Du Học Mỹ - Những Điều Bạn Cần Biết

Hoa Kỳ có  sinh viên quốc tế lớn nhất thế giới, với hơn 1.000.000 sinh viên lựa chọn tiếp thu nền giáo dục và trải nghiệm cuộc sống tại đất nước cờ hoa. Con số đó chiếm 5% tất cả các sinh viên theo học tại các trường đại học ở Mỹ, và con số này đang gia tăng. Đối với học sinh Việt Nam, du học Mỹ từ lâu đã là một lựa chọn hàng đầu khi các em có ý định học tập tại nước ngoài.

Vì sao du học Mỹ lại hấp dẫn đến như thế?

Nền giáo dục chất lượng cao

Hoa Kỳ có một trong những hệ thống đại học tốt nhất thế giới, với các chương trình xuất sắc trong hầu hết các lĩnh vực. Ở cấp độ đại học, các chương trình xuất sắc tồn tại trong các ngành truyền thống, cũng như trong các lĩnh vực chuyên môn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực học tập của họ, với cơ hội tham gia nghiên cứu và giáo dục độc quyền. Bằng cấp của Hoa Kỳ được công nhận trên toàn thế giới khẳng định chất lượng nền giáo dục này.

Du Học Mỹ - Những Điều Bạn Cần Biết

Du học Mỹ dành cho mọi đối tượng và đáp ứng sát nhu cầu sinh viên

Hoa Kỳ là nơi có hàng ngàn trường cao đẳng và đại học, gấp 10 lần các quốc gia khác. Kết quả là, hệ thống giáo dục đại học ở Hoa Kỳ luôn mở cửa cho tất cả mọi người. Một số trường đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ phổ cập các chương trình cơ bản; những nơi khác rèn luyện kỹ năng thực tế, liên quan đến việc làm; và một số trường khác chuyên về nghệ thuật, khoa học xã hội hoặc các lĩnh vực kỹ thuật.

Ngoài ra nếu có nhu cầu học chuyên sâu ngành nào đó, bạn có thể bỏ bớt các môn học để tập trung vào một số môn chính. Ở Việt Nam thật khó để tìm một ngôi trường như thế.

Giáo dục công nghệ cao 4.0

Các trường đại học ở Hoa Kỳ cũng là công ty hàng đầu về công nghệ, nghiên cứu và kỹ thuật, đồng thời tạo ra các thiết bị và nguồn lực tốt nhất có thể cho sinh viên của họ. Ngay cả khi lĩnh vực của bạn không trực tiếp liên quan đến khoa học hoặc kỹ thuật, bạn sẽ có cơ hội nâng cao tay nghề trong việc sử dụng công nghệ mới nhất áp dụng vào chuyên ngành của mình. Bạn sẽ kết nối với các nhà nghiên cứu, giáo viên và chuyên gia trong lĩnh vực trên toàn thế giới.

Du Học Mỹ - Những Điều Bạn Cần Biết

Trải nghiệm cuộc sống đa văn hóa

Ở xứ sở cờ hoa hội tụ gần như tất cả các chủng tộc trên thế giới. Rất nhiều người đã rời xa quê hương và định cư tại đất nước này, góp phần tạo nên một nền văn hóa đa sắc màu. Sinh viên cũng sẽ dễ dàng học tập cùng rất nhiều người đến từ các quốc gia khác, kết bạn, giao lưu và tìm hiểu thêm được nhiều điều thú vị mới. Chính từ đây đã nảy sinh ra nhiều ý tưởng tạo nên các công trình, các kế hoạch kinh doanh đột phá. Đó là điều mà nếu chỉ ở trong nước học tập, bạn sẽ không bao giờ có được.

Dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế

Các trường đại học tại Hoa Kỳ luôn có phòng sinh viên quốc tế. Đây là nơi giải đáp, tư vấn mọi thắc mắc của sinh viên. Visa, tư vấn tài chính, nhà ở, cơ hội việc làm, bảo hiểm, sức khỏe. Nơi này sẽ là nguồn tài nguyên quý giá giúp bạn không gặp khó khăn khi đi du học Mỹ.

Triển vọng nghề nghiệp dài hạn

Kinh nghiệm trong một môi trường quốc tế là một mặt hàng có thể bán được. Các công ty đa quốc gia luôn ưu ái những ứng viên đã từng du học tại Mỹ. Họ cần những kiến thức thực tế, kỹ năng chuyên môn và tư duy từ những nhân viên này. Du học Mỹ luôn là bảo đảm về một con người nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm trong công việc.

Du Học Mỹ - Những Điều Bạn Cần Biết

Nhưng cũng đừng lầm tưởng khi nghĩ đến du học Mỹ

1. Đi du học là sung sướng

Đừng nghĩ du học là hoàn toàn sung sướng, cuộc sống ở Mỹ là thiên đường. Ở mỗi đất nước đều có những khó khăn riêng và chỉ người trong cuộc mới hiểu. Bạn sẽ phải sống một mình xa nhà, không có người chăm sóc. Hàng ngày bạn phải tự nấu ăn. Có ốm đau cũng phải tự đi khám. Gặp rắc rối cũng phải tự mình lo liệu. Tất cả đều không đơn giản phải không? Bạn cần tìm hiểu kỹ và xác định tinh thần trước khi lên đường du học.

2. Có thể tự do làm những điều mình thích

Mỹ là quốc gia nghiêm khắc và có luật pháp cứng rắn. Bất kỳ sai phạm nhỏ nào cũng có thể trả giá đắt. Ví dụ như nếu bạn lỡ tải 1 bộ phim lậu và bị phát hiện, bạn sẽ phải trả tiền phim đó cộng thêm tiền phạt. Hoặc xả rác bừa bãi ở Việt Nam sẽ ít người nhắc nhở, còn ở Mỹ bạn sẽ phải đi lao động công ích nhiều giờ. Hãy chú ý từng hạnh động nhỏ của mình nhé.

3. Học xong là ở lại được

Định cư tại mỹ sau khi du học là mong muốn của rất nhiều sinh viên. Tuy nhiên điều này không dễ. Có nhiều con đường để định cư như đầu tư cho chính phủ Mỹ, hoặc kết hôn với người bản địa, tuy nhiên không dễ để thực hiện. Có nhiều bạn đã dùng những con đường lách luật tuy nhiên rủi ro là cực lớn.

Những điều kiện du học Mỹ cơ bản

Điều kiện du học Mỹ thế nào phụ thuộc vào trường đại học mà bạn định đăng ký học. Tuy nhiên hầu hết các trường đại học tại Hoa Kỳ thường có các yêu cầu sau:

 • Một bộ hồ sơ cá nhân đầy đủ, bao gồm: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh.
 • Các giấy tờ liên quan đến việc học tập: Bằng tốt nghiệp các cấp, bảng điểm các cấp, học bạ và các chứng chỉ ngoại ngữ.
 • Chứng minh tài chính:  sổ đỏ, sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, giấy tờ đăng ký kinh doanh, các giấy tờ liên quan đến nộp thuế.
 • Trình độ học vấn: tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam với điểm từ 7,0 trở lên, Toefl IBT từ 79 điểm, SAT từ 1500 – 1900. Nếu không đáp ứng được các điều kiện đầu vào của các trường bên Mỹ, bạn có thể đăng ký học khóa dự bị đại học 1 năm rồi chuyển tiếp vào năm thứ 2 chương trình đại học.

Chi phí du học Mỹ có đắt không?

Hoa Kỳ là một trong những điểm đến phổ biến nhất thế giới về giáo dục đại học – và cũng là một trong những nơi đắt nhất.Ở đây có hai loại trường: công lập và tư thục với những mức học phí khác nhau. Ngay tại hệ thống trường công cũng chia ra mức phí riêng cho sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế.

Học phí dao động từ 5,000$ đến 50,000$ mỗi năm. Với một số ngành đặc biệt như học lái phi công tại Mỹ có thể lên đến hơn 100,000$/ năm. Chi phí học phí trung bình hàng năm ở Mỹ được ước tính là $ 33,215 trong năm 2016. Hầu hết các bằng đại học kéo dài bốn năm, do đó sinh viên phải trả tổng cộng 132,860$. Rất nhiều sinh viên đã ra trường mà vẫn phải cõng số nợ tiền học nhiều năm trời.

Ngoài ra bạn phải trả thêm các khoản sau mỗi tháng:

 • Tiền thuê nhà: khoảng 300 – 500$ mỗi tháng
 • Tiền ăn: khoảng 200$
 • Phí duy trì mạng Internet: 45 – 50$
 • Hóa đơn điện thoại: 25 – 50$
 • Vé xe bus, tàu, phương tiện công cộng: 50$
 • Sách vài tài liệu học tập: 100$
 • Các khoản phí khác, ăn chơi, mua sắm lặt vặt khoảng 200 – 500$ hoặc hơn. Tùy theo điều kiện gia đình.

Chính vì chi phí lớn nên nhiều sinh viên phải làm thêm hoặc săn các học bổng du học để chi trả cho quá trình học tập tại Mỹ. Một công việc như bồi bàn hoặc bán gà rán KFC có thể đem lại cho sinh viên hơn 1000$ mỗi tháng (tính cả tiền tips).

Du Học Mỹ - Những Điều Bạn Cần Biết

Lộ trình du học Mỹ bài bản nhất

Sau nhiều năm làm thủ tục hồ sơ cho các bạn sinh viên đi du học Mỹ, We Talent đã lên một lộ trình chuẩn cho các gia đình. Đây cũng là bộ khung chính phủ Hoa Kỳ khuyên sinh viên nước ngoài nên làm theo nếu muốn du học Mỹ bảo đảm và tốt đẹp nhất.

Nếu bạn giỏi tiếng Anh, hãy tham khảo những bài viết chính thống của chính phủ Mỹ về thông tin du học Hoa Kỳ nhé.

1. Nghiên cứu chương trình học tập tại Mỹ

Giáo dục sau trung học bao gồm sáu cấp độ: liên kết, cử nhân, chuyên nghiệp, thạc sĩ, trung cấp cao cấp và tiến sĩ nghiên cứu. Hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ không cung cấp bằng tiến sĩ thứ hai hoặc cao hơn, nhưng cung cấp các chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ.

Tìm một Trung tâm Tư vấn Giáo dục tại quốc gia của bạn

Các trung tâm tư vấn du học trên toàn thế giới cung cấp cho sinh viên quốc tế lời khuyên về giáo dục đại học và cơ hội học tập tại Hoa Kỳ. Ví dụ như ở Hà Nội là We Talent Education.

[collapse]
Tìm trường học

Tìm và so sánh các trường đại học theo địa điểm, loại hình, chương trình học tập, chuyên ngành, và nhiều hơn nữa. 

[collapse]
Kiểm tra uy tín của trường với SEVP

Tìm xem trường có trong danh sách Student Exchange and Visitor Program (SEVP) hay không (https://studyinthestates.dhs.gov/school-search)

Những trường có trong list này là những trường được Chính phủ Mỹ công nhận về chất lượng đào tạo, bằng cấp có giá trị. 

[collapse]
Tìm đọc các câu chuyện về kinh nghiệm du học Mỹ

Bạn có thể lên mạng và tìm trên các diễn đàn các mẩu chuyện khi học tập tại Hoa Kỳ từ các sinh viên nước ngoài khác. 

[collapse]

2. Chuẩn bị tài chính

Chi phí du học Mỹ như đã nêu ở trên là rất đắt đỏ, nên bạn cần xác định rõ tiềm lực tài chính của bản thân, ít nhất trong một đến hai năm đầu. Vì lúc đó bạn ít có thời gian làm thêm. Chính phủ Hoa Kỳ không cung cấp các khoản vay, trợ cấp hoặc trợ cấp học bổng chung cho sinh viên quốc tế. Là sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải tìm các nguồn tài trợ thay thế như:

Các cơ quan giáo dục của Chính phủ Việt Nam

NHàng năm có một số chương trình của Chính phủ hỗ trợ các bạn sinh viên có học lực tốt sang Mỹ du học. Tuy nhiên điều kiện khó để đạt được

[collapse]
Văn phòng Tuyển sinh Quốc tế

Nhiều cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ hỗ trợ sinh viên quốc tế. Liên lạc với văn phòng tuyển sinh quốc tế tại các trường mà bạn quan tâm để tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện để được hỗ trợ hay không.

[collapse]
Học bổng và tài trợ

Tổ chức tư nhân, doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận cung cấp học bổng và trợ cấp cho nghiên cứu và đào tạo. Sử dụng công cụ tìm kiếm học bổng trực tuyến miễn phí của chính phủ Hoa Kỳ. Bạn có thể tham khảo với Scholarship Finder (https://www.careeronestop.org/toolkit/training/find-scholarships.aspx)

[collapse]
Các chương trình trao đổi do Chính phủ Hoa Kỳ quản lý

Các chương trình trao đổi này, bao gồm Chương trình Fulbright và các chương trình khác ở tất cả các cấp học, cung cấp hỗ trợ cho sinh viên quốc tế đủ điều kiện. Và tất nhiên cũng không hề dễ để nhận được. Bạn tìm thử nhé: https://exchanges.state.gov/non-us

[collapse]

3. Đăng ký học

Ở Hoa Kỳ, các trường cao đẳng và đại học đòi hỏi các yêu cầu nhập học riêng của họ, bao gồm cả các bài kiểm tra chuẩn hóa của bên thứ ba. Thực hiện theo các yêu cầu ứng dụng được thiết lập bởi văn phòng tuyển sinh của tổ chức mà bạn quan tâm.

Chứng chỉ Ngoại ngữ và Ghi nhận Tín dụng

Các trường đại học và các ủy ban cấp phép ở các bang riêng lẻ đánh giá kết quả học tập, bảng điểm và các giấy tờ liên quan. 

[collapse]
Bài kiểm tra chuẩn hóa

Là một phần của quy trình đăng ký, một số trường yêu cầu bạn tham gia các bài kiểm tra chung. Bạn cần sắp xếp thời gian hoàn thành các bài kiểm tra này trước khi gửi đơn đăng ký. 

[collapse]
Kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ (TOEFL)

Nhiều trường cao đẳng và đại học yêu cầu bạn có bằng TOEFL để chứng minh khả năng ngoại ngữ của mình. 

[collapse]

4. Visa dành cho sinh viên

Trước khi bạn có thể nộp đơn xin thị thực du học, trước tiên bạn phải được một cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ trong danh sách SEVP chấp nhận.

Thị thực dành cho sinh viên

Có 2 loại visa dành cho du hojkc Mỹ là loại F và M. Tùy vào ngành học và trường học bạn sẽ xin visa theo 2 dạng này . 

[collapse]
Chuẩn bị xin Visa

Bạn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi vào đại sứ quán xin visa. Nếu trả lời không tốt bạn sẽ bị loại và khó hơn ở lần xin visa sau.

[collapse]

5. Trước khi lên máy bay sang Mỹ

Cân nhắc tìm hiểu thêm về các chủ đề này trước khi bạn lên đường du học Mỹ.

Nhập cảnh vào Hoa Kỳ

Tìm hiểu cách đến, lưu trú và rời khỏi Hoa Kỳ. 

[collapse]
Cuộc sống ở Mỹ

Tìm hiểu về các ngày lễ, tiểu bang và các thông tin hữu ích khác của Hoa Kỳ về quốc gia. 

[collapse]
Làm việc khi bạn học tập tại Hoa Kỳ

Tìm thông tin về visa sinh viên (loại visa F-1 và M-1) và khả năng làm việc tại Hoa Kỳ đối với sinh viên nước ngoài. 

[collapse]
Cơ hội đào tạo tại Hoa Kỳ

Các sinh viên quốc tế đủ điều kiện và sinh viên mới tốt nghiệp có cơ hội học tập tại chỗ để bổ sung kiến ​​thức cho các nghiên cứu của họ. 

[collapse]
Người nước ngoài có được lái xe ở Mỹ không?

Tìm hiểu về luật pháp của Hoa Kỳ về việc lái xe, cách thi lấy bằng và các vấn đề khác. 

[collapse]
Tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai

Học tiếng Anh và cải thiện các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe cơ bản. 

[collapse]
Thuế thu nhập

Một số sinh viên nước ngoài có thể phải chịu thuế thu nhập. 

[collapse]

Bên trên là lộ trình cụ thể nhất đối với tất cả các sinh viên Việt Nam muốn sang Hoa Kỳ du học.

Vì sao nên chọn We Talent Education?

 • Là tập hợp của nhiều chuyên gia về du học Mỹ, có nhiều kinh nghiệp học tập thực tế và làm việc tại Hoa Kỳ
 • Sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong và sau khi du học thành công.
 • Chi phí hợp lý, ngoài ra còn có nhiều học bổng hấp dẫn.
 • Hoàn thiện thủ tục để các bạn du học sớm nhất có thể

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình du học Mỹ, quý gia đình và học sinh có thể liên hệ với We Talent Education qua email: info@wetalent.edu.vn. Rất vinh hạnh cùng đồng hành với các bạn khám phá những chân trời mới.

Chia sẻ ngay