Nghề công nghệ ô tô ở Đức - Kfz-Mechatroniker/-in

Nghề công nghệ ô tô ở Đức – Kfz-Mechatroniker/-in

Kfz-Mechatroniker – nghề công nghệ ô tô sẽ làm các công việc gì? Thu nhập ở Đức với họ ra sao? Cơ hội thăng tiến trong công việc thế nào? Lộ trình thực hiện gồm các thủ tục gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Kfz-Mechatroniker là vị trí nào?

Các kỹ sư công nghệ ô tô hiểu biết về các phương tiện giao thông và có thể phân tích các hệ thống điện, điện tử và cơ khí. Bạn xác định lỗi và trục trặc và có thể sửa chúng. Các hệ thống đo lường và kiểm tra có sự hỗ trợ của máy tính hiện nay đặc biệt hữu ích trong việc tìm ra nguyên nhân. Sau khi sửa chữa hoặc chuyển đổi, chuyên gia công nghệ ô tô kiểm tra chức năng của phương tiện và hệ thống phụ cũng như kiểm tra xem các quy định giao thông đường bộ có được tuân thủ hay không.

Bạn có thể hoàn thành khóa đào tạo của mình với tư cách là kỹ sư cơ điện tử ô tô trong 5 lĩnh vực chính:

 • Kỹ thuật sửa chữa
 • Công nghệ xe máy
 • Công nghệ xe thương mại
 • Công nghệ xe khách
 • Hệ thống và công nghệ điện áp cao trong xe hơi

Trong lĩnh vực kỹ thuật sửa chữa, bạn là chuyên gia về mọi thứ liên quan đến thân xe, chẳng hạn như sơn và hư hỏng do tai nạn hoặc hệ thống khóa.

Kỹ sư cơ điện tử ô tô chuyên ngành công nghệ xe máy là chuyên gia sửa chữa, bảo dưỡng xe máy và các loại xe máy khác.

Nếu bạn tập trung vào công nghệ xe thương mại, lĩnh vực chuyên môn của bạn là các loại xe đặc biệt như xe buýt, xe công trình hoặc xe tải.

Trong lĩnh vực hệ thống và công nghệ điện áp cao, bạn đặc biệt quen thuộc với công nghệ đằng sau xe điện và xe hybrid. Và nếu bạn chọn chuyên về công nghệ xe du lịch, bạn sẽ bảo trì và sửa chữa những chiếc xe được thiết kế để vận chuyển tối đa 9 người.

Nghề công nghệ ô tô ở Đức - Kfz-Mechatroniker/-in
Nghề công nghệ ô tô ở Đức – Kfz-Mechatroniker/-in

Kfz-Mechatroniker sẽ làm các công việc gì hàng ngày?

Cuộc sống làm việc hàng ngày của các kỹ sư công nghệ ô tô có thể rất khác nhau. Tùy theo công ty và vị trí đảm nhiệm mà bạn sẽ làm các công việc khác nhau. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực truyền động điện cho một nhà sản xuất ô tô lớn, lĩnh vực công việc của bạn sẽ khác so với trong xưởng sản xuất xe máy chuyên dụng.

Điều đang chờ đợi bạn ở hầu hết mọi nơi: tinh thần đồng đội, phương tiện công suất lớn và giờ làm việc cố định. Những chuyến công tác là điều bất thường nhưng việc tư vấn cho khách hàng cũng có thể là một phần công việc của bạn với tư cách là chuyên gia kỹ thuật ô tô.

Kfz-Mechatroniker làm việc ở đâu?

Là một kỹ sư cơ điện tử ô tô, bạn thực hành một nghề kỹ thuật mà trong hầu hết các trường hợp sẽ ở xưởng sản xuất hoặc xưởng sửa chữa. Tùy thuộc vào việc bạn làm việc trong lĩnh vực thủ công hay công nghiệp, điều này ảnh hưởng đến nơi bạn làm việc: Đôi khi bạn làm việc trong các xưởng lớn và đảm nhiệm việc sản xuất các phương tiện mới – đôi khi bạn sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Du học nghề Đức công nghệ ô tô – Kfz-Mechatroniker sẽ diễn ra thế nào?

Quá trình đào tạo của bạn để trở thành kỹ thuật viên cơ điện tử ô tô là kép, tức là được chia thành hai phần, để bạn luân phiên giữa công ty và trường dạy nghề. Tại công ty đào tạo, bạn sẽ tìm hiểu khía cạnh thực tế của hồ sơ công việc kỹ thuật viên cơ điện tử ô tô và đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể. Tại trường dạy nghề bạn sẽ được cung cấp kiến ​​thức nền tảng về lý thuyết.

Trong quá trình đào tạo, bạn phải giữ một sổ báo cáo về nhiệm vụ và hoạt động của mình để làm bằng chứng về quá trình đào tạo. Người hướng dẫn của bạn sẽ kiểm tra sổ báo cáo của bạn thường xuyên.

Nghề công nghệ ô tô ở Đức - Kfz-Mechatroniker/-in
Nghề công nghệ ô tô ở Đức – Kfz-Mechatroniker/-in

Trước khi kết thúc năm đào tạo thứ hai, bạn sẽ hoàn thành phần đầu tiên của bài kiểm tra cuối khóa (trong ngành nghề lành nghề: kỳ thi thợ hành trình). Khi kết thúc khóa đào tạo, bạn sẽ tham gia phần 2 của kỳ thi. Sau khi vượt qua, bạn sẽ trở thành kỹ thuật viên cơ điện tử ô tô được nhà nước công nhận.

 • Năm 1: Nhập học trường nghề. Nhận vị trí thực tập ở doanh nghiệp. Học tiếng Đức B2 song song. Kết thúc năm 1 bạn sẽ thi viết giữa kỳ.
 • Năm 2: Tiếp tục vừa học vừa làm. Trau dồi các kinh nghiệm, kỹ năng làm tập cho thuần thục.
 • Năm 3-4: Học chuyên sâu vào nghề. Kết thúc năm 4 học viên sẽ phải thi cuối kỳ. Nó bao gồm bài thi thực hành và thi viết. Nếu đỗ kỳ thi này, bạn sẽ trở thành một chuyên gia kỹ thuật ô tô, có chứng chỉ để làm việc chính thức tại tất cả các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Bạn sẽ học gì về nghề Kfz-Mechatroniker?

Chương trình đào tạo kép để trở thành kỹ thuật viên công nghệ ô tô của bạn diễn ra ở cả trường dạy nghề và công ty đào tạo.

Phần lớn nội dung được giảng dạy là cần thiết cho tất cả các lĩnh vực trọng tâm. Tuy nhiên, tất nhiên bạn sẽ có được kiến ​​thức chuyên môn trong công ty. Trong quá trình đào tạo với tư cách là kỹ thuật viên cơ điện tử ô tô, bạn sẽ học cách thực hiện công việc dịch vụ và bảo trì hoặc tháo dỡ, sửa chữa và lắp ráp lại các hệ thống và linh kiện.

Ngoài các lĩnh vực học tập dành riêng cho công việc, các môn học phổ thông như tiếng Đức hay thể thao đang chờ đón bạn tại trường dạy nghề.

Cơ quan kiểm tra: Cơ quan chịu trách nhiệm là IHK (Phòng Công nghiệp và Thương mại) hoặc HWK (Phòng Thủ công mỹ nghệ). Nếu bạn hoàn thành khóa đào tạo của mình trong một công ty công nghiệp, bạn sẽ tham gia kỳ thi trước IHK. Trong trường hợp đào tạo trong doanh nghiệp thủ công, đây là trước HWK. Sau đó, bạn sẽ nhận được chứng chỉ của mình từ văn phòng chuyên trách.

 • Học về cácthiết bị điện tử: từ cửa sổ tự động đến hỗ trợ đỗ xe. Hệ thống điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trên ô tô. Là một kỹ sư cơ điện tử ô tô, bạn cũng là một chuyên gia về điện tử và điện.
 • Đơn hàng của khách hàng: Khách hàng là thượng đế – cũng dành cho các kỹ sư cơ điện tử ô tô. Đó là lý do tại sao trong quá trình đào tạo, bạn sẽ học cách chấp nhận đơn đặt hàng, giao dịch với khách hàng và tư vấn cho họ.
 • Kỹ thuật máy: Là phần đầu tiên của kỹ sư cơ điện tử và công nghệ dẫn động phương tiện. Sau khi đào tạo, bạn sẽ biết hệ thống kỹ thuật máy hoạt động như thế nào.

Điều kiện du học nghề công nghệ ô tô Kfz-Mechatroniker?

Điều kiện du học nghề Đức ngành công nghệ ô tô là bạn có bằng tốt nghiệp THPT và chứng chỉ tiếng Đức B1. Nếu bạn có thêm bằng trung cấp/ cao đẳng thì càng tốt.

Những môn học ở trường:

 • Toán
 • Vật lý
 • Tiếng Đức
 • Công nghệ – kỹ thuật

Yêu cầu kỹ năng:

 • Tò mò, ham học hỏi
 • Tỉ mỉ, cẩn thận
 • Sáng tạo
 • Kiên trì, bền bỉ
Nghề công nghệ ô tô ở Đức - Kfz-Mechatroniker/-in
Nghề công nghệ ô tô ở Đức – Kfz-Mechatroniker/-in

Điều kiện làm việc của Kfz-Mechatroniker

Kỹ sư cơ điện tử ô tô là một nghề kỹ thuật, trong đó bạn thường làm việc trong xưởng sửa chữa hoặc xưởng sản xuất. Giờ làm việc cố định đặc biệt điển hình cho công việc này, những chuyến công tác chỉ xảy ra trong một số trường hợp hiếm hoi.

Nhưng không phải tất cả các kỹ thuật viên công nghệ ô tô đều giống nhau. Khu vực làm việc của bạn có thể trông rất khác nhau, tùy thuộc vào công ty đào tạo và khu vực bạn làm việc. Trong một doanh nghiệp nhỏ, bạn làm việc trong một nhóm nhỏ và chủ yếu xử lý các yêu cầu của khách hàng. Mặt khác, tại một nhà sản xuất ô tô, bạn làm việc trong bộ phận sản xuất và đặc biệt là trong các xưởng sản xuất lớn. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ xem công ty đào tạo nào và lĩnh vực công việc nào trong tương lai phù hợp với mình nhất.

Thu nhập của Kfz-Mechatroniker có cao không?

Thu nhập của chuyên gia kỹ thuật công nghệ ô tô ở mức khá cao so với các nghề khác ở Đức

Mức lương trong thời gian học nghề chuyên viên nhà hàng – Kfz-Mechatroniker gồm có:

 • Lương thực tập: Từ 940 € – 1.040 € (đã trừ thuế phí, có thể cao hơn)

Mức lương sau 3 năm học nghề, khi chính thức trở thành Kfz-Mechatroniker gồm có:

 • Theo chính sách của Đức, mức lương tối thiểu là 12,41€/ giờ (chưa trừ thuế phí). Vậy nếu bạn làm việc 8h/ ngày, 22 ngày/ tháng thì thu nhập của bạn vào khoảng 2184.16€/ tháng
 • Tổng thu nhập hàng tháng từ 2.600€ – 3.300€. Lưu ý số tiền này chưa trừ thuế (khoảng 35%)
Nghề công nghệ ô tô ở Đức - Kfz-Mechatroniker/-in
Nghề công nghệ ô tô ở Đức – Kfz-Mechatroniker/-in

Bạn có phù hợp với nghề công nghệ ô tô – Kfz-Mechatroniker không?

Làm việc như một kỹ sư công nghệ ô tô là lý tưởng cho bạn nếu

 • bạn quan tâm đến xe cộ
 • bạn có hiểu biết về kỹ thuật
 • bạn muốn làm việc thủ công
 • bạn không ngại tiếng ồn và bụi bẩn

Kỹ thuật viên công nghệ ô tô không phải là nghề nghiệp phù hợp với bạn nếu

 • bạn không muốn theo đuổi một nghề có tay nghề cao
 • bạn không phải là người định hướng dịch vụ
 • bạn không thích làm việc theo nhóm
 • bạn thích làm việc ngoài trời hơn
 • Đào tạo thêm sau khi trở thành chuyên gia công nghệ ô tô Kfz-Mechatroniker

Du học nghề Đức công nghệ ô tô Kfz-Mechatroniker với We Talent

Chương trình du học nghề công nghệ ô tô ở Đức của We Talent được liên kết với các tập đoàn lớn, uy tín hàng đầu nước Đức sẽ mang lại cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia tốt nhất châu Âu. Để tham khảo chương trình, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua các kênh thông tin của chúng tôi. Xin cảm ơn.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay