du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm

Du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm từ A đến Z

Nhu cầu được ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và đảm bảo ngày càng gia tăng. Chính vì lẽ đó mà ngành Công nghệ thực phẩm của Đức ngày càng hấp dẫn sự quan tâm lớn. Sau đây là hé lộ của We Talent về du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm một cách chi tiết nhất.

I. Những lý do nên học ngành Công nghệ thực phẩm tại Đức là gì?

a. Vấn đề thực phẩm luôn được cả thế giới quan tâm, đặc biệt là Việt Nam

Ngày nay, không ít lần người Việt phải rùng mình vì các phóng sự thực phẩm bẩn. Và hơn ai hết, chúng ta biết rõ rằng vấn đề thực phẩm an toàn chất lượng là điều mà ai cũng mong muốn. Do đó, lựa chọn du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm chính là lựa chọn vô cùng sáng suốt để bắt kịp với vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay và giúp giải quyết vấn đề cấp thiết của cộng đồng.

du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm
Vấn đề thực phẩm luôn được cả thế giới quan tâm, đặc biệt là Việt Nam

b. Góp phần giúp đỡ ngành nông nghiệp

Là một đất nước được đánh giá là tiềm năng ngành nông nghiệp, việc các bạn trẻ Việt lựa chọn ngành Công nghệ thực phẩm làm ngành học khi du học Đức là rất khôn ngoan. Lý do vì sau khi ra trường, các bạn sẽ trở thành nhân tài giúp phát triển ngành nông nghiệp nước nhà. Cũng như bạn sẽ góp phần đưa thực phẩm Việt đến tay bạn bè quốc tế.

c. Học tập không bị nhiều gánh nặng chi phí

Có thể nói, khi lựa chọn du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm, các bạn trẻ sẽ không bị quá nhiều gánh nặng chi phí. Nguyên nhân vì các sinh viên quốc tế cũng được hưởng chính sách miễn học phí ở hầu hết các trường công lập của Đức. Bạn chỉ cần đóng một số khoản phí nho nhỏ cho cơ sở vật chất. Thêm nữa, khi sinh sống tại Đức, mức phí dành cho sinh hoạt cũng tương đối dễ thở. Nó khoảng 800 đến 900 Euro cho một tháng. Và các bạn trẻ còn có thể đi làm thêm để kiếm tiền sinh hoạt theo quy định của Đức.

d. Khám phá các kỳ quan của Đức và châu Âu dễ như trở bàn tay

Những bạn trẻ có niềm yêu thích du lịch chắc hẳn sẽ thích thú vì điều này. Khi lựa chọn học Công nghệ thực phẩm tại Đức, bạn sẽ có cơ hội khám phá các kỳ quan của Đức và châu Âu dễ dàng. Đây là điều bạn khó lòng thực hiện được nếu lựa chọn học tập tại Việt Nam.

II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Công nghệ thực phẩm tại Đức

du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm
Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Công nghệ thực phẩm tại Đức

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm tại Đức, bạn có thể làm công việc sau:

a. QA/ QC cho các công ty chế biến, bảo quản thực phẩm

Chất lượng đào tạo của nước Đức luôn được ghi nhận là tốt so với các quốc gia trên thế giới. Do đó, sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm, các bạn trẻ có nhiều cơ hội làm việc tại Đức hoặc sang các quốc gia châu Âu làm việc.

b. Trở về Việt Nam làm việc sau khi du học ngành Công nghệ thực phẩm ở Đức

Ngành Đồ uống và thực phẩm Việt Nam tiềm năng tăng trưởng. Do đó, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của bạn tương đối rộng mở. Với một tấm bằng đại học chất lượng của Đức, bạn có thể làm trong các công ty có vốn đầu tư nước ngoài của Đức, châu Âu hoặc vào các viện nghiên cứu để giúp ích cho cộng đồng.

c. Sinh viên tốt nghiệp Công nghệ thực phẩm có thể làm nhiều công việc

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm ở Đức, bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc như:

 • Cán bộ kỹ thuật về chế biến, bảo quản đồ ăn và nâng cao chất lượng thực phẩm
 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm
 • Nhà nghiên cứu
 • Cán bộ nhà nước
 • Tự mở công ty chế biến, bảo quản thực phẩm

III. Du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm học về cái gì?

du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm
Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành Công nghệ thực phẩm tại Đức?

Các môn học chính bạn sẽ học khi học ngành Công nghệ thực phẩm tại Đức là:

 • Chế biến thực phẩm
 • Dinh dưỡng
 • Kỹ thuật vệ sinh khử trùng
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Hóa sinh
 • ….

IV. Điều kiện du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

V. Chi phí học ngành Công nghệ thực phẩm tại Đức

Bạn muốn thử sức với ngành học này không?
Chi phí học ngành Công nghệ thực phẩm tại Đức

Học phí Đại học ngành Công nghệ thực phẩm ở Đức là miễn phí, tuy nhiên các gia đình phải chuẩn bị các chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức/ tiếng Anh: Để thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ B1/ IELTS bạn sẽ tốn chi phí khoảng 30 – 50 triệu đồng (học từ đầu). Chi phí mỗi lần thi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng. Tất nhiên đây là số tiền học phí với các em chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu học lực bình thường có thể phải học lại và tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường, …: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Chi phí cao tất nhiên sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần mở tài khoản phong toả ở một ngân hàng Đức với số tiền là 8,820 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Hãy lưu ý rằng nếu bạn không đi làm thêm sẽ tốn kha khá chi phí hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Chi tiết các khoản thế nào bạn click vào link này nhé.
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm vật dụng trước khi lên đường, …

=> Tóm lại tổng chi phí du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đây là số tiền tính đến hết năm dự bị đại học. Còn sau đó tuỳ điều kiện gia đình, các em có thể đi làm thêm để tự trang trải.

VI. Lộ trình du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm

Để chuẩn bị cho du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:

 1. Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.

 1. Chọn trường để du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm

Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.

 1. Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.

 1. Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
 2. Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
 3. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.
Đức là một đất nước đẹp
Lộ trình du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm

VII. Du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm ở trường nào?

Nếu muốn du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:

 • Trường đại học Hohenheim: Tọa lạc tại Stuttgart và được thành lập vào năm 1818 tại Đức. Công nghệ thực phẩm cũng nằm trong một số ngành thế mạnh của trường đại học này.
 • Đại học kỹ thuật Aachen
 • Đại học kỹ thuật Munchen
 • Đại học học tổng hợp Ludwig Maxhimilians München
 • Đại học kỹ thuật tổng hợp Dresden

Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay