Đức đề nghị khôi phục quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Đức đề nghị khôi phục quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Đức đề nghị khôi phục quan hệ ngoại giao với Việt Nam – Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết hôm thứ Tư, ông sẽ hội đàm với người đồng cấp Việt Nam để thảo luận về việc đặt lại mối quan hệ giữa hai nước sau những khác biệt trong quá khứ về vụ “dẫn giải không hợp pháp” một người Việt Nam tại Berlin.

Maas cho biết Việt Nam là đối tác quan trọng của Đức ở Đông Nam Á và ca ngợi Hà Nội vì đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc mở cửa nền kinh tế và ban hành các cải cách khác trong những năm gần đây. Đức là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu, trong cả kinh tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.

Trước đây, có một sự khác biệt đáng chú ý giữa Đức và Việt Nam, trên hết là vụ “dẫn giải” một công dân Việt Nam ở Berlin, ông nói trong một tuyên bố. “Hôm nay chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận về việc đặt lại mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức, đồng thời phát triển nó tốt đẹp hơn trong tương lai”.

Mối quan hệ giữa hai nước trở nên gay gắt vào năm 2017 sau khi Đức cáo buộc Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế bằng cách “dẫn giải trái phép” doanh nhân Trịnh Xuân Thanh, người đã xin tị nạn ở Đức, từ một đường phố Berlin và đưa anh ta trở về Việt Nam.

Một tòa án Đức vào tháng 7 đã kết án một người đàn ông Việt Nam ba năm và 10 tháng tù sau khi anh ta thú nhận giúp đỡ đất nước của mình trong cáo buộc này.

Trong một tuyên bố được đưa ra trước cuộc gặp tại Berlin với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, Maas nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền con người và các giá trị chung trong bất kỳ quan hệ đối tác chiến lược nào. Hai quan chức đã không tổ chức một cuộc họp báo.

Việt Nam, giống như Đức, cam kết đa phương và thương mại tự do. Điều này giúp đảm nhận trách nhiệm toàn cầu ngày càng tăng và tham gia bảo vệ khí hậu, ông Heiko Maas nói. Đây là tất cả các lĩnh vực mà Đức và Việt Nam có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai.

Maas cũng cho biết Đức ủng hộ một thỏa thuận nhanh chóng về thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Hai nước bắt đầu quan hệ ngoại giao vào năm 1975 và nâng mối quan hệ của họ lên quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2011.

Sau tuyên bố Đức đề nghị khôi phục quan hệ ngoại giao với Việt Nam, việc xin visa đi du học Đức hoặc các mục đích khác sẽ được đơn giản hơn. Trong năm 2016-2017 rất nhiều trường hợp xin visa đã bị ngừng do trục trặc trong mối quan hệ giữa hai nước.

Theo Reuters (21.02.2019)

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ ngay