Du học nghề Úc ngành đầu bếp – Cơ hội mới cho giới trẻ

Du học nghề Úc ngành đầu bếp – Cơ hội mới cho giới trẻ

Úc là một trong những quốc gia hàng đầu về giáo dục và đào tạo đầu bếp, đồng thời cũng là nơi tập hợp của các nhà hàng, khách sạn và khu resort nổi tiếng toàn thế giới. Thêm nữa Du học nghề Úc ngành đầu bếp là một trong những ngành nằm trong danh sách nghề nghiệp được ưu tiên làm việc dài hạn và có cơ hội định cư Úc cao nhất trong thời gian gần đây.

Vì thế Du học nghề úc ngành đầu bếp đang trở thành một điểm sáng cho các bậc phụ huynh cũng như du học sinh lựa chọn để theo đuổi và phát triển sự nghiệp sau này tại Úc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết tham khảo dưới đây

I. Tổng quan về du học nghề Úc ngành đầu bếp

Du học nghề úc ngành đầu bếp
Du học nghề úc ngành đầu bếp

Theo công bố của Hội lữ hành ẩm thực thế giới, có khoảng 25% du khách quan tâm đến ẩm thực khi du lịch, 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến, 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển ngành. Ẩm thực du lịch là chất xúc tác cho kinh tế địa phương, là yếu tố thứ 3 (sau văn hóa, điều kiện tự nhiên) ảnh hưởng đến quyết định chọn lựa điểm đến của du khách.

Là một trong những ngành lựa chọn hang đầu của sinh viên quốc tế khi lựa chọn du học ở Úc, du học nghề Úc ngành đầu bếp mang đến cho du học sinh những khóa học đề cao tính ứng dụng vô cùng sinh động dựa trên các phương pháp học tập và giảng viên đào tạo bài bản hiện đại bậc nhất hiện nay.

Khi du học nghề Úc ngành đầu bếp, sinh viên tùy thuộc vào sở thích và niềm đam mê lẫn mục tiêu phát triển sự nghiệp, sinh viên có thể chọn du học nghề Úc ngành nấu ăn (bếp nóng) hoặc du học Úc ngành làm bánh (bếp lạnh). Trong quá trình học tập, bạn sẽ được học cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản thực phẩm, học cách lên thực đơn cũng như phát triển thực đơn phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Nếu theo học ngành nấu nướng thì sinh viên sẽ được học cách làm các món khai vị, món chính, các loại nước sốt, món súp cũng như cách chọn lựa đồ uống, rượu phù hợp với món ăn. Đối với ngành làm bánh, bạn sẽ được học cách làm các loại bánh ngọt, bánh mì hay tạo hình với đường và chocolate. Ngoài ra bạn còn được học cách trình bày, trang trí món ăn sao cho đẹp mắt và hấp dẫn với người thưởng thức.

Song song với việc phát triển tay nghề bạn còn được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc hiệu quả với cộng sự, giữ gìn vệ sinh và an toàn ở nhà bếp, học cách quản lý nhân sự, sự xung đột, quản lý các hoạt động nhà bếp cũng như lập kế hoạch và quản lý chi phí. Sinh viên du học nghề Úc ngành đầu bếp còn có cơ hội được thực tập tại các nhà hàng, khách sạn hàng đầu tại Úc, để có thêm kinh nghiệm và hiểu biết về cách thức hoạt động của ngành ẩm thực trong thực tế.

II. Lý do nên chọn du học nghề Úc ngành đầu bếp

Sự ưu tiên của ngành đầu bếp khi du học nghề Úc ngành đầu bếp

Như đã nêu ở trên do sự phát triển của ngành công nghiệp dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn, Tại Úc đang thiếu trầm trọng lao động được đào tạo bài bản với vai trò là bếp trưởng. Do vậy ngành đầu bếp đã được đưa vào Skilled Occupations List theo chính sách của chính phủ Úc với rất nhiều ưu tiên và hỗ trợ như:

 • Liệt kê ngành đầu bếp là một trong 44 công việc trong danh sách định cư ưu tiên.
 • Đưa ra rất nhiều chương trình hỗ trợ trong ngành bếp cho du học sinh du học nghề Úc ngành đầu bếp.
 • Cho phép du học sinh du học nghề Úc ngành đầu bếp được phép ở lại Úc 2 năm để làm việc và cư trú sau khu hoàn thành khóa học du học nghề Úc ngành đầu bếp.Triển vọng nghề nghiệp cao và có cơ hộ thăng tiến lớn

Theo thông tin trên trang web Job Outlook của Chính phủ Úc. Trong 5 năm qua, số lượng người làm việc với vai trò là đầu bếp (Chef) tăng trưởng rất mạnh.

Dự báo năm 2024 Úc sẽ tăng khoảng 117.500 nhân lực cho ngành này. Trong vòng 5 năm tới sẽ có đến 81.000 cơ hội việc làm cho lĩnh vực này (trung bình 16.200 việc làm/năm)

Hiện tại ở Úc sau khi tốt nghiệp chương trình học du học nghề Úc ngành đầu bếp bạn có vô cùng nhiều lựa chọn cho mình ở ngành đầu bếp như: Đầu bếp, Quản lý nhà hàng – khách sạn, Bếp trưởng, Thợ làm bánh, sôcôla, sữa,…, Chuyên gia ẩm thực, Giảng viên giảng dạy ngành bếp, nhà hàng – khách sạn, Quản lý thực phẩm và đồ uống, Food Stylist, Food Writer, Chủ Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống,…..

Cơ hội thực tập ngay trong quá trình học du học nghề Úc ngành đầu bếp có thêm thu nhập trang trải học phí và sinh hoạt

Du học sinh du học nghề Úc ngành đầu bếp thông thường sẽ được tham gia chương trình thực tập hưởng lương. Các khóa thực tập này sẽ giao động từ khoảng 4 – 6 tháng cho 1 năm học. Hầu hết các trường đào tạo ngành đầu bếp đều có nhà hàng ở trong trường. Và có chương trình liên kết với các nhà hàng và khách sạn trong địa bàn

Mức lương cho du học sinh du học nghề Úc ngành đầu bếp tham gia thực tập ngành đầu bếp khá cao. Sẽ giao động từ 17 – 25 AUD/ giờ và gần như việc tham gia chương trình này là bắt buộc nên đây là cơ hội cho các bạn kiếm thêm nguồn thu nhập.

Mức lương ngành đầu bếp cao, cơ hộ phát triển tốt và ổn định

Sau khi hoàn thành chương trình học du học nghề Úc ngành đầu bếp bạn sẽ có nhiều cơ hộ việc làm với chế độ đãi ngộ và mức lương cực kỳ hấp dẫn.Và càng có nhiều kinh nghiệm  và tay nghề cao thì mức đãi ngộ này còn cao hơn nhiều. Một số mức lương ở các vị trí cơ bản như sau

Bếp trưởng từ 49.000 đến 100.000 AUD/năm

Đầu bếp phó từ 40.000 đến 60.000 AUD /năm

Đầu bếp sushi từ 42.000 đến 75.000 AUD /năm

Trợ lý bếp từ 30.000 đến 55.000 AUD /năm

Đầu bếp bánh ngọt từ 33.000 đến 60.000 AUD /năm

Quản lý gian bếp từ 85.100 đến 110.000 AUD /năm

Quản lý nhà hang từ 60.000 đến 70.000 AUD /năm

III. Điều kiện du học nghề Úc ngành đầu bếp

Du học nghề úc ngành đầu bếp
Du học nghề úc ngành đầu bếp

Điều kiện du học nghề Úc ngành đầu bếp về cơ bản không đòi hỏi quá cao về trình độ học vấn cũng như IELTS như các ngành khác. Qua đó một số yêu cầu đầu vào của du học nghề Úc ngành đầu bếp như sau:

Chương trình chứng chỉ nghề: Tốt nghiệp lớp 11 THPT trở lên có IELTS tối thiểu 4.5

Chương trình cao đẳng: Tốt nghiệp THPT trở lên và có IELTS tối thiểu 5.5

Chương trình Đại học: Tốt nghiệp THPT trở lên và có IELTS tối thiểu 5.5

Chương trình sau Đại học : Tốt nghiệp THPT trở lên và có IELTS tối thiểu 6.0

Ngoài ra bạn cũng cần phải có 1 số phẩm chất cần có nếu bạn muống theo khóa học du học nghề Úc ngành đầu bếp chẳng hạn như:

 • Tinh thần sáng tạo: Nghệ thuật nấu ăn đòi hỏi sự sáng tạo và linh hoạt là điều vô cùng cần thiết
 • Đam mê: Công việc đòi hỏi bạn sẽ phải tiếp xúc phòng bếp cả ngày nên nếu không có yêu thích, bạn sẽ dễ nản và dẫn đến việc ngừng học nên cân nhắc kỹ.
 • Sức khỏe: Ngành Đầu bếp là một công việc đòi hỏi sự tập trung và sức khỏe tốt. Bạn phải làm việc trong môi trường nóng và ẩm, đôi khi làm việc liên tục trong nhiều giờ nên sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng.
 • Năng động: Công việc Đầu bếp đòi hỏi sự nhanh nhẹn và năng động
 • Cẩn thận: Người đầu bếp sẽ phải tỉ mỉ trong công việc. Đặc biệt khi làm việc trong nhà hàng và khách sạn cao cấp.

IV. Lộ trình du học nghề Úc ngành đầu bếp

Tại Úc có khoảng hơn 40 trường từ cao đẳng nghề đến đại học cung cấp khoảng hơn 100 chương trình đào tạo cho sinh viên du học sinh ngành đầu bếp đáp ứng nhu cầu đa dạng của các học viên.

Chương trình học tập tập trung vào kiến thức cơ bản và chuyên môn thực tiễn để học viên có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nếu có kinh nghiệm thực tế. Chương trình gồm các khóa học cơ bản sau:

Cơ bản

 • Thời gian học: 2-3 tháng
 • Nội dung: Học nấu ăn và làm bánh

Trung cấp

 • Thời gian học: 2-3 tháng
 • Nội dung: Làm bánh, nấu ăn

Nâng cao

 • Thời gian học: 2-3 tháng
 • Nội dung học: Nấu ăn, làm bánh

Sau khi hoàn thành ba khóa học

 • Giai đoạn thực tập thực tế: 6 tháng
 • Giai đoạn 3: 6 tháng, học các kỹ năng làm bánh, nấu ăn các món chuyên sâu
 • Giai đoạn 4: 6 tháng, nâng cao toàn bộ các kĩ năng

Các chứng chỉ du học sinh du học nghề Úc ngành đầu bếp có thể nhận được sau khi hoàn thành đủ thời gian khóa học

Chứng chỉ nghề I (Certificate): từ 4-6 tháng

Chứng chỉ nghề II & III: từ 4-6 tháng

Chứng chỉ nghề IV: từ 4-6 tháng

Cao đẳng: từ 1-2 năm

Cao đẳng nâng cao: từ 1,5-2 năm

Đại học: từ 3 – 4 năm

Sau đại học: 1 năm

V. Chương trình du học nghề Úc ngành đầu bếp

Du học nghề úc ngành đầu bếp
Du học nghề úc ngành đầu bếp

Du học nghề Úc ngành đầu bếp chương trình chứng chỉ nghề

Dành cho những bạn không có thành tích học tập xuất sắc, học nghề là sự lựa chọn an toàn cho du học nghề Úc ngành đầu bếp. Chương trình không tốn kém, thời gian đào tạo ngắn, thuận tiện để đi làm thêm và kiếm thêm thu nhập. Khóa học có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1,5 năm tùy thuộc vào chương trình. Lộ trình có thể tham khảo 2 hướng sau đây:

 • Học hết lớp 11 tại Việt Nam: Khi du học nghề Úc ngành đầu bếp học chứng chỉ nghề 3. Sau đó học lên chứng chỉ nghề 4 hoặc – cao đẳng →  cao đẳng nâng cao → cử nhân nếu muốn.
 • Tốt nghiệpTHPT tại Việt Nam: Khi du học nghề Úc ngành đầu bếp học chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng, hoặc cao đẳng nâng cao- tùy chọn. Sau đó học lên cử nhân nếu muốn hoặc chỉ dừng lại ở cao đẳng/ cao đẳng nâng cao.

Thông thường chỉ cần hoàn thành những khóa học cơ bản này là bạn đã có thể kiếm được 1 việc làm chuyên môn ưng ý của ngành đầu bếp do ở Úc yêu cầu về bằng cấp với ngành này không cao. Tuy nhiên nếu muốn tìm kiếm cơ hộ tốt hơn nữa ở những vị trí cao hơn thì bạn nên tham gia các khóa học nâng cao vì các khóa học này sẽ liên quan nhiều đến nghệ thuật ẩm thực chứ không chú trọng kĩ thuật tay nghề nữa.

Du học nghề Úc ngành đầu bếp chương trình đại học

Dành cho những bạn có thành tích học tập khá và có niềm đam mê ngành đầu bếp muốn theo đuổi sự nghiệp ở các bậc cao hơn thì Du học nghề Úc ngành đầu bếp chương trình đại học là một sự lựa chọn tốt.

Chương trình du học nghề Úc ngành đầu bếp bậc đại học thường kéo dài ba năm. Hầu hết các cơ sở giáo dục lớn đều yêu cầu phải hoàn thành chương trình dự bị đại học trước. Ngoài ra một số học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam ở những trường top 1 có thể học thẳng khóa học chính. Nếu có IELTS và GPA xuât sắc, bạn có thể du học Úc ngành đầu bếp tại các trường đại học chuyên biệt ở các thành phố lớn.

Thời gian nhập học: Kỳ nhập học linh hoạt, tháng 2,7,10

Du học nghề Úc ngành đầu bếp chương trình sau đại học – thạc sĩ

Chương trình Du học nghề Úc ngành đầu bếp chương trình sau đại học – thạc sĩ

thường ít dạy tại các trường đại học mà thường được đào tạo tại các trường dạy nghề hoặc cao đẳng. Có số ít trường đại học tại Úc cung cấp chương trình thạc sĩ về ngành này, trong đó nổi bật là Murdoch University và University of Queensland.

Để tham gia chương trình học này, ứng viên ngoài phải đạt đủ điều kiện đầu vào đã nếu ở phần trên thì phải hoàn thành xong chương trình đại học chuyên ngành tương đương. Nếu chuyên ngành không tương đương thì phải nộp kinh nghiệm liên quan để được xem xét.

Thời gian nhập học: Kỳ nhập học linh hoạt, tháng 2,7,10

VI. Học phí và học bổng du học nghề Úc ngành đầu bếp

Tùy thuộc vào trường học và khu vực bạn lựa chọn khi đi du học nghề Úc ngành đầu bếp. Thông thường, các trường chuyên ngành và trường dạy nghề có chi phí thấp hơn so với các trường đại học. Mức phí trung bình bỏ ra để du học nghề Úc ngành đầu bếp:

 • Chứng chỉ nghề: 6,000 – 12,000 AUD/ năm
 • Cao đẳng: 16,000 – 18,000 AUD/ năm
 • Đại học: 18.000 – 35.000 AUD/năm
 • Sau đại học: 22.000 – 35.000 AUD/năm

Ngoài ra còn các chi phí sau:

 • Chi phí sinh hoạt bao gồm thuê nhà, ăn uống, đi lại và các chi phí khác có thể ước tính khoảng 20.000 AUD đến 25.000 AUD mỗi năm
 • Chi phí bảo hiểm y tế thường khoảng 500 AUD đến 700 USD mỗi năm (nếu bạn có bất kỳ vấn đề y tế nào, chi phí bảo hiểm có thể tăng lên)
 • Phí visa du học Úc cho sinh viên tùy thuộc vào loại visa và thời gian lưu trú, phí visa thường dao động từ 620 AUD đến 1.050 AUD

Thông tin học bổng du học nghề Úc ngành đầu bếp

 • Học bổng của Chính phủ Úc – Australia Awards: Đây là một trong những học bổng tốt nhất cho du học sinh quốc tế tại Úc. Học bổng này được cung cấp bởi Chính phủ Úc và bao gồm toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt cho các khóa học nghề, đại học và sau đại học
 • Học bổng của Trường đại học Le Cordon Bleu: Trường đại học Le Cordon Bleu chuyên đào tạo các chương trình về ẩm thực và khách sạn. Trường cũng cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, bao gồm cả học bổng toàn phần và bán phần
 • Học bổng Endeavour: Học bổng Endeavour là một chương trình hỗ trợ chi phí học tập của Chính phủ Úc. Học bổng này cung cấp cho sinh viên quốc tế một số lượng tiền để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt
 • Học bổng của các trường đại học: Nhiều trường đại học ở Úc cũng cung cấp các học bổng cho sinh viên quốc tế. Các học bổng này có thể bao gồm các khoản chi trả phí học tập, chi phí sinh hoạt và các khoản hỗ trợ khác

VII. Các trường tiêu biểu đào tạo du học nghề Úc ngành đầu bếp

Du học nghề úc ngành đầu bếp
Du học nghề úc ngành đầu bếp

Le Cordon Bleu Australia

Le Cordon Bleu Australia là một trong những trường đầu bếp hàng đầu tại Úc, được thành lập từ năm 1992. Đây là một trường đại học chuyên nghiệp và lâu đời về nghệ thuật ẩm thực tại Úc

Tọa lạc tại Adelaide, Sydney and Melbourne học viện cung cấp các chương trình ẩm thực hàng đầu, các bằng cấp về quản lý khách sạn và nhà hàng

William Blue College of Hospitality Management

William Blue College of Hospitality Management là trường đại học chuyên về ngành Du lịch và Khách sạn tại Sydney, Úc. Trường này là một trong những trường đại học hàng đầu về ngành Đầu bếp và Quản lý nhà hàng tại Úc.

Đặc biệt Trường có chương trình Thạc sĩ Quản lý Nhà hàng và Sự kiện được xếp hạng số 1 tại Úc và xếp hạng thứ 2 tại châu Á theo QS World University Rankings

Địa chỉ: Melbourne và Sydney

Box Hill Institute

Box Hill Institute là một trường dạy nghề tại Melbourne, chuyên đào tạo các chuyên gia nghệ thuật ẩm thực. Đây cũng là một trong những cơ sở đào tạo nghề lớn của Victoria, với hơn 30.000 sinh viên theo học mỗi năm. Các lớp học nấu ăn và làm bánh tại Box Hill Academy có chi phí thấp hơn so với nhiều trường khác ở Úc

Địa chỉ: Elgar, Nelson và Whitehorse

The International College of Management, Sydney (ICMS)

The International College of Management, Sydney (ICMS) là trường đại học danh tiếng tại Sydney, Úc. Trường cung cấp khóa học Đại học và Thạc sĩ, có chất lượng giảng dạy và cơ hội thực tập nghề tốt. Sau khi hoàn thành khóa học tại trường, mọi người sẽ được nhận chứng chỉ đầu bếp quốc tế mà không phải trường nào cũng có

Địa chỉ: Sydney

Canberra Institute of Technology

Trường cao đẳng kỹ thuật lớn nhất ở Canberra, Học viện Công nghệ Canberra (CIT), có hơn 90 năm kinh nghiệm đào tạo và giáo dục hơn 20.000 sinh viên du học Úc ngành đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới

Ngoài ra còn có rất nhiều trường khác các bạn có thể tham khảo thêm như:

Sydney Cooking School

ViVe Cooking School

Sydney Seafood School

Charles Darwin University

Holmes Institute

AFE Western Australia

TAFE Queensland

VIII. Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp liên quan đến việc du học nghề Úc ngành đầu bếp. Hi vọng nó sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng thể về nghề đầu bếp như là một sự lựa chọn nhiều góc nhìn với việc du học nghề Úc ngành đầu bếp giúp bạn chuẩn bị hành trang sau này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay