).

Giáo dục ở thành phố Karlsruhe

Karlsruhe là một trung tâm nghiên cứu và học tập nổi tiếng, với một trong những tổ chức giáo dục đại học tốt nhất của Đức.

Công nghệ, kỹ thuật và kinh doanh

Đại học Karlsruhe (Universität Karlsruhe-TH), trường đại học kỹ thuật lâu đời nhất ở Đức, là quê hương của Forschungszentrum Karlsruhe (Trung tâm Nghiên cứu Karlsruhe), nơi kỹ thuật và nghiên cứu khoa học được thực hiện trong các lĩnh vực sức khỏe, trái đất và khoa học môi trường.

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Đại học Khoa học Ứng dụng Karlsruhe (Hochschule Karlsruhe-HS) là trường đại học công nghệ lớn nhất ở bang Baden-Württemberg, cung cấp cả giáo dục chuyên nghiệp và học thuật về khoa học kỹ thuật và kinh doanh. Năm 2009, Đại học Karlsruhe tham gia Forschungszentrum Karlsruhe để thành lập Học viện Công nghệ Karlsruhe (KIT).

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

 Đào tạo nghệ thuật

Học viện Mỹ thuật, Karlsruhe là một trong những trường đại học nhỏ nhất ở Đức, với trung bình 300 sinh viên. Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Karlsruhe (Hochschule für Gestaltung Karlsruhe – HfG) được thành lập cùng thời với học viện chị em của nó, Trung tâm Nghệ thuật và Truyền thông Karlsruhe (Zentrum für Kunst und Medientechnologie).

Việc giảng dạy và nghiên cứu của HfG tập trung vào các phương tiện truyền thông và nghệ thuật truyền thông mới. Hochschule für Musik Karlsruhe là một nhạc viện cung cấp các văn bằng về sáng tác, biểu diễn âm nhạc, giáo dục và báo đài. Kể từ năm 1989, nó đã được đặt trong Cung điện Gottesaue.

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Giáo dục quốc tế

Đại học Quốc tế Karlshochschule (trước đây gọi là Merkur Internationale Fachhochschule) được thành lập vào năm 2004.

Là một trường quản lý do nhà nước sở hữu và có nền tảng, Karlshochschule cung cấp chương trình đào tạo đại học bằng cả tiếng Đức và tiếng Anh, tập trung vào quản lý quốc tế và liên văn hóa, cũng như dịch vụ – và các ngành liên quan đến văn hóa. Hơn nữa, chương trình Thạc sĩ Nghệ thuật liên tiếp quốc tế về nghiên cứu lãnh đạo được cung cấp bằng tiếng Anh.

Đại học Sư phạm

Đại học Sư phạm Karlsruhe được thành lập năm 1962. Trường chuyên về các quá trình giáo dục. Trường có khoảng 3700 sinh viên và 180 nhà nghiên cứu và giảng viên toàn thời gian.

Nó cung cấp một loạt các nghiên cứu giáo dục, như nghề dạy học cho các trường tiểu học và trung học (cả hai tùy chọn với hồ sơ Chứng chỉ Giảng dạy Châu Âu), các chương trình Cử nhân chuyên về Giáo dục Mầm non và Giáo dục Sức khỏe và Giải trí, Các chương trình Thạc sĩ về Khoa học Giáo dục, Đa văn hóa Giáo dục, Di cư và Đa ngôn ngữ.

Hơn nữa, Đại học Giáo dục Karlsruhe cung cấp một chương trình Thạc sĩ về Đa dạng sinh học và Giáo dục Môi trường.

Văn hóa ở thành phố Karlsruhe

Năm 1999 ZKM (Zentrum für Kunst und Medientechnologie, Trung tâm Nghệ thuật và Truyền thông) được khai trương. Liên kết giữa lý thuyết và thực hành phương tiện truyền thông mới, ZKM nằm trong một nhà máy sản xuất vũ khí cũ. Trong số các viện liên quan đến ZKM có Staatliche Hochschule für Gestaltung (Đại học Thiết kế Bang), có chủ tịch là nhà triết học Peter Sloterdijk và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại.

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Các sự kiện ở thành phố Karlsruhe

Hàng năm vào tháng 7 có một lễ hội ngoài trời lớn kéo dài ba ngày được gọi đơn giản là Das Fest (“Lễ hội”).

Nhà hát Bang Baden đã tài trợ cho Lễ hội Händel từ năm 1978.

Thành phố đã đăng cai tổ chức Công ước tung hứng châu Âu (EJC) lần thứ 23 và 31 vào năm 2000 và 2008.

Vào tháng Bảy, Lễ hội Mùa hè Châu Phi được tổ chức tại Nordstadt của thành phố. Chợ, hội thảo đánh trống, triển lãm, chương trình đa dạng dành cho trẻ em và các buổi biểu diễn âm nhạc diễn ra trong ba ngày lễ hội.

Khám phá thành phố Karlsruhe ở Đức từ A-Z

Trước đây, thành phố Karlsruhe là người tổ chức LinuxTag (sự kiện Linux lớn nhất ở Châu Âu) và cho đến năm 2006 đã tổ chức Hội nghị âm thanh Linux hàng năm.

Du khách và người dân địa phương đã xem nhật thực toàn phần vào trưa ngày 11 tháng 8 năm 1999. Thành phố không chỉ nằm trong đường đi của nhật thực mà còn là một trong số ít ở Đức không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

5/5 - (4 bình chọn)
Chia sẻ ngay